Trở lại khởi điểm của thời 2011

Trong vòng 3 tháng, CSVN liên tục đưa ra 5 lời mời Tổng thống Trump sang thăm Việt Nam.  Tuy nhiên cái mà CSVN cần gấp không phải là sự có mặt của ông Trump mà là cần biết gấp về chính sách sắp tới của ông Trump đối với Việt Nam để quyết định kế sách kinh tế của họ trong Hội nghị Trung ương 5 sắp tới.

Lẽ ra kế sách đó phải được thông qua trước kỳ Đại hội toàn quốc thứ 12 của ĐCSVN vào đầu năm 2016.  Nhưng vì quy mô của kế hoạch tùy thuộc vào phía Mỹ trong khi nước Mỹ cũng sẽ có tân tổng thống vào cuối năm 2016, cho nên CSVN đợi đến đầu năm 2017 mới quyết định kế sách kinh tế 5 năm của họ.

Đến tháng 3-2017 vẫn chưa biết được ý định của Tổng thống Trump, CSVN triển hạn Hội nghị 5 và cử Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc sang Mỹ.  Tổng thống Trump đã cho ông Ngọc câu trả lời về quan điểm của Mỹ đối với quan hệ hợp tác giữa 2 nước.  Sau đó ông Ngọc đã làm việc với các quan chức ngành An ninh, Thương mại, và Quốc phòng của Mỹ.

Sau khi ông Ngọc trở về vào ngày 24-3-2017 thì ngày 27-3-2017 một phái đoàn Mỹ đến Việt Nam.  Phái đoàn gồm có các quan chức của bộ Thương mại, bộ Nông nghiệp và bộ Lao động. Mục tiêu làm việc của phái đoàn là tái tục thương thảo về hiệp định TIFA, là hiệp định thương mại song phương giữa Mỹ và CSVN được phác thảo từ năm 2011 nhưng sau đó bị bỏ lửng để nhường chỗ cho hiệp định TPP.

Như vậy có thể hiểu rằng câu trả lời của Tổng thống Trump là hai nước trở lại với quy mô giao dịch thời 2011; Có nghĩa là TT Trump không đồng ý với kế hoạch kinh tế mà trước đây CSVN dự định tiến hành.  Kế hoạch đó phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ cũng như khối lượng đầu tư của Mỹ. *( Thời 2011 CSVN chưa có “hợp tác toàn diện”với Mỹ và chưa có Luật Biển Việt Nam, tức là chưa công khai trở mặt với Trung Cọng ).

Quyết định “trở ngược” của ông Trump khiến cho CSVN hụt hẫng so với dự tính đầy lạc quan của họ trước đây ( “Mỹ vô cùng cần chúng ta” ).  Nếu như giờ đây phải trở lại quy mô kinh tế của thời 2011 thì CSVN không thể nào kiếm đâu ra tiền để trả nợ đáo hạn.  Và với thể loại kinh tế nửa nạc nửa mỡ của họ thì họ không thể làm ăn với bất cứ một nước tư bản nào khác.

Vì vậy cho dù CSVN có chụp giật, vá víu như thế nào đi nữa thì cũng không kịp ,trừ phi là họ áp dụng ngay quy luật kinh tế tư bản, trả lại quyền tư hữu cho nhân dân, và trả lại quyền giám sát chính quyền cho nhân dân.  Hay nói một cách đơn giản là trở lại chế độ tư sản dân chủ, một chế độ đã có tại VN từ thời Bảo Đại ( 1949-1954 ).

Nhưng vấn đề cực khó đối với CSVN là nếu trở lại chế độ tư sản thì có nghĩa là loại bỏ chế độ Cọng sản; lúc đó họ sẽ phải đối diện với làn sóng “đòi lại công bình” của dân chúng vì trước kia, khi tiêu diệt chế độ tư sản vào năm 1954 và 1975, họ đã gây ra quá nhiều nợ máu.

Vì vậy giờ đây CSVN toan tính sắp đặt một kịch bản trở lại tư sản nhưng làm như thế nào để đỡ tổn hại nhất. Tốt nhất là âm thầm trả lại quyền tư hữu cho nhân dân dưới hình thức cải tổ hệ thống tài chính, sửa lại luật kinh doanh bất động sản, và sửa lại luật đất đai, cho phép người dân có quyền làm chủ ruộng với diện tích thẳng cánh cò bay.

Thư trả lời của Tổng thống Trump

Khi phái đoàn của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trở về nước thì Tổng thống Trump có gởi theo một bức thư trả lời của ông về quan hệ hợp tác giữa 2 nước.  Theo như VOA thì lá thư này đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hé lộ lên trang mạng của nhà nước :

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên, trang web chính phủ Việt Nam trích lời ông Quang cho biết….”

 “… .Lá thư của ông Trump gửi ông Trần Đại Quang “khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, và các vấn đề khu vực và thế giới,” trang web chính phủ Việt Nam cho biết” ( VOA, 1-4-2017 ).

Ngoài ra  Thông tấn xã CSVN cũng lợi dụng tin Chủ tịch Trần Đại Quang tiếp đại sứ Ted Osius để tuyên truyền rằng Trần Đại Quang đang đòi hỏi Tổng thống Trump phải cam đoan không lật đổ CSVN :

“…Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nhờ Đại sứ Ted Osius gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump, nói rằng “lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác duy trì và phát triển quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước”.( RFA, 1-4-2017 ).

Câu “tôn trọng thể chế chính trị” có nghĩa là cam kết không lợi dụng áp lực kinh tế để lật đổ chế độ CSVN.  Nhưng khi đưa ra câu này CSVN quên không nghĩ rằng họ sẽ bị “sụp đổ” chứ Mỹ chẳng cần lật đổ.  Nếu mà Mỹ chủ tâm lật đổ thì CSVN đã bị tiêu từ lâu rồi.

Hỏa mù sau khi có tin Trần Đại Quang nhận được thư của Donald Trump

  • Tiến sĩ Phạm Chí Dũng ( VOA 29-3-2017 ) :

“ chính trường Việt Nam có lẽ lại sắp có biến động lớn, … nhân vật chủ tịch nước sẽ “kiêm tổng bí thư” trong thời gian tới.  Có người còn nói thẳng về nhân vật được hưởng lợi sẽ là ông Trần Đại Quang – đương kim chủ tịch nước”.

Không biết người nào đã “nói thẳng” chuyện này cho ông tiến sĩ (giấy?) PCD, nhưng một khi ông tiến sĩ đã tin, và VOA đã đăng, thì mức độ khả tín cũng không phải là ít.  Theo như quẻ đoán của tiến sĩ PCD thì mới đầu sẽ thực hiện từ cấp tỉnh trước,  bí thư tỉnh ủy sẽ nắm luôn chức chủ tịch tỉnh.  Rồi sau đó mới thực hiện tới cấp trung ương.  Nhưng ở cấp Trung ương thì Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước và kiêm luôn Thủ tướng.

  • Chuyên gia tin dỏm Kami ( RFA 31-3-2017 ) :

 “…tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN trước  thềm Hội Nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5 ngày càng lan rộng và đã đã bước đến hồi cao trào… …“Khả năng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bị hạ đo ván tại Hội Nghị TW5 dưới nắm đấm bằng thép của Trần Đại Quang là hết sức cao …”

Không biết RFA có tán đồng quẻ đoán của Kami hay không nhưng RFA đã đăng thì cũng cho thấy có ít nhiều mức độ khả tín. Nếu kết hợp Kami với Phạm Chí Dũng thì có lẽ Nguyễn Phú Trọng sắp sửa bị Trần Đại Quang hạ gục tới nơi.  ( Chứ không phải ông ta về hưu giữa kỳ như ông ta đã giao hẹn trước ).

Trước đó nửa năm, cũng chính RFA và Kami tung tin Trần Đại Quang là người của Mỹ :

“Nguyễn Phú Trọng dùng vụ việc Trịnh Xuân Thanh để thanh trừng các thành phần thân Mỹ”… “ cái đích mà Nguyễn Phú Trọng nhắm đến là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang…”, “…diệt trừ hết các cách thành phần thân Mỹ trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng CSVN là âm mưu của Bắc Kinh”… “… trong 1 tháng ở Mỹ vào đầu năm 2015, ông Trần Đại Quang đã có nhiều tiếp xúc với các cơ quan tình báo, phản gián và hội đồng an ninh quốc gia Mỹ”.  ( Kami, RFA, 13-9-2016 ).

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]