*( Bài đã đưa lên mạng ngày 19-11-2016 ).

Về phía nước Mỹ

Chuyên gia chính trị quốc tế số 1 của người Việt Nam là giáo sư đã có nhận xét về kết quả bầu cử Tổng thống của nước Mỹ năm 2016 như sau :

“Trước hết, nhận xét tiên khởi của tôi, tôi thấy đây là một ‘cái tát’ vào mặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ, kể cả bên Dân chủ lẫn bên Cộng hòa. Nó là hiện tượng mà tôi gọi là từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình”.

Theo giáo sư thì lẽ ra hai đảng phải đưa ra hai người tài giỏi hơn dân chúng, hiểu biết hơn dân chúng để hướng dẫn dân chúng, nhưng hai người vừa qua chẳng trình diễn được khả năng hướng dẫn dân chúng mà cả hai chỉ dùng một giải pháp giản dị là “mị dân”; tức là phỉnh phờ, dối gạt dân chúng.

Có lẽ giáo sư đã nói oan cho ông Trump, bởi vì ngay từ đầu ông ta đã trả lời cho rằng ông ta ra tranh cử là “do vợ tôi bảo thế” ( Trả lời tại Florida ngày 13-3-2016 ).  Nghĩa là cuộc ứng cử chỉ là lấy tiếng cho vui mà thôi, ông ta không có chuẩn bị cho kế sách hay đường lối nào cả.

Rốt cuộc thì người thiếu kinh nghiệm hơn, thiếu đạo đức hơn, thiếu nhiệt huyết hơn, thiếu chuẩn bị hơn, thiếu ủng hộ hơn lại được chọn.  Kẻ được chọn lại có biệt tài chửi bới giỏi hơn, ăn nói ẩu tả hơn, coi thường nước , khinh thường phụ nữ, khinh thường sắc tộc da màu, khinh khi chiến binh đã hy sinh cho nước Mỹ… (sic).

Những điều trái khoáy đó khiến cho một người Việt Nam là nhà báo Đỗ Dũng đã đặt ra một giả thuyết cắc cớ là đến lúc Đại cử tri đoàn đi bỏ phiếu vào ngày 19-12-2016 thì có thể xảy ra trường hợp ông Trump thua phiếu.  Lúc đó bà Clinton sẽ là Tổng thống (!).  Việc này hầu như không thể xảy ra nhưng chẳng qua là Đỗ Dũng muốn với quý bà tại Little Saigon đang bị sốc vì cái kết quả bầu cử Tổng thống quá vô lý mà thôi.

Trong khi đó quý ông của Little Saigon chỉ biết ú ớ giải thích cho quý bà rằng người Mỹ họ chọn ông Trump vì ông ta là cứu tinh của nước Mỹ.  Chỉ có một mình ông ta dám cam đoan sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại…(!). Mặc dầu giải thích như vậy nhưng trong lòng quý ông cũng biết rằng Trump sẽ không làm được bởi vì muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại thì phải đại đoàn kết nhưng ông Trump thì chia rẻ với tất cả những gì có thể đoàn kết được.

Giờ đây dù muốn dù không thì mọi người cũng phải xúm nhau lại giúp ông Trump điều hành cái đất nước số 1 của thế giới này.  Dĩ nhiên là mọi người phải cố gắng chứ nếu không thì đổ nát hết.  Nhưng liệu cố gắng của mọi người có giúp ông Trump và nước Mỹ vượt qua ải được không ? Câu trả lời chỉ dành cho các thầy bói;  chứ các nhà nghiên cứu, các nhà bình luận thời cuộc đều đã tính toán sai kết quả của cuộc bầu cử vừa rồi, cho nên giờ đây không ai muốn đi làm công việc đoán quẻ của các thầy bói.

Các thầy bói đã thắng cuộc trong việc tiên đoán ai sẽ làm tổng thống Mỹ.  Nổi bật nhất là bà thầy bói mù Vanga và ông tiên tri Nostradamus.  Tuy nhiên cũng theo hai tiên tri này thì Obama là tổng thống cuối cùng của nước Mỹ, và nước Mỹ sẽ “không còn là nước Mỹ như chúng ta vẫn nghĩ” ( lời bà Clinton ).

Tới đây thì người ta đành cười mà thôi chứ không thể nào tin vào các thầy bói được mặc dầu các thầy bói đã nói trúng phần đầu.  Vì vậy người ta đành phải quay trở lại tin vào các chuyên gia phân tích thời cuộc.

Nhưng các nhà phân tích thời cuộc lại dự đoán gần giống như 2 tiên tri, nghĩa là ông Trump sẽ hứng lấy thất bại trong nhiệm vụ điều hành đất nước.  Trước mắt là liệu tất cả các dân biểu, nghị sĩ Cọng Hòa đều sẽ bỏ phiếu thuận cho Tổng thống theo như truyền thống? Hay là họ sẽ bỏ phiếu ngăn trở TT hoặc bỏ phiếu trắng khiến cho nội các không thành hình được, hoặc các đạo luật của TT không thế nào thông qua được. Chuyện này rất dễ xảy ra và sẽ xảy ra thường xuyên.

Nhưng nếu như vậy thì làm sao ông Trump có thể thực hiện lời hứa làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại?  Trong khi người có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại phải là người có khả năng kết gắn nước Mỹ thành một khối đại đoàn kết. Người đó cần phải có đức tính cương quyết, tinh tế , kiên nhẫn và kiên trì. Nhưng những đức tính này không hề có trong ông Trump, mà lại là trái ngược với ông Trump.

Về phía Cọng sản Việt Nam

Trước khi cuộc bầu cử xảy ra thì có một chuyện khá bất ngờ là nhân vất số 2 của CSVN là ông Đinh Thế Huynh đã đột ngột đến Washington sau 3 ngày thăm viếng Bắc Kinh.  Dĩ nhiên trong thời điểm đó thì không phải là thăm viếng xã giao hay thương lượng hay ký kết.  Mà chỉ là thăm dò chủ trương của Mỹ trong tương lai sắp tới. Hay nói chính xác hơn là thăm dò quan điểm của tân Tổng thống Mỹ.

Bình luận về mục đích của chuyến đi này, chuyên gia chính trị số 1 của người Việt tại Mỹ là giáo sư đã cho rằng ông Huynh muốn thăm dò chủ trương của riêng bà Clinton mà thôi, bởi vì lúc đó sự thắng phiếu của bà Clinton hầu như là hiển nhiên. Còn đối với ông Trump thì ông ta sẽ từ chối tiếp xúc với CSVN.

Không nói thì ai cũng biết vấn đề mà CSVN đang trông đợi nơi chính phủ Mỹ là Hiệp ước kinh tế TPP và tình hình Biển Đông.  Cả hai vấn đề này đều gói trong kế sách xoay trục về Châu Á của Tổng thống Obama. Nhưng giờ đây là Tổng thống Trump thì chính ông ta đã từng tuyên bố rằng CSVN hễ đụng chuyện thì kêu cứu Mỹ trong khi yên ổn thì lòn ngã sau đi đêm với Trung Cọng, cho nên ông ta chẳng cần quan tâm tới những đề nghị của CSVN.

Đối với chính sách của ông Trump, chuyên gia kinh tế của CSVN là Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã xác nhận :

“Dĩ nhiên xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn và phải nói rằng là hiện nay Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đang có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ. Nếu yếu tố đó mất đi hay chí ít là giảm đi thì đấy là khó khăn đối với Việt Nam trong thời gian tới đây”.

Nhưng đứng trước khó khăn này thì ông Lê Đăng Doanh chỉ biết hy vọng ông Trump sẽ không thực hiện được những điều ông ta đã nói chứ không biết làm gì hơn :

“Tôi hy vọng những người bên Thượng Viện cũng như Hạ viện sẽ có những người có uy tín quan tâm về những điều mà ông ấy định làm và làm cho chính sách của ông ta nó không quá đến nỗi bị thay đổi một cách đột ngột như những lời ông từng tuyên bố, …”

Ngoài ra, khi trả lời của RFA, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng cho biết CSVN khó có thể quay sang hợp tác với Trung Cọng nếu như Mỹ quay lưng lại với CSVN, bởi vì yêu cầu chiến lược của Mỹ và CSVN bổ sung cho nhau ( Mỹ góp tiền vốn và lao động cấp cao, Việt Nam góp công lao động cấp thấp ).  Còn đối với Trung Cọng thì cạnh tranh với nhau ( tranh giành công việc và tranh giành thị trường ).

Vì vậy nếu ông Trump buông xuôi cả TPP lẫn Biển Đông thì CSVN mất phương hướng.  Nếu rơi vào hoàn cảnh bị bỏ rơi thì chính thể “ngô không ra ngô, khoai không ra khoai” của CSVN không còn thích ứng cho bất cứ một sự xoay chuyển nào.  Bởi vì hệ thống kinh tế tài chính hiện nay của CSVN không khớp với bất kỳ hệ thống kinh tế tài chính nào trên thế giới.

Hệ thống kinh tế “nửa ngô nửa khoai” ( Kinh tế thị trường, định hướng XHCN ) là một sáng tạo dành cho TPP.  Nhưng nếu TPP không thực hiện được thì CSVN sẽ sụp đổ bởi vì những cỗ máy sát thủ “Nhóm lợi ích” dành cho TPP sẽ xoay ra nghiền nát lẫn nhau.  Họ sẽ hành xử như trong một chợ trời kinh tế của thời .  Trong khi các chính trị gia đành bất lực vì bị “mắc lưới”  bởi hệ thống lý luận Mác-Lênin ( Nhà nước sở hữu tài sản của toàn dân ).

BÙI ANH TRINH.

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]