“Một viên chức ngoại giao yêu cầu không nêu tên cho hay Hà Nội đón nhận tin Tổng Thống Donald Trump sang thăm Việt Nam với niềm phấn khởi rất cao, vì ông Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam ngay trong năm đầu tại chức”.( RFA, 21-4-2017 ).

Ông Trump đến Việt Nam để tham dự APEC.  Nhưng APEC nhóm họp vào năm nào thì đâu có tùy thuộc vào năm thứ mấy của Tổng thống Mỹ?  Bộ Hà Nội hết lý do để phấn khởi rồi hay sao? Bản tin của RFA đã nói rất rõ :

“Vài giờ đồng hồ trước khi Việt Nam nhận được thư mời ( Mời Thủ tướng CSVN sang Mỹ ), Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho báo chí ở Jakarta biết Tổng Thống Trump sẽ sang Việt Nam vào giữa tháng 11 năm nay để dự thượng đỉnh APEC” ( RFA, 21-4-2017 ).

Nghĩa là trước khi đưa thư mời Nguyễn Xuân Phúc thì Mỹ đã loan báo cho thế giới biết rằng Tổng thống Trump “sẽ sang” Việt Nam để dự thượng đỉnh APEC *( Chứ không phải “sang thăm” Việt Nam như CSVN đã 5 lần công khai mời ).

Hà Nội tung tin “phấn khởi” là để lòe bịp thiên hạ, nhằm để cho thiên hạ tin rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta”. Nhưng không may cho Hà Nội là lần này họ đã gặp phải đại cao thủ. Ông Trump đã cho nói rõ từng chữ là sẽ “sang Việt Nam”.  Nói như vậy nhằm chặn CSVN có thể loan tin Tổng thống Trump nhận lời mời sang thăm Việt Nam”.

Và bản tin của RFA cũng nói rõ là thư mời Thủ tướng Phúc được trao cho ông Phạm Bình Minh vài giờ sau khi Mỹ đã loan tin Trump sẽ dự APEC tại Hà Nội.  Sở dĩ phải nói rõ giờ giấc trước sau như vậy là cũng để ngăn chặn CSVN tung tin Trump đã nhận lời đến thăm Việt Nam, lại còn mời ông Phúc sang thăm Mỹ”.

Người ta chưa quên chuyện vừa mới xảy ra giữa ông Trump và CSVN :

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 29-3-2017 tại Washington ( 10 giờ tối ngày 29-3 tại Việt Nam ), phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ bé Nấm” của Việt Nam.

Động thái của bà Trump tạo được ấn tượng đẹp trong dư luận quốc tế. Chẳng những đẹp riêng cho cá nhân bà, mà còn đẹp cho Tổng thống Trump, nó đại diện cho quan điểm của Tổng thống Trump đối với tự do, nhân quyền của con người.

Thế nhưng sáng hôm sau Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Dĩ nhiên đây không phải là lời lẽ cá nhân của Phát ngôn viên Lê Hải Bình, mà ít nhất phải là lời của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Hoặc là của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng !… Giới thông tin quốc tế sửng sốt, người ta không hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra giữa Mỹ và CSVN. Công khai đả kích bà Trump là một chuyện lớn.

Quả nhiên ngay chiều hôm đó ông Lê Hải Bình bị cách chức.  Điều này chứng tỏ từ trước tới nay Phát ngôn viên chính phủ nói theo Tuyên giáo Đảng chứ không nói theo  Bộ Ngoại giao.  Và quyết định cách chức cũng cho thấy Ủy viên Bộ chính trị Phạm Bình Minh đã bắt đầu buộc ông Nguyễn Phú Trọng phải tuân hành tập quán ngoại giao của Thế giới.

Trong khi đó ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chạy đôn chạy đáo, liên tục mời Tổng thống Trump thăm Việt Nam;  lại còn xuống nước tới độ xin “sẵn sàng qua Mỹ” *( Để làm gì thì chắc ai cũng đoán ra được ).

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]