Ngày 12-11-2017 VOA  đưa tin với tựa đề Ông Trump chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam”  :

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trực tiếp mời chào lãnh đạo Việt Nam mua thiết bị quân sự của Mỹ, nhất là máy bay và tên lửa.

“Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”, ông Trump nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 12/11.

Có thực Tổng thống Trump rao bán hàng hay không?

Đài “Tiếng nói Quốc gia Hoa Kỳ” mà gọi Tổng thống Mỹ là “Ông Trump” thì ngay trong cách gọi đã có hàm ý không nghiêm túc.  Rồi “ông Trump chào bán” thì rõ ràng là giễu cợt.  Và “chào bán máy bay tên lửa” thì đúng là châm biếm.

Tựa châm biếm chỉ là cách gợi sự tò mò của người đọc, trong khi cái ý mà VOA muốn chuyển tải đến người đọc là giải thích vì sao Tổng thống Trump nói câu đó.  Thực ra câu đó được Tổng thống Trump nói riêng với ông Phúc nhưng rồi sau đó ông kể lại với .  Nhưng trong lời kể của ông không phải chỉ có một câu ngắn gọn như trên;  mà đầu đuôi đã được VOA  thuật lại trong một bài kế tiếp như sau :

(Trích )

“Khi ông Trump tới Văn phòng Chính phủ để hội đàm song phương hôm Chủ nhật, ông Phúc ra tận xe đón và nắm tay dẫn ông Trump bước lên những bậc thang. Mặt đối mặt trong cuộc hội đàm, ông Phúc không tiếc lời khen ngợi bài phát biểu của ông Trump (sic) tại hội nghị thượng đỉnh CEO APEC ở Đà Nẵng hôm thứ Sáu.

“Ngài đã có một bài phát biểu tại APEC rất tuyệt vời,” (sic) ông Phúc nói, nhắc tới việc ông Trump đề cập tới cuộc khởi nghĩa Hai Bai Trưng để nêu bật ý thức độc lập và chủ quyền của người Việt Nam trong bài phát biểu….

 “Sau khi khen đáp lễ nước chủ nhà, ông Trump thẳng thừng nêu vấn đề với phái đoàn Việt Nam – đúng như phong cách quen thuộc của ông trên thương trường địa ốc New York thời tiền chính trị gia. Ông nói :

“Điều quan trọng đối với tôi là thương mại, bởi vì bây giờ chúng tôi bị mất cân bằng thương mại đáng kể với Việt Nam, gần 32 tỉ đôla,”

“. … vì thế, chúng tôi muốn Việt Nam mua của chúng tôi, và chúng ta phải xóa bỏ việc mất cân bằng thương mại”, … ….“Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”.

( Hết trích )

Câu chuyện đượm màu hài hước trên đây đã được Tổng thống Trump kể lại cho có mặt trong chuyến bay Air Force One từ Đà Nẵng ra Hà Nội, và VOA đã đăng lại với nguyên vẹn hàm ý châm biếm của Trump.

Tại sao ông Trump lại kể lại chuyện này cho ?

Tại vì ông muốn thẳng thắn nói với dân chúng Việt Nam rằng không phải ông không biết trò chơi gian lận của nhà cầm quyền CSVN.  Lâu nay họ thường nói với Mỹ rằng hãy giảm thuế cho hàng Việt Nam để Việt Nam có thể đưa hàng giá rẻ của mình vào Mỹ để chận hàng giá rẻ của Trung Cọng.

Trong khi đó họ lại mua hàng giá rẻ của Trung Cọng đem về đóng gói lại và xuất sang Mỹ  với giá rẻ tương đương như hàng TC !  Rốt cuộc họ đã dùng thị trường lao động giá rẻ của TC để đánh ngã thị trường lao động giá cao của Mỹ…!  Ngay từ thời còn tranh cử ông Trump đã nói thẳng là CSVN đã “đánh cắp” việc làm của Mỹ.

Giờ đây đã có nhiều lời oán trách rằng ông Trump hay người Mỹ chỉ biết quyền lợi của họ ! …Đúng, ông Trump không chối bỏ hay giấu giếm điều đó.  Đã rất nhiều lần ông nói trước thế giới rằng ông phải lo cho quyền lợi của nước Mỹ trước hết.  Nhưng hãy nhớ cho rằng ông chỉ lấy lại quyền lợi của nước Mỹ đã bị mất một cách bất công.  Chứ ông không vì quyền lợi của nước Mỹ mà chơi trò ăn gian hay chèn ép nước .

Rõ ràng chuyện ông Trump mời ông Phúc mua máy bay, hỏa tiễn của Mỹ chỉ là chuyện giễu. Chẳng qua là ông dùng lối nói đùa để giải thích cho hành động của ông mà thôi.  Ông muốn nói với ông Phúc rằng : “Hãy giải thích cho tôi về con số chênh lệch mậu dịch 32 tỉ đô la mỗi năm ?  Nếu ông nói rằng dân chúng Việt Nam không có nhu cầu mua hàng của Mỹ thì hãy lấy tiền dư đó mà mua máy bay, hỏa tiễn của Mỹ đi, chúng tôi sẽ bán rẻ cho”.

Khi nói như vậy thì ông Trump thừa biết CSVN không có tiền dư để mua, bởi vì họ dùng 32 tỉ đó mà trả tiền cho hàng hóa họ đã mua của TC.

Việt Nam mua máy bay, hỏa tiễn để chống ai đây ?

Sau cuộc gặpTrump và Tập Cận bình tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nói cả ông Tập và ông Trump đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông : “Cả hai bên đều ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do đi lại và bay qua của tất cả các quốc gia, tuân thủ theo luật pháp quốc tế”.

Nghĩa là cả hai bên đều thỏa thuận coi Biển Đông thành hải lộ quốc tế , tàu thủy hay tàu bay của các quốc gia đi ngang Biển Đông như từ trước tới giờ.  Trong khi đó thì vấn đề tranh chấp chủ quyền được gác lại.  Trong thời gian chưa giải quyết thì các bên không được có hành động gây căng thẳng theo như Luật Biển quốc tế 1982.

Hơn thế nữa, khi gặp chủ tịch nước Trần Đại Quang ông Trump tung ra đề nghị là hãy để ông làm trung gian hòa giải trên Biển Đông.  Ông nói lên điều này sau khi ông đã thương lượng xong với ông Tập Cận Bình và thủ cái hợp đồng trị giá 250 tỉ USD trong túi.  Nghĩa là hai ông đã thương lượng với nhau và đã có thỏa thuận về Biển Đông rồi.

Giờ đây ông Trump nói hãy để ông làm trọng tài thì không có nghĩa là ông muốn làm trọng tài thật.  Mà có nghĩa là từ nay ông đứng ngoài chuyện tranh chấp Biển Đông giữa Trung Cọng với các quốc gia có tranh chấp.  Chứ không phải là Mỹ thuê CSVN chống lại TC trên Biển Đông như trước đây CSVN đã từng ỷ y.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]