Năm 1968, ngày 25-5, Trung đoàn Đồng Nai CSVN (Chủ lực Miền) xâm nhập vào vùng Bà Chiểu, đến khu chùa Tập Thành xã Bình Hòa thì đụng độ với Tiểu đoàn 5 Dù VNCH.

Ngày 27-5, 2 tiểu đoàn địa phương CSVN từ vùng Đồng Ông Cộ xâm nhập vào Ngã Năm Bình Hòa đánh chiếm vùng Phú Lâm.

Quân VNCH gồm 1 tiểu đoàn Biệt động quân, 2 đại đội TQLC và 1 đại đội Cảnh sát dã chiến tấn công đẩy quân CSVN dạt vào khu Quận 6 Chợ Lớn.  Trong cuộc tấn công tiêu diệt quân CSVN tại khu Nguyễn Tri Phương, vào ngày 2-6 một trực thăng Mỹ bắn lạc hỏa tiễn vào vị trí của bộ chỉ huy hành quân VNCH khiến 6 sĩ quan cao cấp bị chết.

*Chú giải : Lật lại vụ án phi cơ Hoa Kỳ thả bom lầm

 Sau tai nạn thả bom lầm làm chết 6 sĩ quan cấp tá tiếp theo sau tai nạn xảy ra cho Đại tá Lưu Kim Cương, Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan, Đại tá Đàm Văn Quý …  Và nhất là sau khi tướng Lê Nguyên Khang và Tướng Nguyễn Đức Thắng từ chức thì dư luận dễ dàng đi đến kết luận rằng phe của ông Kỳ bị Mỹ và Thiệu thanh toán.

Tuy nhiên dư luận chỉ gói gọn trong lời đồn đoán chứ không có ai nêu ra một bằng chứng hay một lời tố cáo nào, nhất là Tướng Kỳ và Tướng Loan.  Trong khi đó của Đại sứ Bunker, do giáo sư Stephen Young phổ biến, cho thấy trong suốt năm 1968 Tổng thống Thiệu và Phó tổng thống Kỳ hoạt động rất ăn ý.

Đặc biệt những người bị nạn là bạn thân của Tướng Loan nhưng Tướng Loan không hề lên tiếng trong khi ai ai cũng biết rằng Tướng Loan là một tay “hảo hớn”, ông thà chết chứ không bỏ qua nếu như có ai đó âm mưu ám hại bạn bè của ông hay ngay cả ám hại chính bản thân của ông.

Và đối với Tướng Kỳ cũng vậy, ông không hèn đến nỗi thuộc cấp của mình lần lượt bị ám hại mà ông vẫn muối mặt làm Phó cho Thiệu.  Nếu chuyện đó là có thật thì theo như tính khí của Nguyễn Cao Kỳ, ông ta sẽ từ chức Phó Tổng thống ngay tức khắc nếu như ông thấy không tiện lên tiếng tố cáo Mỹ và Thiệu.

Những người bị tai nạn như Đại tá Lưu Kim Cương, Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan, Đại tá Đàm Văn Quý, Đại tá Phấn, Đại tá Văn Văn Của, Trung tá Đào Bá Phước, Trung tá Lê Ngọc Trụ, Trung tá Phó Quốc Chụ…  Những người này đều là những sĩ quan thân cận của Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Sở dĩ có sự oái ăm trùng hợp như vậy bởi vì khi còn làm Thủ tướng, tướng Kỳ đã chọn những người thân tín của mình để giữ những chức vụ quân sự quan trọng trọng trong Đô thành Sài Gòn.  Do đó một khi chiến trận nổ ra tại Sài Gòn thì những vị sĩ quan này phải lên tuyến đầu lửa đạn và họ bị chết hoặc bị thương ngay tại mặt trận Sài Gòn.  Đây là những sĩ quan ưu tú mà tướng Kỳ đã chọn lựa trong hàng các sĩ quan cao cấp của quân lực VNCH.  Cho nên những gì đáng tiếc xảy ra cho họ là một thiệt thòi lớn cho QL/VNCH.

Cách lôi bè kéo cánh của tướng Kỳ đã gặp sự phản đối của tướng Westmoreland, ông này cho rằng kéo về Sài Gòn những sĩ quan xuất sắc là phí phạm nhân tài, trong khi những người này rất cần thiết cho những vị trí chỉ huy then chốt ngoài chiến trường.  Do đó giả dụ CSVN còn có khả năng kéo dài chiến trận tại Sài Gòn hay các đô thị lớn thì những sĩ quan cao cấp bị tử trận sau này cũng sẽ là tay chân của ông Kỳ chứ không còn ai .

Những cái chết bất ngờ của đàn em tướng Kỳ khiến cho dư luận không tin có sự trùng hợp vô tình xảy ra, người ta cho rằng Mỹ giúp tướng Thiệu triệt vây cánh của tướng Kỳ vì sợ ông Kỳ muốn tranh quyền.  Nhất là ngay sau đó Tướng Lê Nguyên Khang từ chức.

Trong khi sự thực Tướng Khang từ chức vì ông giữ lời hứa trước đó 3 tháng với Tướng Thiệu.  Một báo cáo mật của CIA đề ngày 18-3-1968 được giải mật vào tháng 8-1997 cho biết :

“Khang khuyên Thiệu bỏ qua những tin đồn này và để dành năng lực lo giải quyết những khó khăn thật của đất nước. Nếu Thiệu có nghi ngờ gì Khang âm mưu đảo chánh, ông chỉ cần nói một tiếng là Khang sẽ lập tức đưa đơn từ chức nộp lên bàn Thiệu. Thiệu tỏ vẻ tin tưởng Khang” ( Bản dịch của Vũ Quý Hạo Nhiên ).

Lúc này Tướng Khang đang là cọng tác viên của CIA nằm trong nội bộ nhóm tướng trẻ.  Tướng Khang được CIA giao nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động của tướng Kỳ ( Khang là bạn cùng khóa võ bị Nam Định và là cánh tay mặt của tướng Kỳ ).  Điều này chứng minh tướng Khang từ chức không phải là để phản đối Mỹ hay Thiệu;  mà trái lại, ông đã làm đúng như CIA mong muốn, nghĩa là kềm hãm bớt sự hăng máu của phe nhóm Nguyễn Cao Kỳ để Thiệu có thể ổn định quyền lực.

Riêng vụ thả bom có lầm hay không thì người biết rõ nhất là tướng Kỳ và Tướng Loan bởi vì hai ông là tướng Không quân, nhất là Loan đang chỉ huy ngành Cảnh sát và An ninh Quân đội.  Theo dấu vết còn lưu lại trên tường nhà thì trái hỏa tiễn chạm tường nhà cách mái ngói có 30 Cm, nghĩa là người phi công đã cắt bom sớm 1 phần ngàn giây.  Nếu anh ta cắt bom trễ hơn 1 phần ngàn giây thì trái hỏa tiễn đã lọt vào trong mái ngói, và lúc đó tường nhà sẽ che chắn cho các sĩ quan đang ngồi trước thềm bên ngoài nhà.

Nếu là âm mưu ám sát thì người phi công Hoa Kỳ đó không thể nào điều chỉnh cho trái hỏa tiển rời khỏi nòng phóng với mức chính xác 1 phần ngàn giây.  Nếu như anh ta chủ tâm ám sát thì anh ta phải cắt bom trước đó nửa giây để cho trái hỏa tiễn chạm đất ngay chỗ các sĩ quan đang ngồi, hoặc là sớm hơn nữa để trái hỏa tiển sau khi chạm đất có thể chuồi tới nơi các sĩ quan đang ngồi.

Có nhiều ông thầy bàn không biết về kỹ thuật quân sự cho nên đặt ra dấu hỏi rằng tại sao máy bay không bay dọc theo đường Đồng Khánh để thanh toán quân CSV đang cố thủ trong nhà hàng Đình.  Đằng này máy bay lại bay thẳng góc với đường Đồng Khánh, trong khi bộ chỉ huy hành quân lại nằm trên đường Khổng Tử, song song với đường Đồng Khánh, cách đường Đồng Khánh 250 thước.

Các thầy bàn cho rằng nếu máy bay bay dọc theo đường Đồng Khánh thì cho dù cắt bom sớm hay muộn, lạc hay không lạc, đều rơi trên đường Đồng Khánh chứ không thể nào qua đường Khổng Tử.  Tuy nhiên nếu ai đã từng là sĩ quan tác chiến, đã từng hướng dẫn phi cơ ném bom đều biết rằng nếu phóng bom dọc theo đường phố thì trái bom không thể nào rơi vào nhà hàng Đình, còn phóng bom thẳng góc với đường phố thì trái bom sẽ rơi chính xác vào bên trong nhà hàng.

Ngoài ra, còn có cơ quan điều tra của Không quân Hoa Kỳ và của MACV, kết quả điều tra cho thấy người phi công HK đã t đúng kỹ thuật ném bom cho nên không thể kết tội là CIA đã mua chuộc anh ta để ám sát người.

Hồi ký của Đại tá Văn Văn Của nói xa nói gần, nghi ngờ Đại tá Đỗ Kiến Nhiễu tham gia vụ ám sát ông Của để được làm Đô trưởng Sài Gòn.  Còn Đại tá Hai có tham gia ám sát để được thay Tướng Loan làm Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia.  Và Tướng Thiệu hất tướng Lê Nguyên Khang để đưa Tướng Đỗ Cao Trí về làm Tư lệnh Quân Đoàn 3 kiêm Tư lệnh Biệt khu Thủ đô.

Nhưng sự thực Đại tá Hai được chỉ định tạm thời thay thế Tướng Loan vì ông đang làm Phó cho Tướng Loan và cũng tạm thời giữ chức Tư Lệnh biệt khu Thủ đô vì Tướng Lê Nguyên Khang đã từ chức mà chưa có người thay thế.  Sau đó thì Tướng Nguyễn Khắc Bình làm Tổng giám đốc Cảnh sát chứ không phải Tướng Hai.  Còn Tướng Đỗ Cao Trí chỉ được gọi về nước 1 tháng sau khi Tướng Lê Nguyên Khang từ chức.

Dư luận Mỹ Việt thời đó

Nhân tròn 50 năm kỷ niệm biến cố Mậu Thân 1968.  Nhà nghiên cứu Nguyễn Kỳ Phong gởi cho BBC bài viết “Việt Nam Cộng Hòa trước và sau Tết Mậu Thân 1968” :

“Tin đồn loan truyền ra đây là một vụ mưu sát đến từ tổng thống Thiệu hay người Mỹ, vì tất cả các nạn nhân là người thân cận của phó tổng thống Kỳ”.

Đây là tin đồn của Việt Nam thời đó.  Tin đồn xuất phát từ những tờ báo của những băng nhóm lâu nay kiếm ăn được nhờ dựa hơi nội các chiến tranh của Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ .  Kể cả băng Phật giáo di cư của Thượng tọa Thích Tâm Châu ( Phật giáo Việt Nam Quốc Tự ).  Họ tin rằng Mỹ đã ép Kỳ phải nhượng ghế Tổng thống cho Thiệu.  Và giờ đây tới phiên Thiệu nhờ Mỹ triệt ảnh hưởng của Kỳ để Thiệu dễ làm việc.

Tuy nhiên cho tới ngày nay được giải mật của CIA ( CIA and the Generals ) đã cho thấy chuyện loại bỏ Nguyễn Ngọc Loan và xóa bỏ ảnh hưởng của Kỳ là do chủ trương của CIA.

Trước đó, vào tháng 9 năm 1967 Mỹ đã quyết định đưa Thiệu lên làm Tổng thống chứ không chấp nhận Nguyễn Cao Kỳ.  Nhưng theo thỏa thuận giữa Thiệu và Kỳ thì Thủ tướng Lộc ( người của Kỳ ) sẽ tiếp tục làm Thủ tướng của nội các Nguyễn Cao Kỳ thay cho Kỳ sang làm Phó tổng thống.  Nghĩa là Thiệu chỉ ngồi làm vì còn thực quyền đều tập trung trong tay băng đảng của Kỳ.

Nhưng Mỹ thấy ngay sự nguy hiểm của công thức “Thiệu + Kỳ + Lộc + Loan = Kỳ”. Họ không muốn quyền lực của VNCH tập trung trong tay Nguyễn Cao Kỳ, một con người bất tài nhưng rất phiêu lưu;  chỉ nổi tiếng nhờ tác phong cao bồi và phát ngôn vô trách nhiệm.

Ngựợc lại Mỹ chủ trương dọn đường đưa Đại Tướng Trần Thiện Khiêm là điệp viên số 1 của Mỹ về Sài Gòn làm thủ tướng cho chính phủ Thiệu.  Lúc đó Mỹ sẽ điều khiển VNCH qua Khiêm mà không cần lý tới Thiệu.  Nhiệm vụ của Thiệu chỉ là giữ vững sự ổn định quyền lực trong nội bộ quân đội VNCH.

BÙI ANH TRINH

Trường Phước Đức, nơi xảy ra tai nạn.

Mũi tên chỉ vào chỗ phi đạn bắn vào,  cách mái ngói khoảng 30 Cm

Hình chụp lại từ hồi ký của Đại tá Văn Văn Của. Đô trưởng Sài Gòn.

Đại tá Của là anh vợ của Tướng Nguyễn Ngọc Loan.  Ông bị thương gảy khuỷu tay trái.

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-lu%e1%ba%adn-v%e1%bb%81-nguy%e1%bb%85n-v%c4%83n-thi%e1%bb%87u” parent=”16370″ link=”true” excerpt=”false”]