Tình hình Việt Nam năm 1965

Tháng 2 năm 1965 tình hình Việt Nam lại rối ren do vì Nguyễn Khánh đã bỏ qua lời khuyến cáo của Đại sứ Taylor mà bắt giam Thượng hội đồng Quốc gia và Tướng Đỗ Mậu.  Lại còn buộc Chính phủ Mỹ phải triệu hồi Đại sứ Maxwell Taylor.

Lúc đó Đại tá Phạm Ngọc Thảo đang là Tùy viên quân sự cho Đại sứ VNCH tại Mỹ là Tướng Trần Thiện Khiêm.  CIA đưa Đại tá Phạm Ngọc Thảo về nước nhưng ông đi âm thầm.  Đại sứ Trần Thiện Khiêm không thông báo cho Sài Gòn biết.  Và trên nguyên tắc Bộ ngoại giao Mỹ cũng không biết vì không được Đại sứ Khiêm thông báo.

Khi được Lãnh sự quán của VNCH tại Hồng Kông cho biết Đại tá Thảo đang trên đường về nước thì Tướng Khánh ra lệnh chận bắt tại phi trường Tân Sơn ng không kịp ( Hồi ký của Tướng Đôn, trang 360 ).  Trong khi đó CIA đã báo trước cho một số phóng viên ngoại quốc nên họ có dịp chụp hình, Đại tá Thảo ngay khi ông vừa bước xuống máy bay với cặp kiếng đen che gần hết khuôn mặt.

Trưa ngày 19-2-1965, khi Đại tá Thảo bắt đầu cuộc đảo chánh ở Sài Gòn thì tại Washington Tướng Trần Thiện Khiêm tuyên bố với rằng ông ủng hộ cuộc lật đổ Nguyễn Khánh và ông lên máy bay về Việt Nam;  nhưng khi đến Phi Luật Tân thì nghe tin cuộc đảo chánh không thành nên ông quay trở lại Mỹ.

Cuộc đảo chánh của Đại tá Thảo bất thành vì nhóm “tướng trẻ” cứu nguy cho Nguyễn Khánh trong phút chót.  Sau đó Tướng Khánh phát lệnh truy lùng băng nhóm Phạm Ngọc Thảo nhưng nhóm tướng trẻ không đồng ý, trái lại họ buộc Nguyễn Khánh phải lưu vong.

Thiệu và Phạm Ngọc Thảo

Sau khi Nguyễn Khánh Lưu lưu vong, quyền lực của quốc gia tập trung trong tay của nhóm “tướng trẻ”, cầm đầu là các tướng Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Chánh Thi và Chung Tấn Cang.  Nhưng từ thời còn Tướng Khánh nhóm tướng trẻ đã bất mãn thái độ chủ nhân ông của Đại sứ Maxwell Taylor. Theo hồi ký của ông Bùi Diễm thì có sự căng thẳng nặng nề giữa nhóm tướng trẻ với Maxwell Taylor.

Mặc dầu Nguyễn Khánh đã lưu vong nhưng PNT vẫn tiếp tục trốn lánh, không ra trình diện Hội đồng tướng lãnh.  Đã vậy  Đại tá Thảo lại còn liên lạc với các tướng tá như Cao Hảo Hớn, Bùi Dzinh, Đỗ Văn Diễn, Nhan Minh Trang, , Huỳnh Văn Tồn… âm mưu làm đảo chánh một lần nữa vào ngày 20-5-1965 để đưa Tướng Khiêm trở về.

Nhóm tướng trẻ cho rằng như vậy là Mỹ đã can thiệp quá đáng vào nội tình VNCH nên quyết định bắt 17 sĩ quan đang âm mưu đảo chánh và truy lùng Phạm Ngọc Thảo.  Công việc truy lùng và thanh toán Phạm Ngọc Thảo được giao cho Giám đốc Tổng nha cảnh sát quốc gia là Trung tá Phạm Văn Liễu và Giám đốc Nha An ninh quân đội là Đại tá Nguyễn Ngọc Loan.  Ông Liễu là đàn em thân tín của Tướng Nguyễn Chánh Thi và ông Loan là đàn em thân tín của Tướng Kỳ.

Sau đó nhóm tướng trẻ họp Tòa án Quân sự mặt trận, tuyên án Tử hình khiếm diện các Đại tá Phạm Ngọc Thảo, Huỳnh Văn Tồn, Nhan Minh Trang và Trung tá .  Nhưng các ông Tồn, Trang, Nghĩa được ông trùm cảnh sát Phạm Văn Liễu nuôi trong nhà riêng của ông, mấy tháng sau thì được miễn tố, trả tự do ( Hồi ký của Đại tá Phạm Văn Liễu ).

Còn Đại tá Thảo trốn lánh trong một làng Công giáo ở Hố Nai, nghĩ rằng tạm lánh một thời gian cho mọi việc lắng xuống thì ra mặt trở lại.  Không ngờ Cảnh sát đặc biệt của Trung tá Phạm Văn Liễu biết được chỗ trú nên tổ chức bắt.  Đại tá Thảo bị giết trên đường giải về Sài Gòn.

Về cái chết của Phạm Ngọc Thảo

 Ngày PNT bị giết là thời Thiệu làm Lãnh đạo quốc gia và Nguyễn Cao Kỳ làm Thủ tướng.  Ngoài ra người đứng đầu cơ quan mật vụ lúc đó là Phạm Văn Liễu và Nguyễn Ngọc Loan.  Ông Thảo đã chết dưới tay của một trong hai ông trùm mật vụ: ông Loan, hoặc là ông Liễu.   Nhưng dư luận ( mà đại diện là Đặng Văn Nhâm ) và hồi ký của Phạm Văn Liễu đều ghi nhận mới đầu PNT bị Phạm Văn Liễu bắt, nhưng cuối cùng PNT chết tại Nha An ninh quân đội.

Phạm Ngọc Thảo lẫn trốn trong một nhà thờ xứ đạo tại Hố Nai.  Nhưng sau đó Cảnh sát đặc biệt của PhạmVăn Liễu theo dõi và tìm ra chỗ trú ngụ của ông.

Trên đường giải về Sài Gòn thì nhân viên của ông Liễu nhận được lệnh thủ tiêu PNT, bắn bằng súng ruleau 38, từ màng tang trổ xuống quai hàm trái, xong rồi đạp xác xuống ngang một rừng chồi ở Thủ Đức,  bắn ban đêm.  Sáng hôm sau Đại tá Liễu được thuộc hạ báo cáo rằng đã giết PNT thì ông vội cho người lên xác minh lại nhưng không tìm thấy xác PNT, chỉ còn lại dấu máu ( Hồi ký Phạm Văn Liễu ).

Liễu báo động cho Nguyễn Ngọc Loan vào trưa hôm đó ( Thiếu tá “Hùng sùi” đã kể cho nhà báo Đặng Văn Nhâm ).  Cũng sáng hôm đó, một tài xế xe lam tìm thấy PNT bị thương nặng bên vệ đường nên chở ông vào một trạm xá ở Biên Hòa.  Tại đây PNT dùng viết cho biết mình là Phạm Ngọc Thảo, yêu cầu báo cho Tỉnh trưởng Biên Hòa biết.  Nhằm đánh động dư luận để người ta không thể thủ tiêu ông.

Nhưng sui cho Phạm Ngọc Thảo là Tỉnh trưởng Biên Hòa là em của Tướng Cao Văn Viên nên liền báo cho Cao Văn Viên.  Viên báo cho Nguyễn Ngọc Loan.  Đích thân Loan lên Biên Hòa đem PNT về Nha An ninh Quân đội và PNT bị chết tại đây.

Tất cả những nhân vật dính líu trong vụ giết PNT đều không có gì thù oán riêng với PNT.    Phạm Văn Liễu, Nguyễn Ngọc Loan làm theo chỉ thị của đàn anh của mình là Tướng Nguyễn Chánh Thi và Tướng Nguyễn Cao Kỳ.  Suy ra ông Kỳ và ông Thi và ông Thiệu, ông Viên cùng đồng lòng giết PNT trong khi các ông thừa biết Thảo là điệp viên của Mỹ.  Hồi ký của Phạm Văn Liễu cho biết chính quyền (Thiệu, Kỳ) đã treo giải thưởng 3 triệu cho ai chỉ điểm hay  bắt đựơc PNT.

Rốt cuộc Phạm Ngọc Thảo bị giết không phải vì đảo chánh, mà vì lãnh đạo VNCH không muốn Mỹ tiếp tục điều khiển chính trị của VNCH bằng đường dây điệp viên.  Bằng chứng là những người cùng tham gia với PNT đều được miễn truy tố và vẫn giữ nguyên cấp bậc ở trong quân đội, thậm chí vẫn thăng chức.   Nếu PNT không phải là điệp viên của Mỹ thì ông cũng đã được đối xử như những người kia.

Nhân vật Nguyễn Thành Luân

Năm 1982 tiểu thuyết Ván Bài Lật Ngữa của ông Trần Bạch Đằng được in thường kỳ trên báo Thanh Niên mà trong đó nhân vật chính là siêu điệp viên Nguyễn Thành Luân.  Mở đầu tiểu thuyết là chuyện Nguyễn Thành luân được ông Võ Văn Kiệt trình diện ông Lê Duẩn để làm nội gián trong dinh Độc Lập vào năm 1954 (sic). Lúc đó Luân mới chỉ là một tiểu đoàn trưởng Việt Minh đang phải sống trốn tránh vì không tập kết ra Bắc, không có một điều kiện nào để có thể lọt được vào dinh Độc Lập.

Khi đoạn đầu của tiểu thuyết Ván Bài Lật Ngữa mới được tung ra thì ông Đặng Thanh, cựu Bộ trưởng Công an thời Việt Minh, tác giả của truyện trinh thám “X.30 Phá Lưới”, cáo buộc ông Trần Bạch Đằng đã nhái nhân vật Nguyễn Thành Luân giống y như nhân vật siêu điệp viên X.30 của ông Đặng Thanh.  Ông Trần Bạch Đằng không lên tiếng trước cáo buộc của Đặng Thanh..

*[ Nhân vật X.30 là nhân vật có thật, giả dạng Phan Thúc Hứa ( đã chết bên Pháp ), con của Tuần vũ Phan Thúc Ngân, bạn thân của .  Sau này X.30 bị mật vụ của Ngô Đình Nhu phát hiện và bị thủ tiêu ].

Đến năm 1985 tiểu thuyết Ván Bài Lật Ngữa được quay thành phim, dư luận hùa theo Đặng Thanh công kích Trần Bạch Đằng.  Ông Đằng lên đài phát thanh cho biết nhân vật Nguyễn Thành Luân là kết hợp của 5 siêu điệp viên;  trong đó có X.30, Phạm Ngọc Thảo ( Đại tá VNCH, du học Mỹ ), Vũ Ngọc Nhạ.  Ông không nói về 2 nhân vật còn lại, nhưng sau khi ông qua đời, CIA cho giải mật thì lòi ra hai nhân vật còn lại là Phạm Xuân Ẩn và Trần Bạch Đằng.

Vậy thì trong 5 nhân vật tạo thành Nguyễn Thành Luân thì chỉ có X.30 là điệp viên CSVN;  còn Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn là điệp viên của CIA;  Trần Bạch Đằng cọng tác với CIA; và Vũ Ngọc Nhạ chỉ là người môi giới tiếp xúc.

*[ Thời điểm tiểu thuyết và phim Ván Bài Lật Ngữa ra đời thì cũng là thời điểm các cựu sĩ quan VNCH được thả ra khỏi các trại tù cải tạo.  Và vì bị tẩy não bởi các bài học tuyên truyền về khả năng cài gián điệp thần thánh của CSVN cho nên các vị sĩ quan cựu cải tạo tin chắc rằng PNT là một điệp viên siêu đẳng của CSVN.  Thậm chí tin rằng VNCH thua vì các siêu điệp viên như Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, v.v…

Nỗi ám ảnh về khả năng điệp báo thần thánh của CSVN chỉ được giải tỏa sau khi Mỹ cho giải mật của CIA thì mới lòi ra Trần Bạch Đằng cọng tác với CIA (sic).  Lúc đó người ta tự nhiên cảm thấy khả năng cài gián điệp của CSVN cũng tầm thường, thậm chí quá ẹ ].

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-lu%e1%ba%adn-v%e1%bb%81-nguy%e1%bb%85n-v%c4%83n-thi%e1%bb%87u” parent=”16370″ link=”true” excerpt=”false”]