“Tôi chỉ cười thôi, tôi khinh bỉ hết sức.  Trong mấy chục ngàn quân, chỉ có một người làm như thế; ấy thế mà   (Mỹ) buộc tội cho tất cả quân lính VNCH là nhát như thỏ đế.  Rồi lại ỉm đi cái sự thật là một số phi công trực thăng Mỹ đã thiếu tinh thần chiến đấu trong cuộc hành quân đó”.( Thiệu trả lời báo Spiegel ngày 1-2-1979. Bản dịch của Cung Thúc Tiến ).

Mưu đồ của Nixon tại Hạ Lào

Nixon lên làm tổng thống nước Mỹ trong tình thế Mỹ chấp nhận thua cuộc, tổng thống Johson tuyên bố ngưng ném bom bắc Việt vô điều kiện để xin Hà Nội đình chiến.  Tuy nhiên Nixon không chấp nhận tư thế chủ bại của Johon, một mặt ông ta giả vờ tiếp tục con đường đàm phán, nhưng mặt ông ta tìm cách chuyển thành tư thế đàm phán trong thế mạnh.

Sau khi lên làm Tổng thống chưa đầy 2 tháng, Nixon ra lệnh lén dùng B.52 thả bom bên kia biên giới Miên để thanh toán hang ổ của Trung ương cục Miền Nam.  Chiến dịch thả bom lén không phải chỉ một ngày hay 2 bữa, mà  thực tế nó kéo dài đến 14 tháng.

Nhưng mới thả bom lén được 4 tháng thì Nixon phát giác Sihanouk cũng lén cho  Hà Nội và Bắc Kinh dùng cảng Sihanoukville để nhập vũ khí và quân dụng cho quân Cọng sản Miền Nam.  Đến lúc này thì Nixon có đủ bằng cớ để tấn công Hà Nội lẫn Cam Bốt nhằm bảo vệ Miền Nam VN bởi vì hai nơi này đã vi phạm luật pháp quốc tế, cụ thể là vi phạm Hiệp định Geneve mà cả hai đều có ký kết.  Lâu nay Hà Nội cứ la làng là họ không hề can thiệp quân sự tại Miền Nam.

Tháng 9 năm 1969 Nixon quyết định dùng không lực tấn công Hà Nội và Cam bốt cùng một lúc trong một thời gian dài, cho tới khi nào họ chịu đầu hàng mới thôi.  Tuy nhiên toan tính này không thành do có sự phản đối trong nội bộ vào giờ chót.

Sau đó Nixon xoay sang kế hoạch hỗ trợ Lon Nol lật đổ Sihanouk vào tháng 4 năm 1970 và xua 48.300 quân Việt – Mỹ tấn công sang Cam Bốt, đuổi quân CSVN còn cách thủ đô Nam Vang 75 cây số…!  Sự thành công dễ dàng đã khiến Nixon tính tới chuyện rấn thêm một bước nữa là cho đánh sang Lào.

Trong khi thu thập ý kiến đánh sang Lào, có rất nhiều chuyên gia quân sự đã đoan chắc với Nixon rằng Hà Nội sẽ mở một trận Điện Biên Phủ thứ hai nếu quân Mỹ tiến sang Lào. Điều này khích lệ Nixon nghĩ ra một cái bẫy :  Dụ cho toàn bộ quân CSVN tập trung tới Hạ Lào và dùng B.52 tiêu diệt.

Nếu thành công thì đương nhiên chiến tranh Việt Nam kết thúc vì Hà Nội không còn người và vũ khí để theo đuổi chiến tranh. Lúc đó Nixon sẽ trở thành người hùng của nước Mỹ vì đã chuyển tình thế thua cuộc của Johon trở thành thắng cuộc. Cả thế giới sẽ nể phục Nixon cũng như nể phục sức mạnh của B.52.

Thực hiện kế hoạch

Năm 1970, ngày 7-11, Tướng Abrams và đại sứ Bunker đến gặp Tổng thống Thiệu và trình bày trong 80 phút về kế hoạch đánh sang Lào để cắt đường mòn Hồ Chí Minh.  Tổng thống Thiệu đồng ý tiến hành kế hoạch.

Này 8-11, Ban tham mưu Liên quân Mỹ gởi công điện cho Tướng Abrams, xác nhận lại các chi tiết của cuộc hành quân sang Lào : Hành quân dọc theo Quốc lộ 9, Mỹ yểm trợ pháo binh và phi cơ, đồng thời mở một cuộc tấn công sang Cam Bốt.

Năm 1971, ngày 11-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Melvin Laird và Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ là Đô đốc Moorer đến Sài Gòn để bàn với Tổng thống Thiệu về kế hoạch đánh sang Lào.

Ngày 18-1, Một buổi họp tại Tòa Bạch Ốc để quyết định về các chi tiết hành quân, gồm có Tổng thống Nixon, Bộ trưởng Ngoại giao Rogers, Bộ trưởng Quốc phòng Laird, Tham mưu trưởng Liên quân Moorer, Giám đốc CIA Richard Helm, Cố vấn Kissinger và phụ tá của ông ta là Chuẩn tướng Haig.

Năm 1971, ngày 27-1, Tổng thống Nixon họp Ban tham mưu của Tòa Bạch Ốc, chỉ thị tiến hành giai đoạn 1 của kế hoạch hành quân Lam Sơn 719, tức là quân đội Mỹ từ , Quảng Trị, theo Quốc lộ 9 tái chiếm căn cứ Khe Sanh và các tiền đồn pháo binh sát biên giới Lào.

Ngày 4-2 tại Mỹ, Tổng thống Nixon ra lệnh tiến hành giai đoạn 2 của cuộc hành quân Lam Sơn 719, tức là quân VNCH vượt biên sang Lào.  Đồng thời tại Sài Gòn Tổng thống Thiệu cũng tuyên bố cho quân VNCH vượt biên sang Lào để truy quét quân CSVN trên đất Lào.

Năm 1971, ngày 16-2, ngày thứ 9 của trận chiến, súng phòng không của CSVN đồng loạt khai hỏa vào các phi cơ trực thăng võ trang của Mỹ hoạt động dọc theo sông Tchepone. Trong vòng 4 ngày đã có 32 trực thăng bị bắn rơi và 240 chiếc bị trúng đạnTình trạng này khiến các phi công Hoa Kỳ mất tinh thần cho nên từ chối bay vào vùng phía Bắc sông Tchepone.  Điều này khiến cho toàn bộ quân VNCH trên đất Lào không còn tiếp tế, kể cả gạo và nước uống.

Năm 1971, 19-2 , Tướng Thiệu, Tổng tư lệnh quân đội VNCH, bay ra Quảng Trị.  Tại Bộ chỉ huy hành quân ở . Tướng Hoàng Xuân Lãm thuyết trình về tình trạng nguy hiểm của Tiểu đoàn 39 BĐQ tại Ranger North cũng như tình trạng trì trệ của cánh quân Dù và Thiết Kỵ đang tiến về Tchepone do không được trực thăng yểm trợ, các phi công Mỹ từ chối bay vào vùng Bắc sông Tchepone.

Sau khi đã rõ tình hình, Tướng Thiệu chỉ thị Tướng Lãm nên triển khai về hướng Tây Nam, dùng đường đất 914 đi tắt đến binh trạm 611 của CSVN ở phía Nam Tchepone ( Nguyễn , Lam Son 719, trang 79).

Năm 1971, ngày 24-2,  phóng viên Mỹ chực tin tại căn cứ Khe Sanh đã chụp được bức hình một người lính VNCH đang bám càng chiếc trực thăng để thoát khỏi chiến trường.  Cơ quan quảng bá thông tin của CIA ( USID) cho xé to thành tin quân VNCH hèn nhát.

Sau này cựu Tổng thống Thiệu đã trả lời cho báo Der Spiegel của Đức :

 “Tôi chỉ cười thôi, tôi khinh bỉ hết sức.  Trong mấy chục ngàn quân, chỉ có một người làm như thế; ấy thế mà   (Mỹ) buộc tội cho tất cả quân lính VNCH là nhát như thỏ đế.  Rồi lại ỉm đi cái sự thật là một số phi công trực thăng Mỹ đã thiếu tinh thần chiến đấu trong cuộc hành quân đó”.( Trả lời ngày 1-2-1979. Bản dịch của Cung Thúc Tiến ).

Vào Tchepone và rút ngay

Năm 1971, ngày 28-2 Tướng Thiệu chấp thuận kế hoạch của Tướng Lãm :  Đưa 2 lữ đoàn TQLC đang nằm trừ bị tại Căn cứ khe Sanh đến thay thế 2 trung đoàn Bộ binh của Sư đoàn 1 BB đang hoạt động ở phía Nam sông Tchepone.  Bốc 1 trung đoàn Bộ binh ở phía Đông Nam sông Tchepone đổ xuống chiếm giữ các cao điểm phía chính Nam thị trấn Tchepone để hỗ trợ cho trung đoàn Bộ binh được đổ xuống phía Bắc Tchepone rồi từ đó tiến vào Thị trấn Tchepone.

Sau này Tướng Thiệu kể lại cho giáo sư :

“… tiến chiếm Tchepone nhưng không cố thủ ở đó vì ông sợ một vụ Điện Biên Phủ thứ hai :  Lực lượng của mình bị cầm chân tại một tiền đồn bất khả bảo vệ và không có đường tiếp tế, ông đã ra lệnh cho Tướng Lãm : “Anh vô đó đái một bãi rồi ra ngay cho tôi ( , Bí Mật Dinh Độc Lập, trang 75 ).

Ngày 8-3, Tiểu đoàn 2/2 và Tiểu đoàn 3/2 cùng với BCH Trung đoàn 2 BB thuộc Sư đoàn 1 BB/VNCH tiến vào Thị trấn Tchepone đã bỏ hoang, tìm thấy 8 súng cối 82 ly, 2 tấn gạo và vô số xác chết mà không có thì giờ để đếm.  Sau khi tiếp đón phái đoàn của Tướng Phạm Văn Phú và các phóng viên quân đội vào buổi trưa, Trung đoàn gấp rút hành quân qua khỏi thị trấn, tiến về hướng Đông Nam.

Ngày 11-3, Quân VNCH tại vị trí xa nhất ( Căn cứ Sophia ) bắt đầu rút về.  Các nơi tiếp tục rút về trong những ngày kế tiếp.

Ngày 22-3, Một phi vụ B.52 đã thả bom vào khu vực hai bên đang còn đánh nhau.  Kết quả phía TQLC có 85 chết, 238 bị thương và 100 súng bị hủy hoại.  Phía CSVN có 600 chết, 5 bị bắt và 200 súng bị tịch thu.

Có một cuộc cải vã to tiếng giữa Tướng Lê Nguyên Khang, Tư lệnh sư đoàn TQLC, và  Đại tá cố vấn Mỹ ngay sau vụ B.52 thả bom vào Tiểu đoàn 4 TQLC/VNCH.  Các sĩ quan trong trung tâm hành quân nghe được câu nói của Tướng Khang :

“50 ngàn quân của họ là người Việt Nam, 15 ngàn quân của chúng tôi cũng là người Việt Nam;  tôi là người Việt Nam, tôi không thể làm như vậy được” ( Theo lời kể của Thiếu úy Tô Đình Hiền, sĩ quan trực Trung tâm hành quân của TQLC tại Căn cứ Khe Sanh ).

Nghĩa là người Mỹ muốn đổi mạng 15.000 quân VNCH để lấy mạng 50.000 quân CSVN, một bài toán thực dụng vô cùng đơn giản… !!!

Vô tình cái bẫy B.52 của Nixon và Kissinger đã bị Thiệu phá hỏng.  Ông Thiệu thấy ngay là quân của ông sắp chui vào cái bẫy giống như Điện Biên Phủ cho nên ông nhanh chóng ra lệnh thoát bẫy.  Nhưng ông đâu ngờ cái bẫy đó là do Nixon và Kissinger gài.

Chủ tâm của Nixon và Kissinger là đưa 2 sư đoàn VNCH vào Tchepnone để nhử cho quân CSVN tập trung bao vậy tại đó.  Rồi một khi quân VNCH bị bao vây không còn tiếp tế được bằng không vận giống như Điện Biên Phủ trong những ngày cuối thì B.52 sẽ thả bom hủy diệt toàn bộ Tchepone, tương đương như dùng bom nguyên tử. Chiến tranh VN sẽ kết thúc !

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-lu%e1%ba%adn-v%e1%bb%81-nguy%e1%bb%85n-v%c4%83n-thi%e1%bb%87u” parent=”16370″ link=”true” excerpt=”false”]