Tái của người  Mỹ

Một điều rất khôi hài đối với lịch sử là trong khi Washington tin rằng quân VNCH đã thua đậm sau 4 trận “tổng công kích” Mậu Thân thì sự thực hoàn toàn ngược lại; của Bộ Ngoại giao CSVN do Lưu Văn Lợi công bố :

“Cuối năm 1968 trong Nam Bộ các Ấp Chiến Đấu và những vùng xôi đậu đã bị quân đội Sài Gòn chiếm lại. Cuối 1968 chúng ta đã bị tổn thất nặng. Địch dồn lực lượng vào công tác bình định thôn quê gây cho chúng ta nhiều khó khăn trong hai năm 1969-1970. Từ khi quân Mỹ vào Việt Nam chúng ta chưa bao giờ gập nhiều vấn nạn như trong hai năm ấy. ..

Cũng theo của “Quân đội nhân dân Việt Nam” thì mãi đến tháng 10 năm 1971 Hà Nội mới bắt đầu đưa quân từ ngoài Bắc vào Nam để thay thế cho các đơn vị CSVN bị tan rã sau năm Mậu Thân ( 67 ngàn bỏ xác tại trận năm 1968; 37 ngàn đầu hàng trong năm 1969 và 47 ngàn hồi chánh trong năm 1970 ).  Cuộc chuyển quân này là để chuẩn bị cho trận đánh lớn của 14 sư đoàn quân CSVN tại Quảng Trị, Kontum và An Lộc vào Mùa Hè năm 1972.

Năm 1969, giữa tháng 7, dân chúng Hoa Kỳ ngây ngất với hình ảnh 3 p gia Hoa Kỳ đáp xuống mặt trăng và sau đó trở về an toàn.  Đích thân tổng thống Nixon đáp máy bay đến bờ biển Hawaii để đón các p gia đáp dù xuống Thái Bình Dương.

Tinh thần tự ái dân tộc Hoa Kỳ lại trỗi dậy sau nhiều năm đau khổ vì cuộc chiến Việt Nam.  Giờ đây nhiều người bắt đầu đặt ngược lại vấn đề Việt Nam:  Tại sao phải rút quân như một cách tháo chạy ?  Phải tìm một phương cách , nhưng không phải là phương cách tiếp tục ở lại Nam Việt Nam

Lợi dụng tâm trạng đang phấn khởi của dân chúng Hoa Kỳ, Nixon mở một cuộc công du ghé thăm các nước Đông Nam Á.  Lúc ghé qua đảo Guam, Nixon đọc một bài diễn văn công bố một phần chính sách của riêng ông mà sau này người ta gọi là học thuyết Nixon.  Theo đó thì :

Hoa Kỳ hết lòng giúp đỡ những quốc gia nào chống Cộng,  nhưng trách nhiệm chính là nhân dân của quốc gia đó”.

Nixon âm mưu đánh phủ đầu Hà Nội

Năm 1969, ngày 30-7, Tổng thống Nixon ghé thăm Việt Nam, ông đã thỏa thuận với Tổng thống Thiệu 3 điểm : (1) Ông sẽ không đưa ra nhượng bộ mới nào trong cuộc hòa đàm. (2) Hoa Kỳ không vội vã trong việc rút quân. (3) Ông sẽ không chấp nhận một nền hòa bình để rồi hai ba năm sau Miền Nam Việt Nam sẽ rơi vào tay Cọng sản.

Theo hồi ký của Nixon thì trong lần gặp gỡ này ông đã  tiết lộ với Tổng thống Thiệu một kế hoạch bất thần“đại tấn công” Bắc Việt, một kế hoạch đã được Bộ tư lệnh quân đội Hoa kỳ tại Thái Bình Dương hoàn tất 10 ngày trước đó.  Ông yêu cầu Tổng thống Thiệu giữ kín chuyện này bởi vì chưa một người nào trong chính phủ của Nixon được biết ( Hồi ký của Nixon ).

Sau đó Tổng thống Nixon ghé thăm Bộ tư lệnh Sư đoàn 1 Khinh kỵ Hoa Kỳ đóng tại Dĩ An, cách Sài Gòn 12 dặm, nói chuyện và dự liên hoan với binh sĩ Hoa Kỳ.  Cuộc viếng thăm tạo ấn tượng tốt cho lãnh đạo và dân chúng Miền Nam Việt Nam.

Năm 1969, ngày 27-9, theo hồi ký của Nixon và Kissinger thì trong ngày này Nixon đã soạn sẵn một bài diễn văn công bố tổng tấn công Hà Nội :

“Tôi có bổn phận phải nói với đồng bào tối nay về một quyết định quan trọng của tôi trong việc đi tìm một nền hòa bình trong danh dự ở Việt Nam…  …  Kẻ địch của chúng ta không thèm để ý tới lời nói của chúng ta vì họ không tin rằng chúng ta dám sử dụng sức mạnh của chúng ta.  Họ không thể tiếp tục với ảo tưởng này được.  Hoa Kỳ không có sự lựa chọn nào ngoài việc xuống tay để Hà Nội hiểu rằng chúng ta quyết tâm muốn có một nền hòa bình trong danh dự ở Việt Nam”. ( Bản dịch của ).

* Chú giải :   của Tòa Bạch Ốc được giải mật sau này cho thấy kế hoạch tấn công mạnh của Nixon được đặt tên là “kế hoạch Vịt Đá”, do Bộ tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương soạn thảo theo lệnh Nixon nhưng không qua Bộ trưởng Quốc phòng Laird.

Kế hoạch được Tổng thống Nixon ký duyệt ngày 16-9-1969, chọn ngày 1-11-1969 là ngày khởi sự.  Máy bay của Hoa Kỳ sẽ thả bom gài mìn phong tỏa các hải cảng của Hà Nội và Cam Bốt, đồng thời oanh tạc 22 mục tiêu quân sự tại Bắc Việt với cường độ 532 phi vụ mỗi ngày.  Và oanh tạc liên tục trong 4 ngày rồi ngưng 1 ngày để cho Hà Nội suy nghĩ, sau đó sẽ oanh tạc tiếp 4 ngày ; cho đến khi nào Hà Nội chịu nhượng bộ để ngồi vào bàn hội nghị.  Ngoài ra bộ binh cũng tấn công qua vùng phi quân sự và qua biên giới Cam Bốt.

Ngày 30-9, Tổng thống Nixon thông báo kế hoạch Vịt Đá cho các Bộ trưởng.  Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Rogers cho rằng thả bom như vậy thì Hà Nội không chết ngay, mà có thể là họ chết từ từ nhưng trong những ngày từ từ đó là những ngày như có bão trong dư luận Hoa kỳ cũng như dư luận quốc tế.

Riêng bộ trưởng Bộ Quốc phòng Laird cho rằng tổn thất về máy bay B.52 của Hoa Kỳ cũng như tổn thất cho dân chúng Bắc Việt rất cao.  Cũng theo Laird thì  Hoa Kỳ đang tìm cách rút 450 ngàn quân Hoa Kỳ trở về bằng ngả hòa đàm nhưng nếu tấn công như vậy thì đồng nghĩa với giải tán hòa đàm, Hoa Kỳ đơn phương tuyên chiến trở lại;  chắc chắn dân chúng Hoa Kỳ không thể nào chấp nhận.

Âm mưu của Nixon chết trong âm thầm

Trong khi Nixon chưa quyết định nên tấn công hay không thì nửa tháng sau, ngày 15-10, phe phản chiến HK tổ chức biểu tình trên toàn quốc, 250.000 người đã tràn ra đường phố Hoa Thịnh Đốn.  Thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng gởi điện văn ca ngợi những người biểu tình.  Vô tình công luận Hoa Kỳ đã đẩy Tổng thống Nixon vào thế vô vọng.  Kế hoạch Vịt Đá cùng với nhiệt tâm của Nixon bị chết trong âm thầm.

Sau này, khi mà chuyện Hà Nội thua trắng tay trong trận Mậu thân đã được giải mã; hồi ký của Nixon, Kissinger cũng như của Đại tướng Haig đều ân hận là lúc đó đã không t kế hoạch.  Cựu Ngoại trưởng Kissinger đã nói với nhà bình luận Bill Safire “Đáng lẽ chúng tôi phải oanh tạc cho họ bị khốn khổ ngay khi chúng tôi mới lên nắm quyền…Đáng lẽ chúng tôi phải đối đầu với phe chủ hòa vào lúc đó bằng cách khởi sự oanh tạc và phong tỏa các hải cảng.  Cuộc chiến có thể đã chấm dứt năm 1970” (sic).

Năm 1969, ngày 3-11,  Tổng thống Nixon lên truyền hình đọc bài diễn văn “Cuộc đi tìm hòa bình của Tổng thống”.  Trong đó ông giải thích lý do vì sao ông bác bỏ đề nghị triệt thoái tức khắc toàn quân HK ra khỏi Nam Việt Nam.  Ngoài ra ông cũng liệt kê những điều ông sẵn sàng làm để hòa bình.  Kể cả ông đã bí mật gửi thư cho Hồ Chí Minh nhưng bị HCM bác bỏ.

Nixon tiếp tục cầu hòa trong khi đại thắng mà không hay

Năm 1969, cuối năm, tổng kết của Cơ quan CORD ( Bình định phát triển nông thôn ) :

“Cọng sản chỉ còn kiểm soát chừng 3% dân chúng tại Miền Nam và khoảng 7% còn chịu ảnh hưởng của họHơn 47.000 Cộng quân đã hồi chánh trong năm 1969. 

Cũng trong năm 1969 chỉ có 114 ngàn dân tạm trú trong các trại tị nạn, so với 1968 là 300 ngàn, 1967 là 400.000 và 1966 có lẽ là 1 triệu….Và cũng trong năm 1969, mùa lúa thu hoạch đến 5,1 triệu tấn, nhiều nhất kể từ năm 1964”.( Bunker papers ).

*Chú giải :  Theo cung từ của tất cả các chiến binh CSVN bị bắt trong trận Tết Mậu Thân thì tổng số quân của CSMN trên toàn Miền Nam là 85.000, không kể 3 sư đoàn quân Bắc Việt ở Tây Nguyên và vùng Đường 9 Nam Lào.

Nhưng theo tổng kết của Bộ Tổng tham mưu QL/VNCH thì trong tháng 2 và tháng 3 năm 1968 đã có 58.373 chiến binh CSVN bỏ xác tại trận và 9.461 bị bắt làm tù binh.  Tổng cộng 67.834 chiến binh trong số 85.000 đã bị loại khỏi vòng chiến trong đợt 1 Tổng công kích.

Trong suốt năm 1968 có 7.000 cán binh CSVN ra hồi chánh.  Có nghĩa là lực lượng quân sự của CSVN tại Miền Nam chỉ còn con số 0.  Hồi ký của Lê Đức Anh và Mai Chí Thọ cho thấy Bộ chỉ huy CSVN tại Nam Bộ chỉ còn mấy chục mạng chạy trốn lòng vòng từ Miền Đông sang Miền Tây rồi từ Miền Tây chạy về Miền Đông.

Và rồi năm 1969 có tới 47.000 cán binh CSVN ra hồi chánh thì rõ ràng cả quân sự lẫn dân sự đều tan rã. 

Thế nhưng có một điều vô cùng khôi hài là mặc dầu quân CSVN gần như là chết hết trên toàn Miền Nam nhưng cơ quan tình báo nổi tiếng nhất thế giới là CIA lại không hế hay biết.  Họ cứ đinh ninh rằng quân CSMN có tới 320 ngàn người, mới thiệt hại khoảng 85.000, và có lẽ trong vòng 1 tháng thì họ tuyển mộ bổ sung đầy đủ 320 ngàn tay súng trở lại.  Trong khi đó Quân sử của Quân khu 9 CSVN cho biết sau trận Mậu Thân riêng Quân khu 9 có 12 ngàn cán binh bỏ ngũ nhưng chỉ tuyển mộ lại được có 11 người (sic).

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-lu%e1%ba%adn-v%e1%bb%81-nguy%e1%bb%85n-v%c4%83n-thi%e1%bb%87u” parent=”16370″ link=”true” excerpt=”false”]

Kết nối với FB của Văn tuyển!
Chia sẻ tin tức, video, quảng cáo, rao vặt và ....
No posts found.
No posts found.