Nguyễn Phú Trọng dạy đời bà Trump

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 29-3-2017 tại Washington ( 10 giờ tối ngày 29-3 tại Việt Nam ), phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ bé Nấm” của Việt Nam.

Động thái của bà Trump tạo được ấn tượng đẹp trong dư luận quốc tế. Chẳng những đẹp riêng cho cá nhân bà, mà còn đẹp cho Tổng thống Trump, nó đại diện cho quan điểm của Tổng thống Trump đối với tự do, nhân quyền của con người.

Thế nhưng sáng hôm sau Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Dĩ nhiên đây không phải là lời lẽ cá nhân của Phát ngôn viên Lê Hải Bình, mà ít nhất phải là lời của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Hoặc là của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng !… Giới thông tin quốc tế sửng sốt, người ta không hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra giữa Mỹ và CSVN. Công khai đả kích bà Trump là một chuyện lớn.

Có thể hiểu được rằng bà Trump đã làm bỉ mặt CSVN cho nên ông Trọng ra lệnh cho Lê Hải Bình “chỉnh” bà Trump để chứng tỏ niềm “tự hào” của ĐCSVN;  nhưng vô tình làm hư chuyện của ông Phạm Bình Minh và ông Nguyễn Xuân Phúc, hai ông đang cần lấy lòng ông Trump trong cuộc thương lượng “sống chết” sắp tới tại Washington.

Sau khi cuộc gặp mặt  Phúc – Trump kết thúc, phái đoàn của ông Phúc trở về mà trong túi xách không có một món quà đáng phấn khởi nào cho ĐCSVN.  Trong khi đó tại Cam Ranh ông tươi cười đứng trên chiến hạm USS H.McCain để cho quốc tế chụp hình.

Hành động của McCain khiến cho ông Nguyễn Phú Trọng càng thêm điên tiết sau khi dân Đồng Tâm coi chính quyền CSVN không còn ra cái thể thống gì.  Thế cho nên sau khi dư hương chuyến đi Mỹ của ông Phúc vừa lắng xuống thì ông Trọng hỏi tội ông Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải về chuyện mất mặt tại Đồng Tâm.

Ông Hoàng Trung Hải chỉ thị cho trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội lên kế hoạch truy tố dân Đồng Tâm để gở lại thể diện.  Tuy nhiên kế hoạch truy tố gặp vướng mắc bởi vì ông Chung bảo rằng trước khi hứa với dân chúng thì ông đã xin lệnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin lệnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang.  Bằng chứng là sau đó ông Trọng và ông Quang không hề lên tiếng là ông Chung đã làm sai với quyền hạn của mình.  Vì vậy chuyện Đồng Tâm đành phải treo lại.

Quay ra trả thù Nguyễn Ngọc như Quỳnh

Sau đó thì ông Trọng xoay qua Tỉnh ủy Khánh Hòa với vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ông yêu cầu Khánh Hòa xử như là “án điểm” để thị uy với dân chúng trong cả nước.  Vì vậy ông Trưởng ban Nội chính Khánh Hòa triệu tập Giám đốc Công an, Chánh án Tòa án Khánh Hòa, Viện trưởng viện Kiểm sát Khánh Hòa để lên kế hoạch xử án điểm.

Để làm hài lòng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định sắp đặt bản án tối đa là 10 năm.   Ông Nguyễn Phú Trong muốn có mức án tối đa để : (1) Ngăm đe dân chúng, (2) Trả đũa ông bà Trump, (3) Dằn mặt ông Phạm Bình Minh và những thành viên còn lại trong Bộ chính trị, (4)  Tỏ rõ thái độ không thèm chấp hành Hiến chương nhân quyền của Liên HIệp Quốc mà chính quyền CSVN đã cam kết t.

Bản án 10 năm cho tội bất đồng quan điểm là một phỉ báng đối với đạo lý tôn trọng tự do, nhân bản của nhân loại.  Đến nỗi một nhà tranh đấu là luật sư Lê Công Định đã mô tả rằng cái đảng Cọng sản Việt Nam đã bị “hoảng loạn”…!

Sự vô lý của bản án khiến cho người ta hiểu rằng nếu bà Trump không vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì không đến nỗi.  Từ trước tới giờ ông Trọng không can thiệp đến chuyện các nhà tranh đấu.  Nhưng lần này ông cho là bà Trump đã can thiệp vào chuyện nội tình của CSVN cho nên ông mới phản ứng.  Rồi sau đó là thái độ chống báng của ông Phạm Bình Minh khiến cho ông càng ghim gút hơn.

Tuy nhiên, có một điều mà ông Trọng không nghĩ tới là ông đang đùa với Donald Trump, một nhân vật được đánh giá là sừng sỏ số một của nước Mỹ…!  Ông Trump không phản ứng như những nhân vật ngoại giao Mỹ từ trước tới nay, mà ông ta có cách hành xử theo bản tính độc đáo của ông ta :

Sáng ngày 29-6-2017 tòa án Khánh Hòa tuyên án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù thì chiều ngày 29 tại tòa Bạch Ốc phát ngôn viên Heather Nauert họp báo tuyên bố :

“Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép tất cả mọi người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm tự do và ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt”.

Khuyến cáo “ trả tự do ngay lập tức” của đài “Tiếng Nói Hoa Kỳ”giống như là một mệnh lệnh của kẻ bề trên.  Từ trước đến nay chưa có một Tổng thống Mỹ nào khuyến cáo một nước như vậy.  Đây là giọng điệu mang đầy sắc thái Donald Trump :  Không h sáo, không dông dài, nhưng rất thành thực.  Ông Trump phỉ nhổ vào những trò chính trị hạ đẳng, dùng sinh mạng con dân để thỏa mãn tự ái của lãnh đạo.

Và ngày hôm sau Bộ Ngoại Giao Pháp ra tuyên bố :  “Pháp quan ngại về việc cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vừa bị kết án 10 năm tù.  Nhân dịp này, Pháp một lần nữa kêu gọi Hà Nội tôn trọng các quyền tự do ngôn luận và chính kiến, kể cả trên mạng Internet, được ghi trong các công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam có tham gia”.

Lời lẽ ngoại giao hoa mỹ của Bộ Ngoại giao Pháp chỉ gải ngứa ông Nguyễn Phú Trọng, ông ta vẫn ỷ y không ai dám dây vào việc riêng của Chí Phèo làng Vũ Đại.  Có như vậy mới thấy chỉ có thuốc của Trump mới đủ “tác dụng” đối với những người như ông Nguyễn Phú Trọng.

Giờ đây nhận được lời khuyến cáo “trả tự do ngay lập tức cho Mẹ Nấm” của Donal Trump không biết ông Trọng có dám sai phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng lên tiếng dạy đời ông Trump hay không?  Không lý ông Trọng lại chịu thua lần nữa ?!…Chờ xem.

Nhưng rồi người ta chờ không lâu, ông Trọng cho bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mang về Việt Nam để cho dân Việt Nam thấy quyền uy của Tổng bí thư CSVN không kém gì Kim Jong Un.  Ông Trump liền mời ông Phan Văn Khải, bà Nguyễn Thị Bình, ông Nguyễn Mạnh Cầm ra tòa trọng tài Quốc tế để làm chứng cho Trịnh Vĩnh Bình kiện chính quyền CSVN.

Ông Trump muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng CSVN không những không tôn trọng luật lệ quốc tế, mà còn không tôn trọng luật lệ do chính họ làm ra.  Đến nông nỗi này thì CSVN có nước mời ông Nguyễn Phú Trọng về vườn sớm.

BÙI ANH TRINH

Chú thích của người viết :  Bài này được đưa lên mạng ngày 2-7-2017 để trả lời cho các thư thắc mắc ở trong nước về quan điểm của tân Tổng thống Donald Trump đối với phong trào tranh đấu cho “tự do, dân chủ” của người Việt Nam.

Ngày nay phong trào tranh đấu cho tư do dân chủ đang bộc phát mạnh mẻ tại VN, bài viết này lại được đưa lên một lần nữa để trả lời cho các thư thăm dò ở trong nước về quan điểm của Tổng thống Trump đối với tình hình thời sự hiện nay tại Việt Nam, nhất là việc công dân Mỹ Will Nguyễn bị bắt giữ.

Công dân Will Nguyễn cũng giống như công dân Melania Trump, anh ta có quyền bày tỏ sự ủng hộ của anh ta đối với phong trào tranh đấu cho tự do, dân chủ của người Việt Nam mà không có gì trái với luật pháp Mỹ.  Còn có trái với lòng tự kiêu của “bè lũ 19 tên” tại VN hay không thì tùy họ.  Ngay cả với bà Melania Trump mà họ còn cho một bài dạy đời thì đối với Will thì ăn nhằm gì !?

Tuy nhiên họ không thể nào truy tố công dân Mỹ Will Nguyễn vì tội “phá rối trật tự công cộng” được, Bởi vì thứ nhất đó là một cuộc biểu tình ôn hòa tại Sài gòn.  Thứ hai cuộc biểu tình tại Sài Gòn không trái với luật pháp CSVN ( Bởi vì CSVN chưa có luật biểu tình cho nên không thể nói là trái với luật ). 

Thứ ba nếu đó là một cuộc biểu tình bạo động, nghĩa là có đập phá hay đốt phá thì theo luật pháp quốc tế nhà cầm quyền chỉ có quyền truy tố những người lãnh đạo cuộc biểu tình đó chứ không thề truy tố 1 người có tham dự hay là tất cả mọi người tham dự.

Ngoài ra nhà cầm quyền bắt buộc phải truy tố những người nào quả tang “lợi dụng biểu tình để đập phá, đánh người, hay hôi của…”.  Còn nếu nhà cầm quyền không bắt hay không truy tố thì chứng tỏ đó là những mật vụ cò mồi của công an ( Thuật ngữ La Tinh gọi là Provocative Police, tức là những mật vụ của nhà cầm quyền được lồng vào trong đám biểu tình để làm những hành động phá thối ý nghĩa của cuộc biểu tình )

Và một trong những kịch bản mà các provocative police thường hay sử dụng là họ ra khai trước cảnh sát, trước tòa là họ có nhận tiền của người này, người kia để đi biểu tình.  Thế rồi họ sẽ bị án tù rất nặng nhưng không có thực sự ở tù.  Còn những người nào nghe lời họ mà đập phá hay đốt phá mới thực sự bị tù  ( Do bị provocative police làm chứng trước tòa ).

Vả lại chính bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá rằng các vụ biểu tình hiện nay là do dân chúng hiểu lầm về “dự luật đặc khu” chứ không phải là phong trào chống phá nhà nước;  cho nên cuộc biểu tình mà Will có tham dự không phải là một cuộc gây rối trật tự công cộng.

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-truy%e1%bb%87n-d%c3%a0i-donald-trump” parent=”16430″ link=”true” excerpt=”false”]