Anh VTD thân,

Anh chuyển cho tôi bài viết về John McCain của báo Ba Cây Trúc.  Mặc dầu anh không nhắn gì thêm nhưng tôi hiểu anh muốn tôi viết về bài này.  Vậy thì tôi xin viết :

Ngày 1-9-2018 báo Ba Cây Trúc cho đăng lại 2 bài viết “nói lên sự thật về nhân vật John McCain” ( nguyên văn ).

Người ta dễ lầm rằng Ba Cây Trúc đã đưa ra sự thật về con người của ông McCain… Nhưng thật ra “sự thật của Ba Cây Trúc” chưa chắc đã là sự thật.  Huống hồ Ba Cây Trúc chỉ đăng lại bài của người khác, một bài cách đây 13 năm, và một bài dịch lại từ “Bad Wold News” ( Tờ báo chuyên đăng tin vĩa hè giật gân ).

Vấn đề còn lại là Ba Cây Trúc muốn gì khi làm việc đó ?

Ba Cây Trúc muốn gì thì chỉ có ma hay quỷ biết (sic), giờ đây trước mắt tôi chỉ có 2 bài mà Ba Cây Trúc muốn đưa tới cho người đọc :

Bài “Mặt thật của nhân vật John McCain” của tác giả Nguyễn Gia Tiến

Bài này đã được viết vào năm 2005, nghĩa là cách đây 13 năm.  Thuở đó chưa đủ thông tin để định hình hành động của MacCain cũng như chưa đủ chi tiết để đánh giá về con người của ông ta.  Và từ đó cho đến nay ông Nguyễn Gia Tiến không có cập nhật gì thêm về con người của MacCain, trong khi có thể trong 13 năm qua ông Nguyễn Gia Tiến đã có dịp định hình lại việc làm của MacCain cũng như đánh giá lại con người của ông John MacCain.

Vậy vấn đề là tại sao Ba Cây Trúc lại đưa ra nhận xét của Nguyễn Gia Tiến 13 năm về trước mà không đưa ra những nhận xét của Nguyễn Gia Tiến vào lúc này ? *( Ngạn ngữ có câu : “khi đóng nắp quan tài mới có thể đánh giá trọn vẹn một con người” )

Nguyễn Gia Tiến :  Có kẻ còn đi xa hơn, vô liêm sỉ xuyên tạc Miền Nam và ca tụng Cộng Sản Hà Nội…. Đó là trường hợp Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain, tiểu bang Arizona .…y đã tuyên bố láo lếu như sau  :   “… Người dân Miền Nam Việt Nam (trước đây) chưa hề bao giờ cho rằng chính phủ Sài Gòn là hợp pháp. Họ hiểu rằng Hồ Chí Minh là nguời quốc gia muốn thống nhất đất nước”. 

Nhận xét :  Đây là giọng điệu làm ra vẻ chống cộng cực đoan để bêu xấu phe chống cộng cực đoan, để cho người đọc có cảm giác những người chống cộng cực đoan là một lũ thiếu văn hóa.

Còn ông McCain cho rằng “người dân Miền Nam không ủng hộ chế độ Sài Gòn và có cảm tình với ông Hồ Chí Minh” là bởi vì sử sách của Mỹ đều nói như vậy, ông McCain chỉ nghĩ theo và nói theo sử sách của Mỹ mà thôi.

Nguyễn Gia Tiến :  Người ta tưởng rằng sau 6 năm bị Cộng Sản nhốt tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội, John McCain đã sáng mắt ra phần nào. Quả thật sự việc ba triệu người Việt tị nạn, bỏ xứ ra đi sau cuộc «giải phóng» của Hồ Chí Minh, chưa đủ làm cho McCain tỉnh ngộ.

Nhận xét :  Người Mỹ đã chết 58.000 người cho quyền lợi của dân tộc Việt Nam nhưng họ cũng chưa sáng mắt ra thì làm sao một mình ông MacCain sáng mắt ra cho được ?  Ông cũng nhận thông tin y như dân Mỹ và cũng suy nghĩ y như dân Mỹ.  Nhưng vấn đề ở đây là dân Mỹ chưa tỉnh ngộ hay ông NGT chưa tỉnh ngộ ?

Nguyễn Gia Tiến :  …vì mục tiêu chính trị, McCain sẵn sàng chà đạp lên lương tâm, như hầu hết các chính trị gia khác, làm con bài cho các thế lực tài phiệt…

Nhận xét :  Tác giả cho rằng hầu hết các chính gia sẵn sàng chà đạp lên lương tâm để làm con bài cho “thế lực tài phiệt”.  Nhưng vấn đề là tác giả nghĩ như vậy thì có đúng hay không ?  Hay đây chỉ là hoang tưởng của riêng tác giả ?

Nguyễn Gia Tiến :  Ai cũng biết McCain từng là nhân vật trong chính giới Mỹ tích cực cổ võ cho việc Hoa Kỳ bang giao, buôn bán, với Việt Cộng. Mặc dầu trước đây có lần McCain đã có vài câu tuyên bố «nghe được», chẳng hạn như khi thăm lại Hỏa Lò, y phát biểu đại khái rằng «kẻ xấu đã thắng trận» (the bad guys won the war).

Nhận xét :  McCain vận động cho quyết định bình thường hóa quan hệ với CSVN của Tổng thống Clinton;  nhưng ông cũng nói rõ là : “Quyền lợi của chúng ta là có một nước Việt Nam mạnh về kinh tế để có thể chống cự lại với chiến thuật nặng tay của kẻ đồ sộ phương Bắc”. Vậy thì McCain có gì sai ?

Nguyễn Gia Tiến :  Tuy nhiên Mc Cain vẫn tiếp tục làm «luật sư» bênh vực cho VC trong vụ POW/MIA, phủ nhận kịch liệt việc VC có thể còn giam giữ tù binh, khiến các gia đình cựu chiến binh Mỹ rất bất bình.

Nhận xét :  Ông McCain phủ nhận như vậy có đúng hay không ?  Hà Nội đã tuyên bố với thế giới là họ không còn giữ một người tù binh Mỹ nào.  Cho nên nếu vô tình phát hiện ra một người tù binh Mỹ nào còn sống sót thì họ cũng thủ tiêu đi để giữ uy tín với thế giới.  Đối với Cọng sản thì một mạng người chẳng nghĩa lý gì.

Nguyễn Gia Tiến :  McCain lăng xăng, đóng vai năng nổ cỗ võ cho việc hợp tác giữa Mỹ và Việt Cộng. Cựu chiến binh Mỹ Jerry Kiley có mặt trong buổi tiệc đã phẫn nộ, tạt rượu vào mặt McCain và Phan Văn Khải, lên tiếng sỉ vả McCain là tên phản bội.

Nhận xét :  Hành động tạt rượu của Kiley không phải là Kiley đúng.  Còn ca tụng hành động của Kiley thì rõ ràng là không đúng.

Nguyễn Gia Tiến :  người ta đặt nhiều nghi vấn về nhân vật McCain khi bị bắt làm tù binh tại nhà giam Hỏa Lò. Chẳng hạn chuyện y kể lại bị Cộng Sản «tra tấn» là không có thật, không thể kiểm chứng được.

Nhận xét :  Người ta có quyền đặt nhiều nghi vấn về cuộc sống của bất cứ ai, thí dụ như đặt nghi vấn về đời tư của Nguyễn Gia Tiến.  Chuyện đó không thành vấn đề.

Truyện về bà vợ trước của ông McCain

Anh VTD thân,

Tôi chỉ nhận xét về bài viết của ông Nguyễn Gia Tiến.  Bài viết này gây hứng thú cho tôi vì lối hành văn và lập luận của tác giả giống y hệt như lối của ông Nguyễn Gia Kiểng.  Mà ông NGK thì đã gây hứng thú cho tôi viết loạt bài “Tổ quốc lăng nhăng” trong sách của tôi cách đây 10 năm.  Giờ đây không biết ông còn mạnh giỏi hay không ?  Cầu cho ông được sống lâu và viết bài cho tới giờ phút cuối như ông Bùi Tín.

Còn về bài kể chuyện đời tư của bà vợ trước của ông McCain thì xin miễn nhận xét.  Tôi dị ứng với loại đó.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-%c3%b4ng-john-mccain” parent=”28938″ link=”true” excerpt=”false”]