Có phải Trung Quốc ...
 
Notificatio
Clear all

Có phải Trung Quốc đã giúp Joe Biden đắc cử?

   RSS

0
Topic starter

Tổng thống Joe Biden bên cạnh Đệ nhất phu nhân, Jill Biden. (Hình: mccv / Shutterstock.com)

3 Awers
0
Topic starter

Giả định: King Radio, một đài YouTube tiếng Việt cực hữu đã nhiều lần cáo buộc rằng các viên chức trong chính quyền của Joe Biden có liên hệ với Trung Quốc, và Trung Quốc đã gian lận trong cuộc Bầu cử 2020 để giúp Biden. 

Thẩm định: Giả định này SAI. Không có chứng cứ nào từ các viên chức chính quyền là Trung Quốc can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020. Cũng không có chứng cứ là bất cứ viên chức nào trong chính quyền Biden có liên hệ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể cả Avril Haines, Giám đốc Ngành Tình báo Quốc gia, hoặc David Cho, nhân viên của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và là người Mỹ gốc Hàn.


Vào ngày 18 tháng Giêng, đài King Radio và người điều hành là Ngụy Vũ cáo buộc rằng theo một bản báo cáo của John Ratcliffe, Giám đốc Ngành Tình báo Quốc gia vào thời điểm đó, Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020 và “đã trao cuộc bầu cử này cho Joe Biden.”

Ratcliffe không hề viết thế trong bản báo cáo. Ông nói ông tin rằng trong khi Nga can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020, Trung Quốc cũng có hành động tương tự. Ông nói rằng cộng đồng tình báo tập trung nhiều hơn vào sự can thiệp của Nga, do đó “đưa đến khả năng tạo cảm tưởng là Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử còn Trung Quốc thì không.” Ông cũng viết rằng lời thẩm định của ông về Trung Quốc đi ngược lại với ý kiến chung trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Nhưng Ratcliffe cũng tuyên bố trong một cuộc trên đài CBS là không có chứng cứ nào cho thấy can thiệp từ nước ngoài thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Khi được CBS hỏi, ông nói, “Chúng tôi chưa thể khẳng định được. Vào thời điểm này, chúng tôi vẫn đang phân tích tất cả các dữ kiện tình báo.”

Theo Cơ quan An ninh Mạng và An ninh Hạ tầng Cơ sở, cuộc bầu cử 2020 là “bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và các thành phần xấu không có khả năng can thiệp hàng trăm ngàn lá phiếu mà không bị phát hiện.

Dù không có bằng chứng, King Radio vẫn tiếp tục cáo buộc rằng Tổng thống Joe Biden bị Trung Quốc chi phối. Trong một video khác, King Radio nói những viên chức được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống Joe Biden có liên hệ đến Trung Quốc, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III và Tổng Giám đốc Tình báo Quốc Gia Avril Haines, người thay thế Ratcliffe. King Radio cũng cáo buộc không dẫn chứng rằng Haines có liên hệ đến Đảng Cộng sản Trung quốc.

Không có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy những viên chức Biden bổ nhiệm có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Haines đã tuyên bố chủ trương tiếp tục điều tra về Trung Quốc và xét xem họ có can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 hay không. Bà nói rằng “họ là một đối thủ và chúng ta cần giải quyết các vấn đề đó, nhất là đối chọi với các hành động bất hợp pháp, bất công và hung hăng của họ trong các khu vực này.”

Trong một cuộc gọi với các viên chức an ninh tại Nhật, khi quốc gia này bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc trong vùng Biển Đông, Austin đã khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ bảo vệ vùng biển này trước sự xâm lấn của Trung Quốc. Biden cũng nhắc lại quyết tâm này với Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.

Trong một video , King Radio nói rằng một nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ gốc Á là người Trung Quốc. Người bảo vệ này với tên David Cho thật ra là người Mỹ gốc Hàn, và anh cũng từng làm việc cho chính phủ Trump. David Cho được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ trao huy chương vàng vào năm 2019 do phục vụ công tác xuất sắc.

David Cho được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ trao huy chương vàng vào năm 2019 do phục vụ công tác xuất sắc. (Hình: Tim D. Godbee)

Nhưng lần này sang lần , King Radio tiếp tục tạo cảm tưởng rằng Biden sẽ yếu mềm trước Trung Quốc so với Trump. Các chứng cứ cho đến nay không hỗ trợ điều đó.

Phản ứng đối lại sự hiện diện quân sự của Trung quốc quanh Đài Loan, Bộ Ngoại Giao của Biden đã đưa ra thông điệp: “chúng tôi kêu gọi Trung Quốc phải ngừng các áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan và thay vào đó, triển khai cuộc đối thoại chất lượng với chính phủ dân cử của Đài Loan. Chúng tôi sẽ đứng cạnh các bạn và các đồng minh để xúc tiến sự thịnh vượng, an ninh, và giá trị chung cho vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương – và việc này gồm cả củng cố quan hệ với nước Đài Lo chủ.”

Biden chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu nào là ông có ý định gỡ những thuế quan Trump áp đặt đánh vào hàng nhập từ Trung Quốc hoặc hòa dịu trong quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Thật vậy, cách phát biểu của chính phủ của ông tương tự như của chính phủ Trump trong vấn đề Trung Quốc, nhưng Biden chủ trương hợp tác gần gũi với các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực. Chính phủ Biden cũng lên án cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo, gọi đó là “diệt chủng” (gồm các trại tập trung và việc ép buộc ngừa thai).

Biden đã nói trong bài diễn văn đầu tiên về chính sách ngoại giao vào ngày 4 tháng 2: “Chúng ta sẽ đối đầu với các lộng hành về kinh tế của Trung Quốc, chống lại các hành động hung hăng và ép buộc của họ, và đẩy lùi những tấn công của Trung Quốc trên lãnh vực nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu.”

Những cáo buộc rằng Biden là cộng sản hay kết nối với Trung Quốc tương tự như các cáo buộc Biden theo xã hội chủ nghĩa, và cả hai cáo buộc đều sai. Chúng được tung ra để làm hại uy tín của Biden và khiến mọi người không chú ý đến các chính sách của ông nữa. Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai muốn tìm hiểu về các liên hệ chính trị của Biden hãy tự mình đọc các chính sách này; chúng nhắm vào việc biến đổi khí hậu, đại dịch coronavirus và tăng trưởng nền kinh tế của Hoa Kỳ.

0
Topic starter

Claim: The King Radio, a right-wing Viemese YouTube Channel has repeatedly claimed that officials in President Joe Biden’s administration have ties to China, and that China rigged the 2020 Election for Biden.

Rating: Those claims are FALSE. There is no evidence from government officials that China interfered in the 2020 Election. There is also no evidence that anyone in Biden’s administration has ties to the Chinese Communist Party, not Director of National Intelligence Avril Haines nor Secret Service Agent David Cho, who is Korean-American.


On Jan. 18, The King Radio and its owner Ngụy Vũ claimed that according to a memo by then-U.S. Director of National Intelligence John Ratcliffe, China interfered in the 2020 Election and “threw the election to Biden.”

That is not what Ratcliffe said in his memo. He said that he believed that while Russia interfered in the 2020 Election, so did China. He said that there was more of a focus in the intelligence community on Russian interference in the election, “potentially leading to the false impression that Russia sought to influence the election but China did not.” He also stated in his memo that his assessment about China contradicted the existing coeus of the U.S. intelligence community.

But Radcliffe also said, in an interview with CBS, that there has not been proof of foreign interference that changed the outcome of the election. “Not that we’ve been able to determine,” he said when questioned by CBS. “Now at this point in time, we’re still analyzing all of the intelligence.”

According to the U.S. Cybersecurity and Infrastructure Security Agency, the 2020 Election was “the most secure in American history” and that bad actors cannot interfere with hundreds of thousands of ballots without being detected. 

The King Radio has coistently been claiming, without proof, that President Joe Biden is influenced by China. In another video, The King Radio said that President Joe Biden’s cabinet appointees had ties to China, including U.S. Secretary of Defee Lloyd Austin III and Director of National Intelligence Avril Haines, who replaced Ratcliffe. The King Radio claims, without proof, that Haines has ties to the Chinese Communist party. 

There is no evidence that any of Biden’s appointees are affiliated with the Chinese Communist Party. 

Haines has said that she intends to continue investigating China and whether it tried to interfere in the 2020 election, saying, “They are an adversary and that we have to work on those issues, in particular countering their illegal, unfair, aggressive actio in these spaces.”

In a phone call with security officials in Japan, where Japan was concerned about China’s activities in the East China Sea, Austin affirmed the U.S.’s commitment to defending the area from China’s encroachment. Biden also reiterated that commitment to Japanese Prime Minister Yoshihide Suga.

In another video, The King Radio claims that an Asian-American Secret Service Agent that has been seen accompanying Biden is Chinese. The bodyguard is actually Korean-American, whose name is David Cho, and he also served in the Trump Administration. Cho was awarded the Department of Homeland Security’s gold medal for exceptional service in 2019.  

Acting Homeland Security Secretary Kevin McAleenan and Acting Deputy DHS Secretary David Poski present the Exceptional Service Gold Medal to David Cho at the 2019 Secretary’s Award Ceremony at the Daughters of the American Revolution Cotitution Hall. (Credit: Tim D. Godbee/Released)

But repeatedly, The King Radio wants to give off the impression that Biden will be weak on China, in relation to Trump. And the evidence so far has not borne that out.

In respoe to China’s recent military presence near Taiwan, the State Department under Biden said: “We urge Beijing to cease its military, diplomatic, and economic pressure agait Taiwan and itead engage in meaningful dialogue with Taiwan’s democratically elected representatives. We will stand with friends and allies to advance our shared prosperity, security, and values in the Indo-Pacific region—and that includes deepening our ties with democratic Taiwan.”

And Biden has not given any indication that he intends to lift the Trump tariffs on Chinese-imported goods or will soften America’s relatiohip with China. In fact, his administration’s rhetoric is similar to Trump’s when it comes to China, but Biden pla on working closely with America’s allies in the region. The Biden Administration also condemned China’s treatments of Uighur Muslims (which includes concentration camps and forced sterilization), calling it “genocide.” 

Said Biden during his first foreign policy address on Feb. 4: “We’ll confront China’s economic abuses, counter its aggressive coercive actio, and push back on China’s attack on human rights, intellectual property and global governance.”

These claims that Biden is a Communist or he is aligned with China are similar to the claims that Biden is a socialist, which are also false. These claims are meant to undermine Biden’s credibility and distract from his policies. We encourage anyone who is wondering about Biden’s political affiliatio to read his policies yourself, which are focused on tackling climate change, the coronavirus, and boosting the American economy.

0
Topic starter

Image Credit: rvlsoft / Shutterstock.com

Sau khi thông tin sai lệch về bầu cử 2020 gây ra bất ổn trên diện rộng ở Hoa Kỳ, áp lực đã gia tăng đòi YouTube, Facebook  Twitter giải quyết những nội dung khiến người xem bị nhầm lẫn. Theo nhiều nhà phân tích chính trị, thông tin sai lệch có thể dẫn đến tư tưởng cực đoan và thậm chí là bạo lực.

Một phần vấn đề ở đây là các trang này được thiết kế để thu hút người dùng. Mỗi khi người dùng xem một video, “like” một bài đăng, hoặc “retweet,” mạng xã hội sẽ tìm nội dung tương tự để tạo thêm tương tác. Đây là một cách hiệu quả để khiến người dùng bỏ nhiều thời gian hơn trên các trang web và ứng dụng này.

Tuy các dịch vụ trực tuyến được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung người dùng đăng tải, gần đây,các nền tảng này lại  đang cố gắng loại bỏ những bài viết mang thông tin sai lệch về cuộc bầu cử. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết trong một bài đăng trước cuộc bầu cử năm 2020: “Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người có thể lên tiếng nếu họ gặp vấn đề tại các nơi bỏ phiếu hoặc bị ngăn bỏ phiếu, nhưng không dung túng việc lan truyền thông tin sai lệch.”

Vậy người dùng có thể làm gì để chống lại thông tin sai lệch?

Người dùng có thể “gắn cờ” nội dung để YouTube, Twitter và Facebook có thể xóa chúng. Các mạng này đều có một đội ngũ chuyên xác định và gỡ bỏ thông tin sai lệch hoặc kích động bạo lực, nhưng nếu họ có thêm giúp đỡ thì càng tốt.

“Gắn  cờ” là một ời dùng có thể giúp xác định nội dung gây hiểu lầm, để sau đó các mạng này sẽ xem xét lại. Sau khi nhận được thông báo về nội dung được “gắn cờ,” các dịch vụ có thể không làm gì, hoặc gỡ bỏ một video, một người dùng hay một kênh khỏi nền tảng của họ. Điều quan trọng cần biết là không có hình phạt nào đối với việc “gắn cờ” nội dung, cho dù người dùng bị nhầm lẫn.

YouTube

Quý vị phải đăng nhập vào YouTube để báo cáo nội dung vi phạm.

Thông qua ứng dụng  YouTube trên điện thoại:

 1. Nhấp vào một video, và trong khi video đó đang phát hay đang tạm dừng, nhấn vào nút ba chấm dọc ( ⋮ ) trên góc phải để có thêm ứng dụng.
 2. Nhấn vào nút “Báo vi phạm”, có biểu tượng cờ bên cạnh.
 3. Chọn lý do báo cáo. Lý do đúng cho nội dung sai lệch là “Nội dung gây phiền hà hoặc hiểu lầm.”

Thông qua trang YouTube trên máy tính:

 1. Nhấp vào một video và dừng lại tại điểm có thông tin sai lệch—nếu chi tiết sai lệch không nằm trong tiêu đề hay ngay những lúc đầu video.
 2. Nhấp vào nút ba chấm ngang (…) và sau đó là “Báo vi phạm” có biểu tượng cờ bên cạnh.

3. Chọn lý do báo cáo. Lý do đúng cho nội dung sai lệch là, “Nội dung gây phiền hà hoặc hiểu lầm”.

4. Điền thêm thông tin nếu cần. Mốc thời gian của video cũng sẽ được lưu lại để YouTube biết rõ đoạn nào là có nội dung gây hiểu lầm.

Facebook 

Quý vị có thể báo vi phạm gần như tất cả các dạng nội dung trên Facebook bao gồm Posts/Bài viết, Groups/Nhóm, Tài Khoản và Hình Ảnh.

 1. Nhấp vào dấu ba chấm (…) ở góc phải của nội dung cần báo cáo.
 2. Nhấp vào “Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo bài viết”. Chọn vần đề báo cáo (ví dụ: “Thông tin sai”).
 3. Nhấp “Xong” hoặc “Tiếp”—chỉ một trong hai lựa chọn sẽ xuất hiện

Twitter

Cách chủ yếu để báo cáo nội dung sai lệch trên Twitter là báo cáo tweet hay báo cáo tài khoản liên quan.

 1. Nhấp vào dấu ba chấm ở góc phải của tweet cần báo cáo.
 2. Chọn “Báo cáo tweet”.
 3. Twitter sẽ đưa ra một vài câu hỏi để tìm hiểu thêm vấn đề của tweet.

4. Bước cuối cùng là chọn thêm những tweet có vấn đề tương tự (chọn thêm 4 tweet, tối đa là 5). Bấm “Bỏ qua” hoặc “Thêm (số tweet )” để gửi báo cáo đi.