Lữ Thư cùng hạc bay trên không, cũng là dịp để nàng tiên tha hồ mộng mơ, nhưng lần này chính nàng quyết định phải trưởng thành từ suy nghĩ đến hành động vì đại sự Bách Việt.

Nàng thấu hiểu thời thế hiện tại, do gian tế Hán bày ra phá rối đời sống Giang Nam, nàng ý thức cuộc thách thức này rất phức tạp, nàng chuẩn bi tinh thần để đối phó với La Tử Hiếu mà hiền đệ giao phó. Nàng thấy rõ khả năng khó mà vượt qua cuộc chiến trước mặt, đây cũng là lần đầu tiên đối địch, chưa nắm vững địa thế cũng như nhân số của địch thủ, còn về nhân lực, cao thủ của Cần Lĩnh Nam Nam Tông và sào huyệt Trà Bích Sơn nữa! Nàng điểm qua chỉ thấy thập nhị kiếm, như thúc bá Hoàng Biên, Xuân, Đinh, Chu, Hiệp, Anh, Châu đệ, Lệ muội và đại huynh Hoàng Hạ, riêng Đỗ Trọng Chí thì khả năng võ học thế nào! Trước mắt tin tưởng vào sự cộng lực của tất cả anh hùng hầu tiêu diệt hết bọn gian tế Hán, bè lũ quan quân thối nát, tham tàn, hy vọng sẽ như ý.

            Suy nghĩ đến đây, lòng nàng quyết định trống mái phen này để rõ mặt anh thư. Nàng muốn thắng kẻ địch thì cần nắm được qui luật hoạt động của chúng, phân biệt các thành phần trong tổ chức gian Hán, quân quan tham ác cũng như các đảng cướp liên kết, phải có kế sách phân ly nội bộ của địch.

            Nàng suy nghĩ nhiều những việc phải hành động trước sau cho phù hợp, thời gian trôi qua rất nhanh, mới đó mà hạc đã bay đến Tổng lý của Cần Lĩnh Nam Nam Tông, hạc vừa hạ n xa mặt đất mười thước, nàng phi thân thẳng vào sảnh đường gặp Hoàng Biên đang ngồi tại bàn kỷ trà khuya. Bất thần Lữ Thư xuất hiện, Hoàng Biên chưa thấy rõ, ông hỏi:

— Ai, vui lòng đã đến thì phải bỏ một cánh tay lại đây. Lữ Thư hiểu thúc bá vì lo nhiều việc cho nên nhãn lực chưa định rõ là ai, nàng lên tiếng:

—  Nữ nhi Lữ Thư đường đột vào sảnh đường không báo trước, xin thúc bá thứ tha. Ông điềm tĩnh lại, nghe tiếng nói của chính Lữ Thư lòng ông vui mừng:

—  “Ồ” thì ra nữ nhi của mỗ, vào sảnh đương như tiên xa vậy, quả là nội công tiến bộ hơn trước nhiều lắm đấy, mấy hôm nay thúc bá âu lo ngày đêm, không biết nữ nhi đi hướng nào, không ngờ hiệp nữ của mỗ trở lại như chim bay về tổ, lòng thúc bá giờ này an tâm vô cùng, ông hỏi luôn. Nữ nhi có tiếp nhận được giản biên của thúc bá gửi cho Phi nhi không? đôi chân Lữ Thư quỳ xuống đất:

— Thưa thúc bá, nữ nhi và Phi hiền đệ có tiếp nhận được giản biên của thúc bá, cho nên mới vội về đây. Hoàng Biên hỏi tiếp.

— Nữ nhi đứng dậy đừng thủ lễ nữa, thế là nữ nhi đã am tường tất cả mọi việc ở Giao Chỉ rồi chứ?

— Thưa thúc bá, cho phép nữ nhi xin đứng hầu, nữ nhi đã hiểu tường tận mọi việc, chờ lệnh truyền của thúc bá.

— Tốt lắm, nữ nhi của thúc bá ngoan ngoãn, ba hôm nữa cuộc đối địch theo nữ nhi phải hành động thế nào?

— Thưa thúc bá, theo ý của nữ nhi, cùng lúc dùng cả hai phương thức, thứ nhất dụng trí tuệ thay cho võ, có như thế ta mới “Ngồi trên núi xem hổ tranh hùng” thứ hai kẻ địch ngoan cố bất đắc dĩ mới động thủ.

— Nữ nhi nói rất đúng như ý của thúc bá và Phi nhi, nhân đây trước mắt thảo ra một thông tri, ban lệnh khẩn ngày mai thúc bá cùng nữ nhi đi Trà Bình Sơn.

Hà Thanh Phụng nương tử của Hoàng Biên ra sảnh đường để châm trà cho phu quân, thấy Lữ Thư bà vui mừng.

— Nữ nhi, đến khi nào vậy, sao thúc mẫu không hay biết chi cả? Hà Thanh Phụng cũng là nữ hiệp đương thời, trong giới hành hiệp gọi danh bà là “Bạch long Phụng” họ Hà có “Bạch Long Kiếm” Võ học tuyệt kiếm pháp của bà đã từng làm nam giới vị nể, đối với nữ giới bà đứng vào thất nữ hiệp Nam Việt. Bà nói tiếp:

— Nữ nhi, dùng cơm tối nhé? Lữ Thư không muốn thúc mẫu lo nhiều vì mình, cho nên nàng nói:

— Thưa thúc mẫu, nữ nhi cần đi ngủ sớm để sáng mai lên đường. Hà Thanh Phụng thấy thân cốt của Lữ Thư để lòng khen thầm, hy vọng mai sau nữ nhi theo bước chân cha ông phụng sự Bách Việt. Bà đưa Lữ Thư vào phòng riêng của bà, Lữ Thư hiểu thúc mẫu muốn chính tay bà lo giấc ngủ cho mình.

Hoàng Biên còn ở sảnh đường thảo giản biên khẩn, báo cho Cần Lĩnh Nam Nam Tông khắp nơi đồng biết tin mật, nội dung “Sáng mai đại hội anh hùng Cần Lĩnh Nam Nam Trông tại Trà Bình Sơn”.

            Lữ Thư trở về trong mái ấm gia đình, trôi qua một đêm lắng dịu tâm thần, sáng nay nàng ra khỏi phòng đã suy nghĩ tự phá lệ để bước chân ra ngoài đời sống nữ nhi họ Hoàng, vốn tính nàng bao giờ cũng muốn làm cánh chim bay bổng, hôm nay nàng tự mình động nảo chuẩn bị đối phó với địch theo nhiều chiều hướng hành động nhau, mục đích duy nhất là kết quả tốt. Hà Thanh Phụng thúc mẫu gọi nàng:

— Nữ nhi, đêm qua ngủ có yên không?

— Thưa thúc mẫu rất yên lắm, nữ nhi ngủ bình an, kính tạ ơn hiền thúc mẫu. Hà Thanh Phụng tính kín đáo, tuy không nói ra lời nhưng lòng bà thương yêu Lữ khi chào đời, cũng có nguyên nhân vì bà sinh hạ được ngũ nam, không có nữ, cho nên bà dành tình mẫu tử cho Lữ Thư, thứ nữa bà xem vợ chồng Hoàng Chỉnh như em ruột của bà, vì vậy trong gia đình có chuyện tốt sấu đều tâm sự hết cho Lý Phi Hồng nghe, mỗi khi có dịp đi Cửu Chân. Hà Thanh Phụng, gọi Lữ Thư:

— Nữ nhi vào sảnh đường dùng điểm tâm với thúc bá, cùng với mẫu nhé? Lữ Thư vâng lời, khi đi vào phòng điểm tâm nàng để ý không thấy các đại huynh:

— Thưa thúc mẫu, quý đại huynh sao không dùng điểm tâm? Hà Thanh Phụng hiểu ý:

— Các huynh của nữ nhi hiện làm việc trong những doanh trại, không chừng hôm nay nữ nhi gặp các huynh ở Trà Bình Sơn.

— Thưa thúc mẫu, hy vọng nữ nhi được gặp quí huynh. Hoàng Biên, Hà Thanh Phụng, Lữ Thư cùng điểm tâm, qua đến tuần trà Hoàng Biên thăm dò ý Lữ Thư:

— Theo nhận xét của nữ nhi trận chiến này mức độ phức tạp thế nào?

— Thưa thúc bá, phức tạp ở điểm là quân địch không tập trung một nơi, tuy ta biết chúng nhưng khó phân biệt hai đầu vòi địch thủ, vì đây là loài đỉa trâu sống dưới nước bẩn thỉu, nếu diệt được chúng thì phải cùng lúc đập hai đầu vòi, điểm yếu của địch là tham sống sợ chết, họ không có lòng tin với nhau vì quyền lợi riêng tư, cho nên ta đánh nhẹ vào vòi trước và đánh mạnh vào vòi sau, hai vòi tự co lại ta tha hồ bầm thành nhiều khúc đem đốt cháy ra tro là song toàn mọi việc.

— Hay lắm, nhưng ai đánh vòi trước, ai đánh vòi sau ? cần thiết là phân công thực lực đánh đúng hai vòi, vậy lên đường gấp tranh thủ thời gian bố trí trận địa. Hà Thanh Phụng từ lâu không tham dự đại sự, lần này bà lên tiếng:

— Thưa tướng công, cho thiếp cùng tham gia một lần này được không? thiếp theo cánh nữ nhi. Hoàng Biên hiểu ý, ông nghĩ thầm, thì ra mục đích của nương tử đi theo là để bảo vệ Lữ Thư. Ông không để Lữ Thư hiểu ý:

— Ta hiểu, “Bạch long Phụng” sợ lâu ngày kiếm bị rỉ sét, cho nên nhân dịp này đi mài lại kiếm chứ gì? được nếu có ý như thế cũng tốt lắm, thôi chúng ta lên đường. Lữ Thư vội hỏi:

— Thưa thúc bá di chuyển bằng phương tiện gì cho nhanh nhất?

— Nhà mình có tàu hồng-mã, giống này rất tốt, sinh tiền Tiên tổ rất yêu quý chúng. Lữ Thư nẩy ý đề nghị:

— Thưa thúc bá, nữ nhi chỉ đề nghị thử nếu được thí thúc bá dùng, bằng không thì thôi, bây giờ cần thiết là đến đó thật nhanh, vậy di chuyển bắng đại hạc mới tiện hơn, cũng tránh được những chướng ngại cản trở, nhân tiện thúc bá đề cử năm Cần Lĩnh binh đem theo mười hồng mã đến đó để sử dụng vào việc liên giao. Hoàng Biên tự hỏi lòng, con hạc quá nhỏ làm sao chở người được?

— Nữ nhi à, con hạc nhỏ quá không chở người được đâu, phải di chuyển bằng hồng mã. Lữ Thư hiểu được ý của thúc bá.

— Thưa thúc bá, những con chim hạc mà thúc bá dùng để đưa giản biên là loại nhỏ, nó chỉ bằng con heo nái, còn đại hạc chưa ai thấy nó, chỉ trừ khi nào Phi đệ đồng ý cho đại hạc xuất động thì mới thấy nó, thực ra mỗi con đại hạc cao từ một thước năm đến một thước bảy, thân bằng con bò nghé, tốc độ bay rất nhanh. Thúc bá cùng thúc mẫu nên đi sớm đừng do dự hạc với mã, Phi đệ cho phép hài nhi đem theo hai mươi lăm đại hạc là đã có mục ý này. Hoàng Biên lòng vui thầm kín, tuy ông đã nghe gia gia, cũng như Hoàng Chỉnh kể lại chuyện đi hạc, nhưng không nói rõ đại hạc hay tiểu hạc.

— Đề nghị của nữ nhi hay lắm, nào chuẩn bị hành trang lên đường càng sơm càng tốt. Hoàng Biên, Hà Thanh Phụng ra đến sân để ý   không thấy hạc. Lữ Thư mời:

— Mời thúc bá, thúc mẫu đến gần nữ nhi để lên hạc. Cả hai cũng đến gần Lữ Thư nhưng không biết hạc ở đâu và làm cách nào để lên lưng hạc. Lữ Thư vì không biết ngôn ngữ gọi hạc, cho nên phi thân lên đầu cây cổ thụ, từ đó mới phi thân lần thứ hai lên lưng hạc. Nàng cũng thuộc vào loại liều mạng, với lòng tự tin về nội công đã có, tuy chưa thuần thục và cũng chưa phải thông hết bát mạch, nhưng nàng không ngại lúc hành động một mình.

— Mời thúc bá, thúc mẫu lên hạc. Nàng ôm vào bên hông Hoàng Biên, Hà Thanh Phụng rồi vận nội công chưa hết ba phần công lực, cả ba đã phi thân lên cổ thụ, đại hạc cũng vừa bay lên, nàng phi thân tiếp theo, ba đại hạc đón tiếp ba người trên lưng, Lữ Thư chỉ hướng bay thẳng đến Trà Bình Sơn.

Hoàng Biên, Hà Thanh Phụng liên miên ngạc nhiên mỗi người mỗi ý, từ lúc ra sân đến khi lên lưng đại hạc. Lúc này Hoàng Biên mới kiểm điểm lại sự thấy và biết của mình, ông khen thầm hiền đệ Chỉnh sinh được hai trai, một gái. Hoàng Khải tính tịnh, văn hay chữ tốt, kín đáo, nhu mì, về võ học chỉ có vốn liến “Hoàng kiếm” và “Bạch mục kim” ngày ngày quanh quẩn với cha mẹ, chưa lịch lãm ngoài đời. Lữ Thư bướng bỉnh, tình cảm cũng như võ học lộ trước con người. Hoàng Phi thông minh, nhu mì, văn võ song toàn có thể nói phi thường nhất trong họ Hoàng, ân oán phân minh, xử thế tinh tường, không cao ngạo, ẩn hiện bất thường, trí dũng, có cả một kho tàn vô tận dâng hiến Bách Việt. Ông tự hỏi không biết Hoàng Phi đang làm việc gì trong cuộc tảo thanh gian Hán cũng như những quan lại tham ác, tuy ta biết Hoàng Phi đang ở động Nam Khê Sơn, trong lãnh địa Giao Chỉ nhưng không biết ở đâu vì dãy Nam Khê Sơn có mười tám ngọn núi lớn nhỏ. Ông trở lại nghĩ về Lữ Thư, suy ra Lữ Thư cũng là anh thư, phi t thế này trên đời cũng hiếm lắm, phải có nội công phi thường mới động thủ được như thế này. Ông âm thầm trong niềm vui, họ Hoàng ngày nay làm được nhiều việc hữu ích cho đất nước, không biết tương lai còn truyền thống phù Bách Việt không! Cũng có thể suy đó là lẽ bình thường.

Không bao lâu ba đại hạc hạ cánh xuống thấp, gần mặt đất bốn thước.

— Thưa thúc bá, thúc mẫu cùng phi thân xuống đất. Hoàng Biên tâm trí trở về thực tại, phi thân xuống, Hà Thanh Phụng cũng phi thân theo. Toàn thể Cần Lĩnh binh chưa kịp chuẩn bị đón tiếp, ai cũng nghĩ rằng hồng mã phi nhanh cũng mất ba canh giờ, không ngờ Tổng lý di chuyển bằng đại hạc. Lần đầu tiên toàn thể Cần Lĩnh Nam Nam Tông thấy ba con đại hạc, đồng quỳ xuống vái cầu phúc, vì loài hạc đứng vào tứ linh.

            Hạc bay lên không trung mất dạng, tất cả Cần Lĩnh binh Trà Bình Sơn tự động xếp thành hàng ngũ thứ tự đón tiếp Tổng lý, ngoài sân đã có đại diện các trại, các động hướng dẫn Hoàng Biên và phu nhân vào sảnh đường, đặc biệt người ta chú ý một tiểu thư kiều diễm đi sau. Đi chưa được ba mươi thước thấy phía trước có hơn năm mươi người đứng nghiêm trang đón Hoàng Biên cùng phu nhân, Lữ Thư tiến đến gần, nàng cuối đầu chào ngũ đại huynh họ Hoàng, tiếp theo các hiền đệ muội của động Nam Khê Sơn, người nàng gặp vội lần trước là Đỗ Trọng Chí, những người còn lại nàng không biết danh tánh, vẫn chào nghi lễ như đã quen biết trước, tiến vào sảnh đường.

            Phó Tổng lý nội vụ Tạ Thành Công đứng trước sân giới thiệu thành phần tham dự đại hội.

— Võ Trường trại chủ Nhật Nam, Đinh Hào trại chủ Cửu Chân, Lý Công Đạo động chủ Yên Duyên, Nguyễn Bá Chữ trại chủ Đại Á, Hồ Văn Long động chủ Đầm Mục, Đào Hùng trại chủ Câu Vinh, Lèo Chương động chủ Văn Điền, Manh Báo Ca trại chủ Tô Lịch, Mạc Di trại chủ Nhân Mục, Cầm Con Con trại chủ Khương Thượng, Quảng Minh Tạo trại chủ Nam Đông, Lượng Thủ trại chủ Tây Long, Trần Thứ trại chủ Yên Quyết, Lê Hậu trại chủ Tây Hồ.

Thưa Tổng lý cùng tổng bộ điều hành Cần Lĩnh Nam Nam Tông. Quí trại chủ, động chủ, vừa giới thiệu tham dự đến từ Nhật Nam, Cửu Chân. Tiếng vỗ tay hoan hô đón chào tình huynh đệ Nhật Nam, Cửu Chân.

Tiếp theo tại hạ xin phép giới thiệu tiếp quí huynh đệ Giáo Chỉ đồng tham dư.

Từ Đại trại chủ Ba Ba, Mạc Bình Khang trại chủ Tịnh Hây, Chu Thường trại chủ Đại Tân, Lê Hộ trại chủ Bình Dương, Vũ tỉnh Bình trại chủ Sông Hồng, ờng trại chủ Thượng Tư, Trần trại chủ Phòng Thành, Nguyễn Trí trại chủ Minh Tha, Tạ Hợp Minh trại chủ Thắm Hợp, Tống Trừ trại chủ Ni lộc, Hà Phường trại chủ Hồng Hà, Võ Văn Độ trại chủ Mã Quang, Đào Vũ Châu trại chủ Hồng Tự, Bành Ngữ trại chủ Đại Lộc, Chữ Bá Cao trại chủ Mông Tự, Đỗ Trọng Chí trại chủ Trà Bình Sơn, Hoàng Mỹ trại chủ Phong Châu.

Phó Tổng lý Tạ Thành Công ngừng giới thiệu. Tiếng vỗ tay hoan hô đón chào tình huynh đệ Giáo Chỉ.

Phó Tổng lý Tạ Thành Công giới thiệu tiếp.

— Đại tỷ Hoàng Lữ Thư trại chủ động Nam Khê Sơn cùng tham dự có đại huynh Xuân Giao, đại tỷ Lệ Thanh, đại huynh Đinh Anh Thi, đại huynh Chu Thông, đại huynh Chu Hào, đại huynh Đào Phụng Hiệp, đại huynh Đào Phụng Anh, đại huynh Đào Phụng Châu.

Những tiếng vỗ tay hoan hô giòn giã, đón chào tình huynh đệ, có người lên tiếng:

— Tại hạ Hồ Văn Long động chủ Đầm Mục, Cửu Chân xin phát biểu đôi lời. Từ bao lâu chúng tại hạ không biết động chủ Nam Khê Sơn bao giờ, tự nhiên hôm nay xuất hiện, vậy có thể cho chúng tại hạ biết nguyên do được không. Người tiếp theo phát biểu:

— Tại hạ Võ Trường trại chủ Nhật Nam, xin mạo muội phát biểu, tại hạ nghĩ rằng những thiếu niên của động Nam Khê Sơn, chưa thể dùng đến hai tiếng đại tỷ, đại huynh, Đỗ Trọng Chí ra trung tâm sảnh đường phát biểu:

— Tại hạ Đỗ Trọng Chí trại chủ Trà Bình Sơn, xin bộc bạch trước quí anh hùng, Trà Bình Sơn là một trại sinh sau đẻ muộn, do quí đại huynh tỷ động Nam Khê Sơn kết nập vào bộ phận Cần Lĩnh Nam Nam Tông, nhờ vậy Trà Bình Sơn cải tà qui chánh, cầu hiền, phục đức học được nhiều điều hay lẽ phải của quí anh hùng, nhằm phụng sự Bách Việt cũng như đòi lại công chính cho dân, Trà Bình Sơn ra đời đúng lúc dân tình kêu oan, lương dân tha thiết mời gọi anh huynh đứng lên bài trừ những cấu kết tham ô quan lại, những kẻ bán đất Bách Việt cho Hán.

Thưa quí anh hùng tuy Trà Bình Sơn là người mới, việc mới nhưng gặp may được minh chủ Cần Lĩnh Nam giáo huấn. Đại tỷ Hoàng Lữ Thư cùng quí huynh tỷ động Nam Khê Sơn chính thức đại diện cho minh chủ điều binh, khiển mã cho cuộc chiến này, tại hạ hy vọng quí anh hùng cùng cộng lực không phân biệt nam nữ, tuổi tác, hãy thực hành đúng mục phiêu đề ra của Cần Lĩnh Nam.

Sau khi Đỗ Trọng Chí phát biểu tất cả vỡ lẽ, đồng tình vỗ tay hoan hô, ai cũng biết minh chủ là Hoàng Phi điệt nhi của sư phụ Hoàng Biên, nhưng lòng chưa phục vì đánh giá những người trẻ trước mặt còn hôi sữa, tài năng văn võ, đức hạnh không biết đến đâu. Từ khi Cần Lĩnh Nam Nam Tông xuất hiện, anh hùng tông vinh Tổng lý Hoàng Biên đại anh hùng nghĩa nghĩa hiệp xem ông là hướng đi cho toàn thể anh hùng.

            Phó Tổng lý Tạ Thành Công giới thiệu tổng bộ điều hành:

— Thưa quí anh hùng, Tổng lý và tổng bộ điều hành quyết địch bổ sung nhân sự mới, để phù hợp phát triển hoạt động. Cần Lĩnh Nam Nam Tông, đứng đầu là Tổng lý sư phụ Hoàng Biên, tại hạ Tạ Thành Công phó Tổng lý nội vụ, Đỗ Trọng Chí tổng binh, Hoàng Hà phó tổng binh, Đỗ Từ Đại tổng lương thảo, Mạc Bình Khang phó lương thảo, Chu Thường tổng giám binh, Lê Hộ an ninh, ờng tổng dưỡng binh, Trần trưởng liên lạc, Nguyễn Trí phó liên lạc. Tạ Hợp Minh trưởng án lý, Tống Trừ phó án lý, Hà Phường tổng đường thủy, Võ Văn Độ tổng đường bộ, Đào Vũ Châu quân dụng, Bành Ngữ dân dụng, Chữ Bá Cao kinh danh, Hoàng Mỹ thủ quỷ. Phần còn lại trại phó, động phó khắp nơi trở thành trại chủ động chủ, đề cử công minh chọn hiền tài quản lý trại.

            Có anh hùng nào phát biểu lời hay ý đẹp xin kính mời. Toàn thể Cần Lĩnh Nam Nam Tông đồng thanh hoan hô đồng ý, riêng có Võ Văn Độ phát biểu:

— Thưa Tổng lý và quí anh hùng sao không nghe đề cử động Nam Khê Sơn vào nhiệm vụ nào vậy, hay là chê khả năng của Nam Khê Sơn. Tạ Thành Công đứng lên trả lời:

— Thưa Tổng lý cùng quí anh hùng, sỡ dĩ Nam Khê Sơn không đề cử vào Tổng bộ, là do điều hành độc lập của Cần Lĩnh Nam Nam Việt, những anh hùng Nam Khê Sơn trợ lực mưu kế trong mọi lãnh vực để kết quả tốt đẹp. Người đứng đầu hiện nay là nữ hiệp Hoàng Lữ Thư, toàn thể Cần Lĩnh binh khi nghe nói đến tên nữ hiệp thân người mãnh dẻ, kiều diễm lại có toàn năng hay sao? ai cũng háo hức chờ xem những người trẻ này hành động thế nào, Tạ Thành Công báo trình chung cuộc.

— Công việc nội bộ của Cần Lĩnh Nam Nam Tông, hôm nay được kết thúc tốt đẹp chúc toàn thể anh hùng thi thố chí nguyện. Tiếp theo một cuộc chiến mới rất phước tạp, kính mới Tổng lý sư phụ chỉ huấn. Hoàng Biên đứng lên hai tay ôm tròn xá toàn thể anh hùng, thân hình khoan thai:

— Hôm nay Cần Lĩnh Nam Nam Tông đã chứng thực sự lớn mạnh theo từng ngày, thành hình lực lượng dân sự có nhiệm vụ vì dân vì nước, tại hạ cùng quí anh hùng sống không hổ thẹn với núi sông, đức tổ Hùng Vương cùng muôn dân Bách Việt. Đây là việc đáng vui mừng nhất.

Toàn thể Cần Lĩnh Nam Nam Tông đồng vỗ tay vui mừng, hoan hô “Tổng lý”, ông nói tiếp:

— Còn nhiều việc đang diễn tiến rất quan trọng và nhiều phước tạp, trách nhiệm trên vai của quí anh hùng nghĩa hiệp không thể làm ngơ để bọn cấu kết tham ô quan lại, cường hào ác bá, bè lũ gian tế Hán tự tung hoành dọc ngang, hại dân, hại nước. Mỗ được lệnh Cần Lĩnh Nam Nam Việt phải quét sạch bẫn thỉu, dơ nhớp từ Giao Chỉ đến Nhật Nam, như vậy quí anh hùng có đồng ý cộng lực cùng với mỗ không? Tất cả đồng hô “đồng ý”, hoan hô “Tổng lý”. Hoàng Biên nói tiếp:

— Như vậy quí anh hùng hãy t đúng nhiệm vụ, chức năng của mình, hành động nghiêm lệnh không một sơ suất nào, mỗi lệnh truyền ra phải có ba chữ ký và đóng dấu của Tổng lý Hoàng Biên, Tổng binh Đỗ Trọng Chí, đại diện Cần Lĩnh Nam Nam Việt nữ hiệp Hoàng Lữ Thư mới có giá trị, tên gọi cuộc chiến này là “Dẹp Loạn Nuôi Ông Tay Áo”. Quí anh hùng có ý kiến gì không? Thành viên trong tổng bộ điều hành Đào Vũ Châu phát biểu:

— Kính thưa Tổng lý sư phụ, đệ tử nghĩ rằng nữ hiệp tuy là đại diện Cần Lĩnh Nam Nam Việt, nhiệm vụ này xem ra nữ hiệp có kham nổi không, nếu nữ hiệp làm liên lạc thì hợp với khả năng hơn. Hoàng Biên cười, hiểu được nổi lo âu.

— Đệ tử nghĩ thế cũng đúng, nếu đối với một người văn võ bình thường thì được, còn nữ hiệp đến đây để thay thế nhị vị anh hùng Lý Bình Trung, Trịnh Trường, mà quí anh hùng đã biết, vậy võ học nữ hiệp không tệ lắm đâu, đệ tử an tâm. Lữ Thư đứng lên chấp tay ba hướng chào quần hùng:

— Kính thưa, Tổng lý, cùng quí anh hùng, tại hạ tuy phận nữ cũng háo hức chen vai vì dân vì nước, cho nên quên phận nữ nhi, tại hạ lúc nào cũng ngưỡng mộ anh hùng dù nam hay nữ, tại hạ chỉ xin thi thố một phần tính nam giới cũng thỏa chí rồi, nghĩ rằng quí anh hùng không hẹp lượng cho tại hạ một dịp hiếm có như trận chiến chuẩn bị bày ra.

Thực tế trong lòng Lữ Thi đang truyết phục nhân tâm của quần hùng, chuyển từ thế chưa thiện cảm đến thế phải phục tùng nàng. Đào Vũ Châu phát biểu tiếp:

— Thưa nữ hiệp, tại hạ không phải xem thường nữ hiệp, nhưng vào trận chiến là nơi chấp nhận hy sinh, cần thiết là ta hơn kẻ địch, chiếm được chiến trường mà ta không đổ máu, nữ hiệp có đủ bản lĩnh đó không?

— Thưa các hạ, bản lĩnh thì tại hạ không dám nói có thừa, nhưng tự tin sẽ chuyển được từ yếu thành mạnh, lấy trí tuệ chế ngự kẻ kiêu căng, lấy võ học chế ngự kẻ bạo tàn, đó mới là sách nhà võ học, cũng như khi đánh con giun dế thì dùng thứ võ khí gì, con rắn rít, con hùm, beo, hổ cũng vậy, nói cho cùng để người tin mình, không phải lấy miệng đỡ tay chân, mà phải bằng hành động nữa, có phải không các hạ? Đào Vũ Châu không đối đáp được chỉ biết gật đầu theo câu hỏi. Lữ Thư nói tiếp.

— Tốt lắm vậy tại hạ thỉnh các hạ vài chiêu trong gió để làm lòng tin được không? Đào Vũ Châu không ngờ mỗi lời nói có chưa võ học thu hút địch thủ vào thế bại trận, tất cả trong sảnh đường cũng thấy điền này, hình như Lữ Thư biến Đào Vũ Châu thành cục bột muốn nặng theo hình tượng nào tùy ý, lúc này Đào Vũ Châu suy nghĩ có nên gật đầu hay không, dù mình có gật cũng đã té ngựa, không gật đầu thì ngựa đã té trước rồi, tôi mình nín miệng luôn để cho người tùy ý hành hạ và mình đã thán phục nữ hiệp rồi! Tất cả trong sảnh đường đồng thán phục Lữ Thư qua kiến thức của nàng. Lữ Thư nói tiếp :

— Tại hạ hiểu ý của các hạ rồi, được đây cũng là lần đầu giao hảo vì dân vì nước nhưng không vì người, thể hiện một thử thách bằng hành động xem ra rất hợp lý, hy vọng quí đại huynh mãi mãi tình huynh muội đồng lý tưởng Cần Lĩnh Nam. Tại hạ bái chào chín trăm hai mươi tám anh hùng hiện diện Trà Bình Sơn, một luồn gió nhẹ thổi từ trong sảnh đường bay ra chạm vào cây cổ thụ lá rụng xuống đất, toàn thể anh hùng thấy nội lực không có gì gọi là vũ bảo, thế mà chạm vào cổ thụ lá rụng khắp nơi. Nàng nói:

— Tại hạ nhờ quí anh hùng ra cây cổ thụ nhặc hết lá đem vào đếm thử được bao nhiêu, Hoàng Biên biết Lữ Thư sử dụng chiêu pháp “Bạch kim châu” trong “Bạch mục kim” nhưng lạ thay Lữ Thư dùng sức gió để lặt lá cây chứ không dùng “Bạch mục kim” trong đầu ông còn ngơ ngác, thì ba Cần Lĩnh binh đem một thúng lá vào trước sảnh đường đếm đúng con số người mà Lữ Thư chào, vẫn chưa tin trong trại Trà Bình Sơn có từng ấy số người tham dự, Hoàng Hà xuất lệnh điểm danh khẩn, mỗi người đọc mỗi số đúng không sai. Tạ Thành Công rất ngạc nhiên hỏi:

— Thưa nữ hiệp, phương pháp nào để biết được bí mật của trại có số người như vậy?

— Thưa phó Tổng lý bí mật mà để người biết thì cầm chắc thua trận, khi biết bí mật của địch thì dùng bao nhiêu binh sẽ thắng, dùng bao nhiêu nội lực địch sẽ bại, dùng bao nhiêu lương thực để nuôi quân ngoài chiến trường, dự liệu trước có bao nhiêu quân bị thương và tránh tử thương. Không nào tại hạ xuất chỉ một chiêu, không thừa không thiếu lá cây và người trong trại, đó là dụng trí trước rồi võ học bước theo. Về trí sáng nay tất cả anh hùng trong trại điểm tâm để chuẩn bị đón tiếp Tổng lý, tại hạ chỉ cần tìm xem qua trong ống đũa ước là biết số người, còn về võ học phải biết lấy gió làm vũ khí, cái khó là xuất quyền chẻ gió dúng mục tiêu mà không thấy thương tích. Lữ thư giải thích đến đây ai ai cũng phải bái phục, chính huynh đệ tại động Nam Khê Sơn cũng phải ngớ ngẩn.

Lúc này toàn thể mới biết ta biết người, tuy tất cả không nói ra cũng đồng ý niệm thán phục nữ hiệp kỳ tài, văn võ song toàn, đối đáp lưu loát, thuyết phục , gợi được người cảm tình. Đào Vũ Châu để lòng thán phục, tuy bị Lữ Thư gần như hạ nhục, trái lại chàng lại hãnh diện ít nhất tính chân thực của mình đã đi trước anh hùng, chàng hóa giải được không để lòng thù oán Lữ Thư. Hoàng Lữ Thư biết đã thuyết phục được toàn thể, nàng mời:

— Kính Tổng lý trở lại ban lệnh. Hoàng Biên vui mừng thấy nữ nhi của mình kiệt xuất. Ông nói:

— Toàn thể anh hùng có đồng ý cụm từ cuộc chiến này là “Dẹp Loạn Nuôi Ông Tay Áo” hay là thay đổi. Lê Hộ phát biểu:

— Thưa sư phụ tất cả bộ phận an ninh đồng ý, quí anh hùng có đồng ý với tại hạ không? Mọi người đưa tay đồng ý để nguyên nhân sự như đã đề cử. Bây giờ tiếng nói của Hoàng Biên là lệnh quyết định cho cuộc chiến:

— Thưa quí anh hùng, hôm nay toàn lực mỗi Cần sở chuẩn bị xuất chiến khẩn, sáng mai quí anh hùng nhận lệnh, kính chào hẹn gặp lại ngày chiến thắng, tại hạ tuyên bố bế mạc.

Tay ba Hoàng Biên, Đỗ Trọng Chí, Lữ Thư còn lưu lại sảnh đường tiếp tục bàn thảo. Hoàng Biên hỏi:

— Trước nhất hoạt động của Tổng Bộ “Dẹp Loạn Nuôi Ông Tay Áo” phải mở đầu từ điểm nào? Đỗ Trọng Chí phát biểu:

— Kiểm tra lại giám binh, qui luật hoạt động của đối phương, đẩy mạnh bất đồng nội bộ đối phương, bám chặt nơi trú ẩn và hội hợp đối phương.

Hoàng Biên đã nắm vững từng chi tiết những vấn đề trên, ông phát biểu:

— Những vấn đề này xem như đúc kết trong đêm nay, đồng thời bám chặt cho đến khi nào thành công. Mỗ xuất lệnh khẩn, riêng Lữ Thư có ý kiến gì không?

— Thưa thúc bá, hiện giờ nữ nhi địa lý vùng này, cũng như địa chỉ từng huyện phủ, nhân tiện thúc bá xuất lệnh khẩn, đêm nay nữ nhi đi thám thính, có như vậy mới biết đối phó nhanh, cũng có thể thay đổi hành động khi gặp khó.

— Tốt lắm, nhờ tiểu đệ Đỗ Trọng Chí hướng dẫn, nhớ đi nhanh về sớm để chuẩn bị tấn công, không còn thời gian nhiều, nhị vị lên đường gấp.

Tiếng vó ngựa từ Trà Bích Sơn chuyển lệnh khẩn đi khắp mọi nơi, còn Lữ Thư cùng Đỗ Trọng Chí đi hướng , trên đường đi có đem theo lương khô ăn tối, cả hai đã ra khỏi trại Trà Bình Sơn, nàng hỏi:

— Thưa Đỗ huynh, những chước lược diệt địch hình như Đỗ huynh soạn thảo, còn thúc bá chấp bút có phải không?

— Thưa nữ hiệp, việc làm của tại hạ không qua được trí thông minh nữ hiệp, xin nữ hiệp cứ tự nhiên chỉ dẫn.

— Tại hạ thấy công việc của Đỗ huynh, xem như hoàn hảo không có chỗ nào sơ hở cả, rất tiếc Cần Lĩnh Nam Nam Tông không có nhân vật thứ hai!

— Thưa nữ hiệp, thực ra ai cũng có thể làm được, chỉ cần tâm trí dốc hết vào việc mình làm là dùng được, ngoài ra còn biết tiếp nhận ý kiến bổ túc của mọi người.

— Về trí, tại hạ thấy Đỗ huynh hơn người, nhưng võ học thì thế nào?

— Thưa nữ hiệp, nói vậy tại hạ không dám nhận vì trí sơ, võ học cũng sơ, không có gì để cho nữ hiệp bận tâm.

Đỗ Trọng Chí đã gặp Lữ Thư lần trước, chỉ thoáng qua chưa tiếp xúc thì nàng đã biến mất, hôm nay chính mắt đã thấy võ học, tai nghe nàng đối thoại, chàng nhìn nàng để lòng khen thầm, quả nhiên nàng là nhân kiệt, nếu so tài cao thấp về văn thì không biết có hơn nàng không, nhưng võ học thì không thể hơn nàng là chắt, nếu như mình có một người bạn như nàng thì hay biết mấy! Lữ Thư cũng đang suy nghĩ về họ Đỗ, anh chàng này tính cương nhu, biết người biết ta, không tự phụ, đức hạnh có thừa, trí tuệ thông minh, hành động có kỹ luật, còn võ học đương nhiên không bằng đại huynh Hoàng Hạ, nếu Đỗ huynh gặp được sư phụ tốt, chuyên công phu thì võ học hơn người, nói chung võ học nhơn tạo, còn trí tuệ thông minh do thiên phú, con người ít ai có cả hai cùng lúc, chỉ trừ đại huynh Hoàng Khải và Hoàng Phi là ngoại lệ, nay ta gặp Đỗ huynh đây cũng là tốt lắm rồi, nàng hỏi lại:

— Thưa Đỗ huynh, đã ra khỏi trại xin phép mời Đỗ huynh một chiêu, nàng vừa nói vừa xuất quyền.

Đỗ Trọng Chí không phải là kẽ nhãn lực tầm thường, chàng thấy rõ nàng dùng một ngón tay áp út làm chỉ.

Riêng ý của nàng dùng ngón áp út để giảm nội lực của chàng. Chiêu thức của Lữ Thư xuất nhanh. Đỗ Trọng Chí bối rối tay chân, không biết phải đối chiêu thức gì cho toại lòng nhau cũng không để trọng thương, chàng luống cuống ý tưởng không để mất mặt trước phái yếu.

Chàng còn cằm cái bánh đậu nướng tròn trên tay, vì mãi nói chuyện chưa bỏ vào tuối vải, chàng vô tình đưa ra đỡ chiêu của nàng, chàng thấy cả bàn tay đâm thủng trung tâm cái bánh, hình dung như chàng tặng cho nàng một chiếc vòng cẩm thạch khổng lồ màu thạch vàng vàng.

Thấy việc sãy thình lình không bình thường chàng tự cười thành lời “hê hê” nàng cũng cười theo, nàng biết Đỗ đỡ chiêu này trong thế vô ý, nhưng nàng đã có ý để lòng họ Đỗ, cho nên đôi gò má hừng đỏ, hơi thẹn. Nàng hỏi:

— Có phải Đỗ huynh muốn làm tại hạ xấu mặt chứ gì?

— Không không, tại hạ nào có ý xấu như vậy, oan cho tại hạ lắm, vô tình kia mà.

— Vô tình hay cố ý cái bánh đậu nó biết nói, Đỗ huynh hỏi nó xem có phải không? Bánh đậu đã đeo vào cổ tay của tại hạ, dù có gỡ ra nó cũng để trong lòng làm sao mà gỡ ra được, tại hạ chắt phải thác thôi.

— Nữ hiệp đừng nghĩ vậy, phải sống để phụng sự Bách Việt, nay tại hạ xin nguyện suốt đời đem thân chuộc lỗi! Hy vọng ngày tháng nhạt nhòa hình ảnh cái bánh đậu, thì trở lại bình thường!

— Đỗ huynh có ý trêu cợt với tại hạ như thế sao ?.

— Khổ cho tại hạ vô ý, bây giờ bị cột vào tội trêu cợt thì chỉ có chết thôi, tội làm trai bất chính không xứng đáng ở đời cho thêm chật đất, trước khi chết tại hạ không muốn ai biết nội vụ này, xin tùy ý nữ hiệp xuống lệnh.

— Tội thứ hai ít nhất một lần các hạ trộm nhìn tại hạ, cũng có thể lòng tà xuất hiện trong tim các hạ, đúng thế không?

Đỗ Trọng Chí tự thở than lòng thầm, tội cái bánh đậu chưa xét xử, thì tội trộm nhìn lòi ra, tại sao mình lắm tội thế! Mỗi ngày mình sáng suốt sao nay lại tối như mực thế này! Tại sai không trả lời được những buộc tội của người đối diện! Chàng đành phải thú thực:

— Tại hạ có nhìn nữ hiệp thực, nhưng nhìn trong lòng cảm kích nữ kiệt, chứ không có ý gì , tuy vậy tại hạ có ước nếu mai sau kết nghĩa được một nam nhân tốt, như nữ hiệp thì hay biết mấy! ngoài ra không có ý lòng tà.

Còn Lữ Thư tính tinh nghịch ngợm, muốn chủ động tình ý với Đỗ Trọng Chí và xem có để lòng vì mình hay không, nàng cười.

— Thì ra là thế, Đỗ huynh có ý kết nghĩa cùng muội à, ý ấy cũng hay, nhưng không được lòng tà làm ồn chuyện, còn một thứ nữa muội rất ngại nam nữ đi gần lâu ngày cũng phải quen hơi, khi ấy tiếng đồn ra không tốt, hay nhất là phải một thứ tình thực sự Đỗ huynh nghĩ thế nào?

Đỗ Trọng Chí, vui buồn lẫn lộn, trong lòng phải trả lời ra sao. Chàng cũng hiểu được tình yêu là gì, nhưng từ khi trưởng thành đến nay chưa bao giờ va chạm thực thế, kinh nghiệm tình đời hoàn toàn không có, chàng như tờ giấy trắng, bây giờ được Lữ Thư viết lên những lời yêu trong đời, chàng chỉ biết gật đầu với một tiến “ừ”, thay cho câu trả lời, tuy vậy trong tâm còn mang theo bối rối. Nàng hỏi tiếp:

— Từ đây đại huynh tự do không còn yêu thầm, dấu bóng trong bụng nhé! Đại huynh có cảm giác gì về tình này không?

Đỗ Trọng Chí vui thầm và bất ngờ ngổn ngang trong lòng vẫn còn bối rối, quả là tình yêu vô hình, nó đến không báo trước, không điểm hẹn, đến với nhau bằng tình cờ, nhưng nó là chất keo cùng đồng cảm.

— Huynh xin hứa từ hôm nay.

“Hạt lúa vàng, hạt thóc cũng vàng,

Huynh yêu muội, bác mẹ, họ hàng cũng yêu”

— Thế thì ngày sau, “Huynh đừng kén cá chọn canh” nhé. Muội cũng hứa nè:

“Yêu nhau chẳng quản chiếu giường,

Dẫu rằng tàu lá che sương cũng tình”

Có khi lúc nào đó tự nhiên huynh nặng lời với muội không?

— Đã là có nghĩa phu thê thì sống phải đạo chứ, muội là “Hoa thơm ai nỡ bỏ rơi,

Người khôn ai nỡ nặng lời đến ai”

— Huynh nói thế nhưng rồi đến lúc phải tàn cuộc thì ai biết trước!

— Làm anh hùng phải có tri nhân, tri nghĩa, tri đức, tri hạnh, tri tâm, tri phúc. Như thế huynh cùng muội luôn luôn sống trong mục phiêu đó thì không thể náo tàn cuộc. Lữ Thư rất hài lòng, nói về tình yên nàng bộc lộ thẳng như đại hạc bay trên vòm trời.

— Huynh yêu muội khi nào?

— Không biết khởi đầu từ khi nào, nhưng nhớ chân dung của muội một thoáng qua để lại trong lòng không phai, lần đầu ấy thấy muội rồi biến mất, cảm giác không bao giờ gặp lại, sự nhớ ấy lớn mãi trong trí tuyệt đẹp, khi gặp lại lần này được chiêm ngưỡng kiều diễm của muội, được diện kiến, cảm kích văn võ song toàn, nhưng biết phận mình họ Đỗ không cùng sánh vai họ Hoàng quí tộc, tuy vậy chỉ có một hy vọng là tình bạn. Nào ngờ nay là tình hẹn phu thê. Huynh hứa sau cuộc chiến này sẽ chuẩn bị lễ cầu hôn, muội nghĩ thế nào?

— Đó là ước mơ của người con gái, có một mái ấm gia đình, muội cảm động lắm, nàng bảo:

— Đại huynh chuẩn bị phi thân. Nàng ôm bên hông Đỗ phi thân thẳng lên đầu cây cổ thụ, hạc bay sà cánh đến đỡ lấy Đỗ Trọng Chí. Lần đâu tiên nàng ôm một chàng trai bốc nóng cả châu thân, nàng ước gì phi thân rong chơi bốn phương trời.

Đỗ Trọng Chí suy nghĩ, nàng kiều diễm cho ta tình yêu không thể nào phai, riêng ta không biết phải đền đáp thế nào cho phải nghĩa phu thê, hiện thời ta chỉ có một thứ tình yêu Bách Việt để dâng lên nàng, nhưng không biết nàng có hài lòng không! Ngoài tình này ta không còn thứ tình nào ! Vì cha mẹ lưu lạc không biết còn hay mất, họ hàng, thân tộc cũng không, không tư thất sảnh đường, ngân kim, ta sợ nàng kiều diễm sẽ khổ ngày mai, ta biết nàng không đòi hỏi, nhưng ít nhất ngày cầu hôn phải có sính lễ trong khả năng của mình, chứ không thể nào như cái bánh đậu khô! bỗng Lữ Thư bảo:

— Huynh xem dưới đất đã đến đâu rồi?

— Chúng ta đang ở trên đầu huyện phủ Ni Lộc.

— Vậy xuống đây trước rồi mới đi nơi . Cả hai rời khỏi hạc, phi thân ẩn mình trong nhà kho tối om, chỉ có vài tia ánh sáng nhỏ rót vào trong, đứng một hồi mối thấy rõ trong nhà kho chứa toàn vũ khí, cả hai tìm được cánh cửa quan sát được trong sảnh đường, Đỗ Trọng Chí thấy tên huyện Tạ Tường Trai ngồi vừa ăn nói chuyện với tên Lê Chí huyện Mộng Tự. Lữ Thư nghe được lời nói của người lạ mặt:

— Thưa quan phủ Đại Lộc, xem lại thông trị của đại phú La Tử Hiếu, hẹn ngày mốt vào canh một tất cả tập trung tại sảnh đường phủ Mộng Tự để phát pháo khởi binh, đêm ấy tiến quân như vũ bảo, hy vọng chiếm phần đầu Giao Chỉ rồi đi thẳng lên Bắc, quan phủ nhớ đúng kế hoạch đừng sơ hở. Thưa quan phủ sau khi thành công thì chia đất như thế nào mới phù hợp?

— Theo mỗ, hiện nay có mười bốn huyện phủ tham gia vào công cuộc này, chính mỗ vận động, cũng như bắt nhiệp cầu với đại phu La Tử Hiếu, thì đương nhiên người mở đầu cho sự nghiệp phải là công thần chính mỗ, phân quyền để đồng hưởng mỗ sẽ chọn đất Giao Chỉ hay đất Nam Hải, Vì đó là hai trung tâm của Nam Việt, còn lại ai muốn hưởng phần nào cũng được. Có người lạ mặt phát biểu:

— Thưa đại quan, mạo muội mà nói người có thế lực trong mười bốn huyện phủ là quan phủ Lê Chí, trung tâm cuộc khởi binh tại Mông Tự, thế thì đại quan khó hưởng phúc tại Giao Chỉ hay Nam Hải vì quan phủ Lê Chí có thế lực lớn như đại thần nguyên triều là Lê Đại ở tại Nam Hải.

— Nếu không có mỗ thì làm thế nào có Lê Chí, Mông Tự chỉ là cái đuôi, còn Đại Lộc chính là cái đầu. Lữ Thư làm dấu chỉ người lạ mặt:

— Người nói thứ nhất đến thư ba là ai vậy đại huynh?

— Người nói thứ nhất là Đại Lộc tên Võ Tú Nghiêm, thành lập dư đảng Trùng Sơn, Hà Điền, Long Thái, sào huyệt của chúng tại núi Trùng Sơn. Người nói thứ nhì tên Lê Đạt nguyên là huyện phó Mộng Tự. Người nói thứ ba là đại huynh Lê Thông giám binh của Cần Lĩnh Nam Nam Tông hiện giữ chức quản binh huyện Ni Lộc. Còn tên Tạ Tường Trai đầu trọc chính y là quan huyện Ni Lộc. Lữ Thư và Đỗ Trọng Chí lắng tai nghe tên đầu trọc phát biểu:

— Mỗ mời Lê huynh đứng về phe Đại Lộc mà hưởng phúc, tại hạ không bao giờ quên người cộng khổ.

— Thưa quan phủ tại hạ sẽ đem hết sức lực để làm hài lòng quan phủ, chỉ xin một chức thừa thải ban cho là đủ.

— Tốt lắm các hạ làm như kế hoạch đã bàn khi nãy. Đỗ Trọng Chí ra dấu để rút lui.

— Tình hình đến đây là đã rõ, thôi huynh muội đến Mông Tự thì biết tất cả.

Cả hai phi thân ra khỏi huyện Ni Lộc đi thẳng hướng Bắc.

Đỗ Trọng Chí suy nghĩ riêng tư về mình, tại sao lần đầu tiên mình mới để ý đến phái nữ? đã ba mươi tuổi đời chưa hề suy nghĩ lập gia đình, chàng tự trả lời. Cũng phải thôi mình vừa đạt bản danh vàng thì gặp bọn Lê Vĩnh làm hại, bỏ áo mão chạy lấy thân, lại gặp bọn Trà Bình Sơn nhốt gần mười năm không thấy bóng hồng.  Thế là còn may đời bươi móc kiếp sinh này để vào đúng ước nguyện, nếu không có Cần Lĩnh Nam Nam Tông thì mãi mãi vẫn là thân trâu ngựa cho sào huyệt bọn cướp, mình vừa mở mắt thấy ánh thái dương đã có sư phụ Hoàng Biên giáo huấn văn võ, những chuyện lành đến với mình tấp nập như một Lữ Thư nữ kiệt, quả là “Bĩ cực thái lai” nhưng rất tiếc gia gia, mẫu thân không thấy được hiền tức cũng như nhận báo hiếu của hài nhi! Ôi lòng xót xa cho một khúc quanh tuổi thơ đen tối, hy vọng từ đây về sau bình an!

Giữa ban ngày mà lòng chàng đang vào mộng, Lữ Thư hỏi mấy lần vẫn không nghe, đến khi Lữ Thư búng viên sỏi vào người mới xuất mộng, hồi tâm về thực tại, chàng nghe nàng hỏi:

— Đại huynh nơi này có dinh thự phải là Mông Tự không?

— Đúng rồi, muội cho đại hạc hạ xuống đi.

— Được, nhưng phải cho đại hạc ở cánh tả, từ ấy vào huyện tiện hơn. Cả hai đồng phi thân, Đỗ Trọng Chí hướng dẫn phi thân trước, chàng lấy hết tuyệt kỷ phi thân. Lữ Thư thấy chàng phi thân chặm quá, nàng nói:

— Huynh dừng lại, để cho muội đưa huynh phi thân nhanh hơn, huynh chỉ hướng dẫn đúng địa điểm là tốt rồi, ba khắc sau cả hai đã đột nhập bên trong huyện, không một cản trở nào, từ xa nàng thấy trong sảnh đường có rất đông người, muốn vào cận sảnh đường càng sâu càng tối, nhưng rất khó vì có nhiều lớp binh tướng phòng bị, nàng cùng chàng là đôi trí tuệ nhiều kế, chàng ra dấu vào cận sảnh đường tìm cách hy sinh hai tên vệ sĩ có như vậy mới đạt mục đích, nàng gật đầu đồng ý. Đúng lúc có hai binh chầu từ hậu sảnh đi vào sảnh đường, nàng xuất chiêu thần tốc điểm huyệt, tay trái tóm hai tên binh, tay phải cặp vào thân nàng cùng chàng phi thân lên nóc nhà, chọn nơi kín đáo nhất, điểm thêm huyệt “hạch mô” cho hai tên binh ngủ, lấy binh phục mặc vào rồi tiến thẳng đến sảnh đường như người nội huyện, chàng cùng nàng đến nói nhỏ hai binh hầu đồng phục:

— Thưa đại huynh đã đến khắc đổi phiên canh rồi. Việc thay phiên canh xem như bình thường, trong và ngoài không biết tráo người.

Nàng vốn là con nhà quan, cũng đã chứng kiến thay phiên canh của triều đình, khi nàng còn ở Hoàng chung tai nghe mắt thấy quy luật thay phiên canh, còn ở đây tuy không phải là hoàng chung nhưng Lê Đại giúp ý kiến canh phòng cẩn mật cho Lê Chí. Chàng cùng nàng đứng gần nhau, thấy Lê Đại ngồi ghế trung tâm chỉ thua Hoàng đế mặc bào phục và ngai vàng, còn Lê Chí ngồi ghế dưới tam bậc, phẩm bộ tả phù hữu bậc theo triều đình, chỉ tại triều đình có cữu-trùng, còn ở đây bát-thất thường không tiêu biểu cho vương hầu khanh tướng, đúng là phẩm bộ cướp nước.

Đỗ Trọng Chí lòng tự cười thầm, quả là bọn bán nước hại dân, muốn làm cha thiên hạ mà yếu kém kiến thức, thì chỉ có chết mà thôi!  Hiện trong sảng đường gồm có tám ông quan phủ, như Ba Ba, Tịnh Hây, Đại Tân, Bình Dương, Thượng Tư, Phòng Thành Cảnh, Minh Tha, Thắm Hợp.

Lữ thư nghe họ bàn luận nói rất rõ “Kể từ hôm nay bác huynh đệ trở thành Bộ-chính điều hành Nam Việt” Lữ Thư suy nghĩ, dù cho bộ nào cũng phải học làm người tốt, kiến thức và khả năng lãnh đạo Quần thần, Lạc dân, như chỉ duy có Bộ-chính bát nhân này là vô học, thì chỉ có bán nước cho Hán mà thôi!!!

Lữ Thư điểm từng mặt một chửi thầm tiếp, thứ quan quân cẩu trệ này chuẩn bị khai tịch viếng thăm diêm la, vào canh một ngày mốt mà vẫn còn phân khanh tướng. Nàng cười trong bụng “hà hả” chú ý nhất là bắt được tên Lê Đại và tên La Tử Hiếu.

Chàng và nàng đã biết tình hình ở Ni Lộc, bây giờ nghe lại cũng từng ấy lòng tham lam. Chưa thành công mà đã ngồi lại chia phần, phân ngôi quân thần tướng mã, như đã cầm chắc trên tay, nào là cắt đất dâng cho Hán, phần còn lại chia cho mười bốn đại thần, họ cũng tính sổ luôn về đất đai dinh thự, ngân kim.

Lê Đạt lấy trong túi áo ra một phong chiếu chỉ của Hán triều:

— Ai lên làm vương Phương Nam hay phó vương đều có ghi rõ ở trong chỉ này. Ngày mốt tất cả phải tuân chỉ. Lê Chí hớn hở thưa:

— Thưa đại huynh, theo đệ nghĩ trong chiếu ghi danh đại huynh làm vương Phương Nam là đúng nhất, còn đại phú La Tử Hiếu là phó vương, những chức phẩm tiểu đệ xin từ chối chỉ nhận huyện phủ Mộng Tự là đủ, nguyện vọng duy nhất là gia thất đầy đàn, ngân kim đủ sống. Tên quan huyện Phong Thành nói:

— Thưa đại huynh, nguyện vọng này ai mà cung cấp cho nổi cái chi phí gia thất đầy đàn, ví như gia thất ba ngàn người thì ngân kim lấy đâu ra.

— Đại huynh đừng có lo, huyện Mộng Tự này có đủ cách làm ra ngân kim, chỉ xin quí đại huynh đừng ngó vào là ổn tất cả.

Lữ Thư thấy bọn quan lại này chưa gì đã lố nhố, hồi nãy còn tuyên bố Bộ-chính bát nhân, bây giờ chỉ nghe một chiếu chỉ Hán triều là đã  đổi ý thay lòng, không có tư cách làm người, quả là bọn cướp lố bịch. Nàng bảo Đỗ Trọng Chí:

— Đại huynh kiếm cách rút lui, đứng ở đây lâu sẽ nóng lên hư sự. Phó quan huyện Mông Tự tên Nguyễn Cư Bình đi vào thưa:

— Thưa quí ngài vào hậu sảnh dùng tiệc, cuộc hội bải lệ, cả đám quan quân rủ nhau du hý thâu đêm. Chàng cùng nàng phi thân trở lại nóc nhà thay đổi lại đồng phục cho hai tên binh, nàng phi thân đem theo hai tên binh vào vườn hoa, điểm huyệt cho từ từ tỉnh lại, cả hai xem như trôi qua một giấc ngủ, không có gì lạ cả.

Hai bóng đen chàng cùng nàng phi thân biến mất, về đến Trà Bích Sơn đúng canh ba. Hoàng Biên và Hà Thanh Phụng vẫn còn ngồi uống trà trong sảnh đường, thấy Lữ Thư, Đỗ Trọng Chí về trong lòng mừng vui. Lữ Thư nũng nịu hỏi:

— Thúc bá, thúc mẫu sao chưa đi ngủ sớm, có lẽ ngồi chờ nữ nhi chứ gì? Người ta đã lớn rồi không phải còn nhỏ xíu đâu. Nàng chạy lại sau lưng đấm bóp Hoàng Biên rồi đến Hà Thanh Phụng, bà cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì chưa bao giờ được con cháu đấm bóp, lần này được Lữ Thư hầu, bà xúc động:

— Đêm nay thúc mẫu cùng nữ nhi phải ngủ cho đến mặt trời mọc quá sào mới dậy nhé? thôi đi ngủ cùng thúc mẫu.

Tờ mờ sáng, chim khởi đầu hót bốn bề rừng núi, sương mù dày xám thẫm bao quanh Trà Bích Sơn, hơi nước ban đêm sa xuống động trên ngọn cỏ, tàu lá, tạo không khí trong đêm giá lạnh, Cần Lĩnh binh phòng bị sợ nhất là thời điểm sương sa gần sáng, chỉ mong sao mặt trời lên nhanh để sưởi ấm.

Từ xa xa đã có tiếng vó kỵ mã phi nước đại dồn dập về trại báo tin.

Cần Lĩnh Nam huyện Ni Lộc, đưa tin của Lê Thông cấp báo khẩn. Hoàng Biên để chung trà xuống kỷ, xem giản biên của Lê Thông đúng như lời tường thuật của Lữ Thư, Đỗ Trọng Chí ngoài ra còn có những chi tiết bổ túc của Lê Thông.

Tin thứ của các nơi tấp nập đưa về, Hoàng Biên đọc thấy không chính xác bằng lời tường thuật của Lữ Thư và Đỗ Trọng Chí.

Hoàng Biên xuất lệnh binh mã di chuyển lần thứ ba, chỉ còn xuất tướng là gươm, đao, giáo, kiếm cùng tiến vào sào huyệt hạ địch.

Một con hạc bay thẳng vào sảnh đường xem sự việc bất thường. Cần binh phụ trách liên lạc tiếp lấy giản biên thấy bên ngoài gửi cho Lữ Thư, Hoàng Biên bảo:

— Trao giản biên cho nữ hiệp.

— Dạ. Hoàng Biên thừa biết đây là việc riêng của các cháu, cho nên ông an tâm. Sau khi Lữ Thư đọc rồi trao cho Đỗ Trọng Chí, Hoàng Biên tự biết có phức tạp bên trong chiến trường! Chuối cùng Đỗ Trọng Chí cho biết chỉ thị từ Nam Khê Sơn trao trách nhiệm bằng mọi giá bắt cho được một nữ nhân, không biết võ học nhưng là một cao thủ đáng gờm, đang đứng sau lưng Lê Đạt. Hiện nữ nhân này ở trong hàng ngũ làm phản phía Nam, Đỗ Trọng Chí muốn biết về thân thế nữ nhân chàng hỏi nàng, Thư muội có biết người này không?.

— Thưa Đỗ huynh, muội xin kể rõ theo lời trình của Lý đệ để huynh nắm được thân thế cũng như ưu khuyết điểm của nữ nhân nguyên họ Phạm tên Thuy Ngu. Dáng người mảnh khảnh thân nhỏ như con cá phèn phơi khô, cách sống miệng lưỡi ba que, cốt thân đã thuộc vào loại biệt kinh kỳ.

Về ưu điểm của nữ nhân này có chiêu thức nhả độc xà, miệng phun lời lặt vặt, thọc gậy bánh xe hữu hiệu vô cùng, những cao thủ giang hồ khó tránh! Một khi đụng đầu với đối thủ tay búng độc trùng, mượn danh người quyền tế, quan quân, hay người trong giới văn nghệ có danh tiếng đã gác kiếm giang hồ, nữ nhân rảnh rổi đến la cà để gợi động tình cảm từng người, xem như quà mọn sơ giao tặng cho khổ chủ tương lai, những khổ chủ trên đinh ninh, tưởng rằng nữ nhân đúng là người đáng để ca ngợi vì lòng bác ái, , nhưng nào ngờ khổ chủ lại lầm lớn trong đời gặp phải nữ nhân bệnh ác tính, như thúc bá Hoàng Cương cũng bị nữ nhân dẫn dắt vào cửa tử!  Nói cho cùng những ai đã thân giao với nữ nhân này thì sớm muộn cũng chết như nhau! Nếu không chết thì cũng dở hơi điên. Duy chỉ người có bản lĩnh và đạo đức mới dám xuất chiêu “Khai Tâm Quyền” đấm thẳng vào cái túi duy danh thì hy vọng nữ nhân sẽ trở về “Nhơn chi sơ tính bổn thiện”.

Khuyết điểm của nữ nhân mới sinh ra đã tiếp nhận tính vô đạo đức, lớn lên bất tài nhưng muốn nắm thiên hạ trong tay để sai khiến, chỉ bảo, thực ra nữ nhân chỉ vì đại háo danh mà sinh ra chuyện giang hồ thù oán, thế mới có hỗn danh Phạm Thuy Ngu ba trợn. Nữ nhân bị bệnh ác tính quành hành, bởi thế đã trải qua rất nhiều đời chồng, già như Tổ, trẻ như cháu chắt đều lấy hết.

Phạm Thuy Ngu tay không miến võ học nào, nhưng địch thủ không dễ dàng hạ được, rất đơn giản nữ nhân quen biết ngày đâu ngày sau xin kết nghĩa những cao thủ giang hồ già từ Bắc chí Nam, họ xem nữ nhân là thần tượng về tinh thần, cho nên giang hồ già tối mặt không còn tỉnh táo để thấy tình kết nghĩa đâm sau lưng. Vừa rồi chính Lý và Trương đệ đã phanh phui nội vụ. Đạo sĩ Trần Mạnh Côn làm phản, nguyên trưởng đảng Chung Thành Giáo, tức là Cộng Đảng do mụ độc trùng Phạm Thuy Ngu làm chủ, chính tay bà giết tướng quân Nguyễn Hồng để bịt miệng cương giới Tượng Quận. Còn La Đức chính là người chồng sau thừa kế sào huyệt tại Ðô Lung Lĩnh, Trường Sa. Mục đích hoạt động muốn thu tóm Quế Lâm Vương qua cuộc ám sát do Hoàng Cương thực hiện, đồng đảng gồm có Tăng Bạch Hùng, Hà Chung Khoa, Hứa Vành Anh, Từ Ngọc Hú và trên bảy trăm đảng chúng. Chưa hết chuyện nữ nhân này còn tham dự vào nội vụ Tổng trấn Cao Hổ Tiên giết anh hùng Cần Lĩnh Nam Bắt Tông tại Ðộng Đình hồ gồm có, Mạc Thu Tá, Lê Đạt và Võ Thu Hồ.

Thế là tất cả anh hùng hào kiệt đất Trường Sa không tin sự trình bày của Lý, Trương đệ họ vẫn cho Phạm Thuy Ngu là ngưới đáng kính trọng, là người có nhiều tình cảm, là người hiền trong thiên hạ, là người “Tay yếu chân mềm” làm gì có độc trùng.

Do đó Lý, Trương đệ xin lỗi anh hùng Trường Sa và hòa giải xem như Phạm Thuy Ngu vô sự. Lý, Trương đệ đành phải bó tay, chào thua trước tình cảnh khó phân giải bày.

Lần này nữ nhân xuống Giao Chỉ với mục đích thế nào chưa ai biết, nhưng chắc chắt có chân trong bọn lám phản! Đỗ huynh chú ý nữ nhân này khóc giả như thiệt, miệng lưỡi hoa ngôn tài tình, nhưng phải cẩn trọng đề phòng búng tay độc trùng của nữ nhân. Lần này nữ nhân sa vào lưới Giao Chỉ thì mới rửa mắt anh hùng Trường Sa, cũng như giới giang hồ già từ Bắc xuống Nam, sẽ có ngày chim ngưỡng nữ gian hùng Phạm Thuy Ngu. Đỗ Trọng Chí nghe Lữ Thư kể mà trong người cảm thấy dựng tóc gáy.

— Nữ nhân họ Phạm tên Thuy Ngu quả là tâm nguy hiểm vô lường, bởi mọi người nghĩ rằng nữ nhân không có võ nghệ cho nên kẻ nào xuất kiếm là tiểu nhân! Tại sao mọi người không tùy cơ ứng phó. Thánh nhân có nói “Cùng tắc biến, biến tắc thông”.

— Nói như Đỗ huynh cũng đúng, như chỉ một phần ứng biến, nếu nữ nhân đứng trước mặt Đỗ huynh khóc lóc, than van, kêu ca nhận lỗi, đây là chiêu thức ứng biến giả tâm của nữ nhân, thì Đỗ huynh biến bằng cách nào?

— Dụng “Chí công vô tư” công bố chứng cứ tội phạm cụ thể, hữu hiệu không kém lấy nghi can làm nhân chứng, để buộc tội nữ nhân.

— Muội hy vọng Đỗ huynh bắt được nữ ma đầu, đây là một chiến công lớn.

Hồi 20

Ðừng ham quyền thế một mình riêng

[post_connector_show_children slug=”hu%e1%bb%b3nh-t%c3%a2m-anh-h%c3%b9ng-nam-vi%e1%bb%87t” parent=”7120″ link=”true” excerpt=”false”]