Toàn cảnh vụ việc

Ngày 23-7-2017, Cảnh sát Berlin ghi nhận Trịnh Xuân Thanh bị mất tích, theo lời khai của một số nhân chứng thì ngày đó có một vụ giống như là bắt cóc tại một công viên. Hướng điều tra của cảnh sát Berlin là có thể TXT bị bắt cóc mang về nước, hoặc có thể là bị thủ tiêu.

Một tuần sau, ngày 31-7-2017 nhà báo Huy Đức loan tin TXT có mặt tại Hà Nội.  Sau đó chính quyền CSVN cho biết TXT ra đầu thú.  Chính phủ Đức kết luận là TXT bị bắt cóc về Hà Nội.

Ngày 2-8-2017, Đức cáo buộc Việt Nam gây ra vụ bắt cóc, chính phủ Đức yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại Đức ngay lập tức …”.

Để trả lời, Hà Nội cho TXT lên truyền hình tuyên bố ông ta tự ý trở về VN và ông ta xin lỗi về hành vi phạm pháp trước đây của mình.  Nhà báo Huy Đức đã đưa ra tuyên bố :  “Không thể gọi là bắt cóc trong khi chính người bị bắt cóc lại thú nhận là tý về nước “(sic).  Báo chí CSVN đồng thanh cáo buộc phía Đức đã đặt điều khi cho rằng TXT bị Hà Nội bắt cóc.  Ngay tối hôm đó phía Đức tuyên bố vẫn giữ nguyên yêu cầu trả TXT về Đức.

Tuy nhiên sau đó vụ Trịnh Xuân Thanh vẫn không có dấu hiệu đã được giải quyết.  Ngày 22-9-2017 Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo :

“Cho tới nay, yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật tương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng.  Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong vụ việc…

“Chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có việc phiên xông ấy [his trial] phải được tiến hành theo pháp quyền và mở cửa cho các quan sát viên quốc tế”. 

 Phân tích thông cáo này thì Đức đòi hỏi 4 việc : (1) Hà Nội phải công khai xin lỗi, (2) Hà Nội phải công khai cam kết không tái phạm, (3) Hà Nội phải công khai xử lý người có trách nhiệm, (4) Phải công khai xét xử TXT.

Các biện pháp đáp ứng của CSVN

Ngày 26-9-2017, 4 ngày sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao Đức.  Bên lề Hội nghị về bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, Phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ tiếp xúc với bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

Qua ngày hôm sau, 27-9-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Đức Christian Berger cùng đến tham dự Hội nghị Bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, hai bên đã có cuộc tiếp xúc riêng bện lề hội nghị.  Sau cuộc tiếp xúc đó thì phía Đức im lặng, có thể hiểu là đã chấp nhận cách giải quyết của phía CSVN.

Cho đến nay những yêu cầu của phía Đức có thể đã được đáp ứng như sau :

  • Công khai xét xử TXT để trả TXT về Đức

Việc này nhằm giúp cho TXT chỉ bị kết tội làm ăn thua lỗ ( Làm thất thoát tài sản nhà nước ).  Đặc biệt tội danh này đã được cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định không kết thành tội, cho nên tòa án CSVN không thể nào quy thành án “cố ý phá hoại kinh tế quốc gia”.

Rồi một khi TXT không bị kết án phá hoại kinh tế quốc gia thì chính phủ Đức có thể chấp thuận cho TXT tị nạn chính trị tại Đức vì lý do nhân đạo, ông ta có thể bị đối xử bất công trong chế độ CSVN.  Như vậy là TXT được trả về Đức đúng như yêu cầu của chính phủ Đức.

  • Công khai xử lý người có trách nhiệm

Do vì ông Nguyễn Xuân Phúc đã từng ngỏ lời với bà Thủ tướng Đức, cho nên tầm cỡ của người có trách nhiệm phải là cấp trên của ông Phúc, tức là ông Nguyễn Phú Trọng hoặc ông Trần Đại Quang.  Thế nhưng nếu công khai xử lý ông Nguyễn Phú Trọng thì coi không được.

Cho nên chỉ còn có cách báo cho phía Đức là chúng tôi đã thuyết phục người chịu trách nhiệm phải về vườn, nhưng để cho ông ta được hạ cánh theo như đúng hạn kỳ bình thường.  Trong khi chờ đợi tới hạn kỳ thì ông ta không còn quyền lực.*( Câu nói “từ nay không được tham nhũng…, từ nay phải tự gột rữa lấy” của ông NPT trong ngày kết thúc Hội nghị TW 6 có hàm ý là từ nay tôi sẽ không còn trách nhiệm về hành vi sai phạm của các bạn nữa ).

  • Công khai xin lỗi và hứa không tái phạm

Bởi vì người chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Phú Trọng hoặc Trần Đại Quang đã chịu từ bỏ quyền lực cho nên không thể bắt ông ta chịu thêm một cú đấm “xin lỗi”.  Do đó chỉ còn ông Thủ tướng hoặc ông Bộ trưởng Ngoại giao xin nhận lỗi và từ chức thì mới đúng với nguyên tắc ứng xử quốc tế.

Nhưng rõ ràng là ông Phạm Bình Minh không có lỗi gì trong vụ này, nếu bắt ông ta từ chức để xin lỗi thì hóa ra tự tố cáo với quốc tế rằng chế độ CSVN chẳng khác gì băng đảng Mafia, người vô tội phải chịu tội thay cho người có tội.  Vả lại ông Phạm Bình Minh phải từ chức thì ông ta sẽ từ chức với lý do bất mãn lãnh đạo, giống như thân phụ của ông đã làm, chứ ông không thể từ chức để làm Lê Lai cứu chúa được.

Vậy thì chỉ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin từ chức vì không làm tròn bổn phận.  Thực tình mà nói nếu không có vụ này ông ta cũng không đủ bản lĩnh để tiếp tục làm Thủ tướng trong tình hình Việt Nam đang cần một sự thay đổi lớn.  Ông ta chỉ có khả năng tạm duy trì một tình trạng chờ tan rã.  Giờ đây sau vụ ông ta năn nỉ Thủ tướng Đức trục xuất TXT thì ông ta không còn tư cách để bắt tay hay ngồi ngang hàng với các vị nguyên thủ quốc gia khác.

BÙI ANH TRINH

Ghi chú của người viết :  Bài này được đưa lên mạng ngày 2-11-2017, lúc đó vẫn đặt trên nguyên tắc Nguyễn Phú Trọng là người chịu trách nhiệm trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nhưng nay, tháng 11-2018, sau khi Trần Đại Quang chết, Trịnh Xuân Thanh được trả về Đức thì có thể là ông Trần Đại Quang đã đứng ra nhận trách nhiệm thay cho ông NPT.

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]