Dấu hiệu cách mạng trong hoạt động chính tr

 • ( 6-1-2016 ) Huy Đức loan báo trước kết quả Đại hội 12 : Trọng ở lại Dũng ra đi.

“Bộ Tứ” sẽ chính thức được quyết định vào đầu tuần tới. Xin chưa đề cập đến các vị trí khác. Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi.” ( Huy Đức fb )

*Phân tích : Huy Đức biết trước ai đi ai ở, như vậy là đã có một sự sắp xếp trước trong nội bộ ĐCSVN.  Nhưng vấn đề là tại sao Huy Đức lại biết trước sắp xếp đó ?  Và là người được quyền loan báo trước ? ( 22 ngày ngày trước khi có kết quả chính thức) :

 • ( 11-1-2016 ) Trọng chỉ ở lại trong nửa nhiệm kỳ :

“Bản tin của RFA ngày 11-1-2016,  *( 17 ngày trước khi có kết quả chính thức) :

“Nguồn tin riêng chưa thể kiểm chứng được cho đài chúng tôi biết đương kim Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm nửa nhiệm kỳ trong lúc chờ đợi Đại Hội XII chọn người thay thế. Chức Chủ Tịch Nước được trao cho người đang nắm giữ Bộ Công An Đại Tướng Trần Đại Quang. Vai trò thủ tướng sẽ do ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm, và bà Nguyễn Thị Kim Ngân lãnh trách nhiệm của chủ tịch quốc hội”.

*Phân tích :  Lần đầu tiên trong lịch sử mới có chuyện có chuyện chỉ ở nửa nhiệm kỳ ???  Và cũng là lần đầu tiên có chuyện tiết lộ bí mật cho các cơ quan truyền thông quốc tế trước khi đại hội nhóm họp ???.  Phải chăng đây là chỉ dấu báo hiệu cơ cấu chính trị của chính quyền CSVN bắt đầu chuyển đổi … ???

Vai trò của Sài Gòn đối với phong trào chuyển đổi ( Cách mạng )

 • ( 5-2-2016 ) Vị trí số 5 trong Bộ Chính trị

“Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam chiều 5/2 đã công bố quyết định phân công ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, làm Bí thư Thành ủy TP.HCM. Trong số 19 Ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12, ông Đinh La Thăng là trường hợp duy nhất không được giới thiệu trước”.

*Giải đoán :  Trước đó người ta dự trù Võ Văn Thưởng sẽ là Bí thư Sài Gòn nhưng phe bảo thủ trong Đảng sợ nảy sinh khuynh hướng Sài Gòn đòi ly khai với  trung ương cho nên cần có một ông Miền Bắc cầm đầu Sài Gòn cho chắc ăn.

Biết được chuyện này nên phe Miền Nam vận động bứng ĐLT ra khỏi vị trí Bí thư SG để đưa Nguyễn Thiện Nhân về. ( Nguyễn Thiện Nhân, cựu Ủy viên BCT của khóa 11, có đầy đủ uy thế để nắm bí thư SG nhưng trước đó bị loại vì là người Miền Nam ).

 • ( 9-6-2016 ) Trọng dẹp vụ cán bộ đi xe mang biển số xanh

“( 3-6-2016 ) Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỉ đồng gắn biển số xanh”

“( 9-6-2016 ) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí phản ánh liên quan đến Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe Lexus tư, gắn biển xanh”.

Làm thanh sạch toàn bộ cơ cấu chính quyền ( Cách mạng )

 • ( 7-9-2016 ) Trịnh Xuân Thanh tuyên bố bỏ Đảng

“Trong động thái gây ngạc nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh, người đang bị Đảng Cộng sản điều tra, đã gửi đơn xin ra khỏi Đảng, theo truyền thông Việt Nam ngày 7/9.” *( Lúc này TXT đang ở Đức ).

 • ( 25-9-2016 ) Huy Đức hỏi Thanh hay Thăng ?

“Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng”.

“( 26-9-2016 ) Cùng với các tổn thất ở những dự án “hợp tác quốc tế” khác như Peru-67; SK-305; SK-304, PVN đã ném xuống đại dương không dưới 2,1 tỷ USD….Tất nhiên, trách nhiệm không chỉ một mình Đinh La Thăng. Nhưng nếu không xử lý ông Thăng thì bao nhiêu tuyên bố về chống tham nhũng cũng trở nên sáo rỗng”.

*Phân tích :  NPT im lặng trước cáo buộc của Huy Đức, ông ta muốn ém nhẹm việc này đi vì sợ lòi ra chuột khủng là Ủy viên BCT.  Hơn nữa, ông ta cũng có dính dáng trong vụ ném 2,1 tỷ USD xuống đại dương ( Lúc đó ông ta là Chủ tịch Quốc hội ).

 • ( 3-2-2017 ) Nguyễn Xuân Anh nhận quà biếu là xe đắt tiền

“Liên quan đến vụ biển số xe của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, theo tìm hiểu, chiếc xe Toyota màu đen mang biển số 43A-299.99 do Công ty TNHH Minh Hưng Phát (đóng tại Đà Nẵng) tặng văn phòng Thành ủy Đà Nẵng”.

*Phân tích :  NXA có một chiếc xe riêng cũng mang biển số trắng 43A-299.99 ( 4 con chín, một lối khoe mẽ thời thượng, con số độc đáo mà cả Đà Nẵng chỉ có một mình ông ta có ).  Giờ đây ông ta muốn xe biếu mang biển số xanh cũng với con số đó.  Nó lộ ra tư cách đạo đức của ông ta.  Nhưng rồi ông ta sẽ mang họa vì đó là quà biếu của Vũ Nhôm.

 • ( 17-4-2017 ) Trọng ra lệnh phải bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh

“Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thúc hối guồng máy an ninh của chế độ “tập trung lực lượng truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước” để trị tội”.

Thay đổi nhân sự lãnh đạo ( Cách mạng )

 • ( 7-5-2017 ) Trọng cách chức Đinh La Thăng, Nguyễn Thiện Nhân thay thế

“Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp Hành Trung Ương quyết định thi hành kỷ luật ông Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính Trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%)”.

“Tuy bị kỷ luật ‘cảnh cáo’ và mất ghế ủy viên bộ chính trị, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Trong một quyết định khác, Bộ Chính trị đảng CSVN phân công ông Đinh La Thăng về làm Phó ban Kinh tế trung ương”.

“Tin cho biết Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân là ứng viên hàng đầu có nhiều khả năng được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam phân công giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM, sau khi ông Đinh La Thăng ra khỏi Bộ Chính trị”.

 • ( 27-5-2017 ) Vũ Đức Đam thanh tra Đà Nẵng

“Nhiều du khách tên bán đảo Sơn Trà bất ngờ khi thấy Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại đây trưa nay.”… “khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đáp chuyến bay vào Đà Nẵng, ông không đến làm việc với lãnh đạo TP… Sau khi thị sát Sơn Trà, phó thủ tướng đã rời Đà Nẵng…”

Giải quyết khủng hoảng ngoại giao, triệt hạ băng đảng núp bóng Hồ Chí Minh

 • ( 6-7-2017 ) Nguyễn Xuân Phúc đi Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Đức, tối ngày 6.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Berlin đi Hamburg. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

*Ghi nhận :  Trong dịp này NXP đã ngỏ lời xin chính phủ Đức trục xuất Trịnh Xuân Thanh nhưng bị từ chối.

 • ( 23-7-2017 ) Trọng cho bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

“ Một bản tin được đăng trên tờ Thời Báo tại Đức ngày 31.7.2017 cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc vào sáng Chủ nhật, ngày 23.7.2017 tại Berlin, thủ đô CHLB Đức”.

 • ( 30-7-2017 ) Huy Đức loan báo Trịnh Xuân Thanh có mặt tại VN

“Báo chí trong nước được cho là đi tìm hiểu tin tức từ chính quyền sau một “status” (dòng trạng thái) của Facebooker Osin Huy Đức :  “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ!”, cựu nhà báo viết và không giải thích gì thêm”

 • ( 16-9-2017 ) Huy Đức đòi truy cứu vụ  Đinh La Thăng làm mất 2,1 tỉ ở Venezuela.

“Sau thông báo (chưa được đăng trên báo chí) kỷ luật các đời lãnh đạo ngành dầu khí :  Phùng Đình Thực, Đỗ Văn Hậu, Nguyễn Quốc Khánh… tới tin, cuối tuần qua, C46 tiếp quản hồ sơ vụ Junin II (Venezuela) và tin này (dù rất chậm), thấy, sau kỷ luật đảng, các bước tố tụng vẫn đang được tiến hành. ( Huy Đức fb )”

 • ( 6-10-2017 ) Trọng cách chức Nguyễn Xuân Anh

“Ban chấp hành TƯ Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020; và cho thôi giữ chức ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng khoá 12”.

 • ( 26-10-2017 ) Huy Đức đòi bỏ tù Đinh La Thăng

” Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình; Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Thắng… đã bị bắt, mà thấy Đinh La Thăng vẫn mũ cao áo dài đường hoàng bước vào phòng họp Quốc hội thì không khỏi có cảm giác như công lý đang bị bỡn cợt.” 

 • ( 8-12-2017 ) Trọng truy tố Đinh La Thăng

“Ông Đinh La Thăng bị khởi tố và bắt giam hôm 8/12 về “hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” thời còn làm tại Tập đoàn Dầu khí ”.

 • ( 20-12-2017 ) Khởi tố và truy nã Vũ Nhôm

“Theo thông tin từ Cơ quan ANĐT, Bộ Công an, ngày 20/12, cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”.

“Sau khi xác định bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cơ quan ANĐT quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ”.

 • ( 28-12-2017 ) Vũ Nhôm bị bắt tại Sigapore

Ngày 28 tháng 12, Phan Văn Anh Vũ xuất cảnh khỏi Sing sang Mã Lai. Tại cửa khẩu bên Sing, hải quan Sing đã giữ Vũ lại vì lý do hộ chiếu có vấn đề.

*Phân tích : “Hộ chiếu có vấn đề” nghĩa là hộ chiếu không còn hiệu lực do phía VN thông báo hủy hộ chiếu mà Vũ Nhôm đã dùng để vào Singapore.

Bạn bè Vũ Nhôm loan tin ông ta bị bắt, đồng thời thuê luật sư can thiệp cho ông ta được che chở với tính cách là một sĩ quan tình báo đang bị VN truy nã vì tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Cùng lúc đó ông ta cũng thuê luật sư ở Đức xin chính phủ Đức cấp visa cho anh ta được vào Đức với tư cách, ông ta muốn vào Đức để khai báo về vụ bắt cóc TXT ( vì quyền lợi của nước Đức ) đồng thời xin được dung chứa.

 • ( 4-1-2018 ) Huy Đức loan tin Vũ Nhôm về Việt Nam

“Nhà báo Huy Đức viết trên Facebook hồi 14:25 hôm 4/1: “Bỏ trốn là một quyết định sai lầm của Phan Văn Anh Vũ. Chắc anh bị sức ép bên trong và cả sự lừa mị ở bên ngoài. Vụ việc không chỉ phức tạp hơn cho Vũ Nhôm; anh về – 3:30pm – sẽ khiến không chỉ một sao tướng rơi, mà còn làm cho những thần tượng như ông Bá Thanh rạn vỡ.”

KẾT LUẬN

Không phải là đấu đá tranh giành quyền lực, không phải là tận diệt dư đảng Nguyễn Tấn Dũng, không phải là đánh tham nhũng, không phải là làm thanh sạch Đảng, không phải là chỉ thị của Tập Cận Bình, không phải là hạ Trần Đại Quang, ….?!

Khởi đầu chỉ là việc đi xe mang biển số xanh của một tay tép riu, nhưng nay nó đã dẫn tới ủy viên bộ chính trị, ủy viên trung ương và nguyên cả Bộ Công an.  Sự việc sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục cho đến nỗi rồi đây các thần tượng gian trá sẽ đua nhau rạn vỡ.  Đó  chính là tiến trình tự diễn biến tự chuyển hóa mà lâu nay Nguyễn Phú Trọng hằng lo sợ.  Nó là một cuộc cách mạng sẽ phải đến và nay đã đến.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]