Thư trong nước :

Thưa chú, hôm 27-9-2017 VOA đưa tin :  “Phía Đức dường như đã thay đổi yêu cầu Hà Nội “trả” ông Trịnh Xuân Thanh, mà cựu quan chức tỉnh Hậu Giang này nhiều khả năng sẽ bị đưa ra xét xử ở Việt Nam”.

Cũng theo VOA thì đây là dấu hiệu Đức “tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Việt Nam giảm bớt căng thẳng trong quan hệ song phương”….  Vậy thì khỏi cần trả TXT về Đức mà chỉ cần xử tội công khai đàng hoàng là xong phải không chú ?

Ngoài ra trong bản tin “ Đức trục xuất thêm ngoại giao Việt Nam” của  đài VOA đã có tới 315 comment  chửi rủa chính phủ Đức với nhiều lời lẽ thô tục, cho rằng Đức tiếp tay cho tham nhũng của VN, thậm chí cho rằng chính phủ Đức ăn tiền của TXT.  Họ muốn bênh NPT hay hại NPT vậy chú ?

Xử tại Việt Nam chỉ là yêu cầu phụ

Cháu thân mến, trong thông cáo ngày 22/9 của Bộ Ngoại giao Đức có đoạn :

 “Chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có việc phiên xử ông ấy [his trial] phải được tiến hành theo pháp quyền và mở cửa cho các quan sát viên quốc tế”. 

Vin vào đoạn này mà VOA cho rằng Đức chỉ cần CSVN xử án TXT một cách công bình thì không cần phải trả TXT về Đức như yêu cầu đầu tiên của Bộ Ngoại giao Đức.

Điều này không đúng, bởi vì mục chính yếu trong thông cáo đó đã nhắc một cách chắc nịch rằng CSVN phải “xin lỗi, hứa không tái phạm, xử lý người có trách nhiệm”.  Còn chuyện phiên xử TXT như thế nào thì chỉ là một yêu cầu phụ có liên quan ( chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu liên quan…trong đó có việc phiên xử ông ấy….).

Tại sao Đức muốn xử TXT trước ?

Đức muốn phía CSVN trả TXT về Đức như là chuyện bắt cóc chưa hề xảy ra.  Sau đó tòa án Di trú Đức mới cân nhắc có nên cho phép Trịnh Xuân Thanh tị nạn hay không.  Nhưng muốn xét TXT có đủ tư cách xin tị nạn hay không thì tùy theo tội lỗi của TXT đã phạm phải tại VN.

Đức đòi hỏi TXT phải được xử với sự quan sát của quốc tế là nhằm giúp cho TXT không thể nào bị kết một thứ tội nguy hiểm nào khác, thí dụ như tội “ăn cắp tiền của nhà nước rồi ôm tiền chạy ra nước ngoài”.  Với tội danh này thì TXT sẽ bị dẫn độ từ Đức về lại VN nếu như TXT đã được trả về Đức.

Tuy nhiên tại phiên tòa “công bình” như Đức đòi hỏi thì TXT có rất nhiều cách để chứng minh mình chỉ có tội làm ăn thua lỗ ( làm thất thoát tài sản nhà nước ).  Ngoài ra còn có thể đạt tới mức vô tội nếu cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu ra tòa làm chứng là ông ta đã từng ra lệnh miễn truy tố TXT vì tội làm ăn thua lỗ.

Rồi nếu tòa CSVN kết án TXT là “làm thất thoát của nhà nước” thì Tòa di trú Đức có quyền cho TXT được tị nạn bởi vì ông ta ở lại Đức thì nước VN không bị thiệt hại gì cả nhưng nếu ông ta bị trả trở về VN thì ông ta có thể sẽ bị ám hại vì tội làm mất mặt Tổng bí thư.

Thái độ của phía CSVN

Thông cáo ngày 22-9-2017 của Bộ Ngoại giao Đức cho thấy lâu nay CSVN không trả lời, trả vốn gì với phía Đức.  Người ta lấy làm lạ cho thái độ trơ mặt lì của CSVN.  Nhưng thực ra bên trong các ông Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh chạy lo bái xái chứ không phải là trơ mặt lì.

Tuy nhiên nếu muốn trả lời hay thương lượng với phía Đức thì trước tiên phải xem ông Trọng có chịu sẵn sàng về vườn hay không rồi mới tùy theo đó mà trả lời cho người ta.  Nhưng coi mòi ông Trọng rất sỉ diện cho nên ông ta thà chết chứ không chịu xuống. Không phải là ông ta tham quyền cố vị nhưng xuống vì gây ra lỗi với ngoại bang thì quá nhục.

Với trình độ tư duy “vô sản chân chính” ( bần cố nông ) nên ông Trọng cho rằng để cho Trịnh Xuân Thanh nhởn nhơ tại Đức là một điều sỉ nhục cho nước Việt Nam.  Vì vậy ông đã ra lệnh bắt Trịnh Xuân Thanh về bằng mọi giá.  Ông cho như vậy là bảo vệ danh dư của nước Việt Nam nhưng ông chớ hề nghĩ rằng ông đã làm mất danh dự của nước khác.

Thế rồi một khi đã nhận ra là đã làm mất danh dự của nước Đức thì ông lại cố chấp cho rằng đó là chuyện nhỏ.  Ông không thấy ra là muốn sống trong cộng đồng quốc tế thì phải sống như thế nào, phải tuân thủ luật lệ chung, tập quán chung như thế nào.  Ông không ý thức được rằng hành động tấn công vào nền an ninh của quốc gia bạn có ý nghĩa như thế nào.

Vừa qua vì phía Đức làm dữ cho nên tại Cần Thơ ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cố gắng trình diễn như đang tiếp cận với phía Đức để “bỏ nhỏ”.  Tuy nhiên những gì trông thấy được thì hai bên không hề đá động xa gần đến vụ Trịnh Xuân Thanh.  Như vậy có nghĩa là chưa thuyết phục xong.

Trong khi đó phía Đức dứt khoát không có nhân nhượng hay du di gì cả, họ cần phải giữ danh dự của nước Đức chứ họ không cần thông cảm cho danh dự của ai đó.  Đòi hỏi của họ trong tuyên bố ngày 22-9-2017 nói lên ý nghĩa “đây là người Đức”.  Người Đức rất trọng nguyên tắc và rất dứt khoát.

Vụ làm mất danh dự nước Đức đã loang ra trên khắp thế giới, giờ đây không có một cách đi đêm nào có thể giải quyết được vấn đề. Chỉ có trả TXT về Đức thì mới có thể coi như chuyện bắt cóc không hề xảy ra.  Còn xử TXT ở đâu hay xử ra sao thì cũng không trả lại danh dự cho nước Đức được.  Có người còn cho rằng CSVN cứ nhượng bộ một số quyền lợi kinh tế cho Đức ( đút lót ) là xong.  Nhưng đó chỉ là suy nghĩ đơn giản của trình độ bần cố nông.

Các comment chửi rủa Đức chỉ làm người ta thêm khinh, nhưng có thể tạo ảnh hưởng bênh vực cho Nguyễn Phú Trọng trong Trung ương ĐCSVN.  Việc này chỉ làm rối thêm cho nội bộ ĐCSVN chứ không thể giải quyết được vấn đề.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]