*( Bàn luận trong bài viết “ Thế chiến lược đưa tới chiến tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Toàn Phong says : Lần đầu tiên tôi mới đọc được bài báo viết là Mỹ thuê ông Diệm làm TT để thành lập nước VNCH.   Như vậy không lẽ quân đội VNCH cũng là lính đánh thuê sao ông Trinh ? Sao buồn quá vậy ?

Thạc Nguyễn says :  Ông cũng là lính VNCH mà lúc đó ông có đánh thuê không ?  Còn ông Trinh thì ổng đi bảo vệ đất nước của ổng . Cái mạng của ổng quý lắm, không có giá nào thuê được ổng đâu.  Tôi cũng vậy.

Toàn Phong says :  Sao cũng có tài liệu là ông Diệm do Pháp áp lực với ông Bảo Đại để ông Diệm làm thủ tướng toàn quyền ,rồi truất phế ông Bảo Đại lên làm TT khai sinh ra đệ nhất cộng hoà ,với sự đồng ý của chú Sam?  Các tài liệu mới từ phía Mỹ đã giải mã nói là Pháp đưa ông Diệm về ?  Không biết tin vào đâu ?

Thạc Nguyễn says :  Ông đọc tài liệu nào nói Pháp đưa ông Diệm về ?…  Pháp đã sang tay VN cho Mỹ rồi thì còn gì nữa mà đưa người này người kia ?… Nếu Pháp có đưa thì đưa Bảo Đại, còn không thì Nguyễn Văn Hinh hay Nguyễn Văn Tâm…

Toàn Phong says :  Ông tìm tài liệu mới giãi mã .  Người Mỹ họ không nhận là đưa ông Diệm về mà là do Pháp; để tôi tìm lại rồi cho ông.  …

Thạc Nguyễn says :  Ông khỏi tìm, nhiều tài liệu nói lắm, chính xác là hồi ký của ông Bảo Đại. Ông BĐ cho biết là ông ta đã gọi ông Diệm đến và mời ông Diệm làm thủ tướng thay thế Bửu Lộc sau khi đã bàn với Ngoại trưởng Mỹ.  Như vậy có thể hiểu là Mỹ đề nghị Bảo Đại cử Ngô Đình Diệm làm thủ tướng.

Khi hồi ký của BĐ chưa ra đời, 1980, thì báo chí cứ ngỡ rằng Pháp biểu Bảo Đại cử Diệm làm thủ tướng. Cho nên nếu ông thấy tài liệu nào nói “Pháp biểu” là nói theo báo chí thời đó.

Toàn Phong says : Còn chuyện đánh thuê là vì tôi là lính VNCH mà ông Diệm là Tổng tư lệnh do Mỹ thuê làm TT như ông Trinh viết thì không đánh thuê chứ là gì ?

Thạc Nguyễn says :  Chuyện có đánh thuê hay không thì trong lòng ông biết, trong lòng tôi biết. Còn ông Trinh viết thì mọi người sẽ đánh giá.  Nhưng nếu có đánh giá thì nhớ không phải là ông Trinh là người nói đầu tiên, mà là ông Nguyễn Cao Kỳ nói năm 2004, trước khi về VN sống. Bà Dương Thu Hương nói năm 2006, ông Vũ Ánh nói năm 2012.  Ông vào loạt bài “Gánh hát hòa hợp hòa giải” thì ông sẽ thấy ông Trinh chửi mấy tay đóng tuồng thuê cho Mỹ như NCK, VA, DTH…

Toàn Phong says :  Chuyện viết ông Diệm do người Mỹ thuê làm TT. Tôi thấy là chuyện lạ từ trước đến giờ không có ai viết như vậy.  Ông TT mà được thuê thì những thằng lính như tôi cũng chẳng có gì vinh hạnh thưa ông Thạc.

Thạc Nguyễn says :  Lúc ông Diệm làm thủ tướng thì ổng đâu có biết là được thuê ?!   Bảo Đại nói với ông Diệm là trước tình hình đất nước như thế này thì ông không được từ chối làm thủ tướng. Ông Diệm nghĩ rằng nếu mình không làm thì không có ai có thể giữ vững đất nước được cho nên ông ta mới nhận lời . Sau này mới phát hiện ra Mỹ chỉ muốn ông ta làm Tổng thống bù nhìn thì ông ta chống lại. Buộc lòng Mỹ phải đi tìm người khác.

Đến ông Diệm mà còn không biết là ổng được thuê, thì ông và tôi làm sao biết được ?  Rồi khi ông Diệm chống lại thì mình cũng đâu có thể theo ổng mà chống Mỹ ?  Người Mỹ họ giúp mình bảo vệ đất đai tài sản, bảo vệ quyền tự do của mình thì mình đâu có thể chống lại họ cho được ?  58 ngàn thanh niên Mỹ chết cho quyền tự do của mình thì tại sao mình lại nói là không vinh hạnh khi cầm súng bảo vệ đất đai tài sản, bảo vệ tự do, nhân phẩm của mình?

Toàn Phong says : Rồi đám loạn Tướng ,cho đến thời ông Thiệu phải chi ông Thiệu không nghe lời Mỹ dẹp quỹ tiết kiệm, chúng ta có tiền đầu tư không lệ thuộc vào viện trợ thì Miền Nam có thể cầm cự với CS mà thôi.

Thạc Nguyễn says :  Quỹ tiết kiệm quân đội là trích một phần nhỏ trong mỗi kỳ lương của lính. Nhưng lương của lính là do ngân sách quốc phòng, mà ngân sách quốc phòng là do Mỹ đài thọ. Đời nào họ để cho anh làm giàu bằng tiền của họ để rồi anh không còn lệ thuộc họ. Không biết ông kiếm ở đâu ra tin quỹ tiết kiệm sẽ giúp thoát lệ thuộc Mỹ ? Nó không đáng nhét kẻ răng so với chi phí chiến tranh. Cái này là do lão trung tướng Nguyễn Văn Vỹ và Nguyễn Hữu Có làm bậy bị Mỹ phát hiện.

Toàn Phong says :  Người Mỹ họ kêu căng lắm, làm bạn với họ rất khó.  Anh là lính anh cũng biết tụi nó chi tiền thì tụi nó muốn chỉ huy ,còn ông Kỳ chẳng có gì đáng nói.  Tôi hơn 38 năm tôi chưa về VN ,và không muốn về nếu VC còn.

Thạc Nguyễn says :  Mỹ đổ tiền đổ của cho ông Diệm xây dựng đất nước VN đâu phải là vì thương ông Diệm hay thương người Việt Nam.  Mà họ muốn VN chống lại Cọng sản. Nếu ông Diệm không nghe lời họ thì họ tìm người khác, vậy có phải là “thuê “ hay không?

Ngày nay họ cũng đang thuê CSVN chống TC đó, nếu CSVN không thèm thì cứ đi tìm người khác mà chơi.  Nhưng liệu CSVN có tìm ra ai không? Hay là chơi một mình như Kim Jong Un? Bây giờ biết ra ông mới buồn sao ông bạn già? Trước kia tôi thấy ông chuyên môn chê Ngô Đình Diệm. Nay ông giỏi chê CSVN thì tôi phục ông.

Toàn Phong says :  Tôi nào có chê ông Diệm ?  Tôi chỉ chê những người binh chuyện tầm bậy thời ông Diệm.  Còn chuyện CSVN thì khỏi chê nó như ban ngày tụi nhổ ra liếm vào ,ai cũng biết.  Còn Mỹ có thuê tụi CSVN hay không chưa có bằng chứng nên chưa kết luận.  TT Trump vừa mới ký hợp đồng trên trăm tỷ Mỹ kim với Tàu nó chẳng ngu để Mỹ thuê CSVN chống Tàu, có thể nó bán đứng cho Tàu đúng hơn.  Ông coi đi, không xa tụi Tàu nó làm thịt VN không có ai nhào vào giúp.

Thạc Nguyễn says :  Sao bữa nay ông nói hay dữ vậy ông bạn già ?!  Nhưng ông không thấy bằng chứng là Mỹ thuê CSVN à ?  Vậy thì mời ông nghe lại lời của Tướng Công an CSVN Trương Giang Long nói với các cán bộ cao cấp trong ngành an ninh của Bộ Công an :

“bây giờ về mặt chiến lược Mỹ mong muốn đến vô cùng có một VN nằm trong quỹ đạo liên minh của Mỹ để đảm nhiệm sứ mệnh xoay trục châu Á mà Mỹ đang triển khai”.

Ông Bùi Anh Trinh đã phân tích câu nói này trong bài “Bàn về bài nói chuyên của Tướng Công an Trương Giang Long” như sau :

Mỹ cần CSVN như thế nào ? Câu trả lời là cần như ngày xưa Mao Trạch Đông cần Pol Pot đảm nhiệm sứ mệnh quấy phá Việt Nam (sic).  Đây là một bằng chứng cho thấy quan hệ ngầm, đen tối, giữa ông chủ nợ Mỹ và con nợ CSVN từ năm 1993 cho đến nay.

Đau ở chỗ là ở “mặt ngầm” lãnh đạo CSVN phải chống TC nhưng trên “mặt nổi” các phương tiện truyền thông của Mỹ lại luôn miệng chửi bới lãnh đạo CSVN làm tay sai cho TC.  Và thế là dân chúng VN thi nhau nguyền rủa lãnh đạo CSVN không tiếc lời (sic).  Tội nghiệp Nguyễn Tấn Dũng, ông ta vừa bị chửi là theo Mỹ nhưng đồng thời cũng bị nguyền rủa là tay sai của TC (sic).

Tướng Trương Giang Long đã nói trắng ra là Mỹ muốn CSVN phải chống TC thì CSVN tội gì mà không làm theo nếu Mỹ chịu chi tiền ra ?  Ông nghĩ coi CSVN có từ chối nổi món bở này không ?  Vậy một khi CSVN nhận lời thì là Mỹ thuê chứ còn gì nữa ?

Toàn Phong says : Cám ơn ông khen, thật ra đất nước mình không do chính dân tộc mình quyết định trừ trường hợp tụi CS giông như Chí Phèo Kim Young Un… Mua vài trái bom hạch nhân thí mạng cùi ,chứ tôi nói thiệt với anh không tin tụi ngoại bang ,không ai thương mình bằng chính mình mà ác là tụi CSVN nó chỉ biết thương tiền và quyền, tụi nó tàn độc quá mình không chọi hơn được.

Thạc Nguyễn says :  Ông bạn già thân mến,  không cần phải mua bom thí mạng cùi, chỉ cần tụi nhỏ trong nước đọc được những lời này của ông thì tụi nhỏ nó hiểu đất nước cần gì.  Vấn đề là ông đừng than thở, ông than như vậy thì tụi nhỏ nó tưởng đâu là bí lối cho nên nó sẽ không tìm đường đi cho tương lai đất nước.

Ông cho rằng CSVN chỉ biết có tiền và có quyền thì ông “Khổng tử” quá ! Ai mà không tham vinh quang phú quý ?  Nhưng CSVN khác ông là họ xây vinh quang bằng xác của dân mình, họ dùng máu của dân mình để đi đánh thuê cho Cọng sản Nga Tàu trong khi con cái của họ du học ở nước ngoài.

Kết quả đánh thuê cho Cọng sản Nga Tàu là họ cướp hết đất đai tài sản của nhân dân Việt Nam, hưởng vinh quang phú quý trên đầu trên cổ nhân dân Việt Nam.  Còn gia đình của những người bị chết cho họ thì chỉ được cái bằng “liệt sĩ” hay bằng “mẹ anh hùng” bằng giấy !!

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-tuy%c3%aan-gi%c3%a1o-csvn-thi-%c4%91%e1%ba%a5u-v%e1%bb%9bi-tu%e1%bb%95i-tr%e1%ba%bb-vi%e1%bb%87t-nam” parent=”11344″ link=”true” excerpt=”false”]