Tình hình nội bộ Trung ương cục Miền Nam

Năm 1967, ngày 9-7, Tướng cảnh sát Nguyễn Ngọc Loan mở được đường dây tiếp xúc mật với ông Trần Bạch Đằng, Thường vụ Trung ương Cục Miền Nam của ĐCSVN.  Ông Đằng cho một liên lạc viên tên Trương Đình Tòng mang thư riêng của ông gởi cho đại sứ Mỹ Bunker.

Tài liệu của CIA : “Ngày 9/7/67 Loan ( Tướng Cảnh sát Nguyễn Ngọc Loan ) giao Trương Đình Tòng cho CIA để trả về Cục R theo đường Củ Chi. Hơn 10 ngày sau Tòng trở lại mang thư của Trần Bạch Đằng cho biết sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ về việc trao đổi tù nhân”.

CIA trang bị dụng cụ liên lạc cho Tòng (để tránh việc đi qua đi lại dễ bị lộ) và ngày 28/9 CIA đưa Tòng về cục R qua biên giới Việt Miên. CIA yêu cầu tướng Westmoreland ngưng tấn công trong vùng đó 24 giờ để bảo đảm an toàn cho Tòng” ( CIA and The Generals ).

*Chú giải : Trần Bạch Đằng là Ủy viên thường trực của Trung ương Cục Miền Nam.  Thời 1951 Mao Trạch Đông cho thành lập lại ĐCSVN thì Trần Bạch Đằng cùng Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt được đưa ra Tuyên Quang để theo học lớp chính huấn do cán bộ Trung Quốc giảng dạy.  Sau đó Linh và Đằng được đưa sang học khóa chính trị tại Quảng Tây, TQ.  Riêng Võ Văn Kiệt bị mắc tội “hủ hóa” ( Quan hệ bất chính với một nữ đồng chí đến có bầu ) nên không được đi học TQ.

Trong thời chiến tranh 1959-1975 tại Miền Nam Trần Bạch Đằng chỉ đứng sau Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt.  Năm 1967, sau các cuộc hành quân càn quét của quân đội Hoa Kỳ tại vùng Tam Giác Sắt và vùng U Minh Thượng, ông cùng với Võ Văn Kiệt lén Nguyễn Văn Linh bắt tay với CIA.

Năm 1983 Trần Bạch Đằng viết quyển tiểu thuyết “Ván Bài Lật Ngữa” để giải trình về việc ông ta cùng với Võ Văn Kiệt lén liên lạc với CIA.  Trong tiểu thuyết nhân vật Nguyễn Thành Luân là đại diện tiêu biểu cho 5 nhân vật gián điệp trong đường dây liên lạc với CIA, đó là Phan Thúc Hứa ( X.30 ), Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn và Trần Bạch Đằng.

Cần ghi nhớ ngày Tướng Loan bắt tay với Trần Bạch Đằng ( ngày 9-7-1967 ) thì Hà Nội đang làm lễ an táng Tướng Nguyễn Chí Thanh, ông ta chết trước đó 3 ngày.  Hà Nội không hề hay biết tại Miền Nam có kẻ đang bí mật phản bội.

Trong khi đó nhân vật cao cấp nhất của Trung ương Cục Miền Nam là Phó bí thư Trung ương cục Nguyễn Văn Linh cũng không hề hay biết.  Vì vậy 3 tháng sau Phó thủ tướng Phạm Hùng vào Nam để thay Nguyễn Chí Thanh lãnh đạo Trung ương cục Miền Nam thì Nguyễn Văn Linh vẫn vô tư ngồi soạn thảo kế hoạch chi tiết với Phạm Hùng và Trung tướng Hoàng Văn Thái, Tham mưu trưởng bộ TTM của Hà Nội.

Ngược lại, tự truyện của Lê Đức Anh và hồi ký của Mai Chí Thọ cho biết kế hoạch tổng tấn công do Nguyễn Văn Linh và Hoàng Văn Thái bí mật sọan thảo với nhau, các ông MTGPMN chỉ hay biết trước ngày khởi sự có 5 ngày.

Năm 1967, ngày 4-11. Tài liệu của CIA : “Ngày 4/11 đại sứ Bunker đích thân thông báo tổng thống Thiệu về cuộc tiếp xúc với MTGP. Hôm sau 5/11 Miller gặp Thiệu để bàn vào chi tiết kế hoạch. Thiệu đồng ý để Loan làm việc với CIA về mặt kỹ thuật, riêng ông ta sẽ quyết định mặt chính trị. Hoa Kỳ cảm thấy khó khăn khi cùng làm việc với Thiệu và Loan để thảo bức thư trả lời cho MTGP ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

Năm 1967, tháng 12,  Tài liệu của CIA : “Đầu tháng 12/67 Bunker đích thân gặp Thiệu và thuyết phục Thiệu đồng ý trả tự do cho 3 người gồm bà Mai Thị Vàng, vợ của Trần Bạch Đằng, Tòng và người mang thư đầu tiên của Kiếm. Tòng và người mang thư của Kiếm được trả tự do tại phía Tây Sài Gòn trong vùng cộng sản kiểm soát. ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

Tình hình nội bộ Bắc Việt vài tháng trước trận Mậu Thân

Năm 1967, ngày 20-9, từ Hungaria Tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cho Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chánh văn phòng bộ TTM/CSVN, để hỏi thăm tình hình tại Hà Nội.

Ngày 11-11-1967, Tướng Võ Nguyên Giáp lại gửi thư cho Đại tá Hiếu, hỏi thăm về số phận của cá nhân ông : “Lúc về sẽ bố trí ăn ở làm việc như thế nào ?” ( Huy Đức, Bên Thắng Cuộc, Chương XV ).

Năm 1967, ngày 23-12, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nơi dưỡng bệnh ở Bắc Kinh trở về Hà Nội để dự họp Bộ chính trị vào ngày 28-12.  Vừa về đến thì ông hỏi thăm Tướng Võ Nguyên Giáp nhưng lúc đó tướng Giáp và vợ đang còn ở Hungaria.

Ngày 28-12, Bộ chính trị họp phiên đặc biệt ngay bên nhà sàn của HCM.  Phiên họp kéo dài trong các ngày 28,29 và 30-12.

Ngày 31-12, HCM đến Phủ Chủ tịch để thâu băng trước lời chúc tết sẽ phát đúng một tháng sau, vào dịp giao thừa tết Mậu Thân ( 30-1-1968 ). Ngày 1-1-1968, HCM lên đường trở lại Bắc Kinh. *( Lời chúc tết sẽ là hiệu lệnh mở đầu cuộc tổng công kích Mậu Thân ).

Tháng 1 năm 1968 Tướng Võ Nguyên Giáp được cho phép trở về nước.  Trên đường về ông ghé thăm HCM tại Bắc Kinh ngày 25-1.

Lúc 0 giờ ngày 30-1-1968, tại Bắc Kinh : Tiếng pháo nổ ran…cùng lúc từ chiếc đài bán dẫn, tiếng Bác Hồ vang lên sang sảng : “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua…”…  Trong căn phòng vắng chỉ có 2 người ( Hồi ký của Vũ Kỳ, thư ký riêng của HCM.  “Hai người” là HCM và Vũ Kỳ, hai bác cháu ngồi nghe lời chúc tết của HCM trên đài phát thanh Hà Nội, lời chúc được thu âm trước đó 1 tháng.  Lúc này dân Trung Quốc chưa đón giao thừa, giao thừa của TQ là ngày hôm sau, lúc 0 giờ ngày 31-1-1968 )…!

Năm 1968, ngày 6-1; Đại tá Lê Trọng Nghĩa Cục trưởng Cục tình báo CSVN, bị bắt cùng với cục trưởng Cục tác chiến Đỗ Đức Kiên; Đại tá Lê Minh Nghĩa, Phó văn phòng Bộ TTM CSVN…Riêng Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chánh văn phòng Bộ TTM, bị đưa đi an trí tại Học viện Quân sự Tam Đảo.

Năm 1968, ngày 29-1, Tướng Võ Nguyên Giáp về đến Hà Nội.  Ngày 30-1, ông được Đại tá Vũ Lăng, Cục trưởng cục Tác chiến, báo cáo về kế hoạch tồng công kích tại Miền Nam sẽ khai diễn vào ngày mai.

*( Việc Tướng Giáp bất thần xuất hiện tại Hà Nội trong mấy ngày Tết khiến cho tình báo Mỹ lại tin rằng chuyện đi nghĩ mát tại Hung chỉ là động tác giả, giờ đây thì động tác thật của ông ta là chỉ huy trận Mậu Thân tại chiến trường Miền Nam.

Tin này khiến cho Nhà Trắng và Lầu Năm Góc mất hồn.  Đến nỗi ông trùm CIA tại Sài Gòn là Komer đã bị khủng hoảng thần kinh, Đại sứ Bunker buộc ông phải về Mỹ nghỉ ngơi trong 2 tuần.  Sau đó Tổng thống Johnson đưa Komer đi làm đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ.  Trong khi trước kia Komer là Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ, một chức vụ rất quan trọng mà sau này Kissinger từng đảm nhiệm.

Năm 1968, ngày 6-2, ( Sáu ngày sau khi trận Mậu Thân khai diễn ) Trung tướng Nguyễn Văn Vịnh, Thứ trưởng bộ quốc phòng, bị cách chức vì có liên quan đến vụ “âm mưu chống Đảng” mà người ta nghi là do Võ Nguyên Giáp cầm đầu.

Những người thân cận của Tướng Giáp như Tướng Đặng Kim Giang , Tướng Lê Liêm, Đại tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại tá Đỗ Đức Kiên, Đại tá Lê Minh Nghĩa… đều bị bắt.  Theo hồi ký của Vũ Thư Hiên thì những người này bị ép phải khai ra là do Võ Nguyên Giáp lãnh đạo.

Sở dĩ phải bắt gấp vì Lê Duẩn sợ cánh đàn em của Tướng Giáp sẽ làm phản trong khi Lê Duẩn đang tập trung chỉ huy Tổng công kích tại Miền Nam.  Như vậy Tướng Võ Nguyên Giáp hoàn toàn không dính dáng đến trận tổng tấn công Mậu Thân, trái với các sách vở quân sự hiện đang lưu hành tại  Mỹ.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”tr%e1%ba%adn-m%e1%ba%adu-th%c3%a2n-1968″ parent=”17389″ link=”true” excerpt=”false”]