Tự hỏi :  Phải chăng vụ bắt Trịnh Xuân Thanh là bước khởi đầu để Nguyễn Phú Trọng tận diệt băng Nguyễn Tấn Dũng, làm thanh sạch ĐCSVN.  Mở đầu cho kỷ nguyên Nguyễn Phú Trọng?

Tự giải đáp :  Không đúng, kết quả Hội nghị 6 cho thấy Nguyễn Tấn Dũng không hề bị tấn công, Đinh La Thăng không bị tận diệt, Trịnh Xuân Thanh không được nhắc tới.  Những người còn lại thì được vỗ an bằng câu : “từ nay không được tham nhũng”, “ai đã nhúng chàm thì phải tự rửa lấy”.  Nghĩa là sau Hội nghị 6 thì chiến dịch làm thanh sạch ĐCSVN đã kết thúc.

Tự hỏi :  Phải chăng vụ bắt Trịnh Xuân Thanh là dùng củi khô nhóm lò cho nóng lên để sẵn sàng đốt củi tươi ?

Tự giải đáp :  Không đúng,  từ khi Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tại Hà Nội thì lò tắt ngấm.  Màn trình diễn Nguyễn Xuân Anh tại Hội nghị 6 chỉ là cục than còn lại của vụ bê bối nhận xe biếu đắt tiền.

Tự hỏi :  Phải chăng Nguyễn Phú Trọng bắt Trịnh Xuân Thanh để đánh Trần Đại Quang và Đinh Thế Huynh ?

Tự giải đáp :  Không đúng.  Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang cùng biến mất sau khi Đức làm dữ trong vụ Trinh Xuân Thanh.  Cả hai không phải bị bệnh, bởi vì hai ông bị bệnh thì không việc gì phải giấu quốc dân.  Trong khi đó Huy Đức tung tin nếu hai ông bị bệnh thì CSVN phải cử người thay thế,  nghĩa là nếu không ra làm việc trở lại thì sẽ mất ghế.  Rốt cuộc ông Huynh sẵn sàng mất ghế, còn ông Quang thì ông Trọng không có quyền cử người thay.

Tự hỏi :  Phải chăng là mới đầu tính nhóm lò nhưng sau khi bị bể vụ bắt cóc TXT cho nên mới không nhóm lò nữa ?

Tự giải đáp :  Cũng không đúng, nếu muốn nhóm lò để đốt củi tươi thì không cần TXT làm mồi, bất cứ một tay nào khác làm mồi cũng được, thí dụ như thanh củi khô Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình. Hơn nữa, cần phải phát động một phong trào quy mô, phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành Kiểm tra, Thanh tra, Bộ Công an, Bộ Kinh tế, Bộ Tài chính…từ trung ương tới địa phương.  Nhưng ở đây không có sự liên kết đồng bộ nào cả.

Tự hỏi :  Kết quả Hội nghị 6 cho thấy có một sự im ắng khác thường.  Phải chăng là chuẩn bị cho một cú bùng nổ lớn ?

Tự giải đáp :  Không đúng, chỉ bùng nổ lớn khi nào áp suất tăng cao.  Nhưng câu tuyên bố “ từ nay không được …” và “ai đã lỡ …” cho thấy áp suất xuống dưới mức bình thường, có nghĩa là “xìu”, nhưng chỉ có riêng ông số 1 mới “xìu”, còn các ông khác thì im lặng nhưng không phải là một thứ “im lặng đáng sợ”. Do đó có thể đoán là mọi chuyện đã được giải quyết xong xuôi.

Tự hỏi :  Nhưng tại sao tất cả cùng im lặng mà không cho một dấu hiệu gì để báo cho biết là sắp tới sẽ ra sao?  Nghĩa là kết quả giải quyết vừa qua giữa các ông lớn như thế nào ?

Tự giải đáp :  Chưa thể để lộ ra được bởi vì người ta muốn tất cả mọi chuyện sẽ êm đẹp trong kỳ Hội nghị APEC sắp tới.  Ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Phạm Bình Minh sẽ vui vẻ tiếp đón các lãnh tụ quốc tế như không có chuyện gì xảy ra.

Tự hỏi :  Không có chuyện gì sao được trong khi CSVN đã làm mất danh dự nước Đức ?  Thế giới vẫn đánh giá CSVN không tôn trọng tất cả những gì mà họ ký kết hay cam kết ?

Tự giải đáp :  Nhưng sẽ không sao nếu CSVN nói nhỏ với Đức và các quốc gia khác rằng chúng tôi đã thuyết phục được ông số 1 của chúng tôi sẽ rời bỏ chức vụ từ hôm nay.  Và ông ta sẽ chính thức về vườn vào đầu năm 2018 như đã hứa hẹn với nhau từ trước.  Còn từ nay cho tới khi chính thức về vườn thì ông ta sẽ không có một quyền hạn nào nữa.

Tự hỏi :  Vậy ai sẽ nắm quyền lực số 1 từ nay cho tới khi ông số 1 chính thức về vườn ?

Tự giải đáp :  Là ông số 2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông ta liên tục xuất hiện tươi cười, mạnh khỏe sau Hội nghị TW 6.  Rồi đây ông ta sẽ rất khỏe để bàn chuyện với ông Trump trong tháng 11 tới đây.

Tự hỏi :  Cho tới khi ông số 1 chính thức về vườn thì ai lãnh đạo ĐCSVN ?

Tự giải đáp :  Là phụ tá của ông số 1, ông Trần Quốc Vượng;  ông ta đã được chính thức tấn phong trong Hội nghị TW 6 vừa rồi.

Tự hỏi :  Còn ông số 3, Nguyễn Xuân Phúc thì sao ?

Tự giải đáp :  Ông ta không thể tiếp tục vì bị hủy hoại uy tín trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chính ông ta đã xin Thủ tướng Đức trục xuất TXT, nhưng sau khi Thủ tướng Đức từ chối thì TXT bị bắt cóc đưa về Việt Nam.

Ai cũng biết rằng ông Phúc đề nghị Đức trục xuất TXT là theo lệnh của ông số 1.  Rồi ông số 1 cho lệnh bắt cóc TXT mà ông Phúc vẫn để yên thì không phải là một Thủ tướng.  Hoặc nếu không được ông số 1 cho biết thì lại càng không đáng là một Thủ tướng.  Cho nên rồi đây ông ta sẽ tiếp tục nhiệm vụ cho qua hội nghị APEC.  Sau khi qua Hội nghị thì có thể ông ta sẽ xin lỗi và từ chức.

Tự hỏi :  Tại sao hồi tháng 5 ông Trump đã nhận lời mời thăm Hà Nội với ông Phúc mà ông Phúc không loan báo tin này, đợi tới sau khi giàn xếp xong trong nội bộ mới loan báo ?

Tự giải đáp :  Có thể là lúc đó ông Trump chỉ nhận lời với điều kiện … ( ba chấm ).  Nhưng nay chuyện ba chấm mới giải quyết xong.

Tự hỏi :  Tại sao trong thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh tới chuyện ông Trump sẽ bàn chuyện với ông Trần Đại Quang ? Đó là chuyện gì ?

Tự giải đáp :  Đây chính là chuyện ba chấm.  Có lẽ chuyện này đã được ông Trần Đại Quang liên hệ trước với phái đoàn của ông John McCain vào ngày 1-6-2017 vừa qua.

Tự hỏi :  Ông Phạm Bình Minh có còn tiếp tục giữ chức Ngoại trưởng hay không ?

Tự giải đáp :  Hiện nay đối với quốc tế thì ông Phạm Bình Minh là người có uy tín nhất.  Nếu ông ta rời bỏ chức vụ thì quốc tế rất thất vọng.  Hiện giờ ông ta chưa thể ra mặt bình thường được vì vụ bắt cóc TXT chưa giải quyết xong.  Nhưng nếu lỡ không giải quyết xong thì ông ta sẽ từ chức giống như thân phụ của ông ta là ông Nguyễn Cơ Thạch.  Quốc tế có cảm tình đặc biệt với ông Minh là do người ta quý mến tiết tháo của ông Nguyễn Cơ Thạch.

Tự hỏiCác dự đoán trên đây có bao nhiêu phần trăm tin được ?

Tự giải đáp :  Không có một phần trăm nào hết, nó chỉ là quy luật xử sự bình thường mà bất cứ quốc gia nào cũng phải hành động.  Riêng đối với CSVN cũng không thoát ra ngoài quy luật đó.  Nếu ra ngoài thì sẽ trở thành một quốc gia không bình thường như Bắc Triều Tiên.  Tuy nhiên sự im ắng hòa dịu hiện nay cho thấy có vẻ như Việt Nam là một quốc gia bình thường.

Tự hỏi :  Vậy những tin tức đồn đoán nóng bỏng trước đây về chuyện thanh toán nội bộ có ý nghĩa gì ?

Tự giải đáp :  Chỉ là những hỏa mù nhằm đánh lừa những cặp mắt tò mò trong khi “tang gia đang bối rối” lo giải quyết chuyện nội bộ.  Nhất là đánh lạc hướng những câu “tự hỏi” và “tự giải đáp” như thế này.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]