( 26-8-2017 ). Thưa chú,

Mới đây, trong cuộc gặp giữa NXL và Jim Mattis, hai bên cùng nhất trí rằng: “….công nhận chủ quyền quốc gia”. Câu này hàm nghĩa rằng 2 bên sẽ tránh chữ “cho thuê” đối với Cam Ranh để VN giữ được nguyên tắc “ba không”?  Nhưng phải chăng đó chỉ là mặt hình thức?  Còn nội dung thì CSVN đã ký giao CR cho Mỹ ngay trong lần này (vì phải đích thân NXL đi chứ không phải NCV như dự tính lâu nay)?

Cháu thân mến,

CSVN và Cam Ranh

(1)  Nếu nói “Mỹ thuê Cam Ranh” thì có nghĩa là chủ nhân Cam Ranh vẫn là CSVN.  Cho nên một khi Mỹ thuê Cam Ranh thì vẫn là “Công nhận chủ quyền quốc gia” của CSVN.  Giống như ngày xưa bà Từ Hy thái hậu của nước Tàu cho nước Anh thuê Hồng Kong trong 99 năm.

*[ Tuy nhiên trong thực tế thì bà Từ Hy bán” Hồng Kông.  Bởi vì đất đai xây dựng nhà cửa, công trình, hãng xưởng… tại Hồng Kông đều do tiền của người Anh bỏ ra mua của người dân Hồng Kông , cho nên sau 99 năm mặc dầu Hồng Kông có trở về Tàu đi nữa thì chủ nhân của những nhà cửa, công trình, hãng xưởng vẫn là người Anh, và họ có quyền làm chủ những đất đai đó vĩnh viễn, cho dù là Hồng Kông thuộc nước Anh hay nước Tàu ].

Và nếu Mỹ thuê Cam Ranh thì Mỹ vẫn “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ” của CSVN.  Chỉ khi nào Mỹ “mua”  Cam Ranh thì lúc đó lãnh thổ của CSVN mới “không còn toàn vẹn” bởi vì lãnh thổ bị mất đi miếng Cam Ranh.  Cho nên giờ đây CSVN chỉ cho thuê 99 năm thì lãnh thổ VN vẫn còn toàn vẹn ( Trên lý thuyết ).

*[ Hiện nay chú đã nhận được tin là CSVN đang chuẩn bị sửa luật đất đai, cho phép ngoại quốc thuê đất 99 năm.  Việc làm này nhằm “đẩy trôi” hiệp định cho thuê Cam Ranh sau này.  Nếu đúng như vậy thì có thể mới đầu họ sẽ ký cho thuê một rẻo nhỏ, rồi nhiều rẻo nhỏ, rồi dần dần tiến tới toàn bộ cảng. Dĩ nhiên đó là cách ngoài mặt, còn bên trong thì Mỹ tự quyền xây dựng toàn bộ Cam Ranh ngay từ đầu ].

(2) Nhưng một khi đã “cho thuê Cam Ranh” thì không còn là “ba không nữa” ( không cho đặt căn cứ quân sự ).

Nguyên tắc “ba không” của CSVN được đưa ra khi Tướng Nguyễn Chí Vịnh viếng thăm Bắc Kinh ngày 22-8-2010.  Ba không là (1) Không tham gia các liên minh quân sự. (2) Không đồng minh quân sự với bất kỳ nước nào. (3) Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Tuy nhiên tình thế của 3 năm trở lại đây cho thấy CSVN đã chuẩn bị sẽ “không giữ lại một không nào” : (1) Bắt buộc phải tham gia liên minh quân sự với một hay nhiều nước nào đó để chống TC trên Biển Đông (2) Bắt buộc phải đồng minh quân sự với một hay nhiều nước nào đó để chống lại sự đe dọa của TC. (3) Bắt buộc phải dựa vào một hay nhiều nước nào đó để chống lại TC.

Vì vậy, khi mà “ba không” đã không còn “không” nào thì chuyện giao Cam Ranh không còn vướng víu gì với tuyên bố 3 không trước đây.  Nên nhớ lúc tướng Vịnh tuyên bố ba không là ngay sau khi bà ngoại trưởng Hillary Clinton đến Việt Nam vào ngày 10-7-2010.  Có thể hiểu là Tướng Vịnh trấn an Bắc Kinh chỉ vì chuyến viếng thăm nhiều ý nghĩa của bà Clinton.  Nhưng ngay trong lời trấn an đó đã có một hàm ý rằng “Nếu anh ép buộc tôi phải chống lại anh thì những gì tôi nói ngày hôm nay sẽ không còn giá trị”

Ngoài ra chuyện Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Cam Ranh không thể “giấu lén” hay “hiểu ngầm” được, bởi vì Quốc hội Mỹ phải chuẩn chi ngân sách thuê căn cứ.  Cho nên không sớm thì muộn chuyện thuê Cam Ranh bắt buộc phải được loan báo cho công chúng.  Vấn đề là loan báo từ từ và với ý nghĩa nhằm giữ gìn trật tự tại Biển Đông ( sen đầm quốc tế ).

Cam Ranh đối với ông Trump vào cuối năm 2017

Sau cuộc gặpTrump và Tập Cận bình tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nói cả ông Tập và ông Trump đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông : “Cả hai bên đều ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do đi lại và bay qua của tất cả các quốc gia, tuân thủ theo luật pháp quốc tế”.

Nghĩa là cả hai bên đều thỏa thuận coi Biển Đông thành hải lộ quốc tế , tàu thủy hay tàu bay của các quốc gia đi ngang Biển Đông như từ trước tới giờ.  Trong khi đó thì vấn đề tranh chấp chủ quyền được gác lại.  Trong thời gian chưa giải quyết thì các bên không được có hành động gây căng thẳng theo như Luật Biển quốc tế 1982.

Sau đó, khi gặp chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Trump đưa ra đề nghị là hãy để ông làm trung gian hòa giải trên Biển Đông.  Nghĩa là từ nay Mỹ đứng ngoài chuyện tranh chấp Biển Đông giữa Trung Cọng với CSVN.

Ngày 13-11-2017 RFA đưa tin “Hà Nội và Bắc Kinh đồng ý tránh xung đột ở Biển Đông” :

“Tuyên bố chung giữa hai nước nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam nêu rõ hai bên sẽ kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tuyên bố chung giữa hai nước cũng cho biết hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

Nghĩa là CSVN phải chấp nhận cách giải quyết của ông Trump và ông Tập Cận Bình.  Cách này đã được ông Trump và ông Tập thỏa thuận tại Bắc Kinh trước khi cả hai dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

Nhưng nếu đúng là Mỹ và Trung Cọng hòa hoãn trên Biển Đông thì có lẽ quân cảng Cam Ranh sẽ lại tiếp tục bị bỏ hoang.  Trong khi CSVN không thể sử dụng Cam Ranh vào mục đích khác.  Nó giống như một viên ngọc quý mà chỉ có cô gái Mỹ mới đủ tư cách để đeo.  Nhưng nay thì hình như cô ta chưa cần đến.

CSVN cũng không thể đem Cam Ranh để chào mời TC, bởi vì TC đã có thỏa thuận với Mỹ rồi.  Trung Cọng sẽ để yên khu vực hải lộ quốc tế tại Hoàng Sa, Trường Sa với điều kiện Mỹ đừng dòm ngó Cam Ranh.  Ngược lại Mỹ cũng không vào Cam Ranh nếu TC để yên khu vực đường lưỡi bò như từ trước tới giờ.

BÙI ANH TRINH

Chú thích của người viết :

Phần 1 của bài viết trên đây đã được đưa lên trang Quán Văn vào tháng 8 năm 2017 với tựa đề “Cam Ranh và chủ quyền quốc gia”.  Ngày đó đã có tin CSVN chuẩn bị sửa “Luật đất đai”, cho phép người ngoại quốc thuê đất 99 năm.

Nhưng diễn biến tình hình hiện nay cho thấy họ không sửa “Luật đất đai” mà cho ra đời đạo luật “Đặc khu kinh tế”.  Nếu đạo luật Đặc khu kinh tế này được thông qua thì sau này CSVN có quyền cho ra đời đạo luật “Đặc Khu Cam Ranh”.

Tuy nhiên dự luật “Đặc khu kinh tế” tương đương như là bán nước.  Trước đây vào năm 1965 có tin Nguyễn Khánh cho Mỹ thuê Đặc khu Cam Ranh 99 năm thì ngay tức khắc nhân dân Miền Nam đã biểu tình đòi truất phế Nguyễn Khánh.  Nguyễn Khánh vội vàng chối bay chối biến, bởi vì nếu đúng như vậy là bán nước… !!

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]