*( Bàn luận trong bài viết “Mỹ với Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu” của Bùi Anh Trinh )

Hồ Ngọc Phước says :

Thưa anh Bùi Anh Trinh,

Về việc Mỹ muốn đưa quân tác chiến vào Việt Nam,quyển hồi ký Bên Giòng Lịch Sử 1945-1965, linh mục Cao Văn Luận có nói đến như sau :

“Nếu bây giờ chúng ta nhượng bộ một bước, thì Mỹ sẽ lại đòi thêm, biết nhượng bộ đến bao giờ cho vừa lòng họ ? Tôi muốn võ trang đầy đủ cho Bảo An, Dân Vệ, Thanh Niên Chiến Đấu, Mỹ không chịu. Tôi muốn tăng cường quân đội, Mỹ từ chối cung cấp vũ khí và phương tiện, Mỹ chỉ muốn đưa quân qua Việt Nam mà thôi.” ( Lời ông Diệm, sách đã dẫn, tr 339 ).

Trong bài viết của ông Trọng Đạt cũng có nói việc tướng Taylor qua tay McNamara đệ trình lên Kennedy kế hoạch đưa quân sang Việt Nam.

Như vậy dù Kennedy đã bác bỏ , chuyện này là có thật. Qua đó có thể thấy rằng trong chính phủ Hoa Kỳ có 2 khuynh hướng đối lập, một của Kennedy,chống lại việc đưa quân sang VN và một của McNamara, Taylor và có lẽ cả tập đoàn lái buôn vũ khí sau lưng muốn đưa quân sang.

Tôi mạo muội nghĩ rằng :  Kế hoạch “làm ăn” của nhóm sau vấp phải 2 trở lực : Ông Diệm và Kennedy,  và cả 2 ông đều đã bị giết. Còn tại sao không có văn bản nào phía Mỹ ghi chép việc ép ông Diệm thì có thể hiểu rằng người Mỹ chưa giải mật toàn bộ hồ sơ về giai đoạn này, Người Mỹ cũng biết ê mặt chớ nếu công khai những tài liệu có hại cho uy tín của họ.

Một vài ý kiến nhỏ gửi đến anh , mong được biết thêm ý kiến của anh, kính anh.

Bùi Anh Trinh says :

Anh Phước thân,

Năm 1954 người Mỹ có 350.000 quân tại Nhật ( để giúp Nhật phòng thủ quốc phòng vì sau 1945 Nhật không có quân đội ). Mỹ cũng có 320.000 quân tại vĩ tuyến 38 của Hàn Quốc để chặn quân Bắc Hàn ( Nâng tổng số quân Mỹ và Nam Hàn tại vĩ tuyến 38 lên tới 1 triệu quân ). Và cũng có 230.000 quân Mỹ tại Đài Loan để ngăn ngừa quân Trung Cọng tấn công Đài Loan.

Trong khi đó tại Nam Việt Nam năm 1954 chỉ có 200.000 quân cho nên người Mỹ có khuynh hướng muốn đưa vài trăm ngàn quân đến Việt Nam như là tại các nước kia, mục đích chính là ngăm đe ông Mao Trạch Đông đừng tính tới chuyện đánh chiếm Nam Việt Nam. Ông Mao sẽ không dám thôn tính Sài Gòn vì sẽ đụng đầu với quân Mỹ.  Trở thành chiến tranh Mỹ – Trung.

Ngược lại ông Mao Trạch Đông cũng sợ Mỹ dùng Việt Nam như là một bàn đạp tấn công Trung Cọng.  Cho nên Mao Trạch Đông chủ trương dùng Bắc Việt như là một trái độn, nếu có xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và TC thì quân Mỹ phải tiêu diệt quân Bắc Việt trước, rồi mới có thể chạm đến TC.

Biết rõ tính toán của Mao Trạch Đông, Mỹ thấy không cần phải đưa quân ngăn ngừa TC như tại các nước Nhật, Hàn, Đài Loan.  Cho nên trước năm 1961 thì chuyện Mỹ đưa quân tới Nam Việt Nam chỉ là một ý tưởng chiến lược chứ không phải là chiến thuật. Vả lại Tổng thống Ngô Đình Diệm tỏ ra không tán đồng bởi vì tình hình không cần thiết.

Ngoài ra trong thâm tâm Tổng thống Diệm thì như hồi ký của cha Cao Văn Luận : “Tôi muốn tăng cường quân đội ( VNCH ), Mỹ từ chối cung cấp vũ khí và phương tiện, Mỹ chỉ muốn đưa quân qua Việt Nam mà thôi.”

Và hồi ký của Tướng Tôn Thất Đính : “Tổng thống đã nói : Mình phải nổ lực xây dựng Ấp chiến lược để di đến chấm dứt chiến tranh, chứ chiến tranh càng kéo dài, Mỹ đổ tiền đổ quân vô nước mình thì mình chằng còn chi độc lập nữa” ( Trang 297 ).

Còn rất nhiều hồi ký và trả lời phỏng vấn khác cũng nhắc lại ý của NĐD như trên. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm chính trị sau 1954 và trước 1961 chứ không phải là quan điểm chiến thuật chiến lược nhằm đối phó với hoạt động quân sự của CSVN sau 1961… Dĩ nhiên quan điểm này chỉ có trong các lời thuật lại của những người thân cận của ông Diệm chứ không có văn bản. Cho nên lịch sử không thể coi đó là chính sách của chế độ Đệ nhất VNCH.

Nhưng rồi sau chiến dịch Đồng Khởi của bà Nguyện Thị Định tại Bến Tre, và xảy ra trận Tua Hai, Tây Ninh vào tháng 1 năm 1960 thì việc đưa quân “Lực lượng đặc biệt Mỹ” vào Việt Nam trở thành một quyết định chiến lược của Kennedy lẫn Ngô Đình Diệm nhằm đối phó với chiến tranh du kích của CSVN.

Sự thực về kế hoạch đưa thêm quân của Taylor vào năm 1961 :

Năm 1961, ngày 11-10, Tổng thống Kennedy cử một phái đoàn nghiên cứu tình hình quân sự sang Việt Nam, phái đoàn gồm có Đại tướng Maxwel Taylor; Chuẩn tướng Lansdale; và Walt W.Rostow, Phụ tá cố vấn An ninh Quốc phòng.

Năm 1961, ngày 4-11, Tướng Taylor trở về Hoa Kỳ và đệ trình bản tường trình lên Tổng thống Hoa Kỳ, nêu đề nghị 8 điểm :

(1).  Gởi chuyên viên hành chánh vào làm việc thẳng với chính phủ ở mọi tầng lớp
(2).  Phải thiết lập một hệ thống tình báo về quân sự và chính trị từ cấp tỉnh trở lên.
(3).  Phải có một kế hoạch chống du kích để triệt hạ cọng sản ở mọi địa phưong.
(4).  Cấp tốc huấn luyện Bảo An và Dân Vệ để quân đội rảnh tay gia tăng hành quân tiểu trừ Cọng sản. Hoa Kỳ sẽ giúp thêm trực thăng để có thể di chuyển quân nhanh hơn. Lập một lực lượng biên phòng để canh chừng biên giới.
(5).  Hoa Kỳ sẽ giúp VN canh chừng hải phận và sông ngòi.
(6).  Cơ cấu của Phái đoàn cố vấn và viện trợ quân sự (MAAG) sẽ đựoc cải tổ lớn hơn để có thể quản trị những thay đổi trên.
(7).  Hoa Kỳ sẽ gởi một lực lượng đặc nhiệm đến VN để nâng cao tinh thần của các quốc gia ĐNÁ, để chứng tỏ người Mỹ cứng rắn trong lập trường chống Cộng, và sẳn sàng phản ứng trong mọi biến cố về quân sự.
(8). Viện trợ kinh tế trong năm tới sẽ gia tăng để có đủ ngân khoản cho dự án trên. ( Pentagon Paper, bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong ).

Tổng thống Kennedy chấp thuận mọi đề nghị của Tướng Taylor, ngoại trừ đề nghị gởi thêm quân. ( Chỉ là vài trăm quân của Liên đoàn 77 Lực lượng đặc biệt Mỹ đang trú đóng tại Lào ).  Cho nên chuyện Kennedy từ chối đề nghị gởi thêm quân thì chỉ là vài trăm quân để huấn luyện chống du kích mà thôi.

Anh Phước thân.

Tài liệu “The Pentagon Papers” mà tôi trích dẫn trên cho thấy quan điểm của Kennedy và Ngô Đình Diệm trước chiến thuật du kích chiến của quân CSVN.  Hoàn toàn khác với số lượng hằng trăm ngàn quân Mỹ sau này. Sau này là trận địa chiến, quân CSVN đánh với cấp số sư đoàn cùng với xe tăng, pháo binh, vũ khí hạng nặng thì chuyện đưa hằng trăm ngàn quân Mỹ vào VN là chuyện khác hẵn, lúc đó Kennedy và Ngô Đình Diệm không còn. Nếu còn thì các ông cũng phải chấp thuận mà thôi.

Rất vui lại được nói chuyện với anh. Thân mến, Trinh.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-tuy%c3%aan-gi%c3%a1o-csvn-thi-%c4%91%e1%ba%a5u-v%e1%bb%9bi-tu%e1%bb%95i-tr%e1%ba%bb-vi%e1%bb%87t-nam” parent=”11344″ link=”true” excerpt=”false”]