Hoàng Hạc dùng đường biển về Giang Tô, bằng sáu chiếc thuyền, có thêm chiếc thuyền của Trường Sa Vương đồng khởi hành từ cảng Hổ Môn. Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung cùng đi trên chiếc thuyền của thúc bá Hoàng Biên, cùng đi có gia gia, mẫu thân, Trịnh Đình Thao.

Đây cũng là dịp để cả gia đình đoàn viên, mà những ngày tháng xa nhà, nhất là đại hội anh hùng thành Phiên Ngung tinh thần ai cũng lo âu và mệt nhọc, mọi sự đối phó gay go từ trong tôn tộc Bách Việt, đến những phần tử làm phản Nam Việt, không một ai còn thời gian suy nghĩ riêng tư, chuyện thăm viếng những anh hùng cũng trở thành cản trở tứ phía, từ trong nội bộ đến ngoài sảnh đường phải thông qua tịch đại hội (danh sách tham dự đại hội) cũng phải dè chừng bởi có nhiều quân quan đại thầncấu kết làm phản, người ngoại cuộc không thể nào hiểu thấu nội tình hiện tại của Nam Việt.

Âu cũng nhờ có Hoàng Phi ra sức luyện tập võ nghiệp cho thập Hoàng Đức, Trịnh Trường, Lý Bình Trung đồng lúc lập mưu kế giải thể nội ngoại triều làm phản Nam Việt, hôm nay trở về quê trong lòng ai cũng hân hoan.

Từ xa có một công lực phi thân nhẹ bổng, đáp xuống đầu thuyền của Hoàng Biên, trong thuyền không ai hay biết vì đúng lúc đang dùng cơm trưa, nói chuyện rộn ràng không để ý. Hoàng Phi vội lấy hơi đưa cơm vào miệng, hỏi:

― Các hạ là ai mà đến giờ này không báo trước ? Nghe tiếng của Hoàng Phi hỏi, Vũ Thư Minh vội trả lời:

― Vũ thúc thúc đây mà. Tất cả người trên thuyền an tâm, tuy Hoàng Biên chưa thấy Vũ Thư Minh xuất hiện, nhưng ông thừa biết có một nội lực từ sau lưng đi tới, ông mời:

― Vũ hiền đệ đến đây cùng ngồi vào bàn dùng cơm, rồi hãy nói chuyện gia đình sau. Vũ Thư Minh ngồi vào bàn, mẫu thân của Hoàng Phi đi lấy thêm một bát cơm, một đôi đũa và một chung rượu để trước mặt Vũ Thư Minh, mời:

― Tỷ biết hiền đệ chưa dùng cơm, vậy hiền đệ tự nhiên dùng cơm rồi hãy nói việc nhà việc nước. Quả thật nơi nào mà có bàn tay phụ nữ là “nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon” Vũ Thư Minh đơn độc từ xưa nay không có chị em gái, cho nên ông rất kính trọng Hiệp Khách Lan xem bà như là chị ruột, cũng là chị dâu của ông, ông khao khác gọi tiếng tỷ tỷ từ lâu, ông cuối đầu thi lễ:

— Cảm ơn tỷ tỷ và chào cả nhà. Vũ Thư Minh ăn hết một bát cơm, chàng mới nói:

— Mục đích đệ đến đây là để hội ý với Biên đại huynh, gặp buổi cơm ngon lành như thế này thì đành phải hội ý cả nhà. Hoàng Biên hiểu được ý Vũ Thư Minh có lònh tin cả người nhà, cho nên mới nói câu ấy. Hoàng Biên vui mừng cười nói đùa:

— Vũ hiền đệ khéo ăn khéo nói lắm, thảo nào ngũ nữ hiệp họ Chu chỉ nguyện chung sống một trượng phu mà thôi. Người lớn ai cũng cười, kể cả Vũ Thư Minh và Trịnh Trường, riêng Hoàng Phi, Lý Bình Trung là không cười, vì hai ông nhỏ này chưa biết gì về văn ăn nói chữ tình hay trào phúng của người lớn. Hoàng Phi nghe qua lạ tai, chàng hỏi:

— Trịnh đệ việc gì mà cười vậy ? Trịnh Trường vốn sống ở tửu bảo, lăn lộn nhiều cho nên hiểu biết lối nói của người lớn đậm nét thực đời:

— Vũ thúc thúc của nhà mình có đến ngũ hiền nội trợ, như vậy đại huynh, ngu đệ, tam đệ phải đến hầu ngũ thúc mẫu mới được, cả nhà đồng cười, Hoàng Phi cũng cười:

— Thì ra là vậy, thúc thúc của nhà mình hạnh phúc hơn người, bởi thế người đời mới có câu “Nhân hiền tại mạo, trắng gạo ngon cơm” hy vọng tương lai điệt Phi làm đệ tử của Vũ thúc thúc. Cả nhà cùng Vũ Thư Minh đồng cười:

— Thực ra đời người đều có sự an bài cho trong kiếp sinh, muốn cũng không được, tránh cũng không yên, biết đâu chừng sau này điệt Phi sống trong hạnh phúc của người tu tiên thì sao, bây giờ khó mà biết trước được, mỗi người có một trường ca tình sử đã định mệnh riêng.

Sau buổi cơm trưa, tất cả dùng trà, Vũ Thư Minh tỏ bày:

— Thưa quí đại huynh, tỷ tỷ và cả nhà. Sau khi nghe tỏ bày thì ở đây biết mà thôi, không được tiết lộ tin này ra ngoài, thưa Biên đại huynh, tiểu đệ vâng lệnh đại huynh đã làm chu toàn việc sinh sống cho gia đình Chu Điệp, hiện giờ họ sống rất là bình an, vô sự. Chu Điệp cũng là một hiệp khách nhưng không may gặp phải đời đen tối, sau khi Tổ phụ chữa mắt cho Chu Điệp được sáng, ngu đệ mời y về phủ sống, giả làm người hầu cận, rồi cung cấp một số vốn, bảo y di chuyển gấp gia đình đến một nơi an toàn, khi làm việc này rồi thì y trở lại phủ, vẫn tiếp tục làm hầu cận, ngu đệ thấy chưa yên, nhờ Chu ngũ hiệp nuôi tam trẻ Chu Thông, Chu Thiện, Chu Hào dạy chúng học văn võ, xem như con cháu trong nhà, về bề ngoài thì gọi là tiểu đồng, có như vậy mới tránh được mắt thiên hạ, còn về Chu Ông đã qua đời hai tháng, Chu Điệp có đưa các con đến nơi làm tang sự rất chu đáo. Hiện nay ngu đệ bí mật phái Chu Điệp lập ra một sơn trại tại Việt Thanh lĩnh, có trên hai trăm tinh binh, cần cù luyệt tập võ nghiệp, làm nương rẫy đời sống của họ sung túc lắm, hiện nay ngu đệ đã có một danh sách làm phản tại Trường Sa, như vừa rồi họ đã lộ diện sáu người trong đại hội. Hoàng Đức hạ thủ hết rồi, riêng việc tam trẻ Chu Thông, Chu Thiện, Chu Hào thì ngu đệ suy nghĩ từ lâu, nay xin điệt Phi tiếp nhận tam trẻ ấy làm đệ tử, hay là kết nghĩa huynh đệ gì đó cũng được.

Cũng xin nói lại bí mật làm phản tại Trường Sa nay đã kéo màn lên rồi, chỉ cần Chu Điệp ra tay là cá vào lưới. Hoàng Biên vui mừng từ miệng đưa ra một hơi thở dài thoải mái:

— Vũ hiền đệ quả là tính toán việc như thần, ngu huynh phục tài, cảm ơn đệ, nếu không có Vũ hiền đệ thì e rằng cả gia đình của Chu Điệp không sống đến ngày nay, cũng khó mà khám phá một danh sách làm phản tại Trường Sa.

Hoàng Biên ngẫm nghĩ, trong danh sách này kéo theo Tượng Quận, Quế Lâm, Nam Hải đúng thế không ? Vũ Thư Minh không ngần ngại trả lời:

— Thưa đại huynh đúng vậy. Hoàng Biên cảm thấy có những bóng đen cần phải chỉ mặt đặt tên, ông hỏi tiếp:

— Bốn mươi tàn phế chưa ra khỏi thành Phiên Ngung thì bị chết dưới tay kiếm của Đạo sĩ Trần Mạnh Côn và một tay cao thủ khác mà Vũ đệ đã biết tên họ rồi, phải họ là Chung Thành Giáo không ? Vũ Thư Minh cảm thấy người ngồi không vững vì đã đụng đến họ Hoàng nhất là Cương đại huynh. Vũ Thư Minh phải ăn nói thế nào đây, trước một câu hỏi rất là sắc bén, cương quyết. Chàng trả lời:

— Thưa đại huynh, ngu đệ biết rất rõ nhưng khó sử nơi lòng. Hoàng Biên khuôn mặt buồn rầu lo âu xem ra rất khổ sở, ông cương quyết:

— Vũ hiền đệ, dù đó là ai đi nữa cũng phải trừ hậu hoạn không tha thứ được, vì tổ tiên cha ông họ Hoàng chết sống để bảo vệ Bách Việt, không thể để kẻ phản môn, phản đồ, phản tộc làm mưa làm gió.

Vũ Thư Minh hiểu tính Hoàng Biên, tuy ông là thứ nam của họ Hoàng, nhưng tiếng nói của ông đại huynh này, rất giá trị hơn cả Hoàng Cương. Hoàng Biên là người thông thái, võ học hơn cả Hoàng Cương, tính không khoa trương, nhu mì, kín đáo, bình dị, vui tính. Tuy vậy khi sử lý việc trong và ngoài gia đạo không sai, mỗi câu mỗi lời như kiếm khí, ông là người duy nhất truyền nhân bí kiếm gia bảo họ Hoàng. Hoàng Chỉnh thấy không khí căng thẳng, muốn làm cho dịu để dịp khác sẽ bàn đến việc này, ông hỏi Hoàng Phi:

— Phi nhi có nghe Vũ thúc thúc nhờ hài nhi tiếp nhận Chu Thông, Chu Thiện, Chu Hào làm đệ tử hay là kết nghĩa huynh đệ, theo hài nhi nghĩ thế nào ? Hoàng Phi hỏi lại Trịnh Trường, Lý Bình Trung:

— Nhị, tam đệ nghĩ thế nào ? Trịnh Trường không suy nghĩ nói liền:

— Chúng đệ xưa nay thiếu vắng tình đệ, không có ai cùng tuổi để tâm sự, như vậy kết nghĩa với tam đệ họ Chu thì hay biết mấy, còn tiếp nhận tam đệ họ Chu bằng tình nghĩa sư phụ thì không có ai chơi đùa với mình. Hoàng Phi cũng đồng ý với Trịnh Trường:

— Thưa Vũ thúc thúc, lễ kết nghĩa này cần nhất là chu đáo, đừng để người ngoài con thuyền này biết, tuy nhiên gia gia hai họ Hoàng, Chu, Vũ thúc thúc cùng ngũ thúc mẫu chứng minh mới được. Hoàng Phi thưa tiếp:

— Thưa Vũ thúc thúc, trong danh sách những kẻ làm phản có tên Quản lộc đại phu La Đức, gọi là người hùng đất Trường Sa, có biệt hiệu “hiền nhân” vậy Vũ thúc thúc có biết y là “Ngọc danh kiếm” không ? Vũ Thư Minh quả là ngạc nhiên qua lời hỏi của Hoàng Phi, nhớ lại hồi nãy nghe Hoàng Biên nói những lời như kiếm khí, bây giờ lại nghe thêm câu hỏi như thần phán. Vũ Thư Minh không nói cũng không được, phải nói thôi vì đây là sự thật hiển nhiên:

— Điệt Phi à, quả thật Quản lộc đại phu La Đức chính là “Ngọc danh kiếm” đảng trưởng “Minh Châu” sào huyệt của chúng ở trong đất Hán. Hoàng Phi vui mừng xem như nắm được tên hung thủ, chàng hỏi tiếp:

— Thưa Vũ thúc thúc, chính La Đức giết tướng quân Tô Trang Khan, nhằm bịt đáy lưới Trường Sơn, còn giết Trịnh Thư cùng cả thảy ngoại nội, cha me, vợ con mười người tại Lãnh Thủy, đó là cuộc thủ tiêu đứt đầu mối, cũng là dịp cảnh cáo những người trong đảng Minh Châu. Lý Bình Trung nóng lòng vội lên tiếng:

— Thưa đại huynh, đã biết La Đức “Ngọc danh kiếm” từ khi nào, nay cho phép tiểu đệ trừ y nhá ? Hoàng Phi ôn tồn:

— Tam đệ đừng có vội như vậy, khi còn ở Hoàng cung tại Long đình bát phẩm. Ngu huynh bảo thập nhất Hoàng Đức cao đầu trọc, xé hai tay áo là cố ý tìm “Ngọc danh kiếm” cuối cùng cũng khám phá ra được, khi y phi thân lên thuyền Trường Sa Vương, thân pháp của y đã khằn sâu vào ký ức của ngu huynh, nhất là vết chung trà trên cánh tay vẫn còn đó, thủ phạm đang ở bên ta nhưng để đó, nó không chạy khỏi đâu, việc này nhờ đến Trịnh đệ ra tay, tam đệ an tâm, hiện nay Vũ thúc thúc đã biết bọn làm phản nhưng vẫn vờ không biết, vậy là có dụng ý của người đại trí, phải chờ hành động việc lớn trước đã, rồi sau đó Lý đệ ra tay trừ tên “Ngọc danh kiếm” cũng chưa muộn màng. Vũ Thư Minh khen thầm, kẻ nào có vướng tội thì không thể nào qua mắt Hoàng Phi được:

— Điệt Phi nói rất hợp ý với thúc thúc, bây giờ có một kế để cho hài nhi Trịnh Trường, Lý Bình Trung xem mặt, cùng nhau quan sát kẻ thù, nhưng nhớ đừng để lộ sự căm hờn cho họ biết nhá, nhất là khi ta đã bạch nhật đứng trước kẻ thù như thể đứng trong bóng tối, có như thế ta mới bắt kẻ thù vào lúc nào cũng được. Bây giờ thúc thúc mời tất cả những người ở thuyền thúc thúc qua đây thăm viếng thúc bá Hoàng Biên, chuẩn bị nhá ? Vũ Thư Minh gọi:

— Kính thưa quí anh hùng Trường Sa, đại huynh Hoàng Biên mời qua thuyền dùng tiệc trà.

Không đến năm khác, tất cả phi thân qua thuyền Hoàng Biên. Khác mời gồm có Quản lộc đại phu La Đức, Phi đình hầu tướng quân Chu Thông Được, đạo sĩ Trần Mạnh Côn, Thái úy Đinh Thành Châu, đạo sĩ Trần thượng Độ và ngũ hiền thê của Vũ Thư Minh ngoài ra còn có Phạm Thuy Ngu đi theo chính là thê thiếp của đạo sĩ Trần Mạnh Côn.

Bên chủ thuyền gồm có Hoàng Biên, Hoàng Chỉnh, Trịnh Đình Thao, Lý Phi Hồng ngoại hiệu (Hiệp Khách Lan). Hoàng Lữ Giao, Hoàng Lữ Trinh, Trịnh Trường đeo mặt nạ giả Hoàng Phi, Lý Bình Trung, Hoàng Phi lo việc trà, rượu, bánh, trái cây cả ba chạy mời lăng xăng. Trịnh Trường xuất chiêu tửu bảo điều khiển Hoàng Phi, Lý Bình Trung rất chuyên nghiệp, ai cũng khen tửu bảo mặt nạ Hoàng Phi ( Trịnh Trường )

Trong lòng mọi người đã nhận ra La Đức, còn phần Trần Mạnh Côn tuy đồng liêu với La Đức nhưng không biết mặt trái của nhau. Nhờ Vũ Thư Minh họ mới thấy diện mạo của Hoàng Phi (Trịnh Trường) chính là sư phụ của Hoàng Đức. Hai nhân vật La và Trần gặp Hoàng Phi là muốn nổi da gà, nhưng họ tự nhủ Hoàng Phi làm sao biết được mặt xấp mặt ngửa kinh nghiệm giang hồ như La Đức và Trần Mạnh Côn. Người thông minh như Vũ Thư Minh mà họ còn xem thường như trẻ con, Suy cho cùng khách được mời tham dự hôm nay không ai biết thực giả Hoàng Phi.

Vũ Thư Minh, thấy rõ La Đức, Trần Mạnh Côn dè dặt trước Hoàng Phi, họ không còn phong độ vì “Có tật dật mình”.

Trong buổi tiệc ai cũng uống trà, rượu vui say, lúc bấy giờ La Đức, Trần Mạnh Côn lấy lại được điềm tĩnh. Người mừng nhất là Lý Bình Trung đã biết được mặt kẻ thù, lòng hờn căm nổi lên như hổ muốn vồ mồi, mỗi khi nhìn vào mặt La Đức qua khe cửa khoang thuyền, mối thù này chờ ngày làm lễ vật tế hồn linh cho cả nhà họ Lý mỗ.

Tiệc trà đã tàn, chia tay chúc nhau bình an, chúc nhau ngày tái ngộ, để lại trong lòng mỗi người suy nghĩ khác nhau, những bóng phi thân về lại thuyền Trường Sa Vương. Lý Bình Trung thì hẹn ngày tái ngộ như mọi người, nhưng trong lòng có riêng một câu chúc. Mỗ hẹn ngày tái ngộ, chúc La Đức xác thây nai mai sẽ không bình yên. Hoàng Biên tay ôm quyền bái tạ, miệng nói với theo:

— Quí đại nhân, anh hùng Trừng Sa lượng cả hải hà bỏ qua nếu có điều chi thiếu lễ. Vũ Thư Minh cũng vói lại:

— Tình sâu nghĩa nặng, tạc thù khó quên. Thuyền Hoàng Biên trở lại sinh hoạt bình thường. Hoàng Biên khen Trịnh Trường:

— Trường nhi, lấy mặt nạ ra đi, đóng vai Phi nhi hay lắm. Khen luôn Lý Bình Trung: Trung nhi chịu đựng được nổi đau khổ như vậy trước sau gì cũng lấy được thủ cấp của kẻ thù, cả nhà ta phải cảm ơn Vũ Thư Minh.

            Thuyền Trường Sa Vương đi vào Dương Tử Giang, để về Động Đình hồ. Đoàn thuyền họ Hoàng tiếp tục đi về hướng Bắc.

            Vừa vào cảng Giang Tô, Hoàng Hạc ra lệnh tức khắc về nhà làm lễ tang sự cho hiền thê ( Trịnh Hoa ). Trong ngày cả nhà nghiêm trang lễ tạ ơn, cáo từ tổ. Tối Hoàng Hạc cúng cơm cho hiền thê, ông cầm vạt áo của vợ đứng trước bàn thờ khấn:

— Mỗ ước gì hiền thê chờ đến ngày hôm nay, để thấy được cảnh gia đình đoàn tụ, nhất là ước nguyện bảo vệ Lạc Việt của hiền thê nay đã thành, tuy hiền thê vắng mặt, nhưng ba nén hương này chứng minh lòng tỏ rõ gửi đến hiền thê, cả nhà con, cháu, nghĩa tử, nghĩa tế trên dưới không thiếu một ai.

Mỗ mưu cầu thanh bình cho Lạc Việt cũng nhờ hiền thê thúc giục, bây giờ hiền thê đã vĩnh viễn ra đi, ở lòng mỗ thiếu hương tình ấm. Ông nức nở khóc “hu…hu…”. Giờ này biết gì hơn mỗ đến đâu thì hài cốt hiền thê cùng ở với mỗ, ngày mai gia đình mình chuyển về Cửu Chân lập nghiệp mới, hiền thê cũng đi với mỗ về đấy nhá ?

Cả gia tộc họ Hoàng từ biệt Giang Tô, lên đường lập nghiệp tại Cửu Chân, tất cả tài sản nhà cửa, ruộng vườn, thương thuyền đường sông bán lại cho người thân tín, riêng thương thuyền đường biển vẫn để nguyên, chỉ trong ba ngày cả gia tộc rời khỏi Giang Tô.

Đến Cửu Chân, Hoàng Hạc tặng cho những thủy thủ đoàn người Hán một thuyền buôn để làm kế sinh sống, những thủy thủ đoàn người Việt, ông lưu lại, bảo với họ :

— Mỗ lưu lại quí huynh đệ nhưng phải về Giang Tô đưa tất cả gia đình đến Nam, mỗ cung cấp mọi chi phí di chuyển, mỗ tặng mỗi huynh đệ một số tài sản hơn trước đây, các con em của quí huynh đệ được vào trường võ họ Hoàng, (Đây là một phá lệ xưa nay họ Hoàng không dạy võ cho người ngoài) các thủy thủ nghe nói vậy ai cũng vui mừng, đồng ý. Ông tu bổ lại đoàn thương thuyền thành hai đáy vừa thương thuyền vừa có khả năng chiến thuyền, đặt tên mới cho đoàn thuyền “Chim Lạc” từ số một đến mười chín. Ông tuyển mộ thủy thủ người địa phương, tiêu chuẩn trẻ khỏe, có võ nghệ, biết bơi lội, đánh cá, ông muốn đào tạo thủy thủ đoàn Chiêm Lạc thành những dũng sĩ, biết kinh doanh, thích hợp với đời sống trên biển cả, và trên bộ, đây là một sáng tạo đời sống mới của Hoàng Hạc .

Tờ chỉ triều Hán truyền lệnh bắt toàn gia họ Hoàng, nhưng đã muộn màng, Hoàng Hạc đã rời khổi Giang Tô trước năm ngày, nhà Hán thua Hoàng Hạc hai ván cờ, ván thứ nhất bắt ba mươi quân thám Hán, ván thứ hai toàn gia, tài sản Hoàng Hạc biến mất không tìm ra tung tích.

Khi gia đình Hoàng Hạc chuẩn bị rời khỏi Giang Tô, ông cũng có đưa tin cấp báo đến những đồng liêu có tham dự đại hội anh hùng Phiên Ngung, như đại phu Lê Đằng, Đào Tứ Cường, đại phu Tô Thành, Bàng Lân, Trần Tam Hiệp, nội dung tin cấp báo: “Quí anh hùng rời khỏi Bắc về Nam, sinh sống tại đất hứa Nhật Nam, đi nhanh chừng nào tốt chừng ấy, bỏ của lấy người. Mỗ hứa bảo đảm hoàn lại tất cả tài sản cho quí anh hùng”.

Từ lúc được tin Hoàng Hạc rời khởi Giang Tô, hai mươi ngày sau những anh hùng Lạc Việt ở Trung nguyên xuôi về Nam, tất cả bảy gia đình từ khắp nơi di cư đến Nhật Nam, Hoàng Hạc thực hiện lời hứa hoàn lại tài sản rất thỏa đáng, còn hơn khi ở đất Trung nguyên, anh hùng về Nam có cuộc sống mới rất hài lòng, ngoài ra Hoàng Hạc còn mở nông trường cung cấp ngũ cốc để làm mùa, lập trường văn, võ cho con em, đặc biệt những anh hùng Lạc Việt ở Bắc về Nam thành lập được một đội thương thuyền đặt tên là “Hưng Việt” từ một đến tám thương thuyền, theo mẫu của Hoàng Hạc.

Đến đây tài sản của họ Hoàng chỉ còn lại chín thương thuyền, không được sung túc như xưa, tuy vậy cả họ lấy làm vui vì họ Hoàng lấy cái hữu sống cho người khác được bình an, hạnh phúc. Trong thời gian họ Hoàng bận rộn cho công cuộc lập cư mới, không ai để ý về chuyện mười tháng Hoàng Phi xa nhà, rồi đến chuyện thành Phiên Ngung trừ được Lê Vĩnh. Mãi sau ba tháng gia tộc họ Hoàng mới ổn định an cư lạc nghiệp tại Cửu Chân.

Thời gian này Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung đi Trường Sa, Châu Giang, Cửu Chân như thoi đưa. Hoàng Phi tổ chức lại sinh hoạt Hoàng Đức, luyện tập võ nghiệp cho thập tứ Hoàng Đức, kể luôn Trịnh Trường, Lý Bình Trung, Phùng Hưng, Lữ Gia, Trịnh Đình Thao, Lê Trung Kha, Mạc Thu Tá, Hoàng Quốc Kỳ, Nguyễn Tào Đang, Lê Đạt, Trần Bình Thành, Võ Thu Hồ, Nguyễn Bá Hồng, Lê Đa.

Chú ý nhiều về cước pháp trong “Tuyệt Cao Kỳ Kiếm” bộ pháp trong “Phong Tâm Kiếm” phi thân, phi tiêu, phóng chùy, phóng ám khí, huyệt đạo.

Ngoài ra còn luyện tập cầm nã thủ pháp, chão pháp, cước pháp. Thu nhận thêm tứ đệ tử mới đến từ Giao Chỉ lên Châu Giang như Nghiêm Hà Đức, Tô Thị Minh, Nguyễn Cao Anh, Lý thị Dung.

Hoàng Phi luyện tập thêm võ học mới cho thập bát Hoàng Đức, như Đao pháp, thương pháp, kiếm pháp, trượng pháp, côn pháp. Hoàng Phi thu nhận được thập bác đệ tử.

Giao dịch Hoàng Đức nay chú trọng văn, võ, tuyển chọn được hai trăm võ hiệp bậc nhất, ba trăm hai mươi võ hiệp bậc nhì, bốn trăm võ hiệp bậc tam, sáu trăm năm mươi võ hiệp bậc tứ, số còn lại hơn hai ngàn võ hiệp bậc ngũ.

Trong thời gian này Phùng Hưng và cô mẫu Hoàng Lữ Giao chuẩn bị thành hôn, sẽ là Cô Trượng của Hoàng Phi, không biết phải thưa với Hoàng Phi như thế nào cho phải đạo, lòng vẫn ái ngại vì đã là sư phụ, Hoàng Phi cũng hiểu ý:

— Thưa Cô Trượng, tất cả là một nhà, như Cô Trượng Trịnh Đình Thao vậy, ngoài đường là sư phụ trong nhà là Cô Trượng, hay ngược lại cũng không sao cả, sống không nên câu chấp danh xưng làm gì, nếu cần cũng nên xả giải luôn lời thề ngày trước đối với Phi nhi, phải công bố cho mọi người biết việc này. Phùng Hưng sung sướng, khi nghe Hoàng Phi nói lên những lời rất mới đã đặt ra không hợp với thời gian, tuy vậy vẫn giữ tôn ti trật tự của văn hiến Bách Việt. Phùng Hưng vẫn giữ lễ, Thưa:

— Thưa sư phụ, đệ tử đề nghị như thế này không hiểu sư phụ có chuẩn y không ?

            — Đù đề nghị gì hay, dở cũng nên đem ra bàn luận, mọi người cùng thể hiện phương châm “không có ý kiến nào cấm nêu ra, không có đề tài nào cấm bàn đến” có như vậy mới trọn vẹn ý, nhất là thẳng thắn, trung thực, bằng thái độ và ngôn ngữ hòa nhã biểu lộ tinh thần tương kính. Muốn thành công là biết suy nghĩ và hành động trước sau như một.

            Phùng Hưng suy nghĩ thầm: Bái phục sư phụ, dù nay mai mình là Cô Trượng, cũng vẫn là đệ tử của Hoàng Phi, chỉ bấy lời ấy thôi đã chứng minh lòng người phi phàm rồi:

— Thưa sư phụ, nhằm để đối phó với Hán sau này, xin sư phụ chuẩn cho toàn lực Hoàng Đức chia ra làm ba phân bộ:

Một: Hoạt động Bắc qua Đông, từ Trường Sa đến Nam Hải, do đệ tử chủ quản.

Hai: Hoạt động Tây qua Trung, Tượng Quận đến Quế Lâm, do đại huynh Vũ Thư Minh chủ quản.

Ba: Hoạt động toàn vùng phía Giang Nam đến Nhật Nam, do đại huynh Hoàng Biên chủ quản. Hoàng Phi không cần bàn luận phán liền:

— Thế thì tốt lắm chuẩn ngay, Cô Trượng chia lực lượng làm ba phân bộ, như vậy cũng hợp lý lắm, còn về cơ sở, vật chất thì như thế nào ? Phùng Hưng thưa:

— Thưa sư phụ, cơ sở, vật chất hai phân bộ mới hiện sẵn có ba phần mười, chỉ cần bổ sung là ba phân bộ bằng nhau, lực lượng cũng vậy ! Hoàng Phi hỏi Trịnh Trường, Lý Bình Trung, ý của nhị, tam đệ thế nào ? Trịnh Trường thưa:

— Thưa đại huynh, sau mười lăm ngày tổ chức thành hình, ba phân bộ hoạt động tự trị, chỉ một mình đại huynh đứng trên ba phân bộ này, còn ngu đệ, tam đệ làm liên lạc Hoàng Đức. Hoàng Phi đề nghị:

— Nhân dịp này sao không đổi danh xưng khác cho Hoàng Đức ? Trịnh Trường đề nghị danh xưng Cần Lĩnh Nam. Phùng Hưng hỏi ý nghĩa:

— Thưa sư thúc, Cần Lĩnh Nam có ý nghĩa gì ? Trịnh Trường trả lời:

— Thưa, Cô trượng ý nghĩa là “Dân Cần Lĩnh Nam” sở dĩ không lấy mấy chữ đảng, giáo, phái, bang là vì tính cá nhân không có tinh thần Bách Việt, còn Cần Lĩnh Nam có tính sống cùng dân, cần bảo vệ một giá trị có chính nghĩa, như Lĩnh Nam chẳng hạn.

Tất cả đồng ý danh xưng mới Cần Lĩnh Nam” chia thành ba phân bộ gọi là “Bắc Cần Lĩnh Nam, Trung Cần Lĩnh Nam, Nam Cần Lĩnh Nam” Hoàng Phi hài lòng cho thi hành :

— Thưa Cô Trượng, tất cả tài sản tại động Lạc Việt được bổ sung vào Trung Cầm Lĩnh Nam được không ?

— Thưa sư phụ được ạ.

Từ nay anh hùng “Cần Lĩnh Nam” hoạt động vốn là giao dịch, còn bên trong làm chiến binh Nam Việt. Từ ngày Hoàng Đức được Hoàng Hạc giới thiệu với Nam Việt Vũ Đế, cho đến ngày hạ thủ bọn mãi quốc cầu danh Lê Vĩnh. Hoàng Đức được Nam Việt Vũ Đế xem như một lực lượng Lạc dân tinh nhuệ nhất, năng động trên bộ, dưới thủy.

Ngày nay “Cần Lĩnh Nam” là lực lựng Lạc dân của triều đình, riêng Hoàng Phi được Nam Việt Vũ Đế ban ấn phù, ai thấy ấn phù xem như thấy Nam Việt Vũ Đế, nhưng chưa bao giờ Hoàng Phi sử dụng ấn phù này.

Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung bí mật đến Động Đình hồ, viếng thăm thúc phụ Trịnh Thành tại Phong Lưu lầu, Lý Bình Trung xin tiếp nhận năm hài cốt, Trịnh Trường tiếp nhận “Thượng danh kiếm” Trịnh Thành thấy cháu mình đã thực sự thành tài, tiếng đồn về đến Phong Lưu lầu rằng: Hiệp khách Trịnh Trường trừ gian, diệt bạo cứu người lầm than, ông lấy làm an ủi phần nào, ít nhất hiền đệ của ông cũng còn một nam nhi tuấn kiệt, đây cũng là dịp tốt để ông nói sự thật, ai là kẻ thù giết hiền đệ Trịnh Bảo, cùng cả gia đình đến bảy người cho Trịnh Trường nghe:

— Điệt nhi, bao lâu nay thúc phụ nhẫn nhục, bây giờ đã đến lúc điệt nhi phải đòi lại công bình một đổi bảy cũng đủ rồi không cần hơn nữa. Trịnh Trường kính cẩn hỏi :

— Thưa thúc phụ, kẻ thù ấy là ai vậy ? Trịnh Thành chầm chậm nói:

— Đó là “Ngọc danh kiếm” y cũng là người không đội trời chung của Lý nhi đó. Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung đồng “ồ” lên một tiếng. Hoàng Phi nghiêm trang:

— Thưa thúc phụ, an tâm chỉ vài tháng nữa thôi tên La Đức phải nạp mạng cho cõi âm dương. Trịnh Thành còn nghi ngờ hỏi lại:

— Phi nhi nói có thiệt không ?

— Thưa thúc phụ, tên La Đức chỉ cần Trịnh đệ xuất một chiêu là thịt xương hóa thành bãi phân bò ! Trịnh Thành hài lòng tin tưởng:

— Có như vậy, nhà họ Trịnh này mới rửa căm hờn được chứ, quả là “Có vay thì có trả” Trịnh Trường quỳ xuống lạy Trịnh Thành hai lạy:

— Công dưỡng dục sinh thành của thúc phụ, hài nhi khắc cốt ghi xương, kể từ đây cả gia quyến không cần phải lao lực nữa, mời cả nhà về sống với hài nhi:

— Trương nhi an tâm, sau khi trừ được La Đức thì thúc phụ sẽ bán tất cả tài sản này, để về huyện Ba Ba tỉnh nhà Quế Lâm, nơi đó mới là quê hương của mình, ở đây chỉ sống tạm thôi. Trịnh Trường vui mừng:

— Thưa thúc phụ, khi ấy hài nhi sẽ hầu hạ thúc phụ. Lý Bình Trung suy nghĩ:

— À đúng rồi thì ra bây giờ mới biết quê nội của hài nhi cũng ở đó, hy vọng mai này sẽ tìm ra được họ Lý. Thôi xin tam biệt thúc phụ, chúng hài nhi xin mỗi người bái thúc phụ một bái. Hoàng Phi tiếp lời:

— Thưa thúc phụ, trước khi tạm biệt, chúng hài nhi có một vật nho nhỏ, kính dâng thúc phụ. Trịnh Thành mở ra xem thấy ba cân nhơn sâm, rất giá trị, ông nghĩ thầm: Mình hảo sâm mà cả đời chưa hề mua nổi một con nhơn sâm loại thượng hạng này, hôm nay được tặng đến ba cân nhơn sâm, ông oà lên khóc vì xúc động tình người. Ông nói tiếp:

— Mỗ chỉ tiếp nhận một lần này thôi nhá, nếu tiếp tục là đường ai nấy đi. Trịnh Trường thưa:

— Thưa thúc phụ đây là hảo ý của đại huynh. Hài nhi kính tam biệt, sẽ báo tin vui về thúc phụ, chúc thú phụ bình an.

— Chúc tam nhi bình an. Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung lên đường bí mật gặp thúc thúc Vũ Thư Minh, ngũ Chu cô mẫu. Hoàng Phi trình bày hết mọi việc “Cần Lĩnh Nam” rồi bàn giao “Trung Cần Lĩnh Nam” cho Vũ Thư Minh, ông đồng ý:

— Công việc thành lập danh xưng mới rất hợp với thời cuộc, thúc thúc, cô mẫu đồng tiếp nhận, hứa sẽ làm rạng rỡ “Trung Cần Lĩnh Nam”.

— Đa ta thúc thúc cùng cô mẫu, chúc sở nguyện hòa kiệt. Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung, chào tạm biệt, cả ba trở lại Cửu Chân, vừa về đến nhà.

Hoàng Hạc thấy Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung về đúng dịp chuẩn bị lễ hội họ Hoàng. Ông gọi Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung đến dạy bảo:

— Tổ phụ đến đất Cửu Chân này lập nghiệp, theo tục lệ lập nghiệp mới thì phải làm lễ báo ân Tổ, ngày mai cũng là ngày lập lễ hội đầu tiên, vậy tam điệt ở nhà tham dự lễ hội nhá ? ngày mai Tổ phụ, cùng quí thúc phụ, quí cô mẫu, gia gia muốn biết sinh hoạt của tam điệt, nhất là điệt Phi từ ngày xa nhà đến nay. Hoàng Phi kính cẩn:

— Thưa tổ phụ, chúng điệt tuân lệnh. Sáng hôm sau toàn thể gia đình thứ tự vào nhà thờ lớn tam gian, làm lễ báo ân Tổ Đường, bàn thờ Ngoại Tổ bên tả, bàn thờ Tổ họ Hoàng trung tâm, bàn thờ Nội Tổ bên hữu, trung tâm nhà thờ Tổ, có mười bảy cái đôn bằng sứ Đồng Tương, xếp chung quanh bàn tròn gỗ Bằng lăng, bái Tổ lễ thành, cả nhà ra sảnh đường dùng cơm trưa hơn tám mươi người.

Sau buổi cơm. Hoàng Hạc, mời vào trung tâm nhà thờ Tổ, tham dự gồm có Hoàng Cương, Hoàng Bình, Hoàng Khải, Hoàng Biên, Hoàng Vũ, Hoàng Lữ Giao, Hoàng Lữ Trinh, Hoàng Chỉnh, có cả Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao, Vũ Thư Minh, Ngũ nữ hiệp Chu Thanh Thủy, Chu Ngọc Thủy, Chu Thượng Thủy, Chu Hoa Thủy, Chu Trang Thủy cũng được mời tham dự.

Đứng hầu, có Hoàng Phi, Trịnh Trường, Lý Bình Trung. Hoàng Cương lên tiếng:

— Thúc phụ thay mặt cả họ muốn hỏi điệt Phi, tường minh những tháng sinh hoạt ở ngoài xã hội ra sao, để cho Tổ phụ, quí thúc phụ, quí cô mẫu, gia gia được biết rõ việc điệt Phi, còn việc ở Phiên Ngung thì đã rõ.

Hoàng Phi trình bày tất cả mội việc không bỏ qua chi tiết nào, nhưng riêng về kho tàng thì Hoàng Phi không nói ra, vì sợ tin này lọt ra ngoài, hai nữa Hoàng Phi muốn kho tàng này sử dụng đúng vào việc lợi ích của Bách Việt, chứ không phải của riêng họ Hoàng. Tuy vậy Hoàng Phi cũng tự lòng suy nghĩ sẽ tiết lộ kho tàng qua một cách trình bày khác, ở vào thời điểm thuận lợi. Hoàng Cương khen:

— Phi nhi mới từng tuổi mà đã được nhân duyên, đây là sự hãn hữu không ai có được, hai nữa mấy tháng trước quí đệ tử của Phi nhi ra tay không đầy một giờ mà đã giết chết tám mươi bốn người cao thủ trong giới võ lâm đương thời, quả là một kỳ phùng, như vậy điệt Phi mới xứng đáng là sư phụ của thập Hoàng Đức, điệt Phi đã làm được việc tốt cho Bách Việt, mà quí thúc phụ đây không thể nào làm được, họ Hoàng của nhà ta chỉ cần mỗi thế hệ xuất hiện một nhân tài là mãn nguyện lắm rồi. Thúc phụ muốn tò mò hỏi điệt Phi về lai lịch sư phụ, thân thế ra sao để Tổ phụ đi trả lễ:

— Thưa thúc phụ, sư phụ của diệt Phi không hình không bóng, chính Phi nhi cũng không biết tên họ của Người, Người ra sức luyện tập cho điệt Phi võ nghiệp, kinh thư, binh pháp, Người còn bảo:

— Khi thành đạt võ học Lĩnh Nam, đệ tử tùy ý truyền cho ai cũng được, nhưng không được truyền võ học Lĩnh Nam cho người Hán, hay kẻ gian tế cho Hán. Hoàng Phi ám chỉ Hoàng Cương, thế mà Hoàng Cương nào biết tung tích đã bị bại lộ dưới mắt của Hoàng Phi. Hoàng Cương hỏi tiếp:

— Mấy tháng trước điệt Phi mặc Cẩm bào, Vương miện, Long hài những thứ đó từ đâu mà có ?

— Thưa thúc phụ, điệt Phi cứu vài con hạc, rồi từ đó hạc cho, cũng vừa lúc hai bộ bào của Phi nhi bị rách rưới hết cho nên mặc tạm chứ biết những thứ đó là của vua chúa gì đâu, nếu biết điệt Phi nào dám mặc, bây giờ thì những thứ ấy điệt Phi đã tặng cho Tôn Nhân Phủ rồi, còn những con hạc thì sư phụ cho mượn. Ngày nay Tổ phụ muốn gặp Người rất hay, Tổ phụ cùng điệt Phi đến đó sẽ gặp được Người.

Có một điều khi Tổ phụ đến đó thì không được hỏi tên Người, đặc biệt nhất là Người chỉ nghe Tổ phụ nói, mà Người không trả lời. Hoàng Cương hỏi tiếp:

— Theo điệt Phi nhận xét về võ học của nhà ta, và võ học của sư phụ điệt Phi như thế nào ?

— Thưa thúc bá võ học của nhà ta là bí truyền họ Hoàng, điệt Phi chưa am tường hết, cho nên điệt Phi không thể đem ra bình phẩm được, nếu như thúc phụ cho phép điệt Phi thấy hết võ học nhà mình, thì điệt Phi có thể bình phẩm sự lợi hại của hai võ học này, có thể hai võ học này bổ túc cho nhau cũng hay lắm, vì đây là võ học của Lạc Việt, chứ không phải của người phương Bắc. Hoàng Cương cười:

— Thúc bá đưa cho điệt Phi ba cuốn phổ “Tinh phong quyền thông”, “Hoàng đao kiếm pháp” và “Mục bạch kim Pháp” như vậy điệt Phi nhi độc bao lâu là hiểu hết bí quyết ?

— Thưa thúc bá, đêm nay điệt Phi cố độc hết ba pho võ học này. Trong lòng mọi người đồng khen điệt Phi, đọc hết ba pho võ học cũng đã là nhân tài rồi. Thực tế Hoàng Phi thừa khả năng thuộc làu không bỏ một mật quyết nào.

— Hay lắm, chỉ có điệt Phi mới đủ tư cách độc mật phổ họ Hoàng, hiện thời họ Hoàng không có người thứ hai.

Sáng hôm sau cả họ cùng hội lại để tìm hiểu võ học Hoàng Phi. Hoàng Cương cũng lên tiến trước:

— Hôm nay điệt Phi đã độc hết ba phỗ ấy chưa ?

— Thưa thúc phụ hết rồi ạ, nhưng mà không nhớ hết.

— Điệt Phi có thể thử vài chiêu với thúc phụ được không ?

— Thưa thúc phụ điệt Phi không thể phạm thượng được, điệt Phi sợ gia gia mẫu thân trách lắm, bất cứ ai trong gia đình điệt Phi cũng không được thi thố như vậy. Hoàng Cương đứng lên hỏi:

— Thúc bá, điệt Phi trao đổi vài chiêu thôi mà, chứ đâu phải tỷ đấu, điệt Phi đừng ngại, thúc phụ muốn biết thực hư võ học của điệt Phi, có như vậy khi điệt Phi đi xa nhà cũng an tâm, thúc phụ không sợ người ngoài bắt nạt điệt Phi. Hoàng Phi thầm lòng trách: Lòng dạ ác hiểm thế mà miệng ngọt như đường phèn, ông thúc phụ này lắm gian trá, âm thầm bức bách thúc phụ Hoàng Biên truyền phương pháp đúc kiếm họ Hoàng, nay ông đã thành công. Từ đó trong lòng Hoàng Phi đã có ý gián tiếp truyền nội công cho thúc phụ Hoàng Biên, chàng nói:

— Thưa thúc bá, điệt Phi không dám xuất chiêu với thúc phụ, tuy vậy xin xuất chiếu thúc phụ Hoàng Biên. Hoàng Cương hài lòng :

— Như thế cũng được, đệ Biên thử ra chiêu với điệt Phi nhi nhá ? Hoàng Biên vân lời :

— Cũng được, thúc bá cùng điệt Phi thử qua vài chiêu thôi nhá ? Hôm nay thúc phụ dụng “Tinh phong quyền thông” lần thứ hai thúc bá dụng “Hoàng đao kiếm pháp” qua lần thứ ba thúc bá dụng “Mục bạch kim Pháp”

— Thưa thúc bá, ra ngoài sân sau chứ ở trong nhà thờ Tổ, điệt Phi sợ vỡ toang đồ đạc hết, điệt Phi sợ quí thúc phụ, thúc bá bị khí làm ngạt thở. Hoàng Cương có ý gian manh, nhờ tay Hoàng Phi diệt Hoàng Biên, ông nói đồng ý:

— Lời của điệt Phi có ý tốt lắm, nhân đây điệt Phi có cho người ngoài tường lãm được không ?

— Thưa thúc bá ai xem cũng được, vì tất cả là người nhà mà !

— Điệt Phi không để ý hay sao ? hiện nay trong nhà mình có đến tám người ngoài họ.

— Thưa thúc bá tuy là người ngoài nhưng tất cả là thân thích trong họ. Hoàng Cương, cười:

— Điệt Phi nghĩ vậy cũng phải, thôi vào tỷ đấu ngay đi.

Hoàng Hạc thấy hiền tức, mẫu thân của Hoàng Phi đứng lo âu, ông hoan hỷ cảm thông tình mẹ con. Hoàng Phi quỳ xuống bái mỗi người một bái tỏ ra kính người trên. Hoàng Cương mời:

— Xin mời cả nhà ra sân sau, để tìm hiểu võ nghiệp của điệt Phi. Hoàng Biên biết mình đã  bị Hoàng Cương đẩy vào cuộc tử thủ hay tự chết, ông cũng thừa biết không thể tiếp được nửa chiêu của Hoàng Phi, ông nói trong hơi thở nhẹ:

— Thúc bá mời điệt Phi xuất chiêu trước nhá ? Hoàng Biên thử lòng Hoàng Phi, còn cả nhà sợ Hoàng Biên ít ra cũng bị tàn phế, vì không ai thấy võ nghiệp của Hoàng Phi, mà chỉ thấy Hoàng Đức cũng đủ chứng minh võ học của Hoàng Phi đã ra ngoài cõi võ học. Lúc này ý của Hoàng Biên dụng “Tuyệt kỷ tinh phong quyền” mãnh lực nhất trong “Tinh phong quyền thông” đễ cho Hoàng Phi thấy tinh diệu của võ học họ Hoàng, ông xuất hết nội công, khắc chế cường lực trước khi Hoàng Phi xuất chiêu. Trong tám anh em họ Hoàng ai cũng biết quyền số “Tuyệt kỷ tinh phong quyền” thế tấn trụ này tùy ý tha sống hay chết địch thủ. Điệt Phi tiếp chiêu của thúc bá nhá ?

— Dạ. Điệt Phi vâng lời. Thúc bá điệt Phi xin xuất chiêu bái tổ “Nhất đăng hồng sáp” trong “Đăng Thiên Lạc Việt”. Hoàng Phi đứng tại chỗ thân pháp chuyển động, theo đèn hồng sáp lắc lư theo chiều gió. Hai tay chàng vỗ nhẹ một tiếng “bép”, xuất một thành lực vô ảnh đẩy Hoàng Biên bay xa hai trượng, gió thổi vang động nỗi lên “ầm ầm” cả một gốc trời. Ai ai cũng thấy Hoàng Biên bay bổng trên không như một con chim bị trúng tên đang xa xuống đất. Hoàng Biên rơi xuống đất có một nội lực vô khí che chở. Cho nên thân thể không bị hề hấn gì. Hoàng Phi rất thương thúc bá chỉ vỗ tay nhẹ không sử dụng nội lực thâm hậu, thế mà cường lực như bảo tố, cả nhà ai cũng sợ Hoàng Biên mất mạng.

Riêng Hoàng Cương để lòng vui, ông ước gì Hoàng Biên chết trong tay Hoàng Phi, có như vậy mới đỡ lo, vì ông sợ việc lộ truyền bí pháp đúc kiếm ra ngoài, còn nếu Hoàng Phi bị toi mạng sớm cũng tốt.

Hoàng Cương thấy Hoàng Biên bị trúng chiêu, cả người tung trên cao vậy mà rơi xuống vẫn bình thường cũng lạ ? ông tự hỏi: Có lẽ trong võ học họ Hoàng còn những khẩu quyết khác chăng ? còn Hoàng Biên để lòng hoảng hốt, nhưng vẫn phải xuất quyền, vì ông thể hiện nhân cách, đức hạnh của một trượng phu:

— Điệt Phi tiếp chiêu “Tuyệt kỷ tinh phong quyền” trong “Tinh phong quyền thông” Hoàng Biên miệng nói nhưng không xuất quyền được, bụng dạ tự nghĩ thầm điệt Phi của mình đã phế võ công rồi ư ? ông sợ hải hỏi Hoàng Phi:

— Điệt Phi làm gì vậy, hình như thúc bá đã bị phế hết võ công rồi ư ? Thúc bá không còn dụng được nữa ! Thúc bá dại quá lại đi thử với diệt Phi. Hoàng Phi thưa:

— Thưa, nội lực, võ công của thúc bá vẫn còn nguyên, điệt Phi nào có phế võ công của thúc bá đâu !  Nếu phế võ công của thúc bá, trừ khi điệt Phi xuất chiêu bái tổ bằng một tiếng vỗ tay mạnh “bép bép” thì thúc bá đâu còn đứng đó, nhân đây thúc bá xem diệt Phi phế ba cây cổ thụ ngoài kia. Hoàng Phi vỗ mạnh một tiếng “bép bép” tức thì ba cây cổ thụ cắt thành bốn đoạn, gốc rễ tung lên khỏi mặt đất, chỉ mới bái tổ thôi mà đã như thế, đến chiêu thứ nhì phải khủng khiếp hơn nhiều. Hoàng Phi thưa tiếp:

— Thưa thúc bá, để ý cái phất tay của điệt Phi, mời thúc bá xem lại võ công, nội lực, nhân lúc này thúc bá xuất chiêu “Tuyệt kỷ tinh phong quyền” thì biết vẫn bình thường.

Hoàng Biên xuất chiêu không trở ngại, đúng như lời Hoàng Phi nói, trái lại nội lược của Hoàng Biên sung mãn vô cùng, cảm thấy thân thể có nội lực đầy ấp hơn mười năm luyện tập. Ông lấy làm hoan hỷ, trong cái phất tay của Hoàng Phi vừa giải huyệt vừa truyền nội lực mới cho Hoàng Biên.

— Thúc bá xuất quyền “Tuyệt kỷ đao phong quyền” đây, điệt Phi đỡ nhá ?

— Dạ, điệt Phi chuẩn bị tiếp quyền “bùng bùng” Hoàng Biên xuất quyền ra hết nội lực mà trong người đã có, ai cũng khiếp đảm, chính Hoàng Hạc cũng không ngờ nội lực của Hoàng Biên cao thâm hậu ! Rồi ai cũng sợ Hoàng Phi bị trọng thương, khi quyền “Tuyệt kỷ đao phong quyền” đến nơi, Hoàng Phi nghiêng thân biến pháp qua hướng tây, một luồng khói đen mỏng manh bay ra, tất cả nội lực của Hoàng Biên đã xuất mà không thấy kình lực tiến đến Hoàng Phi, chỉ thấy một luồng khói đen bay về hướng đông của Hoàng Phi, cả nhà chẳng hiểu gì cả. Hoàng Hạc lên tiếng:

— Điệt Phi cầm cái gì trên tay vậy ?

— Thưa tổ phụ, điệt Phi chuyển quyền trả lại cho thúc bá, Tổ phụ xem tảng đá đằng kia là quyền “Tuyệt kỷ đao phong quyền” của thúc bá. Hoàng Biên vui mừng họ Hoàng đã có nhân tài xuất hiện, ông cũng buồn vì mình bỏ hết cả đời người mà không được việc. Hoàng Biên thở ra:

— Điệt Phi ạ, chính là quyền “Tuyệt kỷ tinh phong quyền” không sai, thế là thúc bá đã không phải là địch thủ của điệt Phi rồi đấy, thúc bá chịu thua điệt Phi. Hoàng Phi lễ phép thưa:

— Hiện nay nội lực của thúc bá rất sung mãn, họ Hoàng không có người thứ ba sánh bằng, vừa rồi thúc bá xuất quyền chưa hết, nếu xuất hết thì mười tảng đá như thế kia cũng tan vỡ thành cát sỏi. Hoàng Biên gật gù nửa tin nửa thật, rồi ông thầm nghĩ: Quả thực trong thân thể của mỗ có nội lực mới.

— Thúc bá nói đúng đấy. Ông hỏi tiếp:

— Như vậy nội lực ấy từ đâu thúc bá có ?

— Xin thúc bá, nếu tha thứ cho điệt Phi, thì mới tiết lộ được.

— Điệt Phi an tâm, không có việc gì cả.

— Thưa, Thúc bá, sở dĩ có nội lực như vậy, là do điệt Phi mạo muội chuyển “Tinh, khí, thần” vào thân thể của thúc bá, nội lực này tương ứng với mười năm công phu.

— Thì ra là thế, thúc bá không có gì để đền bù lại cho điệt Phi. Hoàng Phi khoanh tay thưa cả nhà:

— Thưa tổ phụ, quí thúc phụ, thúc bá, quí cô mẫu, gia gia xin tha tội cho hài nhi, Phi nhi không dám tỷ võ nữa đâu. Hoàng Chỉnh lên tiếng:

— Gia gia không trách hài nhi đâu, lại còn khao khát tìm hiểu sở học của hài nhi đấy mà, vì thế mới muốn biết những gì hài nhi có để bổ túc vào võ học họ Hoàng, nếu mình sáng tạo võ học mà không lưu truyền hay bảo cô canh tân thì sẽ mai một. Gia gia hiểu hài nhi lấy đức trọng làm đầu, giữ lễ nghĩa gia đình, nhưng cả nhà muốn biết cho nên hài nhi đừng câu nệ. Gia gia cho phép hài nhi tự xuất những gì hài nhi đã có, hài nhi làm cho Tổ phụ vui đó là báo hiếu đấy: Hoàng Phi thưa:

— Thưa gia gia, hài nhi đề nghị như thế này, cả nhà đến cánh rừng gần nhất, ở đó có hồ nước càng sâu càng tốt để hài nhi triển khai một mình, còn ở đây không tiện lắm.

Cả nhà đồng ý, mười bảy người phi thân đến cánh rừng xa nhà mười trượng. Hoàng Phi đã đến nơi ngồi chờ rất lâu hơn nửa canh giờ, mới thấy mười sáu người đến. Hoàng Phi tranh thử thời gian thưa:

— Thưa tổ phụ, cho phép điệt Phi triển khai ngay tại hồ nước này. Hoàng Phi hai tay xuất chiêu “Đăng băng dương” trong “Đăng Thiên Lạc Việt” nước từ dưới đáy hồ vọt lên “ào ào” khác nào thác ngàn đổ sóng nghiêng trời, xa xa cơn gió thổi mạnh đẩy cột nước cao hơn sáu trượng, hằng trăm ngàn âm thanh phát ra từ các loài sinh vật sống dưới nước, tất cả đồng số phận hóa thành cột tảng băng dương dựng đứng ngất cao, phần dưới hồ khô sạch nước.

Thuận tay Hoàng Phi xuất “Đăng hồng thủy” tiếng vang khiếp sợ, cột băng dương từ trên cao đổ xuống “ầm ầm” thủy triều ập vào gốc rường rừng bên tả, nước kéo theo mọi sự sống của rừng xanh vô tư thành bình địa, cảnh hoang tàn trước mặt nhô ra.

Mọi người đồng liên tưởng: Cơn Hồng thủy nổi dậy từ đôi tay Hoàng Phi, nếu Hồng thủy nổi dậy tại thiên thì không lòng nào còn tha thiết với đời, tất cả trước sau cũng trở về hư vô. Hoàng Hạc lòng buồn vui lẫn lộn, nụ cười đắc ý, như lòng heo hắt nghĩ đến tuổi già, tuy không gặp cơn hồng thủy, cũng đến ngày nào nằm xuống để trải lại không gian cho người khác. Hoàng Phi hiểu được ý Tổ phụ chạy đến ôm:

— Điệt Phi có tội với Tổ phụ, vô ý làm Tổ phụ lòng mông lung. Hoàng Hạc cười, lòng vô sự:

— Điệt Phi của mỗ cứ tự do triển khai cho đến vô định, Tổ phụ thích xem võ nghiệp của điệt Phi, nếu điệt Phi xuất hết nội lực thì tổ phụ như ý lắm, nào khởi động nữa đi:

— Dạ, điệt Phi vâng lời tổ phụ, thưa quí thúc phụ, quí cô mẫu và gia gia, đây là “Đăng Thiên Lạc Việt” Thắp đèn trời sáng lòng Lạc Việt. Hoàng Phi vừa đưa hai tay gió thổi nổi cuồng phong, đất rung động một góc trời, cây rừng chuyển động “rắc rắc” mười hai luồng khói bạch lam xuất từ mọi hướng, những cổ thụ thân to ba người ôm vừa tầm, bị trốc gốc bay khỏi mặt đất, thân cây đẵn ra từng đoạn nằm la liệt, muôn vàn âm vang dội rung rinh mặt đất xa đến gần, cỏ sống trên mặt đất bạt xa, chỉ còn trơ trọi đất vàng, ẩm khí phát ra trông thấy mà rợn cả người, những con côn trùng lúc nhúc cựa quậy ngoài môi trường sống. Hoàng Phi tiếp xuất quyền:

— Thưa Tổ phụ, đây là quyền “Liên hoàn tuyệt luân thủ” trong “Mục Trường Lĩnh Nam” trên tay chưa xuất quyền mà đã biến hoá một trăm bốn mươi bốn thức, cùng một lúc không ngừng, rừng thời thanh vắng trở thành náo động bốn hướng, thú rừng từ xa lớn nhỏ kéo đến. Hoàng Phi xuất luôn thức “Huyệt luân xa” trong “Giới Dược Lĩnh Nam” tất cả thú rừng lăn ra thoi thóp. Hoàng Phi nói lớn : Mỗ chỉ đùa cho vui thôi ! Đến đây mới quí các hạ hãy trở về nơi sinh sống cũ. Hoàng Phi xuất chiêu “Huyệt hồn xa” trong “Huyệt Pháp Lĩnh Nam” thế là bầy thú đứng dậy chạy vào rừng. Ai cũng thấy rõ, nội ngoại công lực của Hoàng Phi không biết đâu mà lường.

Hoàng Phi xuất thêm một chiêu “Nội lực công quyền” trong “Công Quyền Lĩnh Nam” xoay hai tay một vòng, có hơn trăm đại thụ, tuốt hết cành lá thành mạt cưa, từ dưới đất phun lên như những cây nến, ngọn nến bừng bừng sáng, lửa cháy lắc lư theo chiều gió.

Tất cả ngạc nhiên đồng suy nghĩ: Bình thường người có nội lực dù có thâm hậu đến đâu cũng không thể nào đốn đẵn cùng lúc hơn trăm cây cổ thụ, đương nhiên phải phát ra tiếng động, đằng này Hoàng Phi xuất chiêu dũng mãnh như vậy mà không có tiếng động nào cả, chứng tỏ ở đời này sao mà có những kỳ kiệt như vậy ? Hoàng Phi đọc được suy nghĩ của người khác, chàng giải thích:

— Thưa tổ phụ, quí thúc phụ, quí cô mẫu, gia gia. Âm không động mà cháy như thế  đó là chiêu “Tuyệt luân hồng lạp” gồm hai trăm tám mươi tám thức, cộng nội lực mới được như vậy. Bây giờ nếu như điệt Phi đem hết “Đăng Thiên Lạc Việt” thì cả đồi núi cao bên hữu kể như bình địa. Hoàng Hạc đứng ngẩn người, thấy mọi diễn biến võ nghiệp của Hoàng Phi như lạc vào cảnh không sắc, ông lo cũng ngại mai sau Hoàng Phi sẽ có nhiều địch thủ. Ông vội nói:

— Mời tất cả chuyển qua đồi bên kia sườn núi, ở đây ngột ngạt quá ! Hoàng Phi nhớ ra sức ép nội công của mình không ai chịu nổi, Hoàng Phi lên tiếng :

— Thưa, Tổ phụ đúng lắm, tất cả đồng phi thân. Phi nhi xin khai triển tiếp ngay bây giờ, nhưng Tổ phụ, quí thúc phụ, cô mẫu, gia gia phải đứng sau lưng của Phi nhi. Hoàng Phi đứng trên đỉnh núi cao, hai tay phất nhẹ, thân pháp chuyển động phát quyền nổi lên mấy tiếng “ầm ầm” cả đồi núi thấp bên kia biến thành bình địa, tất cả cổ thụ trốc gốc, gãy đổ nằm la liệt như một thiên tai của bão tố, cảnh vật khủng khiếp. Hoàng Phi không để hở tay, chàng xuât chiêu:

— Điệt Phi xin triển chiêu “Hoàn thiên Bách Việt” và “Thần võ Bách Việt” hai chiêu ba trăm thức trong “Công Quyền Lĩnh Nam” Hoàng Phi xuất hai tay từ dưới đưa lên như thế trái tim, đất chuyển động nước chảy lên thành mây bay trên mặt đất, chàng chắp hai tay lại, xòe ra như cánh đại bàng tung mình vào không gian, rồi đảo ngược đầu xuống đất, hai tay cầm kiếm xoay thân thể đâm thẳng xuống đỉnh đá. Thân pháp vừa đảo ngược lên thì hóa thành một vùng trời mịt mù gió bụi, Hoàng Phi đứng ngoài vùng mịt mù, chỉ khắc sau mọi người thấy một đồi đất cao bốn trượng. Hoàng Phi xuất luôn chiêu thứ hai, đồi đất biết mất. Chàng thưa: Chiêu này điệt Phi truyền thụ cho thập Hoàng Đức, nhờ vậy mới hạ một lúc tám mươi ba địch thủ mãi quốc tại thành Phiên Ngung.

— Mỗi chiêu “Hoàn thiên Bách Việt” luôn luôn biến hoá mãi, năm thành năm mươi, năm mươi thành hai trăm năm mươi, cứ thế mà nhân lên vô cùng tận.

Mời tổ phụ xem tiếp “Tháp huyệt Bách Việt” trong châu thân con người có trên ba trăm hai mươi bốn huyệt lớn nhỏ, cộng với thức giả huyệt đặc biệt, nói chung điểm huyệt, giải huyệt cần hiểu phép thuần “Âm dương bình phương Bách Việt” đôi khi cũng có người bị liệt huyệt mạch, cho nên có phép xem mặt chẩn mạch. Điệt Phi không sử dụng “Mục bạch kim” để điểm huyệt, mà chỉ sử dụng “Mục Trường Lĩnh Nam” Hoàng Phi mời:

— Hài nhi, kính mời gia gia ra đứng nơi này, để thử nghiệm cho tổ phụ tường lãm. Từ lúc Hoàng Chỉnh thấy vốn võ học của Hoàng Phi thì ông đã e dè rồi, bây giờ nghe con mình mời để nó thử võ học thì không biết tránh né đường nào cho khỏi ! Tuy nhiên ông vẫn phải bạo phổi để Hoàng Phi làm hài lòng gia gia (Hoàng Hạc) ông đứng ra, nói:

— Như vậy gia gia phải đứng vào vị trí nào ?

— Thưa, gia gia đứng cách hài nhi năm mươi thước, gia gia sử dụng “Mục Bạch kim” để điểm huyệt hài nhi. Hoàng Chỉnh hỏi lại :

— Đứng xa như vậy thì gia gia có tài gì mà phóng “Mục bạch kim” cho đến đích được ?

— Thưa, gia gia phóng không tới cũng phải phóng, có như vậy thì gia gia mới biết được “Tháp huyệt huyền thông” trong “Mục Trường Lĩnh Nam” chứ ? Hoàng Chỉnh từ từ đi xa cách năm trượng, ông hỏi:

—  Hài nhi, thế này được chưa ?

— Thưa, gia gia được rồi, bây giờ gia gia tùy ý xuất bao nhiêu chiêu “Mục bạch kim” cũng được. Hoàng Hạc cười, nói đùa:

— Bây giờ gia tử nhà Chỉnh thử tài, mỗ xem ra thằng út nhỏ, thắng thằng út lớn như chơi. Cả nhà đồng cười. Hoàng Chỉnh, nói tiếp:

— Gia gia xuất chiêu đây “véo véo” ba mươi “Mục bạch kim” bay ra, nội lực như thế nghiêng thành, bạt núi, thủ pháp tinh diệu của Hoàng Chỉnh không một ai có thể ngờ rằng bốn mươi lăm “Mục bạch kim” rơi xuống đất cách Hoàng Phi một trượng. Hoàng Phi, thưa :

— Thưa, gia gia, phóng thực đi. Hoàng Chỉnh phóng lại lần thứ hai, ba mươi “Mục bạch kim” cũng chỉ chừng ấy trượng, không hơn không kém.

Luận võ học “Mục bạch kim” của Hoàng Chỉnh đã vào cao thủ họ Hoàng, nội lực võ công của ông không phải là hèn kém. Đến đây Hoàng Chỉnh lăn xuống đất tim đập nhẹ, ai cũng thất kinh xanh mặt, riêng Hoàng Phi vẫn bình tĩnh, hai bà cô kẻ nóng mặt, người ôn nhu quát tháo ngay:

— Thằng Phi nó giết cậu Út rồi, bà không tha thứ mi đâu ? Hoàng Phi, trả lời:

— Điệt Phi mới có thử thôi mà, sao nhị vị cô mẫu lại nóng tính thế, đúng rồi chị em nhà họ bênh vực như vậy cũng phải thôi. Hoàng Phi vỗ tay một cái “bép bép” ba mươi “Mục bạch kim” xuất khỏi huyệt đạo của Hoàng Chỉnh, ông đứng dậy tự nhiên, hai bà cô Hoàng Lữ Giao, Hoàng Lữ Trinh la lên:

— Ủa, cậu Út có sao không ? mọi người trải qua hơn ba khắc ngơ ngác, bồi hồi chỉ sợ Hoàng Phi lỡ tay giết chết Hoàng Chỉnh. Trong lòng họ không nói ra nhưng ai cũng khiếp sợ thằng Hoàng Phi này, nếu nó mà chơi thiệt thì mất mạng như tám mươi bốn quân tướng quan thần tại thành Phiên Ngung. Hoàng Phi đưa ra ba mươi “Mục bạch kim” chàng thưa:

— Thưa, gia gia đã trúng ba mươi “Mục bạch kim” này, trong ba mươi huyệt tử như huyệt “Thiên Trụ, Phong Phiến, Chi Thất, Phục thổ, Dương giao, Thiên Khu, Phục Thổ, Dương Giao, Thiên Tuyên, Thiên Trụ” Thế mà không hề hấn gì vì hài nhi chận huyệt Dương Bạch, Liêm Truyền và Phong Phủ để bảo vệ gia gia. Bây giờ gia gia thấy trong người có chi lạ không ? Hoàng Chỉnh hài lòng, cười:

— Hình như cơ thể của gia gia có đến bốn luồng khí, đang chuyển từ dương qua âm theo bảy đại huyệt ấm áp lắm. Hoàng Phi thưa tiếp:

— Thưa, gia gia thở ra, thở vào ba lần để xem lại nội lực.

— Ừ lạ thực, nội lực, lục phủ ngũ tạng thông suốt thoải mái, còn thấy thân thể nhẹ lâng lâng, nội lực sung mãn. Hoàng Phi thưa tiếp:

— Thưa, gia gia xuất quyền vào ba cây cổ thụ đằng kia để xem lại võ công có bị phế phủ chưa ? luôn tiện gia gia chuyển nội lực ấy vào đơn điền sẽ thấy tinh diệu hơn ? Hoàng Chỉnh liền xuất luôn ba quyền:

— “Ầm, ầm” ba mươi cây cổ thụ gãy đứt làm hai đoạn, như bị tay búa thợ rừng đẽo gọt. Hoàng Phi mừng vui:

— Thưa, gia gia đã khỏe rồi hài nhi mừng quá. Hoàng Phi giải thích:

— Khi hài nhi xuất ba quyền vào huyệt lấy ra ba mươi “Mục Bạch kim”, từ ba mươi huyệt tử của gia gia, hóa thành kình lực mới, lúc ấy hài nhi trả đòn lại để trợ nội công, thì cả nhà không ai biết, khi giải huyệt cũng vậy, lấy ra ba mươi “Mục bạch kim” trong thân thể của gia gia, chỉ giữ lại ba huyệt Dương Bạch, Liêm Truyền, Phong Phủ để tăng nội lực gia gia đúng hai mươi năm công phu.

Nói chung hài nhi xuất chiêu giải huyệt, hay phế huyệt mà không ai có thể biết trước được. Gia gia còn nhớ thập nhất Hoàng Đức lấy mạng Lê Vĩnh chỉ cần dụng một huyệt là đủ, chính hài nhi xuất chiêu thức đó để hạ thủ Lê Vĩnh.

À, khi hài nhi ra tay như vậy thì gia gia đâu có gì, thế mà một chút xíu nữa hai bà sư tử Hà đông chuẩn bị vồ hài nhi rồi, gia gia xem kìa bây giờ hai bà sư tử hiền như mẫu thân vậy, đúng là người ta thương em hơn thương cháu. Tất cả đồng cười. Hoàng Lữ Trinh lên tiếng:

— Ừ, phải đấy mi mà sẩy tay một cái thử xem, tất cả mười sáu cao thủ của cô mẫu rượt mi lên trời. Cô mẫu tin chắc, chỉ có hai thằng nhóc Trịnh Trường, Lý Bình Trung bênh vực mi mà thôi. Bây giờ đã tạm ổn cô mẫu hứa chiều nay cho mi ăn cháo nấm rơm đầu mùa hạ, thứ nấm này chỉ có gia gia của mi mới được thưởng thức mà thôi, mi được ăn là có đức lắm đấy. Hoàng Phi cười “hì hì”.

— Điệt Phi còn nhiều trò chơi lắm cô mẫu có thích không ?

— Trò chơi của điệt nhi rất nguy hiểm cô mẫu khổng chơi đâu, chờ khi khác nhá ? Hoàng Cương có ý riêng, đang suy nghĩ về Hoàng Biên, Hoàng Chỉnh có được nội lực hai mươi năm, do Hoàng Phi chuyển luân, thế thì mình cũng thử với Hoàng Phi để hưởng được cái năng lực ấy, mình là gia trưởng mà yếu nội công thì không còn thể thống gì cả, ông lên tiếng:

— Điệt Phi cùng thúc phụ tỷ đấu kiếm pháp xem thế nào ? Điệt Phi sử dụng kiếm pháp nào cũng được. Hoàng Phi không nói ra cũng đã hiểu hết ý sâu hiểm của Hoàng Cương muốn gì rồi. Hoàng Phi trong lòng buồn rồi nói thầm: Đúng là Cương thúc phụ đã đến số ngày gọi rồi ! Nhân dịp này trừ khử kẻ làm phản đang đứng trước mặt, cũng nhằm để cứu thiên hạ, không để hậu quả người đời oán hận họ Hoàng, chàng liền đề nghị:

— Thưa, thúc phụ, nếu bạt được chín cây cổ thụ đằng kia, mỗi cây tính từ gốc lên còn lại chín phân. Thúc phụ đừng bạt sai lạc là được, có như vậy thì tỷ đấu mới vui hơn. Hoàng Cương mừng quá độ, đem hết nội lực bạt đến cây thứ chín vừa đổ xuống đất. Hoàng Cương đã rơi vào đồ trận của Hoàng Phi. Hoàng Cương thấy tứ hướng như thế giới hồng hoan, ông khiếp sợ cảnh mênh mông, hoang sơ chưa có sự sống của vạn vật, trí tuệ của ông bị căng não lực, lòng ông đến độ phải hoảng hốt, miệng la lớn:

— Thưa gia gia, quí hiền đệ muội đang ở đâu sao không cứu mỗ với. Thực ra ai cũng thấy và nghe lời nói của Hoàng Cương từ trong dội ra, trái lại ở bên ngoài đồ trận mọi người nói chuyện thì Hoàng Cương không thể nào nghe được. Sự việc bất ngờ chỉ có Hoàng Hạc mới biết đây là đồ trận của Hoàng Phi vừa lập ra, nhưng không biết mục đích của Hoàng Phi. Mọi người nghe lời nói nghiêm nghị của Hoàng Phi.

— Thưa, Tổ phụ, trước hết điệt Phi tạ tội với Tổ phụ hai lạy, xin Tổ phụ xả giải tội nghiệt này trước khi trắng đen bày ra ánh sáng, điệt Phi cũng xin quí thúc bá, quí cô mẫu, gia gia một lạy, cho phép điệt Phi hành sử Cương thúc bá về tội cấu kết ngoại gia làm phản Bách Việt, mà bao lâu nay không ai biết việc làm bí ẩn của thúc bá.

Lúc này, từ Hoàng Hạc đến người nhỏ nhất là Lý Bình Trung không ai hiểu việc gì sẽ đến với Hoàng Cương, tất cả không nói ra lời vì quá đột ngột. Hoàng Phi búng mình phi thân lên gốc cây thứ chín hỏi Hoàng Cương:

— Lão Cương ai sai bảo hành động nghịch đạo gia phong, dùng bùa chú gì để bức hiếp Hoàng Biên truyền phương pháp đúc kiếm họ Hoàng ? Trong đồ trận Hoàng Cương nghe từ không trung nói vói xuống bằng âm thanh oai nghiêm, như vị thần linh truyền lệnh, ông chưa hề nghe và không biết đó là tiếng nói của ai, phần bên ngoài trận ai cũng biết chính là tiếng nói của Hoàng Phi, chàng đứng trên đầu gốc cây thứ chín thẩm vấn Hoàng Cương, tuy Hoàng Cương đang lạc vào cảnh hồng hoan, nhưng ông vẫn kiên cường đứng thẳng để đối đáp, đúng là cao thủ võ lâm không vì sợ hãi hùng trời đất, ông bình tĩnh:

— Thưa ngài, mỗ là Hoàng Cương, thi hành mệnh lệnh của đạo sĩ Trần Mạnh Côn. Hoàng Hạc cùng mười sáu người đồng nghe qua lời tự thú của Hoàng Cương, ai cũng bễ nghễ thần khí lạc! Lắc đầu khi nghe Hoàng Cương tự thú.

Cảnh ngoài trận như lòng trời oi bức trong, tất cả nghe qua lời thú tội của Hoàng Cương, đều phải đổ mồ hôi hột, không ngờ bí mật giải cứu được họ Hoàng. Hoàng Phi búng người phi thân qua gốc cây thứ bảy, hỏi:

— Lão Cương với Trần Mạnh Côn liên hệ như thế nào, vậy Trần Mạnh Côn đã đúc được kiếm rồi chưa ? Hoàng Cương trả lời:

— Thưa ngài, mỗ ganh ghét với Biên đệ, cho nên cách đây tám tháng, tìm thầy học bùa chú mục đích là ếm trù cả gia đình Biên đệ “bất đắc kỳ tử” và dụng độc dược áp chế Biên đệ để lấy bí pháp kiếm, sau đó mới khống chế những ai không vâng lời tiểu đệ kể cả gia gia, việc này mỗ đã thành công.

Còn đạo sư Trần Mạnh Côn có thể gọi là sư phụ đương thời, vì người chỉ giáo cho mỗ dùng bùa chú và độc dược, nay mỗ đã luyện thành công bảy phần, hiện mỗ đã trù ếm tại trung tâm cây kèo nhà của Biên đệ, tổng cộng năm hình nhơn lớn nhỏ .

Bức hiếp được Biên đệ truyền đúc kiếm, là cậy vào quyền gia tộc. Đến nay sư phụ đạo sĩ Trần Mạnh Côn đã tự đúc được kiếm rồi.

Tất cả người bên ngoài đồ trận khi nghe đến đây phải lạnh người. Hoàng Phi phóng qua gốc cây thứ năm, hỏi:

— Lão Cương với Trần Mạnh Côn lập đảng lấy danh xưng là gì, sào huyệt ở đâu, hoạt động làm phản hay là “Hợp Việt Xuất Hán”, lực lượng có những ai và bao nhiêu đảng viên, bốn mươi người làm phản đã tàn phế tại sao lão Cương và Trần Mạnh Côn ra tay giết họ ? Hoàng Cương không chần chờ, trả lời liền:

— Thưa ngài, sư phụ đạo sĩ Trần Mạnh Côn nguyên là trưởng đảng, còn mỗ là phó đảng, người đời chỉ biết danh xưng Chung Thành Giáo, chứ không hề biết hoạt động ẩn danh Cộng Đảng, sào huyệt tại Ðô Lung Lĩnh, Trường Sa. Mục đích hoạt động của sư phụ đạo sĩ Trần Mạnh Côn vì  muốn chím quyền xưng Vương Quế Lâm, ngoài ra còn có các tướng quân như Tăng Bạch Hùng, Hà Chung Khoa, Hứa Vành Anh, Từ Ngọc Hú và trên bảy trăm đảng viên. Thưa, trong bốn mươi người đó có mười người của Cộng Đảng và các đảng khác đồng liên hệ làm phản, cần phải bịt miệng họ.

Tất cả đồng nghe Hoàng Cương xác nhận tội, như vậy ai cũng đã rõ và biết thế lực của Hoàng Cương quả là có ý đồ làm phản, tội này không phải là nhỏ ! Hoàng Phi phóng qua cây thứ ba, hỏi:

— Tại sao không giống tính nết gia gia của lão Cương ?

— Ông ấy đạo đức, ôn hòa, cương trực, có bản lĩnh, tuy là anh hùng mực thước Lĩnh Nam, như không có mộng đồ vương, còn mỗ thì ngược lại lấy đồ vương làm đầu, thà bảo vệ đảng mà hy sinh họ Hoàng.

Hoàng Hạc chửi thầm, quả là thằng tiểu tử này âm binh mạnh hơn dương thế, thôi hết rồi ta chỉ biết lắc đầu để cho Hoàng Phi trị tội đại nghịch. Hoàng Phi búng mình phi thân qua gốc cây thứ nhất, hỏi:

— Như vậy lão Cương đã có dự trù diệt hết họ Hoàng, kể cả Hoàng Hạc ư ?

— Thưa ngài, đúng như vậy họ là lực lượng cản trở mỗ không đi tới mục đích. Hoàng Phi phóng mình qua gốc cây thứ tám, hỏi:

— Lão Cương lấy gì để cầm chắc diệt được cả họ Hoàng ? Hoàng Cương không ngần ngại, trả lời:

— Thưa ngài, bùa chú của mỗ siêu quần, vô cực. Hoàng Phi phóng mình qua cây thứ sáu, hỏi:

— Thế thì lão Cương lấy bùa chú ra tự chặt thử hai chân, một tay, móc một mắt, để thử xem tài siêu quần nhập hóa đã đến đâu rồi.

Khi nghe đến đây ai cũng biết Hoàng Phi đã quyết định, không tha thứ những kẻ đem tổ tiên làm vật hy sinh để bảo vệ Cộng Đảng. Khi Hoàng Cương đã duy danh thì trước sau gì cũng dâng Nam Việt cho Hán. Nay bí mật đã được vén mây mù, Hoàng Phi đành phải diệt trừ trước khi thảm họa đem đến, dù đó là thúc bá của Hoàng Phi. Hoàng Cương rất tin bùa chú cho nên buộc lòng ông phải từ tuyệt:

— Thưa ngài không được !

— Hãy lấy bùa chú ra thực hiện thử xem, nếu trái lệnh trời không bao giờ tha Lão nhá.  Hoàng Cương miệng lập cập trả lời:

— Thưa ngài, thôi được, chính bảo kiếm này là bùa chú hộ mệnh, chặt đứt hai chân, một tay và móc một mắt, nó sẽ tự động nối lại bình thường, Ngài hãy xem đây.

— Ba tiếng “xẹt” và một tiếng “bụp” quả nhiên hai chân, một tay đứt lìa ra khỏi thân thể và một mắt bị mù.

Hoàng Hạc thở dài, khó mà dung tha, không còn cách nào để biện hộ cho tiểu tử tội tầy trời, dám diệt cả họ Hoàng đúng là nồi da xáo thịt. Hoàng Phi phóng mình qua gốc cây thứ tư, hỏi:

— Lão Cương diệt cả nhà họ Hoàng, kể cả vợ con ngươi cũng không tha thứ ư, như vậy có hối hận không ? Hoàng Cương khắn khắn trả lời tự nhiên:

— Thưa ngài, lâu nay mỗ làm rất nhiều việc bí mật, phương hại đến họ Hoàng, thì nay diệt họ để mưu đồ vương có gì đâu gọi là hối hận.

Hoàng Hạc lắc đầu chửi thầm một lần nữa, loại tiểu tử vô đạo này tội đáng chết không thể tha thứ. Hoàng Phi búng mình phi thân qua gốc cây thứ nhì, hỏi:

— Lão Cương đến đây là hết, khen lão trung thành với đạo sĩ Trần Mạnh Côn, mỗ tha thứ không phế võ công của Lão, để sau này có dịp hồi tâm mà còn đường để sống, tuy vậy còn một việc chưa làm đó là chọc thủng một màng nhĩ nhá. Hoàng Cương không hề nao núng vì ông vẫn tin có Trần Mạnh Côn cứu khỏi tàn phế:

— Thưa ngài, mỗ làm liền không chờ lâu, một tiếng “phụt”. Hoàng Phi chào Hoàng Cương rồi phóng xuống đất ra khỏi đồ trận.

Ai cũng kinh hoàng, trước cảnh Hoàng Cương thân thể đã là phế nhân, không ai thương và cũng không ghét.

Hoàng Hạc hồi ức, khi Hoàng Cương mới chào đời, mỗ rất thương yêu và đặt trên vai những niềm tin, hy vọng tương lai làm rạng rỡ họ Hoàng, không ngờ đến hôm nay sự ê chề trước mặt một tiểu tử bất hiếu, nếu không nhờ Hoàng Phi khám phá ra thì tai họa đến với họ Hoàng khủng khiếp khôn lường! Tất cả không ai bảo ai cùng phi thân theo Hoàng Hạc về nhà, riêng Hoàng Phi còn chần chờ chưa đi vì chàng thấy trong trận đồ đổi thay màu sắc, như có linh tính báo hiệu, chàng phi thân lên cổ thụ ẩn mình chờ xem việc gì chẩn bị bày ra biến hóa.

Hoàng Cương ngồi đọc hết thần chú này, qua bùa chú khác, vẫn chưa thấy hai chân, tay, mắt, nhĩ tự động hiệp thông nối lại. Ngồi trước một không gian tối tăm, mù mịt vẫn chưa tự kiểm lại lòng mê, u muội và chưa tìm ra hậu quả ngày nay.

Miệng vẫn độc bùa chú, tự dưng Trần Mạnh Côn xuất hiện, phi thân vào chỗ ngồi của Hoàng Cương, mục đích Trần Mạnh Côn tìm Hoàng Cương để trao sứ mệnh đi ám sát Hoàng Trung Nhất nguyên là Quế Lâm Vương. Trần Mạnh Công không ngờ bị rơi vào đồ trận mà không hay biết. Giọng nói của ông thật là trầm ấm và từ tốn:

— Hoàng đệ, việc này nghĩa là thế nào, tại sao chân tay bị chặt đứt, mù mắt thế này, ai hại Hoàng đệ ?. Hoàng Cương đã độc hết bùa chú vẫn hoài công, ông khẩn cầu cứu:

— Đệ tử cầu xin sư phụ tận lực ban bùa chú, khi chân tay hiệp thông liền lại thì việc gì đệ tử cũng thực hiện thành công. Trần Mạnh Côn nghe nói đến đây, ông xanh mặt vì bùa chú chỉ bịp được người mê muội như Hoàng Cương, bùa chú không thể nào “Cải tử hoàn sinh” bùa chú không phải là thiên hóa vạn hóa từ người tàn phế trở thành người bình thường. Trần Mạnh Công nói toẹt móng heo:

— Mỗ không có khả năng như Hoàng đệ ước mơ, bùa chú chỉ là tưởng tượng chứ không có thực, người không khéo luyện tập những phép xảo thuật để làm cho người yếu lòng tin có thực. Hoàng Cương nổi cấu, hỏi:

— Sư phụ có cách nào ra khỏi đây được không ? Trần Mạnh Côn tự phụ cho mình võ học hơn người, ông trả lời:

— Được chứ, mỗ đưa Hoàng đệ về sào huyệt nhá ? Trần Mạnh Côn loay hoay mãi mà vẫn chưa ra được, bây giờ ông mới biết bị giam vào đồ trận, lúc này Hoàng Cương mới tỉnh ngộ, biết mình bị Trần Mạnh Côn lừa gạt, Hoàng Cương nẩy ý phải đối phó một chết một sống với ông sư phụ đại bịp, tuy chỉ còn một mắt, một tay, nhưng nội công vẫn còn nguyên, thế là Trần Mạnh Côn khó mà chạy thoát khỏi đường kiếm họ Hoàng, quả nhiên giang hồ gặp giang hồ. Hoàng Cương lập kế mưu mời Trần Mạnh Côn đến gần để trao một bí mật. Trần Mạnh Côn thấy thân thể Hoàng Cương tàn phế, ông không đề phòng vừa đến gần, Hoàng Cương xuất liên hoàn chiêu “Muc bạch kim” lấy được đôi mắt đen nâu và kiếm pháp họ Hoàng mượn được đôi chân của Trần Mạnh Côn. Hoàng Cương nổi cơn giận dữ, miệng gào như sấm sét:

— Hôm nay mỗ đã trải qua thời khắc sống trong âm thanh cuồng nộ của trời đất cũng vì mi. Nay mỗ quyết định không tha thứ kẻ làm mỗ khổ sở, thà chấp nhận như danh ngôn có câu “Ngậm cay đắng, trong cay đắng mới làm con người trên loài người”. Thế là hai người đồng xuất kiếm, đao, quyền tỷ đấu quyết lấy mạng sống, chiêu số cả hai người đã quyện vào nhau không còn lộ sống, mặt đất cũng nhăn nhó nổi phong ba “ầm…ầm…” bụi mịt mù trong đồ trận. Hoàng Phi ngồi trên cây cổ thụ cười thầm:

— Mỗ không mời mà Trần Mạnh Côn tự đem xác đến, có nghĩa là còn nhiều nguyên do, bỗng Hoàng Phi thấy một phụ nữ thấp thoáng từ xa đi đến, thân pháp bình thường, bà gọi:

— Trần đại ca và Hoàng đệ tại sao tỷ đấu như kẻ địch, người thù trăm kiếp vậy ? Đúng lúc Hoàng Cương xuất một chiêu kiếm tuyệt gia kỳ diệu lấy được thủ cấp Trần Mạnh Côn. Người phụ nữ đứng ngoài trận đồ vốn là phu nhân của tử nạng Trần Mạnh Côn bất ngờ chứng kiến chồng bà bị phanh thây. Bà lanh tay phản ứng búng một viên sỏi vàng âm thanh “vo vo” Hoàng Cương chửi mắng:

— À con mụ độc trùng đến rồi ư, vào đây lấy xác chồng đem đi trình địa phủ là vừa, mỗ há sợ chết dưới tay độc trùng của mụ. Hoàng Cương đưa kiếm lên xuất một chiêu đỡ viên sỏi tung bay bụi tanh nôn ọe, ông nghiêng mình qua bên trái tránh được độc trùng, ông tự thầm thà chết dưới kiếm họ Hoàng còn hơn chết trong tay độc trùng, ông xoay kiếm vào cổ tự vận. Người quả phụ thấy vậy tặng cho hai phần đoản số hưởng dương mỗi viên kẹo cam, không đầy tam khắc da thịt tan biết hóa thành hai đống bùn đen, chỉ còn lại hai bộ xương xanh xám vô tri nằm sác mặt đất, người quả phụ lạnh lùng ngoảnh mặt bỏ đi, xem như bà đã mai táng chồng.

Hoàng Phi nhận diện được tướng mạo và từng lời nói một của phu nhân Trần Mạnh Côn, chính bà là Phạm Thuy Ngu cách đây mấy tháng có lên thuyền của thúc bá Biên, bỗng chàng nhớ lại lời tường thuật của Phùng Hưng về tướng mạo của bà, chàng thở dài lòng xác tín thầm nghĩ, chính bà là người thủ tiêu sư thúc Nguyễn Hồng. Từ nay Hoàng Phi để mắt theo dõi hàng động của bà như hình với bóng.

Hoàng Hạc về đến nhà trong lòng giận dữ, một tiểu tử tên Cương bán đứng họ Hoàng, nhưng lại rất hài lòng Hoàng Phi, ông tự nhủ thầm quả là “trời cao đất dày” đã ban hồng ân cho họ Hoàng một điệt Phi, oai phong lẫm liệt, như người đời có nói không sai “Con hơn cha là nhà có phúc” Hoàng Hạc an ủi cả nhà:

— Thôi tất cả chúng ta đồng trở lại đời sống bình thường như xưa nay, ngoài trời đã tối, trong lòng ai cũng có sự vui buồn riêng và để lòng khen Hoàng Phi, niên thiếu mà đã biết lấy đức bồi tài, thật là hiếm có. Hoàng Phi vừa về đến nhà tường thuật lại những điều trong thấy nhất là vô tình khám phá màng đen kế tiếp, chàng mời Hoàng Hạc:

— Kính mời tổ phụ đi thăm sư phụ của điệt Phi nhi. Hoàng Hạc hứa:

— Ngày mai tổ phụ và điệt Phi lên đường. Hoàng Phi có những dự trù cho tương lai về bảo tàng, chàng hỏi thăm Phùng Hưng:

— Thưa nhị vị Cô trượng ( Phùng Hưng và Trịnh Đình Thao) về Châu Giang gấp chuẩn bị tập hợp thập Hoàng Đức vào ngày mười hai tháng này về động Lạc Việt đúng hẹn để hội ngộ cùng Phi nhi. Phùng Hưng và Trịnh Đình Thao, tuy rằng bề trên của Hoàng Phi, nhưng vẫn tuân lệnh sư phụ, những lời gì của Hoàng Phi nói ra, nhất nhất Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao xem như lệnh vì kiếm pháp của Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao có được như ngày nay là do Hoàng Phi chỉ điểm, còn Hoàng Phi lúc nào cũng xem Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao là Cô Trượng của mình, mỗi khi nói chuyện với Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao là phải thủ lễ với bề trên. Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao tươi vui, nói:

— Vâng, hai ngày nữa quí Cô Trượng sẽ lên đường. Hoàng Phi vui mừng vì Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao nguyên là Cô Trượng của mình, nói tiếp:

— Nhân dịp điệt Phi viếng thăm Trường Sa, sẽ tìm hiểu thêm võ học cùng Vũ thúc thúc và quí thúc mẫu Chu Ngọc Thủy, Chu Thượng Thủy, Chu Hoa Thủy, Chu Trang Thủy, hy vọng thúc thúc đồng ý. Vũ Thư Minh vui mừng:

— Điệt Phi có ý như vậy thì biết lấy gì vui cho bằng, thúc thúc và quí thúc mẫu rất cảm kích điệt Phi, nhưng ít có dịp để cùng tỏ bày cho hết tình nghĩa. Chu Thanh Thủy tiếp lời:

— Quí thúc mẫu mong gặp điệt Phi lắm, nhưng không thấy điệt Phi ở nhà, cũng không biết ở đâu mà tìm, mấy hôm nay gặp lại điệt Phi rất là vui mừng, nhưng cũng chưa nói được lời nào, bây giời nghe điệt Phi hẹn đến Trường Sa thúc mẫu rất là cảm động, ngày ấy ắt lòng vui lắm. Hoàng Phi cười:

— Điệt Phi cũng cảm kích Vũ thúc thúc, và quí thúc mẫu lắm. Phi nhi có ý thế này, Vũ thúc thúc và quí thúc mẫu cũng trên đường về Trường Sa, nhân thể điệt Phi nhờ quí cô trượng Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao giới thiệu Vũ thúc thúc và quí thúc mẫu, nhằm để quen biết nhau cùng anh hùng Hoàng Đức. Phùng Hưng, Trịnh Đình Thao “ồ” vui mừng nhận lời:

— Ý của điệt Phi rất hay, quả là tâm lớn gặp chí lớn. Sáng hôm sau Hoàng Hạc và Hoàng Phi tạm biệt cả nhà, cưỡi hai con hạc bay vào mây. Hai ông cháu về đến động, cho hai con hạc bay vào động trước, Hoàng Phi mời tổ phụ:

— Tổ phụ cưỡi trên lưng điệt Phi, khi phi thân vào động thì tổ phụ ôm vào thân điệt Phi thật chắc chắn, Hoàng Hạc cũng làm theo ý của Hoàng Phi, tuy trên lưng Hoàng Phi có một sức nặng nhưng không đáng kể vào đâu, chàng vừa nhún mình đã phi thân vào cửa động Đông, lần thứ hai Hoàng Hạc mới thấy Hoàng Phi thân bay lên núi đá đứng thẳng cao vút, mây bao phủ và hơi nước trong núi toả ra tạo thành nhiều lớp sương mù sa trong đêm, bốn vách đá sương đọng thành tuyết, gió thổi theo từng chuỗi trắng như muối, hai bên tai của Hoàng Hạc tiếng gió “vù…vù…” ông cưỡi hạc nghe tiếng gió cũng đủ sợ rơi xuống đất rồi, lần trước ông đã chứng kiến Hoàng Phi cõng quân thần trên hai trăm cân phi thân lên đỉnh Điện Thái Hòa cao mấy chục trượng mà đã thấy phi phàm rồi, lần này được cháu nội cõng trên lưng rất an tâm thế mà khi lên càng cao bao nhiêu thì tiếng gió càng “vù…vù…” mạnh lùng bùng muốn rách màng nhĩ, ông sợ rơi. Hoàng Hạc tự nghĩ trong lòng mình đã là nhân vật phi thân đệ nhất đương thời, nay mới biết không thể nào phi thân lên núi đá đứng thẳng này được ! Riêng đối với Hoàng Phi đây chỉ là trò chơi mỗi ngày, quả là phi thường. Hoàng Hạc vào đến cửa động, ông mới an tâm, hỏi:

— Điệt Phi, còn cửa nào đi vào dễ dàng hơn không ?

— Thưa tổ phụ, có chứ nhưng cửa ấy chỉ để cho thập Hoàng Đức đi mà thôi. Lúc này Hoàng Hạc đi theo Hoàng Phi vào động, đi ngang qua sảnh đường, chàng mở cửa Đông động để ra thung lũng. Hoàng Hạc bỡ ngỡ một lần nữa:

— Cảnh trí ở đây rất u nhã, thích hợp tổ phụ lắm, nhưng mà rất tiếc tổ phụ không thể tự ý lên đây một mình được.

— Thưa tổ phụ, muốn lên đây bao giờ chẳng được, nhờ hạc chở lên, hay lên cửa đông cũng vậy, mời tổ phụ đi một vòng tham quan thung lũng, rồi vào sảnh đường, điệt Phi mời tổ phụ dùng cơm trưa .

— Hoàng Hạc ở trong động một ngày đêm, cảm thấy tinh thần sảng khoái vô cùng, ông thức dậy từ sáng sớm, hỏi :

— Hôm nay tổ phụ muốn tham kiến sư phụ của điệt Phi, như vậy có tiện chưa ?

— Khi ở nhà điệt Phi có nói về thân thế của sư phụ, điệt Phi nói như vậy để tổ phụ lên đây trả ơn, trả nghĩa với người, nhưng thực ra ở đây không có ai là sư phụ của điệt Phi cả, tuy vậy điệt Phi vẫn tôn vinh Người, tuy Người không xuất hiện mà điệt Phi thụ đắc được võ học tức là có sư phụ. hôm nay điệt Phi nói thực để tổ phụ tự nhiên, bây giờ tổ phụ mới là sư phụ của điệt Phi, ở đây điệt Phi là người duy nhất được hầu hạ tổ phụ. Hoàng Hạc hài lòng đứa cháu út, ông vui cười:

— Tổ phụ rất hài lòng, nhưng mình phải lập lễ thọ ơn Người chứ, mình vào đây ăn ở của Người mà mình quên ơn làm sao được ?

— Tổ phụ nói đúng lắm, điệt Phi ở đây mà không biết việc lễ nghĩa, nhân nay nhờ tổ phụ làm việc này, điệt Phi đi lo bàn hương án để tổ phụ khấn vái tạ ơn anh hùng và sư phụ không hình không bóng của điệt Phi. Lễ tạ ơn đã thành, Hoàng Phi đem chuyện kho tàng bí mật trình bày hết cho tổ phụ nghe, để thực hiện nguyện vọng cho mình:

— Thưa tổ phụ, hôm nay điệt Phi xin trình bày một việc hệ trọng nhất mà chỉ tiết lộ với tổ phụ mà thôi, điệt Phi không tin bất cứ ai trong và ngoài họ Hoàng vì việc này hệ trọng đến cả dân tộc Bách Việt, nguyện vọng của điệt Phi là nhờ tổ phụ sử dụng tài sản này lúc nào cũng được, nhưng ở trong mục đích là xây dựng, kiến thiết Bách Việt phồn thịnh.

Riêng về thư pháp và binh pháp thì gia đình mình phải viết ra nhiều phó bản để phổ biến, gia đình mình không được làm của gia bảo, sau khi có được phó bản rồi, thì bản chính trả về nơi xuất xứ. Còn bảo vật binh khí thì gia đình cũng làm phó bản như thư pháp, nhất là mở lò đúc để làm thật nhiều binh khí, nhằm huấn luyện binh bị giữ nước, người trong gia đình mình thấy vật thì lấy đó mà luyện tập theo binh pháp, không cần biết nó xuất xứ từ đâu.

Việc đầu tiên tổ phụ thực hiện chu đáo, thật kỹ khi mua chiến mã, cùng lúc thuê người huấn luyện chiến mã và phương thức cấy giống, mua chiến mã cung cấp cho Nam Việt Vũ Đế, thập bác Hoàng Đức, Tượng Quận, Quế Lâm, Trường Sa, Nam Hải, Ngự Lâm Quân, Hộ Thành Phiên Ngung, Tử Cấm Thành, Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam, Hải Nam còn nũa mua sắt, thép, đồng, chì càng nhiều càng tốt để lưu trữ, sau này đúc thật nhiều võ khí. Mở rộng kinh doanh mua bán, đóng chiến thuyền đường biển, thuyền ghe đường sông, mở rộng bờ cõi xuống Nam để tránh hậu họa phương Bắc về sau, lò đúc khí giới mở ở phía Nam, Giao Chỉ để tránh người phương Bắc dòm ngó, xây thành đắp lũy ở Giao Chỉ có như vậy thì Bách Việt mình mới không bị diệt chủng sau này và nhất nhất cùng bàn thảo với Nam Việt Vũ Đế.

Việc cuối cùng cũng không kém hệ trọng đó là họ Hoàng nhà mình không tham gia quan trường, kho tàng này không lấy làm của riêng, có như vậy thì đời đời họ Hoàng mình mới được hầu minh quân, tổ phụ cũng không được tiết lộ với bất cứ ai, điệt Phi hy vọng tổ phụ đồng ý:

— Điệt Phi à sự việc đột ngột quá tổ phụ khó hiểu kho tàng như thế nào, trong kho tàng có những gì, thế thì làm sao tổ phụ dám quyết định, thôi thì để ngày mai sẽ tính không muộn.

Hoàng Hạc trăn trở thâu đêm, nửa lòng hồi hộp, nửa lòng lo âu, điệt Phi nó đưa ra những ý rất hay, rất nhiều việc để thực hiện, nhưng mà kho tàng đó trong trí mộng mơ của điệt Phi quả là thằng cháu này có ý tưởng không bao giờ thành, nó còn nhờ mỗ hứa đủ thứ, không khác nào thằng lỏi nhằm tưởng chuyện mơ tiên. Mới xa mỗ gần năm thôi mà người lẫn tính của nó đã thay đổi quá nhiều, võ nghiệp thì quả là hay hơn người, nhưng không có sư phụ, mỗ đến từng tuổi này mà vẫn không biết đâu là chơn giả ! Những lời nói và hành động của nó hoàn toàn chân thực. Nhưng kho tàng thì biết có hay không ! Nếu có thì vài trăm thỏi vàng, vài trăm hạt kim cương, mươi vật quí báu là cùng. Thế mà nó muốn xây dựng cả một Bách Việt hoành đại, đâu phải ngân kim nằm trên mặt đất muốn lấy bao giờ cũng được, vả chăng trên mặt đất thì đâu có đến tay mình, còn ngân kim nằm dưới lòng đất thì càng khó lấy vô cùng, thế mà điệt Phi nó nói như ngân kim thành phẩm, nếu có thực cũng không thể nào gọi là kho tàng được, thế thì kho tàng sử dụng vào việc xây dựng đất nước làm sao cho vừa. Khác nào kẻ điên bỏ đường cát, đường đen, đường phèn, đường phổi v.v… rồi bảo biển kia phải ngọt ! Thực ra nguyện vọng của điệt Phi quá mộng tưởng không có thực. Đêm khuya khoắt Hoàng Hạc ngủ tự bao giờ không hay biết, sáng sớm thức dậy thoải mái nhờ không khí trong lành, ông ra sảnh đường thì thấy trên bàn đã có một bộ kỷ trà chung thanh ngọc, bình trà đang bốc khói từ xa mà đã phảng phất mùi thơm rất dịu, một khay khác cũng bằng thanh ngọc rất mỏng manh, chén bằng thúy ngọc, trên khay áng chừng mươi bánh bao nóng hổi, đũa bằng bạch ngọc, bát đĩa mỏng như vỏ trứng gà, nếu đụng nhẹ vào sẽ vang lên tiếng ngân như chuông lật ngửa và một bồn nước rửa tay cũng bằng thúy ngọc, phần trên bồn có hai chiếc khăn màu trắng.

Buổi điểm tâm thịnh soạn quả là Hoàng Đế cũng không bằng, ông suy nghĩ ở dãy núi Thất Long trùng trùng, điệp điệp mà có bánh bao cũng lạ. Vừa lúc Hoàng Phi đi vào:

— Thưa tổ phụ, kính mời tổ phụ dùng điểm tâm, Tổ phụ và điệt Phi cùng dùng hết phần bánh này. Ông suy nghĩ hoài từ ngày sau đại hội Phiên Ngung, Hoàng Hạc gặp lại Hoàng Phi thấy toàn là những sự ngạc nhiên bất ngờ, lúc này ông tin Hoàng Phi là sự thực của cái có và không thể biết trước được mỗi việc gì của Hoàng Phi hành động, tuy nhiên ông vẫn tự tin, trong buổi điểm tâm sáng nay cho ông một cái nhìn mới về Hoàng Phi.

— Điệt Phi, tổ phụ đã quyết định nhận trách nhiệm và thực hiện nguyện vọng của điệt Phi. Hoàng Phi vui mừng:

— Điệt Phi đa tạ Tổ phụ, xin tổ phụ chuẩn bị khấn vái mỗi khi vào kho tàng Bách Việt.

Hoàng Phi tuy nhỏ mà lòng nghĩa khí nhất thuần vì Bách Việt, trời phú cho cá tính khoan hòa, bao dung, thực thà, chân chất và thông minh cho nên lòng người không duy quyền, duy danh, duy lợi, biết phân định người chơn kẻ giả, như mấy tháng trước trừ khử được tám mươi bốn loạn thần, sau đó Nam Việt Vũ Đế ban ân sủng cho Hoàng Phi, thế mà chàng từ chối không nhận một phẩm quyền nào cả, luôn cả việc sử lý thúc phụ Hoàng Cương cũng phân minh. Hiện giờ Hoàng Phi có cả một kho tàng vô tận cũng không lấy đó làm hưởng thụ, Hoàng Phi dâng hiến kho tàng này cho Bách Việt. Hôm nay trước khi lên kho tàng Hoàng Phi đóng cửa đông động lại và cõng tổ phụ phi thân lên kho tàng, đến nơi Hoàng Hạc khấn vái:

— Tại hạ họ Hoàng tên Hạc, con dân Bách Việt tôn tộc Lạc Việt tổ phụ Quế Lâm, hứa với tổ tiên cùng thiêng liêng chứng giám lòng chung thủy bảo mật kho tàng Bách Việt, sử dụng kiến thiết sơn hà xã tắc, không sử dụng riêng tư một hạt bụi nào của kho tàng này, nếu có lòng hai thì đấng trời cao, thiêng liêng đứng chứng đọa đày cả họ Hoàng nhà tại hạ đời đời, kiếp kiếp không có một hạt ngũ cốc nào để ăn.

Hoàng Phi nghe tổ phụ lòng đầy sĩ khí, đúng là bậc hiền tài trọng nhân phẩm nuôi chí khí để sinh tồn Bách Việt, nhưng tổ phụ có lời thề độc quá. Hoàng Phi mở cửa ra hai ông cháu vào trong, rồi đóng cửa lại, khi Hoàng Hạc vào trong kho tàng thấy ngọc ngà châu báu, ngân kim, quả thực là một kho tàng vô tận, ông không ngờ Hoàng Phi được tổ tiên Bách Việt giao phó quản lý kho tàng này. Ông thấy Hoàng Phi mà trong lòng cũng tự hào, họ Hoàng xuất hiện được một kỳ tài, tự nhiên ông rơi lệ, quỳ xuống vội một bái Hoàng Phi, sự diễn ra bất ngờ Hoàng Phi la lên. Tổ phụ làm gì vậy ? Hoàng Phi không kịp phản ứng tránh ra một bên rồi đỡ tổ phụ đứng lên.

— Thưa tổ phụ làm gì vậy, điệt Phi không nhận đâu ! Điệt Phi xin bái ba bái để bồi đắp Tổ phụ, điệt Phi xin tổ phụ từ đây về sau đừng làm như thế nữa, điệt Phi tối sầm mặt mày cả rồi chàng khóc “hu…hu…” Hoàng Hạc biết ý cháu mình nên vấn ân:

— Tổ phụ làm như vậy là thay mặt cho tổ tiên, anh hùng Bách Việt Lĩnh Nam, chứ Tổ phụ có vì điệt Phi đâu, tuy vậy hiện nay điệt Phi là chủ kho tàng này, có lòng dâng hiến cho Bách Việt, mà không cần ai biết đến mình, điều này Tổ phụ cảm kích lắm, vậy Tổ phụ làm liều bái điệt Phi là vậy.

— Tổ phụ à, đời người làm việc tốt thì lòng người trong sáng, tinh thần thoải mái, không vướng víu buồn phiền, lúc nào điệt Phi cũng kính trong tổ phụ nhiều lắm, những ngày tháng điệt Phi ở bên tổ phụ như đã học gần hết kho kinh sử của sư tổ, nếu không có tổ phụ thì không có điệt Phi ngày nay, chính tổ phụ cũng đã đem hết tài sản của mình để trợ sống cho tha nhân, tinh thần đó hỏi đời này có mấy ai làm được, cuối cõi đời rồi ai cũng phải vĩnh biệt thế gian, nói chung đời này có cái gì để đem theo được đâu. Hoàng Hạc vui mừng hỏi:

— Kinh nào chép những lời uyên thâm đó để điệt Phi học vậy ?

— Thưa tổ phụ, điệt Phi học được ba bộ kinh thư, thứ nhất là tinh thần tổ phụ, thứ hai là bộ Thư pháp, thứ ba Binh pháp. Nhân dịp này Tổ phụ đọc qua hai bộ Thư pháp và Binh pháp để xem sự hữu dụng của nó, ngày về thì tổ phụ cùng điệt Phi sẽ lên đây lấy hai bộ Thư về Cửu Chân. Hoàng Hạc cũng là dân công trùng sách, thấy sách là quý như châu báu. sách là kiến thức làm no cái đầu, từ đó sinh ra trí tuệ thông thái, người không no phần đầu xem như đã chết một phần cơ thể.

Đến chiều Hoàng Hạc và Hoàng Phi xuống Đông động, những ngày ở đây ông cháu thường luận Thư pháp, Binh pháp nhân dịp ông độc hai bộ “Tuyệt Cao Kỳ Kiếm” và “Phong Tâm Kiếm” còn Hoàng Phi thì lo khai đất dưới ba hồ suối cho rộng ra, làm lờ cho cá lớn vào động mà ra không được, mục đích nuôi mồi cho Hạc ăn, độ này hạc ở trong động hơn năm mươi con to nhỏ, những con hạc cũ chạy đến mừng, chơi với Hoàng Phi, còn những con hạc mời thì rất sợ không dám đến gần, hơn mười con hạc đến chơi với Hoàng Phi, thực ra thì hai ngôn ngữ làm sao mà hiểu nhau được, cho nên Hạc và Hoàng Phi chỉ hiểu qua ngôn ngữ con Tu hú gỗ. Hạc thích Hoàng Phi chỉ bảo làm việc và chải tóc cho Hoàng Phi, con nào bị bệnh thì được Hoàng Phi trị liệu, tức thì trong ngày hết bệnh, tình thú và người cũng có câu “Cứu vật vật trả ơn, cứu nhơn nhơn trả oán” Hoàng Phi hướng dẫn bầy hạc sinh hoạt rất đặc biệt như đưa tin, vận tải, chở người, hạc vừa bay vừa ăn trên không, báo hiệu đề phòng người lạ vào động, đặc biệt Hoàng Phi có sản xuất ra một kho ám khí để trên đỉnh núi cửa Tây, cửa Nam dự trữ lương khô cho hạc, khi có người lạ mặt vào động thì tất cả hạc bay lên cửa Tây và Đông tạm sống, khi trong động vắng Hoàng Phi, không may có người lạ mặt vào động sẽ bị trung đoàn hạc tấn công địch bằng ám khí sẽ bị toi mạng tức khắc, hạc còn theo sát người ngoài động để báo tin cho Hoàng Phi.

Hoàng Hạc và Hoàng Phi rời khởi động Lạc Việt cùng năm con hạc, chở về Cửu Chân hai bộ sách, Thư pháp, Binh pháp, cả nhà đồng thực hiện công việc viết sách, riêng Hoàng Biên thì lo đúc Binh khí và điều hành Cần Lĩnh Nam, Nam Tông.

Hai ngày sau Hoàng Hạc đi Quế Lâm thăm viếng gia tộc, thân nhân cùng vài thân hữu, nhân dịp này Hoàng Phi cũng đi Quế Lâm một chuyến, hai ông cháu cưỡi hạc về hướng Bắc.

Hồi 9

Chẳng phải giữa trời, chẳng phải mây

[post_connector_show_children slug=”hu%e1%bb%b3nh-t%c3%a2m-anh-h%c3%b9ng-nam-vi%e1%bb%87t” parent=”7120″ link=”true” excerpt=”false”]