Giữa năm 1967, Lực lượng quân sự CSVN tại Quân khu Trị Thiên chia thành 5 đoàn : Đoàn 4 phụ trách khu vực phía Bắc đèo Hải Vân;  Đoàn 5 phụ trách khu vực thành nội Huế và ba huyện Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang;  Đoàn 6 phụ trách hai huyện Phong Điền, Quảng Điền;  Đoàn 9 phụ trách hai huyện Triệu Phong, Quảng Lăng.  Và đoàn 31 phụ trách khu vực Quốc lộ 9, dưới sự điều động của Mặt trận B.4 ( Còn gọi là Mặt trận Trị Thiên ).

Mỗi đoàn có quân số tương đương một tiểu đoàn địa phương (Cơ động tỉnh), khoảng từ 300 đến 400 người.  Tổng cộng 5 đoàn khoảng 2.000 người

Trong kế hoạch Tổng tấn công Mậu Thân Quân khu Trị Thiên tăng cường thêm 2 Trung đoàn Chủ lực Miền để tấn công Huế (Trung đoàn 4 và Trung đoàn 6, khoảng 3.500 người ) và Hà Nội tăng cường 2 trung đoàn chính quy từ ngoài Bắc vào ( khoảng 5.000 người ).  Tổng cộng quân tấn công Huế là 4 Trung đoàn chủ lực và 8 Tiểu đoàn địa phương ( 4 tiểu đoàn Bộ binh và 4 tiểu đoàn Đặc công ).  Ngoài ra còn có 15 đội Biệt động thành.

Năm 1968, ngày 30-1, sáng 30 tết, Chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH nhận được tin trong đêm quân CSVN tấn công các thành phố Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng.  Ông cho lệnh cấm quân và kêu gọi các quân nhân đi phép trở về đơn vị.

Lúc này trong Nội thành Huế chỉ có một đơn vị quân đội duy nhất là Bộ tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH tại đồn Mang Cá, ở góc Đông Bắc của vòng thành.  Lực lượng trong đồn là đại đội Tổng hành dinh của Sư đoàn, tức là đơn vị hậu cần, không tác chiến ( khoảng 100 người ).  Và một đại đội trinh sát của Sư đoàn ( khoảng 100 người ) đang nằm ứng chiến tại hậu cứ của đại đội ở khu Đại Nội.

Bên ngoài Thành Nội, bên kia cầu Trường Tiền, có Bộ chỉ huy Tiểu khu Thừa Thiên với một Trung đội Công vụ,( 30 người ) cũng là trung đội hậu cần, không tác chiến.  Và gần đó là Cơ quan MACV, tức là cơ quan Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ.

Ngoài ra cách thành phố Huế 2 cây số về phía Đông Nam có Thiết đoàn 7 Kỵ binh VNCH.  Cách 17 cây số về phía Tây Bắc, trên Quốc lộ 1 có Tiểu đoàn 2 Nhảy dù VNCH đang đóng quân nghỉ hưu chiến tại một vùng quê ( 500 người ).  Cuối cùng có Bộ tư lệnh Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đóng tại Phú Bài, cách Huế 8 cây số về hướng Đông Nam.

Tại Huế, mùng một tết theo lịch Sài Gòn ( ngày 31-1-1968 )

*Lúc 2 giờ 30 sáng mồng một tết; Tiểu đoàn 802 thuộc Trung đoàn 6 và một đại đội Đặc công CSVN tấn công Trại Mang Cá nhưng không thành công, đến 11 giờ trưa thì rút lui.

Cùng lúc đó Tiểu đoàn 804/ Trung đoàn 6 CSVN tấn công Phi trường Tây Lộc bị vướng rào kẽm gai nên lạc đường tấn công nhầm sang Đại đội 81 Quân cụ VNCH nhưng bị lính Quân cụ đánh bật ra khỏi khu vực phi trường.

*Lúc 2 giờ 30 sáng, Trung đoàn 4 CSVN chia nhau tấn công Bộ chỉ huy Tiểu Khu Thừa Thiên, Bộ chỉ huy Cảnh sát Quốc gia và Cơ quan MACV của Hoa Kỳ.  Nhưng cả 3 nơi đều bị đánh bật ra.

*Lúc 3 giờ sáng, 4 tiểu đoàn Địa phương, 4 tiểu đoàn Đặc công và 15 đội Biệt động thành của CSVN chia nhau tấn công các cơ quan chính quyền VNCH, vì các nơi này không có lực lượng quân đội cho nên đến 6 giờ sáng thì quân CSVN chiếm hầu hết các nơi trong thành phố Huế.

*Lúc 6 giờ sáng, Quân trấn trưởng Huế là Chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng điều động Tiểu đoàn 2 Nhảy dù, Thiết đoàn 7 Kỵ binh và Trung đoàn 3 thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH ( Đang trấn giữ vùng Tây Nam Thừa Thiên, khoảng 2.500 người ) trở về tăng cường cho thành phố Huế. Tuy nhiên tiểu đoàn Dù bị chận đánh tại Ngã ba An Hòa, Thiết đoàn 7 bị phục kích ở ngoại ô phía Nam Huế, và Trung đoàn 3/BB bị đánh chận ở vùng Nam Giao

*Lúc 7 giờ sáng, Từ An Cựu, Trung tá Phan Hữu Chí, Thiết đoàn trưởng Thiết đoàn 7 dẫn 12 chiến xa gồm M.41 và M113 tiến vào thành phố Huế, khi vừa mới tới Bộ chỉ huy Cảnh sát Quốc gia thì bị phục kích, quân CSVN dùng B.40 bắn cháy 3 chiến xa.  Trung tá Thiết đoàn trưởng tử trận.  Các chiến xa còn lại quay về phòng thủ BCH/Tiểu khu.

*Lúc 8 giờ sáng, 2 đại đội TQLC Hoa Kỳ và 4 chiếc thiết giáp từ Phú Bài tiến vào Huế bị chận đánh tại cầu An Cựu nhưng quân đội HK đã tiêu diệt quân phục kích và tiến vào Cơ quan MACV vào buổi trưa.

Năm 1968, ngày 1-2, mùng 2 tết

*Lúc 3 giờ 15 sáng mồng 2 tết, Tiểu đoàn 804 CSVN trở lại tấn công Phi trường Tây Lộc và chiếm được khu bãi đậu máy bay và khu doanh trại của Đại đội 81 Quân cụ VNCH.

Mờ sáng, Tiểu đoàn 2 Dù VNCH từ An Lỗ di chuyển về Huế bị đánh chận ở ngã ba An Hòa từ ngày hôm qua, hai bên cầm cự suốt đêm và đều bị tổn thất nặng.  Mờ sáng Tiểu đoàn trưởng Dù quyết định bỏ trận địa đi vòng về phía  Đông, đến được đồn Mang Cá vào xế chiều .

*Lúc 9 giờ sáng, Tiểu đoàn 7 Dù VNCH ( 500 người ) từ Sịa, Quảng Điền di chuyển về Huế cũng bị đánh chận tại vị trí mà Tiểu đoàn 2 Dù vừa mới rời đi. Đến trưa Tiểu đoàn 7 theo lối của Tiều đoàn 2 Dù vào được Đồn Mang Cá.

*Lúc 2 giờ trưa, Trung đoàn 3 Bộ binh VNCH  bị quân CSVN đánh chận ở Nam Giao, giao tranh từ chiều 31-1 đến sáng 1-2. Trung đoàn trưởng quyết định để 1 Tiểu đoàn cầm cự tại chỗ, còn lại 2 tiểu đoàn đi vòng lên phía Đông Bắc, đến Bao Vinh, lên tàu đổ bộ, đi dọc theo sông Hương và vào tới Đại Nội vào buổi chiều.

Năm 1968, ngày 2-2, mùng 3 tết

*Lúc 7 giờ sáng ngày mồng 3 tết, Tiểu đoàn 2 Dù tấn công chiếm lại phi trường Tây Lộc và Trại Quân Cụ. Tiểu đoàn 7 Dù làm trừ bị tại Mang Cá.

*Buổi sáng, Bộ chỉ huy Lữ đoàn 1 Dù và Tiểu đoàn 9 Dù được trực thăng vận từ Quảng Trị về tới Mang Cá ( khoảng 700 người ).

*Buổi sáng, 2 Tiểu đoàn TQLC Hoa Kỳ cùng với thiết giáp từ Phú Bài tiến vào Huế, trú quân trong khu vực MACV ( khoảng 1.300 người ).

*Buổi trưa, Tiểu đoàn 4 thuộc Trung đoàn 2 của Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH được trực thăng vận từ Quảng Trị về Huế ( khoảng 500 người ).

Năm 1968, ngày 3-2, mùng 4 tết

*Lúc 7 giờ sáng ngày mồng 4 tết, Tiểu đoàn 7 Dù tấn công mở rộng khu vực kiểm soát trong Thành nội.

Buổi sáng, thêm 2 tiểu đoàn TQLC Hoa Kỳ tiến vào khu MACV ( khoảng 1.300 người ).

Năm 1968, ngày 4-2, lúc 7 giờ sáng ngày mồng 5 tết, Tiểu đoàn 9 Dù tấn công cửa Chánh Tây.  Sau hai ngày giao chiến Tiều đoàn 9 Dù lấy lại được cửa Chánh Tây.

Năm 1968, ngày 9-2, Tiểu đoàn 9 Dù tấn công cửa Thượng Tứ.

Năm 1968, ngày 12-2, Chiến đoàn A Thủy quân lục chiến VNCH gồm các tiểu đoàn 1,4 và 5 ( khoảng 2.000 người ) được không vận ra Huế thay thế các tiểu đoàn Dù.  Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 7 Dù còn 1/2 quân số.  Riêng Tiểu đoàn 9 Dù còn 1/5 quân số.

Quân TQLC/VNCH tấn công lấy lại tất cả các điểm trọng yếu trong Thành Nội, từ hồ Tịnh Tâm đến điện Thái Hòa và Kỳ Đài Huế.

Năm 1968, ngày 16-2,  3 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 101 Không vận HK tấn công làng La Chữ, nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Mặt trận Trị Thiên của CSVN.  Tướng Hoàng Sâm, tư lệnh Mặt trận Trị Thiên tử trận, Tướng Trần Văn Quang thay thế.

Đêm 16-2, Chính ủy Mặt trận Trị Thiên Lê Minh đánh điện cho biết Tướng Hoàng Sâm đã tử trận, xin Hà Nội cho phép rút quân ra khỏi thành phố Huế.  Hà Nội trả lời hãy tiếp tục chiến đấu.

Năm 1968, ngày 19-2, lúc 10 giờ đêm, quân CSVN tập trung tấn công khu phi trường Tây Lộc và một vài điểm trọng yếu.  Nhưng đây chỉ là những tiếng súng cuối cùng nhằm đánh lạc hướng quân VNCH và HK để cho bộ chỉ huy đầu não của quân CSVN âm thầm rút ra khỏi thành phố Huế.

Năm 1968, ngày 22-2, hai tiểu đoàn Biệt động quân ( khoảng 1.000 người ) đến Huế để hành quân quét sạch lực lượng CSVN còn cầm cự trong vùng Gia Hội.

Năm 1968, ngày 24-2, lúc 5 giờ sáng, Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn 3 của Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH tiến vào kiểm soát toàn bộ khu nội thành, hạ lá cờ CSVN trên Kỳ Đài Huế, kéo cờ VNCH lên, chấm dứt 25 ngày chiếm đóng của quân CSVN.

*Chú giải :  Trong thời gian chiếm đóng cố đô Huế, quân CSVN đã bắt giam tất cả những nhân viên của chính quyền VNCH cũng như các tổ chức chính trị không Cọng sản, đồng thời kêu gọi quân nhân, viên chức của chính phủ Sài Gòn ra trình diện.  Sau đó họ đã giết hết những người bị bắt cũng như những người ra trình diện.

Sau này những nhân vật chỉ huy trận đánh phía CSVN cho biết lúc quyết định rút lui họ đã có hỏi ý kiến Hà Nội về cách xử lý những người mà họ gọi là “tù binh”.  Nhưng Hà Nội luôn luôn trả lời ởm ờ và cuối cùng thì cho lệnh tùy nghi quyết định.  Vì vậy Chính ủy Lê Minh ra lệnh thanh toán tù binh trước khi rút vào rừng;  nhưng vì lúc đó các đơn vị CSVN đã hết đạn, mỗi súng chỉ còn vài viên, cần dùng để chiến đấu tiếp, cho nên buộc phải giết bằng cách chôn sống. Số người bị giết khoảng 5.000 người ( Chính ủy Lê Minh phản hồi cho tạp chí Sông Hương 1988 ).

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”tr%e1%ba%adn-m%e1%ba%adu-th%c3%a2n-1968″ parent=”17389″ link=”true” excerpt=”false”]