Diễn văn của con gái John McCain trong tang lễ  :

Chúng ta tập trung ở đây hôm nay để thương tiếc sự ra đi của một người Mỹ vĩ đại. Vĩ đại thực sự, chứ không phải kiểu vĩ đại như lời lẽ rẻ tiền của những kẻ chẳng hề dám hy sinh giống như cha tôi; những kẻ chẳng hề dám từ bỏ nhung lụa ( dùng tiền của để trốn lính ) trong lúc cha tôi đang phải chịu đựng gian nguy để phục vụ cho đất nước.

Diễn văn của Barack Obama trong tang lễ :

“… đó là một thứ chính trị giả vờ hùng hổ để che đi nỗi sợ hãi.”

Có thật là Trump nói MacCain hèn hay không ?

“Ông ta không phải là một người anh hùng bởi vì ông ta đã bị bắt.  Những người anh hùng là những người không để cho bị bắt” *( He’s not a war hero…he’s a war hero because he was captured.  I like people that waren’t captured ).

Trên đây là lời nói của Trump vào ngày  18-7-2015, lúc mới bắt đầu ghi danh ứng cử chức tổng thống Mỹ.  Lúc nói câu này thì Trump hoàn toàn không hy vọng sẽ đắc cử tổng thống, nhưng ông biết chắc những câu tuyên bố bừa phứa sẽ nhanh chóng làm cho ông nổi tiếng.

Thực ra lúc đó ông chỉ ghi danh tranh cử để được người ta biết tiếng chứ ông không hề có tham vọng thực sự làm tổng thống của nước Mỹ.  Bằng chứng là cho tới ngày 13-3-2016, khi đang còn đua vòng loại trong đảng Cọng Hòa tại Florida, Trump đã trả lời phỏng vấn rằng  : “Tôi ra tranh cử là do vợ tôi bảo thế”.  Nghĩa là ông ta chẳng có một chuẩn bị gì để làm tổng thống, chẳng có một kế hoạch, một chương trình hay học thuyết nào cả.

Mới đầu ông có ý định tuyên bố quàng xiên để giúp ông nổi tiếng chứ ông biết nó không thể nào giúp ông có được sự tín nhiệm của toàn dân Mỹ.  Nhưng không ai ngờ những tuyên bố nổi loạn của Trump đã nhanh chóng thu hút được đám đông đang mong muốn một sự đổi mới trong nề nếp chính trị hủ lậu của nước Mỹ.

Nhưng cũng từ khi buột miệng buông lời ẩu tả về McCain thì Trump không bao giờ dám nhắc lại câu nói đó, ông không ngu gì.  Và tự sâu xa trong đáy lòng ông cũng biết là mình đã lỡ lời.  Nhưng mọi người đều thông cảm với ông rằng một lời của một ứng cử viên tổng thống đã nói ra thì không thể nào hốt lại được.

Và cho đến khi McCain qua đời thì Trump cũng không có dịp nào để sửa lại câu nói của mình đối với McCain.  Nhưng Trump đã nhờ con gái của mình đến dự tang lễ của McCain, bởi vì bản thân ông không thể đến dự do vì lời cấm của McCain.  Nhưng dầu sao Trump cũng biết McCain sẽ tha thứ cho ông nếu Ivanka Trump thay mặt ông đến viếng tang. *( Ivanka là người chuyên môn sửa chữa những hành động sai lầm của Donald Trump cho nên sự hiện diện của Ivanka trong đám tang sẽ thay cho lời xin lỗi của Trump ).

Còn về xung khắc của Trump đối với Mccain trong chiến lược toàn cầu thì hai người cũng đã có chỗ đồng thuận khi Trump tiếp Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 30-5-2017 thì cùng lúc đó Mccain đã gặp Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang tại Hà Nội , và rồi ngay sau đó đi thăm chiến hạm USS John McCain đang neo đậu tại Cam Ranh.  Ông đã chụp hình trên chiến hạm với nụ cười tươi hiếm thấy trong cuộc đời khắc khổ của ông.

Dầu gì đi nữa, hình ảnh đó cũng nói lên được sự đồng tình của McCain và Trump trong chiến lược an ninh tại Biển Đông.  Ngoài ra còn có sự đồng thuận khác giữa Trump và McCain về chủ trương không dùng vấn đề nhân quyền của người Việt Nam như là một vật trao đổi trong các cuộc thương lượng về thương mãi hay buôn bán vũ khí.

Nước Mỹ có hèn không ?

Không đời nào Trump bảo McCain hèn,  bởi vì nếu McCain hèn thì tất cả mọi người tham dự chiến tranh tại Việt Nam đều hèn, và những kẻ trốn lính như Cliton hay những kẻ dùng tiền của để trốn lính như Trump lại càng hèn hơn nữa.  Cho nên Trump không dại gì tự làm mất phẩm giá của chính mình.

Thế nhưng có nhiều người cố tình không hiểu Trump; thậm chí cựu Tổng thống Obama đã đánh giá về phong cách của Trump : “… đó là một thứ chính trị giả vờ hùng hổ để che đi nỗi sợ hãi”…! 

Tuy nhắm về Trump nhưng không hẳn Obama công kích một mình Trump, mà ông muốn nhắn đến những kẻ “cuồng Trump”, coi những phát ngôn ẩu tả của Trump như là biểu hiện ngang tàng của nước Mỹ “cow boy”

Hơn ai hết, Obama biết rằng Tổng thống Mỹ có thể hèn nhưng nước Mỹ không hèn :

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Hàng không mẫu hạm Carl Wilson đi về Bắc Hàn nhưng nước Mỹ ra lệnh cho Carl Wilson đi về Ấn Độ Dương.

Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ tổ chức một cuộc diễn hành hoành tráng nhưng nước Mỹ  bảo “Không”!

Tổng thống Trump ra lệnh hủy bỏ Obama care nhưng nước Mỹ bảo “Không” !

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp nhưng nước Mỹ bảo “Không”!

Tổng thống Trump bảo quân đội triệt thoái 28.500 quân Mỹ tại Nam Hàn nhưng nước Mỹ nói “Không” !

Tổng thống Trump ra lệnh đánh thuế bảo hộ mậu dịch lên hàng hóa của Trung Cọng thì nước Mỹ nói “Được” !

Nhưng “được” bao nhiêu phần trăm thuế cho loại hàng nào của Trung Cọng thì không phải do Trump đề xuất mà là do nước Mỹ đề xuất.

Nghĩa là không có Trump thì nước Mỹ vẫn phải tiến tới chỗ mở trận chiến mậu dịch với Trung Cọng chứ không còn lựa chọn nào khác.  Cho nên khi Trump vừa ngồi vào Nhà Trắng thì nước Mỹ đưa tới cho Tổng thống những phương sách “A”, “B”, “C”, “D”…để đối phó với Trung Cọng trong tương lai.  Và Tổng thống chỉ có việc quyết định theo “A” hay là “B’ hay …nhưng cũng không phải do Tổng thống tự quyền quyết định mà là do dân Mỹ cố vấn.

Vì vậy sẽ là lầm to nếu cho rằng Tổng thống Mỹ hèn hay không hèn !!

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-%c3%b4ng-john-mccain” parent=”28938″ link=”true” excerpt=”false”]