Thư trong nước :

Thưa chú, sự kiện Trịnh Xuân Thanh làm “đơn xin bỏ đảng” trong đó tố đích danh Nguyễn Phú Trọng đang nóng còn hơn vụ Yên Bái.  Đơn của TXT được cho là gởi thẳng cho một mình blogger Người Buôn Gió để nhờ NBG tung lên mạng, điều này cũng được NBG xác nhận.

Ngay tức thì, Huy Đức đã lên tiếng trách NBG giúp cho “kẻ tham nhũng” sẽ “không mang lại dân chủ” cho VN trong “tình hình” này. HĐ khen dù sao thì NPT cũng “sạch sẽ” hơn phe NTD. Như vây, vụ này là thanh trừng phe nhóm hay NPT thật sự chống tham nhũng?

Vai trò người Mỹ là như thế nào trong vụ này? Vì hôm qua NBG có nói “các luật sư nước ngoài” điện thoại trách anh ta tại sao cung cấp bản photo đơn của TXT cho các tờ báo khác (mà anh ta không làm). NBG cũng lộ ra là “những người đó” muốn “thông tin được cung cấp từng bước theo ý muốn của họ”.

Cháu thân mến

Hình chụp những khuôn mặt đăm chiêu của lãnh đạo CSVN trong ngày kết thúc đại hội 12 cho thấy không phải là họ thành công mỹ mãn sau khi “lật” Nguyễn Tấn Dũng.  Trái lại tấm hình này cho thấy Nguyễn Phú Trọng chịu ở lại thêm 1 năm, hoặc nửa nhiệm kỳ, là để cho sau khi Nguyễn Tấn Dũng buông tay thì mọi việc không bị loạn chứ ông ta chẳng thèm làm thêm cho đủ một nhiệm kỳ, ông ta quá ngán đi rồi.

Trần Đại Quang là một người thân cận của Nguyễn Tấn Dũng được đưa lên làm chủ tịch nước là cũng để giữ vững sự ổn định sau khi Nguyễn Tấn Dũng đột ngột rút lui. Ông Đại tướng Bộ trưởng công an làm chủ tịch nước là để trấn áp những ai hay những phe phái nào nhân lúc chộn rộn muốn làm loạn.  Chứ ông Quang không có đường lối hay chủ trương gì đặc biệt, và cũng không có vây cánh gì trong TW/ĐCSVN.  Thường thì việc này giao cho ông bộ tưởng quốc phòng nhưng ông Phùng Quang Thanh quá yếu và đã quá tuổi ở lại.

Một trong những nguyên nhân dễ đưa đến loạn là tranh chức để tranh ăn mỗi khi có chính phủ mới.  Nhất là sau khi NTD đột ngột biến đi thì những ai ăn chịu với NTD từ trước tới nay phải tìm đường cao chạy xa bay, vứt lại chợ trời đổ nát cho Nguyễn Xuân Phúc và những người còn lại. Trong đó chợ trời ở Bộ Công thương là một chợ trời có ăn nhất, chức vụ nào cũng có dính líu bạc nghìn tỉ trở lên.

Tại bộ Công thương Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đương nhiên phải xuống, nhưng vây cánh của ông ta còn lại là ông Đào Quang Hải, Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ của Bộ công thương. ( Chức vụ này cũng giông như trưởng ban tổ chức đảng ủy, có quyền sắp xếp cho ông này chức này, ông kia chức nọ ). Thêm các ông Vũ Quang Hải, con trai ông cựu Bộ trưởng VHH, đang làm phó tổng giám đốc Công ty rượu bia Sài Gòn.  Ông Vũ Đình Duy, ủy viên thành viên của Tập đoàn hóa chất Vinachem.  Ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, …

Việc thay ghế ngồi tại bộ Công Thương cũng thường tình giống như các bộ, cục khác.  Thế nhưng vô tình báo Thanh Niên nhìn thấy ông TXT đi xe tư loại xịn nhưng mang biển số xe công.  Đây là một việc thường thấy, có thể là hằng trăm hằng ngàn xe mang biển số như thế trên toàn VN chứ không riêng một mình xe ông Thanh.  Nhưng đúng vào lúc ông Nguyễn Phú Trọng đang cần tạo dáng “thanh lý môn hộ” cho nên ông ta chỉ thị phải làm rõ để chấm dứt nạn xe tư mang biển số công trên toàn quốc.

Ông Thanh biết là con đường kiếm ăn của ông ta đã chấm hết cho nên ông ta xin nghỉ bệnh 1 tháng và xin ra khỏi Tỉnh ủy để tỏ dấu bất mãn.  Nhưng việc tỏ dấu bất mãn khiến cho ông Nguyễn Phú Trọng nổi nóng nhảy vào cuộc, tiếp sau đó là nguyên băng nhóm của ông Thanh bị điều tra. Ông Thanh biết là nguy nên ông ta tìm đường chạy ra nước ngoài để hạ cánh an toàn như những nhân vật khác trong triều NTD.

Tuy nhiên ông Thanh có thể bị điều tra rất nhiều chuyện không hay khác mà có thể trở thành tội phạm. Một khi trở thành tội phạm thì không nước nào chịu dung chứa ông ta, và cho dù ở nước ngoài thì ông ta vẫn có thể bị dẫn độ về nước. Cho nên giờ đây ông Thanh trình diễn như là một vụ chính trị, ông ta trở thành nạn nhân bất đồng chính kiến.  Với tư cách nạn nhân bất đồng chính kiến ông ta có quyền sống tị nạn ở nước ngoài.

Dĩ nhiên màn kịch lớn để biến ông Thanh từ tội phạm tham nhũng trở thành nạn nhân của chế độ thì phải qua tay các đường dây dịch vụ quốc tế.  Người Buôn Gió được giao phó tổ chức màn trình diễn biến ông Thanh từ tội phạm hình sự sang tội bất đồng chính kiến.  Người Buôn Gió dựng cảnh làm sao cho dư luận tin rằng vụ này có sự nhúng tay của mật vụ chính trị Mỹ ( Qua 2 nhân vật đưa tài liệu cho anh ta tại Houston, Mỹ ).

Thực ra chuyện này không dính dáng gì đến mật vụ chính trị Mỹ.  Luật pháp nước Mỹ không cho phép các cơ quan mật vụ của chính phủ Mỹ nhúng tay vào nội tình của các nước khác.  Họ chỉ có quyền vận động ủng hộ hay phản đối về đường lối, chính sách của một nước nào đó.  Dĩ nhiên họ chỉ vận động trong các “chuyện đại sự” chứ không phải những chuyện tẹp nhẹp như thế này.

Còn Huy Đức và Dương Trung Quốc đã phát biểu đúng theo quan điểm của Mỹ.  Nghĩa là TXT sẽ bị xử như tội phạm nếu đưa ra được bằng chứng.  Còn không đưa ra được hay không dám đưa ra thì ông ta có quyền được coi như nạn nhân của bất đồng chính kiến.

Do vì trong đơn xin ra khỏi Đảng ông Thanh có tuyên bố rằng ông ta chống lại TBT Nguyễn Phú Trọng cho nên ông Nguyễn Phú Trong mới họp Ủy ban Kiểm tra TW Đảng để khai trừ đảng viên Trịnh Xuân Thanh.  Lẽ ra việc khai trừ không cần phải vời đến ông TBT nhưng vì ông Thanh nêu đích danh TBT cho nên ông Trọng mới chính thức ra mặt để ngăm đe những người khác trong băng Nguyển Tấn Dũng đừng có ý đồ bắt chước TXT.

Dĩ nhiên một khi ông Tổng bí thư đã ra oai thì ông Thanh sẽ phải bóc lịch nhiều năm.  Nhưng ngược lại khi ông Thanh nằm dở lịch trong tù thì ở ngoài bà vợ ông Thanh có quyền lu loa lên rằng ông ta bị oan, bị chế độ dựng chứng cớ gian để trừng trị ông ta chỉ vì ông ta bất đồng chính kiến.

BÙI ANH TRINH

Chú thích của người viết :  Bài viết trên đây đực đưa lên mạng ngày 11-9-2016, lúc đó chưa rõ ông Trịnh Xuân Thanh đang còn ở trong nước hay đã ra ngoài nước.

[post_connector_show_children slug=”truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-tr%e1%bb%8bnh-xu%c3%a2n-thanh” parent=”26790″ link=”true” excerpt=”false”]