Đinh La Thăng và nhà báo Huy Đức

Tại Đại hội ĐCSVN khóa 12, lần đầu tiên có một ông Bắc Kỳ làm Bí thư thành ủy Sài Gòn.  Ông này là tay chân thân cận của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho nên người ta tạm tin rằng sự hiện diện của ông Đinh La Thăng là để trấn an băng đảng Nguyễn Tấn Dũng sau khi ông ta bị đá văng ra khỏi trung tâm quyền lực.

Trong khi đó dư luận trong Trung ương Đảng lại lo sợ sau khi Nguyễn Tấn Dũng ra đi thì sẽ xảy ra tình trạng Cọng sản Nam Kỳ không còn nghe lời Cọng sản Bắc Kỳ, cho nên sự hiện diện của ông Đinh La Thăng còn có ý nghĩa là Bắc Kỳ vẫn “nắm” Nam Kỳ.

Nhưng sau 5 tháng tại vị, ông Đinh La Thăng lại bị nhà báo Huy Đức lôi ra pháp trường với bài viết “Thanh hay Thăng?”.  Trong đó Huy Đức căn cứ vào kết quả điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ĐCSVN trong khi kết quả điều tra chưa được công bố ra ngoài.  Vì vậy người ta tin rằng Nguyễn Phú Trọng đã đưa tài liệu cho Huy Đức công bố ra trước dư luận.

Qua ngày sau Huy Đức lại tung tiếp tài liệu chứng minh sai phạm tày trời của Đinh La Thăng với bài viết “Tảng băng nổi”,  cũng căn cứ trên kết quả điều tra của Ủy ban kiểm tra Trung ương.  Bảy tháng sau ĐCSVN tuyên bố ông Đinh La Thăng có tội và cách chức ông ta.

Đến lúc này VOA đăng bài viết của nhà đoán quẻ Phạm Chí Dũng cho rằng Huy Đức viết thuê cho ông Trọng. Tuy nhiên lời đoán của Phạm Chí Dũng không đáng tin, bởi vì nếu ông Trọng đã nắm được bằng cớ phạm tội của ông Thăng thì ông ta chỉ cần kín đáo đưa bằng chứng ra rồi buộc ông Thăng phải rút lui êm chứ không việc gì phải nhờ Huy Đức tố cáo.

Vả lại tội lớn nhất của Đinh La Thăng là lấy tiền nhà nước kinh doanh riêng tại Venezuela và bị gạt mất trắng 2,1 tỉ USD nhưng trong vụ này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng có liên can cho nên trước sau NPT không hề lên tiếng về tội lỗi của Đinh La Thăng.  Và phải mất 7 tháng ông Trọng mới kỷ luật ông Thăng.  Chứng tỏ không phải ông Trọng nhờ Huy Đức.

Nhà báo Huy Đức

Ngày 25-4-2009 nhà báo Huy Đức đưa lên báo Dân Luận bài viết “Chị Hai của Thủ tướng”. Bài báo cho biết vào ngày 14-4-2009 có một cuộc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, trong đó có thu hồi 185 hecta đất vườn cao su của bà Hai Tâm, chị ruột của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhờ bài viết này dư luận mới có hân hạnh được biết là từ năm 2001 đã có người làm chủ tới 185 hecta đất mà không bị quy cho là địa chủ bóc lột.  Nghĩa là hễ nhân dân mà làm địa chủ thì bị ông Hồ Chí Minh xử tử, còn thân nhân của lãnh đạo CSVN mà làm địa chủ thì không sao.

Ngày 27-8-2009, BBC đưa tin nhà báo Huy Đức bị tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị cho thôi việc vì đã đăng bài viết “Bức tường Berlin” trên trang Bloge của mình, trong đó có một đoạn được cho là nguyên nhân khiến bị đuổi việc :

Tháng 6-2004, Hoàng, một động đội cũ của tôi ở trường sĩ quan, cựu đại úy quân đội nhân dân Việt Nam, con trai một vị tư lệnh chiến trường nổi tiếng thời đánh Mỹ và đánh Pol Pot, lái xe chở tôi chạy từ Đông sang Tây và cuối cùng đến trước bức tường Berlin.  Hoàng nằm trong số những người Việt Nam đầu tiên leo qua phía Tây, thay vì đủ kiên nhẫn để đập đổ cái mà Hoàng, cho đến ngày nay, vẫn coi là “bức tường ô nhục”.

Đoạn văn trên đây cho thấy Huy Đức và Lê Mạnh Hà ( Hoàng ), con trai của tướng Lê Đức Anh, là bạn cùng khóa sĩ quan.  Và cả hai đều có quan điểm cho rằng chế độ Cọng sản là một chế độ ô nhục bởi vì nó cướp đi quyền tự do của con người :

“Không một dân tộc nào không nuôi khát vọng tự do ngay cả dưới họng súng xe tăng và đại bác, câu trả lời của ông Gorbachev đơn giản chỉ là trả cho người Hungary quyền tự quyết.  Cái quyền mà dân Đông Âu lẽ ra phải được hưởng kể từ năm 1945”.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết là họ sa thải Huy Đức vì Tổng biên tập của tờ báo không đồng ý với quan điểm của Huy Đức.  Tuy nhiên thiên hạ đều biết là không phải, bởi vì đồng thời Huy Đức cũng bị Bộ Thông tin văn hóa thu hồi thẻ ký giả.  Nghĩa là Huy Đức không được làm việc cho bất cứ báo nào chứ không riêng Sài Gòn Tiếp Thị.

Huy Đức được Mỹ tín nhiệm

Lúc này ông Lê Mạnh Hà đang giữ chức Phó chủ tịch Thành phố HCM nhưng thế lực của ông không đủ bảo đảm cho ông bạn Huy Đức.  Tuy nhiên đến tháng 5 năm 2012 Huy Đức nhận được học bổng để theo học trường Havard ( Mỹ ), là trường mà Lê Mạnh Hà đã tốt nghiệp.

Qua tháng 6 năm 2012 ông Nguyễn Tấn Dũng thành công trong việc vận động Quốc hội CSVN thông qua “Luật Biển Việt Nam”.  Luật này tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Việt Nam.  Từ đó ông Dũng bị Trung Cọng coi như kẻ thù, còn Mỹ khen NTD là người cấp tiến, thân Tây phương….

Tháng 12 năm 2012 nhà xuất bản Người Việt ở Mỹ và nhà xuất bản Thanh Niên tại Việt Nam cùng phát hành cuốn sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức.  Chủ đề chính của cuốn sách là sự nghiệp của ông Võ Văn Kiệt trong nổ lực làm thân với Tây phương và kêu gọi hòa hợp hòa giải giữa người Việt hải ngoại và chính quyền CSVN.

Cuốn sách được các phương tiện truyền thông của Mỹ quảng cáo rầm rộ nhưng không đạt được kết quả như người Mỹ mong muốn bởi vì người Việt hải ngoại tẩy chay cuốn sách khi người ta đọc thấy phần đầu của cuốn sách có tên là “Giải phóng” mặc dầu nội dung của cuốn sách chứng minh đó không phải là giải phóng, mà là cướp đoạt.

Tuy nhiên qua cuốn sách này, giới học giả và giới nghiên cứu chính trị Mỹ tin tưởng Huy Đức là một quan sát viên trung thực, đáng tin cậy của Việt Nam.  Nhưng càng tin cậy Huy Đức thì người  Mỹ càng nghi ngờ tài năng quản trị kinh tế cũng như khả năng thực hiện cải cách của ông Nguyễn Tấn Dũng.  Có vẻ như ông ta chỉ là người thụ động xoay chiều theo tình thế, kể cả thỏa hiệp với tiêu cực chứ không có khả năng xoay chuyển tình thế, xây dựng một chế độ bền vững.

Sau đó Huy Đức trở về Việt Nam và dùng trang bloge của mình để phê phán những mặt yếu của chế độ và đưa ra những đề xuất cấp tiến, có lợi cho đất nước.  Đặc biệt thời kỳ nửa năm trước Đại hội 12 của ĐCSVN Huy Đức cùng với Dương Trung Quốc tấn công mạnh vào con người nhiều quyền lực nhất là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.  Hai ông cho rằng nếu tiếp tục phát triển cơ chế tham nhũng của Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ đưa tới rữa nát chứ không thề nào hoàn thiện được.

Rốt cuộc thì Nguyễn Tấn Dũng cũng đổ, nhưng rồi Huy Đức liên tục đưa ra những đề xuất cấp tiến cho Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang.  Tuy nhiên những đề xuất này ngoài tầm với của Bộ chính trị hiện thời.  Bởi vì cần có một cơ chế lãnh đạo gồm những đầu óc cấp tiến được đào tạo từ nước ngoài, đã quan sát rút kinh nghiệm từ nước ngoài mới may ra thực hiện nổi.

Và cũng theo như những gì do Huy Đức đề ra thì Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Tòng Thị Phóng phải nhường chỗ cho Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Đức Đam, Lê Mạnh Hà…

Giờ đây Phạm Chí Dũng cho rằng Huy Đức viết thuê cho Nguyễn Phú Trọng ?!… Khó mà tin được ông tiến sĩ này, bởi vì ông ta là vua tung hỏa mù cho VOA.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]