Chính phủ Mỹ cam đoan sẽ không lật đổ chế độ CSVN 

Bản tin của BBC ngày 6 tháng 8 năm 2015  :

Hồi tháng Bảy năm nay tại tư gia của Thượng nghị sĩ bang California, bà Janet Nguyễn, ở Quận Cam, Đại sứ Ted Osius đã giải thích cho cử tọa về điều mà ông gọi là không muốn chụp hình với lá cờ vàng. Ông nói:

 “Tôi xin được nói rõ thế này : nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi sẽ mất việc …”

Chính phủ Mỹ ( Obama ) sẽ đuổi việc ông Đại sứ nếu ông ta tỏ dấu hiệu thân thiện với người Việt cờ Vàng.  Nghĩa là Mỹ chủ trương dùng Việt Cọng để chống Trung Cọng chứ không dùng VNCH để chống Trung Cọng.

Nủa tháng sau, bản tin của VOA ngày 31-7-2015 : Ông Ted Osius vừa gặp gỡ báo giới vào đầu tuần này ở Hà Nội để thông báo về kết quả của chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ hai tuần trước đó.

Nhà ngoại giao của Mỹ cho biết rằng trong cuộc gặp song phương ở phòng Bầu dục trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống và ông Trọng đã khẳng định sẽ “tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”.

Câu “Tôn trọng thể chế chính trị của nhau” có nghĩa là không mưu đồ “lật đổ thể chế của nhau”.  Nhưng thực tình mà nói thì chỉ có Mỹ khẳng định sẽ không lật đổ CSVN chứ CSVN lấy tư cách gì mà khẳng định sẽ không lật đổ chế độ của Mỹ.

Ted Osius cam đoan riêng với lãnh đạo CSVN

Đầu năm 2017 CSVN cho lộ bài nói chuyện của tướng công an CSVN Trương Giang Long, trong đó ông tướng đã nhận xét về Ted Osius và đường lối mà Ted Osius phải thực hiện tại Việt Nam :

“Ông đại sứ quán mới của Mỹ đó, trước khi sang nhậm chức thì có đến thăm Bộ Công an của chúng tôi mà cụ thể là thăm đồng chí Tô Lâm. … anh khuyên ông ấy là ngài sang làm đại sứ lần này thì đừng đi theo vết xe đỗ mà những người tiền nhiệm của ngài đã từng đi.

Các đồng chí biết lão ta ứng xử thế nào không? Ông ta cười rất tươi! …sứ mệnh của tôi, nhiệm vụ của tôi, trọng trách của tôi lần này sang Việt Nam là phải tìm mọi cách để hàn gắn, để nâng cấp cái mối quan hệ Việt Nam và Mỹ… .. tạo điều kiện cho tuổi trẻ hai nước Việt Nam và Mỹ gắn kết với nhau, quan hệ với nhau, cho phép mở rộng để có rất nhiều thanh niên VN sang Mỹ du học tại các trường đại học của Mỹ.

…. cái gì mà mấy chục năm nay nước Mỹ không làm được ở trên đất nước này *( Diễn biến hoà bình, giải thể Cọng sản ) thì con cháu của các ngài, thế hệ trẻ VN trong tương lai nó sẽ giúp nước Mỹ thực hiện …”

Nghĩa là Mỹ cam đoan sẽ không lật đổ Cộng sản tại VN ngay bây giờ, nhưng sau này thì con cháu VN sẽ làm việc đó.

Trump thắng cử, mọi chuyện đảo lộn

Tháng 11-2016 ông Trump thắng cử, ông này lại có quan điểm trái ngược với Obama về Việt Nam.  Ông ta không cần thuê người Việt Nam đánh nhau với TC trên Biển Đông.  Bộ chính trị CSVN vội vàng chỉ thị đại sứ Việt Nam tại Mỹ là ông Phạm Quang Vinh mở ngay một đường dây tiếp xúc riêng với ông Trump. Ông Vinh thuê công ty Podesta Group với giá thuê là 30 ngàn đô la một tháng.

Bước đầu tiên mà Podesta đạt được là ngày 14-12-2016 ông Trump gọi điện thoại cho ông Phúc.  Sau đó ông Phúc bắn tin ra ngoài là đã có mời ông Trump đến thăm Việt Nam trong năm 2017. Nghĩa là ông Phúc đã có một đề nghị quan trọng mà nếu ông Trump nhận lời thăm thì có nghĩa là chấp thuận đề nghị.

Podesta Group thành công thêm bước thứ hai là vận động Nhà Trắng tiếp tục lưu giữ Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osious, ông này sẽ tiếp tục đường lối có từ thời Obama.  *( Ted là người của đảng Dân Chủ, sẽ phải bị thay thế nếu đảng Cọng Hòa làm tổng thống )

Nhưng rồi mọi chuyện sau đó cho thấy Trump không theo chủ trương của Obama.

Trump bắt Ted Osius thắp hương hòa giải với Cờ Vàng

Bản tin VOA ngày 27-10-2017 :  “Đại sứ Mỹ Ted Osius dẫn đầu đoàn các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm 24/10 đã đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa” …. “Thông qua cam kết chung nhằm giải quyết quá khứ một cách cởi mở và trung thực cũng như nỗ lực chung trong việc hoà giải….”.

Không thấy bản tin nói rõ là Ted cam kết với ai và muốn hòa giải với ai ?  Nhưng chắc chắn không phải là muốn hòa giải với những người nằm dưới mộ, bởi vì những người này không hề có bất hòa với Ted hay với Mỹ.  Trái lại những người này là chiến hữu của 58 ngàn người Mỹ đã chết tại Việt Nam và cũng là bạn của 2,5 triệu cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam.

Người ta khá làm lạ cho hành động của Ted, nhưng chỉ 3 ngày sau thì RFA đưa tin : “Ted Osious chào kết thúc nhiệm kỳ với chủ tịch nước Trần Đại Quang”.

Nghĩa là ông Trump đuổi việc Ted Osius, cũng có nghĩa là đường lối của ông Trump đối với CSVN đã có đổi , hay nói cho rõ hơn là ông Trump chủ trương cho lật đổ CS tại Việt Nam ngay bây giờ chứ không đợi tới thế hệ con cháu Việt Nam.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]