Ông McCain đi buôn gạo

Năm 2002, ngày 29-12, bản tin của đài RFA : “Thượng Nghị Sĩ John McCain của Hoa Kỳ đã gặp một số viên chức cao cấp trong chính quyền Việt Nam, nhân chuyến viếng thăm Hà Nội với tư cách cá nhân của ông.  Các bản tin được phổ biến từ Hà Nội cho biết ông McCain đã gặp Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Trương Quang Ðược, Phó chủ tịch quốc hội”.

*Phân tích :  Ông McCain, là Chủ tịch của Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ, tự nhiên lại viếng thăm Hà Nội với tư cách cá nhân (?) Lại thăm riêng ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Trương Quang Được (?). Trong khi nước Mỹ đang bận rộn chuẩn bị chiến tranh với Iraq,  mà ông MacCain là nhân vật rất quan trọng đang cần có mặt tại Ngũ Giác Đài.

Rõ ràng McCain gặp ông Dũng không phải là để nói chuyện thương mãi, việc này không phải là nghề của ông McCain.  Lại cũng không phải về chuyện quân sự hay quốc phòng bởi vì nếu là chuyện quốc phòng thì phải gặp Tướng Phạm Văn Trà, trong khi Nguyễn Tấn Dũng chỉ là Phó thủ tướng chuyên trách kinh tế.

Chuyến đi đột xuất “với tư cách cá nhân” chắc chắn có liên quan đến chiến tranh sắp xảy ra tại Iraq.  Có khả năng là Mỹ đã có quan hệ mật với CSVN thông qua ông Nguyễn Tấn Dũng.

Quả nhiên 12 ngày sau, tờ Sài Gòn Times loan tin các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam không muốn giao hàng cho Iraq vì chính phủ nước này không bảo đảm thiệt hại cho họ nếu chiến tranh xảy ra.  Theo hiệp định mua bán trước đây thì Việt Nam sẽ giao cho Iraq 250 ngàn tấn gạo.  Nhưng nay chỉ có thể ở mức từ 60 tới 70 ngàn tấn.  Với con số đó thì quân đội Iraq phải đối diện với tâm lý sẽ bị triệt lương thực nếu chiến tranh xảy ra.

Vậy thì ông McCain đột ngột đến Việt Nam gặp ông Nguyễn Tấn Dũng là để yêu cầu CSVN ngưng cung cấp gạo cho Sadam Hussein trong khi  Mỹ đang chuẩn bị đánh Iraq.

Năm 2002, ngày 20-3, bản tin của đài RFA:  “Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc chiến đánh Iraq. Tiếng súng đã nổ trên bầu trời Iraq vào khoảng 5 giờ 30 sáng giờ địa phương, tức khoảng 9 giờ 30 sáng ngày hôm nay, giờ Việt Nam, khi quân đội Hoa Kỳ từ Biển Ðỏ và ngay tại Vùng Vịnh bắn khoảng 40 tên lửa vào thủ đô của Iraq, và sau đó máy bay tàng hình B-117 bay vào không phận Baghdad để oanh kích”.

Kể từ lúc này Mỹ mua gạo của CSVN để cung cấp cho nhân dân và tân chính phủ Iraq mới  được thành lập, thay cho số gạo mà trước đây Sadam Hussein đã đặt mua của CSVN.  Cũng kể từ lúc này Phi Luật Tân bắt đầu mua gạo của CSVN thay vì mua của Thái Lan.

Nước Mỹ, Mccain và Nguyễn Tấn Dũng

McCain đi gặp Phó thủ tướng CSVN với tư cách cá nhân là một chuyện khá ly kỳ, nhưng rồi sự ly kỳ đó đã được giải mã khi  người Việt tại Mỹ trưng ra bức hình ông Nguyễn Tấn Dũng đang ngồi bàn chuyện bí mật với ông Đỗ Ngọc Yến, một điệp viên gạo cội của Mỹ.

*[ Vị trí ghế ngồi của các nhân vật trong bức hình cho thấy ông Đỗ Ngọc Yến ngồi ghế chủ tọa phiên họp.  Trong khi Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngồi ngang hàng với các điệp viên người Việt khác của Mỹ ( Võ Tá Chước và Lê Quý Biên ).

Sau khi bức hình được một nhân sĩ Mỹ gốc Việt là Ngô Kỷ tung ra thì người ta nghi ngờ đây là hình giả do Ngô Kỷ làm ra để hảm hại thanh danh của Đỗ Ngọc Yến ( đã chết ).  Người ta chờ đợi phản ứng của chính phủ Mỹ cũng như chính phủ CSVN.  Ai cũng tin rằng Ngô Kỷ sẽ lãnh đủ vì dám giả mạo hình ảnh hoạt động mật của cơ quan Mật vụ Chính trị Mỹ.

Nhưng không ngờ chỉ 3 ngày sau khi bức hình được tung ra thì con gái của ông Đỗ Ngọc Yến  cùng với luật sư Phan Huy Đạt là chủ bút của tờ báo Người Việt mở một cuộc họp báo xác nhận bức hình do nhân sĩ Ngô Kỷ đưa ra là hình có thật, chụp vào năm 1998 tại bắc California ( 1998 NTD đang là Phó thủ tướng của CSVN ).

Qua cuộc họp báo đó người ta hiểu rằng Mỹ muốn công khai hóa “thân tình sâu đậm” giữa Mỹ và ông Nguyễn Tấn Dũng.  Và người ta cũng hiểu rằng nhân sĩ Ngô Kỷ là người được Mỹ nhờ công bố bức hình.  Chứ không phải là do Ngô Kỷ lượm được trong thùng rác.  Nếu Ngô Kỷ lượm được mà tự ý hê lên thì người ta đã cắt cái chỗ đội nón của Ngô Kỷ rồi ].

Liên quan giữa McCain và Nguyễn Tấn Dũng

Sau khi RFA đưa tin McCain đi thăm Phó thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng với tư cách cá nhân thì những kẻ xấu mồm độc miệng tại Mỹ nguyền rủa McCain không tiếc lời.  Họ cho rằng McCain đã phản bội các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam cũng như phản bội các chiến hữu VNCH.

Tuy nhiên những nhà quan sát chiến lược thì không nghĩ như vậy, họ thừa biết trong lúc Mỹ sắp sửa tấn công Iraq thì ông McCain đến Việt Nam để yêu cầu CSVN ngưng cung cấp gạo cho Iraq.  Nghĩa là ông McCain đi đêm với CSVN là vì quốc gia đại sự chứ không phải là việc riêng của cá nhân ông ta.

Dầu sao thì ông MacCain không thể lên tiếng phản bác hay thanh minh bởi vì cần phải bảo vệ cho những người trong hàng ngũ CSVN đang hợp tác với Mỹ, ông phải giúp họ thuyết phục Trung ương ĐCSVN hãy ngã hẵn về phía Mỹ.

Mãi cho tới khi Trump lên tiếng chê bai hành động của McCain trong cuộc chiến Việt Nam là hèn thì ông buộc lòng phải tỏ thái độ với riêng cá nhân ông Trump, bởi vì nó động chạm tới các chiến hữu của ông, kể cả các chiến hữu VNCH.  Bởi vì nếu cho rằng McCain hèn thì tất cả mọi người tham dự chiến tranh chống cộng tại Việt Nam đều hèn.

Thói đời bẩn thỉu không lường nổi !…  Khi mà Trump chê McCain hèn thì lại có những chiến hữu VNCH cho rằng Trump chỉ chê McCain hèn mà thôi, còn những người chiến binh khác thì vô can.  Họ dững dưng coi như Trump không hề nói tới họ…!!!  Thậm chí họ tự đánh lừa lương tâm của chính họ rằng mình đã quên hẵn cuộc chiến Việt Nam rồi…!!!

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-%c3%b4ng-john-mccain” parent=”28938″ link=”true” excerpt=”false”]