Ngày 8-11-2017 tại Hội nghị APEC Đà Nẵng, Tổng thống Trump giới thiệu về kế hoạch bình định và phát triển kinh tế cho vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương của Mỹ nhằm giải quyết nạn khủng hoảng thương mại do hàng giá rẻ của Trung Cọng gây ra.  Kế hoạch được trình làng sau khi đã có sự đồng lòng của các nhà lãnh đạo Nhật, Trung và Hàn :

“Thật vinh dự khi tôi được đến đây, tại Việt Nam – ngay giữa trung tâm Ấn Độ-Thái Bình Dương để phát biểu trước người dân và các vị lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực này… …

Nhưng hơn hết là tôi vinh dự chia sẻ viễn cảnh của Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở — một nơi mà các quốc gia có chủ quyền và độc lập với nền văn hóa đa dạng và nhiều giấc mơ khác nhau, có thể cùng nhau phồn vinh và phát triển trong tự do và hòa bình…”

  • Điểm mặt các đối tác trong kế hoạch “Ấn Độ-Thái Bình Dương” của Mỹ .

Trích lời TT Trump :

“Chúng tôi có bạn bè, đối tác, và đồng minh tại Ấn Độ-Thái Bình Dương trong một thời gian dài và chúng ta sẽ là bạn bè, đối tác, và đồng minh trong một thời gian dài sắp tới”.

“Nền kinh tế Việt Nam mở cửa là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Kinh tế tăng gấp 30 lần và học sinh Việt Nam nằm trong số những học sinh giỏi nhất thế giới”.

“Người dân Indonesia đã tự đưa mình thoát khỏi đói nghèo để trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất của G20. Ngày nay, Indonesia là nền dân chủ lớn thứ ba trên thế giới”.

“Philippines nổi lên như là quốc gia đáng tự hào về gia đình vững mạnh và mộ đạo…. san bằng khoảng cách giới tính và khuyến khích lãnh đạo là phụ nữ tham gia kinh doanh và chính trị”

“Vương quốc Thái Lan đã trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình trong chưa tới một thế hệ”.

“Malaysia đã phát triển nhanh chóng qua các thập niên gần đây, và giờ đây được đánh giá là một trong những nơi làm kinh doanh tốt nhất thế giới”.

“Tại Singapore, các công dân mà cha mẹ từng có thu nhập $500 một năm, giờ đây nằm trong số những người có thu nhập cao nhất thế giới”.

“Người dân của Cộng hòa Hàn Quốc sống ở một quốc gia nghèo bị chiến tranh tàn phá, và chỉ trong một vài thập niên, họ đã đưa quốc gia mình trở thành một trong những nền dân chủ giàu có nhất thế giới”.

“Trung Quốc trong hơn vài thập niên. Trong thời gian này – và đây là thời kỳ cải tổ thị trường tuyệt vời – phần lớn các nơi của Trung Quốc đã đạt tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, việc làm bùng nổ, và hơn 800 triệu công dân thoát khỏi nghèo đói”.

“Tại Nhật Bản chúng tôi chứng kiến một nền dân chủ năng động tại quốc gia có nhiều kỳ tích công nghiệp, kỹ thuật, và văn hóa”.

Ấn Độ đang kỷ niệm 70 năm ngày độc lập. Đây là một quốc gia dân chủ có chủ quyền, cũng như – hãy nghĩ về điều này – hơn 1 tỉ người. Đây là nên dân chủ lớn nhất trên thế giới. Kể từ khi Ấn Độ mở cửa kinh tế, quốc gia này đã phát triển đáng kinh ngạc và có nhiều cơ hội mở rộng tầng lớp trung lưu”.

  • Những nguyên tắc căn bản của kế hoạch

“Hôm nay, tôi có mặt tại đây để làm mới quan hệ đối tác với Mỹ, để cùng nhau củng cố mối liên kết bằng hữu và thương mại giữa tất cả các quốc gia của khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, và cùng nhau thúc đẩy thịnh vượng và an ninh.

“Mới đây tôi đã có chuyến đi rất thú vị đến Trung Quốc, nơi tôi đã nói chuyện cởi mở và trực tiếp với Chủ tịch Tập về trao đổi thương mại không công bằng của Trung Quốc và thâm hụt thương mại to lớn họ tạo ra với Hoa Kỳ. Tôi bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ thương mại dựa trên nền tảng thực sự công bằng và bình đẳng”.

“Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với từng vị lãnh đạo trong khán phòng này ngày hôm nay để đạt thương mại có lợi cho đôi bên vốn là lợi ích của cả quốc gia quý vị lẫn quốc gia của tôi. Đó là thông điệp tôi đến đây để gửi đến quý vị”.

“Tôi sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại song phương với bất cứ quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương nào muốn là đối tác của chúng tôi và sẽ tuân thủ nguyên tắc thương mại công bằng và có lợi đôi bên”.

*[ Chú thích của BAT :  Thỏa thuận thương mại song phương nghĩa là không cần quy định luật chơi chung cho toàn thể các đối tác tham dự; mà là mỗi hai nước sẽ quy định với nhau trên nguyên tắc thuận mua vừa bán giữa hai bên.  Như vậy sẽ tránh được nạn lợi dụng ưu thế có sẵn để bắt bí hay chèn ép kẻ kém thế như đã xảy ra trong Hiệp định WTO ].

“Nhưng đối với điều này – và tôi gọi là giấc mơ Ấn Độ-Thái Bình Dương – nếu trở thành sự thật thì chúng ta phải bảo đảm rằng tất cả cuộc chơi đều phải theo luật lệ… Những ai không làm vậy thì chắc chắn Mỹ sẽ không còn phớt lờ những vi phạm, lừa gạt, hay gây hấn kinh tế”.

*[ Chú thích của BAT :  Nguyên tắc cơ bản của luật chơi là trao đổi thương mại song phương bình đẳng.  Nghĩa là bên nào dư tiền hàng đối lưu thì bắt buộc phải dùng tiền dư đó mà mua hàng ngược trở về nước mình, chứ không được mua chứng khoán như là một hình thức cho nợ.

Kể từ khi George W.Bush chấp nhận cho TC vào WTO thì mỗi năm TC thặng dư mậu dịch với Mỹ hằng nhiều trăm tỉ đô la.  TC dùng tiền thặng dư đó mà mua công trái của Mỹ, khiến quốc gia Mỹ dần dần trở thành con nợ của TC.

Trước đây chính phủ Obama luôn luôn kêu gọi TC giảm lượng hàng bán vào Mỹ bằng cách nâng giá đồng tiền của TC lên ( Thả nổi đồng Nhân Dân tệ ).  Được như vậy thì hàng TC vào Mỹ sẽ không còn rẻ nữa.  Đã 3 lần lãnh đạo TC hứa là sẽ nâng giá đồng Nhân Dân tệ nhưng rồi họ không nâng.  Do đó hôm nay ông Trump “làm mới luật chơi” bằng cách đòi hỏi ông Tập phải cân đối mậu dịch, bán qua bao nhiêu thì phải mua lại bấy nhiêu, không cần nâng giá đồng Nhân Dân tệ.

Và để ngăn ngừa tệ nạn độc quyền hàng giá rẻ thì Mỹ ( Ngân hàng Thế Giới ) và Nhật ( Ngân hàng Phát triển Á châu ) sẽ hỗ trợ Ấn Độ trở thành một nước có thể cạnh tranh hàng giá rẻ của Trung Cọng.  Ngoài Ấn Độ thì bất cứ nước nào trong khu vực Indo-Pacific có khả năng tham gia thì cũng được hỗ trợ dưới hình thức thỏa thuận thương mại song phương ]

  • Nỗ lực thực hiện kế hoạch

“Chúng tôi sẽ tìm cơ hội cho nhóm tư doanh của chúng tôi để làm việc với nhóm của quý vị nhằm tạo công ăn việc làm và sự giàu có cho tất cả chúng ta. Chúng tôi tìm đối tác mạnh mẽ chứ không tìm đối tác yếu kém. Chúng tôi tìm các quốc gia láng giềng mạnh mẽ chứ không tìm các nước yếu kém. Nhưng trên hết, là chúng tôi tìm tình bạn, và không bao giờ nghĩ đến muốn thống trị ai”.

*[  Chú thích của BAT :  Đây là ông giải thích cho lý do vì sao ông chỉ làm việc với các nước giàu và các nước có tiềm năng kinh tế cao chứ không đưa tay cho các nước nghèo.  Bởi vì thực tế cho thấy phát triển kinh tế theo kiểu giàu nghèo cùng dàn hàng ngang tiến lên thì chắc chắn sẽ thất bại ]

“Vì lý do này, chúng tôi cũng tập trung lại các nỗ lực phát triển hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á hướng mọi nỗ lực của họ vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao nhằm thúc đẩy gia tăng kinh tế.

Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện phần trách nhiệm này. Chúng tôi cũng cam kết cải cách các thể chế tài chính phát triển của chúng tôi để tạo động lực thúc đẩy đầu tư vào tư doanh trong nền kinh tế của quý vị và cung cấp giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các sáng kiến do nhà nước định hướng có nhiều điều kiện và hạn chế”.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]