Khi được tin McCain sắp sửa ra đi, người viết bài này đoán thế nào cũng có kẻ kiếm ăn trên xác chết của McCain nên đã cẩn thận đưa ra bài viết “Truyện ông McCain” để chặn trước mưu mô lợi dụng cái chết của ông để tuyên truyền.

Quả nhiên ngày hôm nay, 30-8-2018 người viết đã bắt được một bài tuyên truyền kiểu mẫu trên VOA ( Tiếng nói Hoa Kỳ ) với tựa đề “ Người Việt ở Mỹ và món nợ ân tình với ông John MacCain” :

  • VOA chê McCain đã giao thiệp với CSVN, không dám chống CSVN đến cùng

VOA mượn lời ông “A”  :  “Tuy nhiên, ông cũng nói là ông không đồng tình với việc ông McCain thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington với Hà Nội vì theo lời ông ‘Mỹ phải chống cộng sản đến cùng’ chứ ‘không nên giao thiệp’.

Phân tích cho VOA rõ :  Người đời đọc đoạn văn trên của VOA thấy rõ là ông “A” quá sai, người ta có cảm tưởng rằng những người như ông “A” ( chống cộng cực đoan ) là một lũ không biết suy nghĩ, họ đã chống lại chủ trương xóa bỏ hận thù để hòa hợp hòa giải của ông MacCain…!!

Nhưng thực ra ông MacCain có chủ trương như vậy hay không ?

Năm 1994, trước khi Tổng thống Clinton ký quyết định bình thường hóa quan hệ với CSVN thì ông McCain đã nói rõ quan điểm của ông là :

“Cân bằng cán cân lực lượng trong vùng là một trong nhiều lý do tại sao Mỹ nên bãi bỏ lệnh cấm buôn bán.  Quyền lợi của chúng ta là có một nươc Việt Nam mạnh về kinh tế để có thể chống cự lại với chiến thuật nặng tay của kẻ đồ sộ phương Bắc ( Canh, Cọng Sản Trên Đất Việt, 2002, trang 139 ).

Nghĩa là Mỹ ( MacCain ) cần Cọng sản Việt Nam mạnh để chống lại Cọng sản Trung Hoa …!!  Chứ không phải là Mỹ cần CSVN xóa bỏ hận thù và hòa hợp hòa giải…!!

Từ đó cho đến khi qua đời ông McCain chưa bao giờ rút lại hay thay đổi lời nói này ( Dùng Cọng sản chống Cọng sản. Giống như ngày xưa Mao Trạch Đông dùng Cọng sản Pol Pot để chống lại Cọng sản Việt Nam…!! ).

Rồi ngày 26-2-2000, ông tuyên bố tại Mỹ :  “Ông không bao giờ tha thứ cho bọn “Gook”. *[ Gook là một từ thóa mạ của lính Mỹ thời chiến tranh Triều Tiên để nói đến “Trung gook” ( tên mới của nước Trung Cọng ) và “Hàn gook” ( tên mới của nước Bắc Triều Tiên ) ]. 

Từ đó cho đến khi qua đời ông chưa bao giờ rút lại hay thay đổi lời nói này.

Ngày 26-4-2000, sau khi dẫn vợ con thăm qua nơi mà ngày xưa ông bị giam và bị tra tấn, ông MacCain lại khẳng định cái câu mà ông từng tuyên bố tại Mỹ:  “Tôi không bao giờ tha thứ cho bọn cai tù, nhất là chúng đã giết một số những người bạn tù của tôi”.

Và ngày 28-4-2000 tại Thảo cầm viên Sài Gòn, ông McCain nói rằng ông vẫn giữ nguyên lời tuyên bố tại Hà Nội vì sự kiện là sự kiện, sự thật là sự thật, lịch sử là lịch sử.  Suốt đời ông, ông đã chiến đấu chống cộng sản.  Và ông nhấn mạnh :  “Tôi cho rằng những kẻ gian tà đã thắng trong cuộc chiến Việt Nam”.  ( Wrong guy was win ).

Từ đó cho đến nay ông chưa bao giờ rút lại hay thay đổi lời nói này, nghĩa là suốt đời ông vẫn chủ trương chống cộng sản.

  • VOA chê McCain không màng đến nhân quyền của người Việt Nam

VOA mượn lời cô “B” :  Tuy nhiên, cô không đồng tình việc ông McCain đã bỏ phiếu chặn các dự luật nhân quyền cho Việt Nam ở Thượng viện …. Về phần mình, cô nói cô ủng hộ phát triển quan hệ Mỹ-Việt nhưng phải đi kèm những đòi hỏi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

Phân tích cho VOA rõ :  Ông McCain chặn các dự luật nhân quyền cho Việt Nam vì ông có cùng quan điểm với Tổng thống Trump :  Ông không muốn dùng nhân quyền Việt Nam như là điều kiện để trao đổi thương mại, mua bán vũ khí sát thương.  Trái lại ông công khai ủng hộ phong trào tranh đấu cho nhân quyền của người Việt Nam bằng cách đến Hà Nội thăm và chụp hình chung với những nhà tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.

Dĩ nhiên VOA cũng như cô “B” có thể không đồng ý với lối xử sự của ông Trump và ông MacCain.  Nhưng không cần VOA mượn lời của cô ‘B’ để chê ông Trump, mà ngay tại Hà Nội đã có ca sĩ Mai Khôi đã chê bằng cách đón ông Trump với biểu ngữ “Piss on you ! Trump”.  ( Đái vào mặt của mày ! Trump ).  Cô cho biết rằng cô làm như vậy để phản đối Trump đã vô cảm với nhân quyền Việt Nam.

  • Voa chê ông McCain không lịch sự với ông Trump

VOA mượn lời cô “C” :  Về hiềm khích giữa ông McCain và Tổng thống Trump, cô “C” nói cô ‘không đứng về phía ai’ nhưng theo lời cô thì những người làm đến chức lớn thì ‘cho dù không đồng ý kiến với nhau những cũng phải dành cho nhau sự tôn trọng và lịch sự’.

Phân tích cho VOA rõ :  Chỉ có ông Trump dành cho ông McCain lời bất lịch sự chứ ông MacCain chưa bao giờ dùng lời bất lịch sự với ông Trump.

  • VOA chê ông Trump đi ngược với chủ trương của đảng Cọng Hòa

VOA mượn lời ông “D” :   “…ông McCain là người dám đi ngược lại những quy tắc trong Đảng Cộng hòa của ông để ủng hộ cho những gì mà ông cho là đúng….“Ông ấy cho mình là người Cộng hòa truyền thống, nhưng trong vấn đề di trú, ông ấy không ủng hộ việc triệt để hạn chế di dân” .

Phân tích cho VOA rõ :  Bất cứ một người dân cử nào của nước Mỹ cũng dám đi ngược những quy tắc trong đảng của mình chứ không riêng gì ông McCain.  Cho nên khen ông McCain dám đi ngược thì phải chăng là chê các dân cử của nước Mỹ không hề dám đi ngược với đường lối của đảng mình ?

VOA mượn lời ông “D” :   ông McCain hồi năm 2017 đã bỏ lá phiếu quyết định chống lại việc rút lại đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Lá phiếu của ông McCain đã khiến Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã không thể bãi bỏ Obamacare như mong muốn.

Phân tích cho VOA rõ :  Ông McCain bỏ phiếu chống lại việc hủy bỏ Obamacare là bởi vì Trump không đưa ra được một kế hoạch nào có thể thay thế tốt hơn Obamacare chứ không phải là ông chống lại chính sách của đảng Cọng Hòa.

  • VOA khoe bức hình ông MacCain được CSVN đón tiếp tại Hà Nội

VOA trưng ra bức hình lúc ông MacCain trở lại Việt Nam được người từng vớt ông tại Hồ Tây ra đón tại phi trường với lời chú thích : “Tù binh đến thượng h :  Những khoảnh khắc khó quên của John MaCain ở Việt Nam”.

Phân tích cho VOA rõ :  Tháng 4 năm 2000 ông xin phép nhập cảnh Việt Nam để quay phim truyền hình về chủ đề 25 năm sau chiến tranh.  Chính quyền CSVN vô cùng khó xử vì ông này vừa mới tuyên bố tại Mỹ  nhiều câu không thân thiện chút nào.

Để dằn mặt, chính quyền CSVN cho một người ra tiếp đón ông tại phi trường, đó là người dân quân du kích ngày xưa đã từng cứu ông McCain khỏi chết đuối dưới Hồ Tây khi phi cơ của ông bị bắn rơi. …Ý của chính quyền CSVN là muốn cho thế giới và bản thân ông McCain nhớ rằng ông chỉ là một bại tướng dưới tay họ và đã từng được họ ban ân cứu vớt.

BÙI ANH TRINH

Đạo diễn đã dặn trước ông già là phải cố choàng tay cao hơn ông MacCain ( ta ở thế kẻ trên ) chứ đừng để ông ấy choàng cao hơn. Cố gắng của ông già khiến bức hình có vẻ hài hước.

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-%c3%b4ng-john-mccain” parent=”28938″ link=”true” excerpt=”false”]