Có phải Antifa đứng...
 
Notifications
Clear all

Có phải Antifa đứng sau cuộc bạo động tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ không?  

   RSS

0
Topic starter

2 Answers
0
Topic starter

Giả định: Vào ngày 6 tháng 1, một đám đông vẫy cờ Trump đã phạm pháp xông vào tòa nhà Quốc hội để ép Quốc hội chọn Donald Trump là tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp. Một số dân biểu nói rằng những người làm loạn là Antifa, một hệ tư tưởng cực tả, chứ không phải MAGA.

Thẩm định: Giả định này SAI. Tuy các cuộc điều tra liên bang về những ai tham gia âm mưu đảo chính tại tòa nhà Quốc hội đang diễn ra, cơ quan FBI cho biết là không có bằng chứng nào cho thấy Antifa có liên hệ đến việc này. Nhiều nhân chứng cả tự do lẫn bảo thủ đã xác nhận những người gây loạn là những người ủng hộ Trump.


Vào 6 tháng 1 năm 2021, trong lúc Quốc hội đang phê chuẩn chiến thắng của Tổng thống Đắc cử Joe Biden sau Cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020 thì một đám đông có vũ trang đã xông vào tòa nhà Quốc hội để cản trở quá trình này.

Buổi sáng hôm đó, trong một bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ đã đến Washington D.C., Trump khai man rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị cướp mất do gian lận cử tri. Ông sau đó khuyến khích những người ủng hộ ông “tuần hành trong hòa bình” đến tòa nhà Quốc hội để ép Quốc hội trao cho ông nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

“Bây giờ là lúc Quốc hội phải đối đầu với cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ của chúng ta. Sau buổi nói chuyện này, chúng ta sẽ đi đến đó, và tôi sẽ đi cùng các bạn,” ông nói với đám đông. “Chúng ta sẽ đi bộ đến tòa nhà Quốc hội, và chúng ta sẽ cổ võ các thượng nghị sĩ, các nam và nữ nghị sĩ dũng cảm. Có lẽ chúng ta sẽ không cổ võ nhiều cho một số người trong số họ vì mình không thể lấy lại đất nước của mình bằng sự yếu kém. Chúng ta phải thể hiện sức mạnh, chúng ta phải mạnh mẽ.”

Theo lời của Trump, đám đông sau đó diễu hành đến tòa nhà Quốc hội, lúc đó đang đóng cửa không cho khách vào vì có đại dịch Covid-19. Tuy vậy, đám đông vẫn vượt qua rào chắn và các nhân viên công lực để đi vào tòa nhà Quốc hội, vừa đi vừa hô vang “Ngăn Vụ Cướp” và cầm cờ Trump.

ITV, một kênh tin tức của Anh, đã quay được đoạn video về những kẻ gây loạn ở Thủ đô đồng thời phỏng vấn họ.

Hảy bấm vào hình này để xem video của ITV.

Đám đông sau đó đi lại trong các sảnh của Quốc hội, phá hoại văn phòng của các viên chức Quốc hội và lấy cắp tài liệu của chính phủ. Theo Thượng nghị sĩ Jeff Markey, một máy tính của chính phủ đã bị đánh cắp. Những kẻ gây loạn để lại những thiết bị gây nổ.

Cả hai phiên họp của Quốc hội lúc đó phải tạm dừng vì có lệnh sơ tán.

Sau cuộc bạo động khiến 4 người dân và 1 cảnh sát thiệt mạng, hai nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Matt Gaetz và Mo Brooks suy luận là có thể Antifa đã xúi giục gây loạn. Họ trích dẫn một bài viết trên báo Washington Times nói rằng một công ty làm công nghệ nhận dạng khuôn mặt, XRVision, đã tìm ra nhiều thành phần của Antifa trong hình của những người biểu tình.

Theo FBI, Antifa là một hệ tư tưởng chứ không phải một tổ chức.

Công ty XRVision phản hồi rằng những hình ảnh này là bịa đặt và họ không nêu danh các thành viên Antifa trong cuộc bạo động.

Trong tuyên bố chính thức của mình, XRVision đưa bằng chứng cho thấy trong nhóm bạo động có các thành viên của Tân Quốc xã và QAnon (hội theo thuyết âm mưu): “Chúng tôi kết luận rằng hai cá nhân (Jason Tankersley và Matthew Heimbach) có liên hệ với tổ chức Maryland Skinheads và National Socialist Movements. Đây là hai tổ chức Quốc Xã có thật; chứ không phải là Antifa. Cá nhân thứ ba được xác định (Jake Angeli) là một diễn viên có quá trình từng quảng bá cho QAnon. Một lần nữa, việc nhận dạng cho thấy anh ta cũng không liên quan nào đến Antifa.”

Sau tuyên bố này, Washington Times đã rút lại bài viết mà Gaetz trích dẫn.

Đáng chú ý là Andy Ngo, một ký giả người Mỹ gốc Việt và người tự phong là chuyên gia về Antifa, có mặt tại cuộc bạo động và tuyên bố: “Những người chiếm đóng tòa nhà Quốc hội nhìn không giống người Antifa mặc đồ Trump hoặc mang phụ tùng Trump.”

“QAnon shaman” Jake Angeli, đứng giửa (Nguồn: Alex Gakos / Shutterstock.com)

Một người tham gia cuộc nổi loạn, đội mũ bảo hiểm có sừng và được chụp ảnh bên trong tòa nhà Quốc hội, ban đầu được xác định là Antifa. Tên người này là Jake Angeli. Trong các bài báo trước đây, Angeli tự nhận mình là người ủng hộ QAnon, một phong trào theo thuyết âm mưu ủng hộ Trump. Anh ta tham dự các cuộc biểu tình của Trump thường xuyên đến mức được gắn biệt danh là “Pháp sư QAnon.”

CNN cũng đã nhận dạng và phỏng vấn một số người gây loạn khác, tất cả đều tiết lộ công khai trên mạng xã hội mình là thành viên của Proud Boys, nhóm người da trắng thượng đẳng và QAnon.

The National Review, một tờ báo bảo thủ, cũng bác bỏ giả thuyết rằng những kẻ gây loạn ngày 6 tháng 1 là Antifa. Họ nói rằng, “Phần lớn những thành viên trong các nhóm bạo loạn tự nhận mình là ai thì họ là thế, trong trường hợp này có nghĩa họ là những người trung thành với Trump. Điều này còn rõ ràng hơn ở đây vì một số kẻ gây loạn tại tòa nhà Quốc hội vui vẻ cho phóng viên biết tên của họ.”

Vào ngày 8 tháng 1, cơ quan FBI cũng cho biết họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên kết Antifa đến cuộc bạo loạn. Steven D’Antuono, phụ tá giám đốc của FBI, cho biết: “Chúng tôi không có dấu hiệu nào chứng minh điều đó ở thời điểm này.”

Bộ Tư Pháp đã bắt giữ một số kẻ bạo loạn, trong số đó có Derrick Evans, một đảng viên Cộng hòa của tiểu bang West Virginia đã tự quay video lúc mình cùng với nhiều người khác xông vào tòa nhà Quốc hội. “Chúng tôi sẽ lấy lại đất nước này cho dù bạn có muốn hay không,” Evans nói trong video.

Bất kể họ theo xu hướng chính trị nào, những người làm loạn đều được sự ủng hộ của chính Trump. Trong một video được phát hành khi tòa nhà Quốc hội vẫn còn bị chiếm đóng, Trump nói: “Chúng ta phải có hòa bình. Do đó hãy về nhà đi. Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt.”

Nhiều cảnh sát sau đó đã đến toà nhà và trục xuất những người nổi loạn ra. Quốc Hội sau đó tiếp tục các phiên họp và chứng nhận Biden là Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

Vào ngày 8 tháng 1, Twitter đã khoá vĩnh viễn tài khoản của Trump, phương tiện chính Trump sử dụng để giao tiếp với công chúng, với lý do “kích động bạo lực.”

0
Topic starter

Claim: On Jan. 6, a crowd waving Trump flags illegally stormed the U.S. Capitol building, to pressure Congress to choose Donald Trump as the next president of the United States. A number of Congressmen have said that it was Antifa, a far-left ideology, and not MAGA that was responsible for the riots.

Rating: This claim is FALSE. While there are ongoing federal investigations into the individuals who participated in the attempted coup at the U.S. Capitol, the FBI said there has been no evidence that Antifa was involved. In addition, numerous eye-witness sources from both liberal and conservative outlets identified the rioters as Trump supporters.


On Jan. 6, 2021, as Congress was working to ratify President-Elect Joe Biden’s victory in the 2020 Presidential Election, an armed mob stormed the U.S. Capitol building in an attempt to disrupt this effort. 

On that morning, in a speech given in front of thousands of his followers who came to Washington D.C., Trump falsely claimed that the 2020 election was stolen from him because of voter fraud. He then encouraged his followers to “march peacefully” to the Capitol to pressure Congress to ratify a second term for his presidency.

“Now it is up to Congress to confront this egregious assault on our democracy. After this, we’re going to walk down and I’ll be there with you,” he said to the crowd. “We’re going to walk down to the Capitol, and we’re going to cheer on our brave senators, and congressmen and women. We’re probably not going to be cheering so much for some of them because you’ll never take back our country with weakness. You have to show strength, and you have to be strong.”

Following Trump’s direction, the crowd then marched to the Capitol building, which was closed to visitors because of the Covid-19 pandemic. Despite that, the crowd then pushed against the barriers and past police officers to enter the Capitol, while chanting “stop the steal” and carrying Trump flags. 

ITV, a British news channel, captured a video of the rioters in the Capital and interviewed them. 

Click on the image to view the ITV video.

The crowd then roamed the halls of Congress, vandalizing the offices of Congressional officials, and stole government documents. One government computer was stolen, according to Senator Jeff Markey. The rioters left behind explosive devices.

Both sessions of Congress were then paused, as its members were evacuated.

After the riot, which killed four citizens and one police officer, Republican Congressmen like Matt Gaetz and Mo Brooks speculated that Antifa was potentially responsible for instigating the riot, citing an article in the Washington Times. The article claimed that a facial recognition company, XRVision, was able to identify Antifa elements in the photos of protestors. 

According to the FBI, Antifa is an ideology and not an organization.

XRVision responded by saying that the images were fabricated and that they did not identify Antifa members in the riots. 

In their official statement, they showed evidence that neo-Nazi groups and QAnon supporters were in the group: “We concluded that two of the individuals (Jason Tankersley and Matthew Heimbach) were affiliated with the Maryland Skinheads and the National Socialist Movements. These two are known Nazi organizations; they are not Antifa. The third individual identified (Jake Angeli) is an actor with some QAnon promotion history. Again, no Antifa identification was made for him either.” 

After this statement, the Washington Times retracted the article that was cited by Gaetz.

Notably, self-identified Antifa expert and conservative commentator Andy Ngo, who is Vietnamese-American, was at the riot and stated that, “The people occupying the Capitol building do not look like antifa people dressed in Trump gear or Trump costumes.”

“QAnon shaman” Jake Angeli and Trump supporters face off against Capitol police. (Credit: Alex Gakos / Shutterstock.com)

One rioter, wearing a horned helmet and who was photographed inside the Capitol, was initially identified as Antifa. His name is Jake Angeli and in previous newspaper articles, Angeli identified himself as a supporter of QAnon, a pro-Trump conspiracy movement (he goes to Trump rallies so frequently he is known as QAnon Shaman).

CNN also identified and interviewed a number of other rioters, who had very public social media profiles as members of the Proud Boys, a white supremacist group, and QAnon. 

The National Review, a conservative outlet, also debunked the theory that the Jan. 6 rioters were Antifa, saying, “The bulk of any violent mob are who they say they are, which in this case means Trump loyalists. That seems more obviously true here, as a number of the rioters at the Capitol cheerfully gave out their names to reporters.”

The FBI also said on Jan. 8 that they did not find any evidence of Antifa being involved in the riots. “We have no indication of that at this time,” said FBI assistant director Steven D’Antuono.

The Department of Justice has arrested a number of rioters, including Derrick Evans, a Republican who is the state representative in West Virginia, who recorded himself storming the Capitol with the rioters. “We’re taking this country back whether you like it or not,” he said in the video.

No matter their political affiliation, the rioters were supported by Trump himself. In a video released while the Capitol was still occupied, Trump said: “We have to have peace. So go home. We love you. You’re very special.” 

More police officers then arrived at the Capitol and drove out the rioters. Congress then resumed its sessions, and certified Biden as the next President of the United States.

On Jan. 8, Twitter permanently banned Trump’s Twitter account, which was his primary form of communication with the public, for “incitement of violence.”

This post was modified 2 days ago by quanvan.net