Tranh luận trong bài viết “Tuyên giáo CSVN thi đấu với tuổi trẻ Việt Nam” :

Dư luận viên CSVN “Nỗi Buồn Cố Quận” :  Tôi muốn cho mọi người biết sự thật dù sự kiện đã trôi qua hơn nửa thế kỷ. Chắc điều này làm hỏng bát cơm của Bùi Anh Trinh, nhưng sự thật này đang làm mọi người day dứt :

– Với Luật 10/59, chế độ Ngô Đình Diệm đã tổ chức các chiến dịch “Tố Cộng, diệt Cộng”, tiến hành càn quét khắp miền Nam, giết hại hàng loạt những người kháng chiến của Việt Minh. Hàng chục vạn người dân thường cũng bị bắt giữ vì tình nghi có liên quan tới Việt Minh, hàng ngàn làng mạc đã bị đốt phá.

– Quân đội Ngô Đình Diệm mở nhiều cuộc hành quân càn quét quy mô lớn, … để triệt phá cách mạng, tàn sát những người … ..mà Ngô Dình Diệm gọi là cộng sản hoặc phần tử thân cộng sản.

– Báo The Straits Times (Singapore) ngày 24 tháng 7 năm 1959 có bài viết tường thuật cảnh 1.000 người dân xem xử chém ở Sài Gòn.( theo “NewspaperSG”. )

“Theo một phán quyết của phiên xử vắng mặt của Tòa án Quân sự Đặc biệt ngày 02 tháng 10, Nguyễn Văn Lép, tức Tư Út Lép, một Việt Cộng, đã bị tuyên án tử hình.

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Bạn nói sai rồi, theo tư liệu của tuyên giáo CSVN thì …  “Mỗi ngày có hằng ngàn căn nhà bị quân Mỹ đốt phá, mỗi ngày có hằng ngàn người bị quân Mỹ giết hại, mỗi ngày có hằng ngàn phụ nữ, không kể bà già hay trẻ em, bị quân Mỹ hãm hiếp”. …!!!  Cái này có thật hay không thì Thạc tôi để cho nhân dân Miền Nam trả lời.

– Tại sao quân đội VNCH phải mở cuộc hành quân tiêu diệt Cọng sản thì Thạc tôi cũng để cho nhân dân Miền Nam trả lời.

– Báo The Straits Time đưa tin vụ xử chém tại Sài Gòn không phải là vụ thi hành luật 10/59.  Người bị xử chém là Ba Cụt, vì tội thành lập quân đội ly khai, lập chiến khu chống lại chính quyền chứ không phải là Cọng sản.  Bạn đã cố tình dùng hình ảnh này gán cho chuyện kia nhưng người Miền Nam vẫn còn đó chứ chưa chết hết đâu.

Út Lép bị xử tử hình vắng mặt vì tội đã chặt đầu mổ bụng hằng chục viên chức xã ấp của VNCH.  Tử hình chưa xứng với tội ác của hắn ta.

Dư luận viên CSVN “Nỗi Buồn Cố Quận” :  Theo một nguồn khác từ Mỹ, đã có khoảng 24.000 người bị thương, 80.000 bị hành quyết hay bị ám sát, 275.000 người bị cầm tù, thẩm vấn hoặc với tra tấn hoặc không, và khoảng 500.000 bị đưa đi các trại tập trung.[ Vietnam: Why Did We Go?” by Avro Manhattan, Chick Publication, California 1984, pp. 56 & 89]

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Đây là tài liệu của Mỹ năm 1984 nói về sau 1975;  những người bị tù, bị vào trại tập trung là nhân viên chế độ VNCH .  Bạn ngược ngạo đổ cho VNCH là sao?  Bạn nghĩ mọi người ngu hết sao?

Góp ý của bạn đọc Dân N :  Gởi đồng chí Noi Buon Co Quan va các đồng chí dư luận viên

Bởi vậy tôi cũng như các đồng chí rất “căm ghét” Ngô Đình Diệm và tay sai .

Lý do ?  :  ” bọn chúng ” đã không làm được như bài viết của đồng chí.  Phải chi ” bọn chúng ” chặt đầu, bỏ tù hết tụi VC, VM nhỉ?

Giá như ” Ngô Đình Diệm và tay sai ” chỉ cần theo gót Indonesia thập niên 60’s thì VC và VM chết ngắc!! ngóc đầu lên không nỗi.  ( Nghe nói bây giờ ở Indonesia mà mặc cờ của CS đi trên phố sẽ bị ” chúng oánh ” cho bể sọ!! ).

Tranh luận trong bài viết “Nhà Họ Ngô” của Hoàng Long Hải :

Góp ý của bạn đọc Thanh : Ông Hải moi Đống cức ruồi nhặng bay vào , đụng đến gia đình và cụ là chụp ngay mủ cối, cộng sản và đám giáo gian tiếp tay cho Pháp là tội đồ Của Dân tộc. Đụng đến cụ là chụp ngay cái mủ thân ấn quang đàn em Thích trí quang. Người bao măm Lê gót ăn mày cứu nước trong các chủng viện Pháp được vinh danh chí sỉ.

Tác giả Hoàng Long Hải :  Giải bày(thay lời tựa)

Đây không phải là một cuốn sách lịch sử, cũng không phải để làm tài liệu lịch sử. Đây chỉ là những lời “góp nhặt” từ những người Huế, nhất là những người Huế cố cựu, về một thời kỳ quan trọng, trong lịch sử mất nước đau thương của người Việt Nam.

Góp ý của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :

Tác giả nói rằng những điều ông viết là do ông nghe người Huế kể lại. Nhưng toàn quyển sách của ông chỉ toàn là người Huế nói xấu về cụ Ngô Đình Khả và các anh em ông Ngô Đình Diệm. Trong 10 chuyện ông kể lại thì hết 10 chuyện là nói xấu, không có chuyện nào nói tốt cũng không có chuyện nào đứng giữa, nghĩa là không xấu không tốt. Vậy có thể tin vào chuyện kể của tác giả được không?

Tác giả “giải bày” rằng đây không phải là tài liệu lịch sử, mà chỉ là những lời kể của người Huế. Nhưng trong sách tác giả đã đưa ra nhiều dẫn chứng bằng tài liệu lịch sử, thí dụ như bức thư của Giám mục Ngô Đình Thục viết cho Đô đốc Pháp. Dĩ nhiên bức thư này không phải là do người Huế kể lại cho ông. Chẳng những vậy mà tác giả còn đăng nguyên văn bức thư bằng tiếng Pháp. Vậy cuốn sách của tác giả có phải là “lời kể chuyện” của dân Huế hay không?

Đã vậy tác giả còn bịp người đọc ở chỗ ông dịch sai nguyên bản. Ví dụ :
“…, et comme membre d’une famille dont le père a servi la France dès sa première venue en Annam et a exposé maintes fois sa vie pour elle dans les expéditions memées, comme lieutenant de Nguyễn Thân, contre les rebelles commandés par Phan Đình Phùng à Nghệ An et Hà Tịnh”.

Tác giả đã dịch là :

“…và với tư cách là người con của một gia đình mà thân phụ tôi đã phục vụ nước Pháp ngay từ khi Pháp mới đến An-nam, và đã nhiều lần đưa mạng sống cho nước Pháp trong các cuộc hành quân mà cha tôi cầm đầu, dưới quyền Nguyễn Thân, chống lại các kẻ nổi loạn do Phan Đình Phùng chỉ huy, tại Nghệ-an và Hà-tịnh “

Trong khi sự thực phải dịch là :

“…và với tư cách là một thành viên của một gia đình có cha phục vụ cho nước Pháp ngay từ khi người Pháp mới đến An Nam, và cha tôi đã nhiều lần phơi bày mạng sống của mình trong các cuộc hành quân đáng ghi nhớ như là cuộc hành quân của Trung úy Nguyễn Thân chống lại phiến quân do Phan Đình Phùng cầm đầu tại Nghệ An và Hà Tịnh”.

Nghĩa là sự thật ông Ngô Đình Khả không có cầm quân đi đánh Phan Đình Phùng nhưng đã bị tác giả thêm vào câu “mà cha tôi cầm đầu”, tức là một quan lớn của Pháp.  Thành ra dưới ngòi viết của tác giả thì Ngô Đình Khả là một tên tay sai bán nước.  Sở dĩ tác giả kết án NĐK bán nước là vì tác giả căn cứ vào bức thư của Ngô Đình Thục có nhận rằng cha mình cầm quân di đánh Phan Đình Phùng. Trong khi nguyên văn của bức thư cho thấy chuyện này không có.

Tác giả Hoàng Long Hải

To :Huong Le.  Nói đến Cậu Cẩn ở Huế ai cũng sợ, nhưng sợ nhất là đám đệ tử xung quanh Cậu. Chính những người này giúp Cậu làm giàu phi pháp và làm chuyện bất hợp pháp mà KO biết TT NĐD có biết KO? Chắc chắn tình báo các nước lớn phải biết, đăt biệt là CIA và Phòng Nhì Pháp.̣

Ngưòi ta đồn rằng Cậu đã quan hệ bất chánh với các bà lớn có sắc ở Huế nữa đó Thầy ơi. Và còn nhiều chuyện tồi bại khác nữa mà vì lý do gì đó Thầy KO muốn nói hết ra thôi. Xin cám ơn Thầy.

Góp ý của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc : Ai nói cậu Cẩn “làm giàu phi pháp và bất hợp pháp” ?  Ai nói cậu Cẩn “quan hệ bất chính với các bà lớn có sắc ở Huế” ?  Và những chuyện tồi bại khác là chuyện gì sao không nói thẳng ra cho dư luận họ đính chính hoặc tán đồng?  Đúng sai phân minh.

Nếu không trưng ra được là ai nói thì là chính tác giả nói, nhưng mà là nói vô bằng cớ, tức là đặt điều cho một giòng họ đã bị sa cơ thất thế.

Ông nói như vậy thì có đau lòng cho con cháu của nhà họ Ngô hay không?  Họ không được hưởng vinh dự của giòng họ Ngô hay sao?  Ông muốn Ngô Đình Quỳnh, Ngô Đình Trác, Ngô Đình Lệ Quyên phải nhục nhã mỗi khi nhắc tới giòng họ của chúng hay sao?

Trong khi những điều ông nói là những điều trái ngược với sự thực.  Và cái lối mượn lời dân Huế để nhục mạ cả dòng họ người ta một cách bất công thì ông có xứng đáng như những gì mà ông từng vỗ ngực hay không?  Giờ đây ông lại giở trò mượn một bức thư của ông viết cho một người nặc danh để thanh minh thanh nga thì có ai tin cho ông hay không?

Nếu ông muốn người ta tin thì ông phải nói ra những bà lớn có sắc ở Huế là bà nào ?  Nếu không nói rõ được tên thì ông viết tắt bà A, bà B cũng được, để cho dân Huế họ khỏi phải đoán mò rồi đâm ra tất cả các bà lớn có sắc ở Huế đều là nhân tình của ông Cẩn.

Mong ông cẩn thận khi ngậm máu phun người.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-tuy%c3%aan-gi%c3%a1o-csvn-thi-%c4%91%e1%ba%a5u-v%e1%bb%9bi-tu%e1%bb%95i-tr%e1%ba%bb-vi%e1%bb%87t-nam” parent=”11344″ link=”true” excerpt=”false”]