* ( Tranh luận trong bài “Người Mỹ và đất nước Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Trầnhoai says:  Ông Trí quang đội nhiều cái mũ quá hết Việt cộng bây giờ là CIA ,còn mấy ông Chân Tín ,phan khắc Từ. Ngọc lan , Trần Du ,Đinh bình Định ,không biết đội mũ gì ? Tóm lại mấy ông sư Phật giáo không Việt cộng thì là CIA , bên ta mấy ông linh mục vô sự?  Mời ông Trinh hay Ông Giáo sư thạc cho ý kiến.

Thạc Nguyễn says:  Giáo sư Thạc cho ý kiến là đủ rồi. Hãy lên nét gõ vào tài liệu “CIA and The General” , có cả bản dịch của Trần Bình Nam thì sẽ thấy trong đó CIA chi cho Thích Trí Quang mỗi năm, mỗi quý bao nhiêu trăm ngàn đô la để TTQ phát triển phong trào Phật giáo Ấn Quang. Còn nếu rảnh thì giờ thì tìm đọc hồi ký của Thích Trí Quang để thấy ông ta được Mỹ móc nối biểu tình lật đổ Ngô Đình Diệm như thế nào. Đọc cho xong hai tài liệu đó rồi thì nói chuyện tiếp

tranhoaithu says:  Trần bạch Đằng nói : “Thích Trí Quang trong năm 1964 dùng kế giáo hội phật giáo VN thống nhất cứu lụt dùng Ca nô va trục thăng cứu sạch các lính ở đồn bót phá vỡ kế hoạch tấn công của VC ,tóm lại ông Trí Quang phá vỡ nhiều kế hoạch của Việt cộng….”

Đây tôi chỉ trích một đoạn, còn vụ Tiền không nghe nhắc đến. Từ một người từng bị cần lao cho là Việt cộng gộc ,đội lên đầu cái nón cối. … ..ông Trí Quang giúp VNCH và Mỹ qua mặt cộng sản nhiều lần theo như trong tài liệu ,ông có tài liệu nào rõ ràng nhất mỗi quý bao nhiêu trăm ngàn Dollars ?  Nếu có Ông Trí Quang sẽ bỏ xác như ông Thiện Minh trong nhà giam Hàm Tân năm 1982 dù chúng chỉ nghi ngờ …

Thạc Nguyễn says:  Hoá ra CIA trả tiền cho Thích Trí Quang để Quang đi cứu lính VNCH và giúp VNCH qua mặt Lê Duẩn . Vậy thì cái này CIA phải trả hằng trăm ngàn đô là chưa xứng.

Nguyenthanhtri says:  … ,còn có nguồn tin nữa là Trong tháng 4 năm 1975 Trung nam Hải nhờ ông Trí Quang móc nối Ông DVM đừng đầu hàng sớm. Tàu sẽ đánh vào miền Bắc để cứu VNCH mà ông DVM không chịu.

Thạc Nguyễn says:  Tàu sẽ đánh miền Bắc để cứu VNCH? Con nít nghe được nó cũng phát phì cười cho mấy thằng cha già đầu mà còn ngây thơ.

Lengocthong says:  Chuyện nầy ông DVM cũng có nói anh xem lại chi tiết ,và lý Quý chung cũng có nói trong hồi ký nhưng nói “một cuờng Quốc” không nói rõ là Tàu ./

Thạc Nguyễn says:  Cái tin này tôi biết rất rõ từ ngày đó rồi anh :  Ngày đó CIA tung tin đồn dỏm để anh em mình giữ vững trật tự cho người Mỹ và 10.000 người Việt làm việc cho CIA rút lui được an toàn. Lý Quý Chung và Dương Văn Minh bị CIA lừa để các ông này ở lại lót đường che cho CIA rút. Frank Snepp cũng có đá sơ qua về chuyện này trong Decent Interval,

thuquanbanthao says:  Trong “Thích Tri Quang and buddish political objectives in south vietnam”, của cơ quan tình báo CIA không có nói đến vụ trợ cấp cho ông Trí Quang tiền như vậy thì ông Trần Bình Nam vu khống là CIA cho tiền mỗi năm mỗi quý trăm ngàn Dollars như ông biết ông Thạc ?

Tôi không thấy nguyên bản tiếng anh nói CIA đưa Tiền cho ông Trí Quang như ông trả lời cho tôi ,chính ông cũng là con Chiên chuyên môn chụp mũ vu khống ,ông cho xem tài liệu nào ông Trần bình Nam dịch từ CIA đưa Tiền cho ông Trí Quang để phát triển phong trào Phật giáo ấn Quang?

Thạc Nguyễn says:  Đã nói là xem CIA và các ông tướng đi đã, không cần nguyên bản tiếng Anh, chỉ cần bản dịch của Trần Bình Nam là đủ rồi . Và đã đọc hồi ký của Thích Trí Quang chưa ?

Nếu Thạc tôi là con chiên của đạo Thiên Chúa thì sao nào. Con chiên mà đi vạch mặt cái bọn được thuê chia rẻ Phật giáo với Thiên chúa giáo thì có gì đâu mà mắc cỡ. Vậy thì Thạc tôi cũng xin được làm con chiên để chống lại cái bọn tà ma đâm thuê chém mướn này.

thuquanbanthao says:  Tôi chỉ xem nguyên bản tiếng Anh như tôi đã viết trên đây “Thích Trí Quang and budish political objectives in south Vietnam” không nói đến chuyện Tiền mấy trăm ngàn Dollars như ông viết. Tôi không cần đọc bài ông Trần Bình Nam. Tại sao tôi phải tin vào bản dịch ông Nam ?  Chuyện ông Trí Quang mà ăn tiền CIA thì tụi VC nó moi ra nó sẽ bêu riếu không cần điến mấy con Chiên như Bùi Anh Trinh và ông, ông Thạc à …

Thạc Nguyễn says:  Ông chỉ muốn gây chia rẻ trong khối VNCH tại hải ngoại bằng cái lối chia rẻ mà CIA dùng từ hồi trước 75, đó là gây kích động hận thù giữa Phật giáo và Công giáo.  Thạc tôi xin những bạn nào đọc qua những lời của thuquanbanthao đừng nên để ý tới hắn nữa. Nhưng Thạc tôi xin nói với các bạn là Thạc tôi không nói chuyện dựng đứng cho ông Thích Trí Quang. Tôi chỉ trích tài liệu của CIA :

Trước tiên tôi xin phép giới thiệu về người dịch tài liệu của CIA : Xin các bạn lên net gõ tìm “ông Trần Bình Nam qua đời” thì sẽ thấy người ta loan tin :  “Ông Trần Văn Sơn, tức Trần Bình Nam, cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cựu Trung Tá Hải Quân VNCH, đồng sáng lập Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, nhà bình luận thời cuộc, qua đời sáng 11 Tháng Ba, 2016, tại San Diego”

Năm 2009 CIA cho giải mật tài liệu của chi nhánh CIA Sài Gòn thời trước 1975. Tài liệu đó được Trần Bình Nam giới thiệu như sau :

“Hôm 19/2/2009 cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (Central Intelligence Agency – CIA) đã cho giải mật tài liệu mang tên: “CIA and the Generals: Covert Support to military government in South Vietnam”. Tài liệu này do ông Thomas L. Ahern, Jr., một nhân viên CIA từng làm việc tại Sài gòn từ năm 1963 đến đầu năm 1965 đúc kết từ những tài liệu mật của CIA”.

Và trong tại liệu đó của CIA có nói về liên hệ giữa Thích Trí Quang với CIA như sau :

“Để ve vãn khối Ấn Quang, CIA liên lạc với thầy Trí Quang hứa giúp tài chánh để Ấn Quang thực hiện chương trình đào tạo tăng ni nếu Ấn Quang không dùng số tiền này vào công việc chống chính phủ. Trao đổi qua lại đến tháng 8/1965 Ấn Quang đồng ý nhận sự trợ giúp của CIA” ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

thuquanbanthao says:  Trong tài liệu nói ông Trí quang nhận một số Tiền $12.500 Dollars từ tháng 8 đến tháng 12 trang 39 đây tuyên văn tiếng anh : “….But payments continued as least through December by… which time He had received some 200.0000 piasters about $12.500 dollars”.

Toàn phong says:  Ong T,  tụi CIA nó đâu bỏ vào bank một cái là 12.500 Dollars … ăn tiền của nó đâu dễ .  Ông thổi lên thành mấy trăm ngàn kễ cũng oan …

Thac Nguyễn says:  Thưa với ông bạn già, tôi không có nói oan đâu. Tôi nói hằng quí là bởi vì tôi đọc thấy trong trài liệu đó của CIA nói rằng :

“Cuối tháng 6, Kỳ dẹp tan nhóm quân nhân chống đối ở miền Trung và ổn định tình hình. CIA cũng chấm dứt chương trình trợ cấp cho thầy Trí Quang”.

Hễ đã gọi là chương trình trợ cấp và chấm dứt chương trình trợ cấp thì phải có định kỳ hằng tháng hay hằng quý. Tôi không tin là họ trả hằng tháng cho nên tôi cho là hằng quý.  Còn số tiền lên tới trăm ngàn là tôi căn cứ trong tài liệu có câu :

“Ngày 4/12/69 tòa đại sứ và CIA đi đến nhận định đã đến lúc ủng hộ một khối có người là Liên đoàn Công nông của ông Trần Quốc Bửu và khối quần chúng theo Phật giáo Ấn Quang. Vào tháng 3/1970 Washington chi 225.000 mỹ kim giúp Thiệu vận động các đối tượng trên”.

225 ngàn cho hai đối tượng là Liên đoàn Công nông và khối Ấn Quang. Tuy khối Ấn Quang đông hơn khối LĐCN rất nhiều nhưng tôi tạm chia hai số đó, là 112.500 cho mỗi khối, như vậy có đủ số trăm ngàn chưa ?  Và bố ai biết là đưa mấy lần như vậy và mỗi lần bao nhiêu. Vậy thì có oan không?

Lengocthong says:  Thôi ông ,cứ cho là Ấn Quang nhận tiền CIA đi ,để tụi VC nó thanh toán và nó đã thanh toán xong Thiện Minh bị đánh chết ,Trí Thủ bị đầu độc sau khi bị mời lên làm việc ,tha mạng cho CIA chiến lược Trí Quang ,còn mấy ông Cha nhà Thờ thì vô nhà đá ,còn Phan khắc Từ,  Ngoc Lan, Chân Tín, Thanh Lãng bình an mà giúp Võ Văn Kiệt sau nầy ,tóm lại ngu cả đám.

Thạc Nguyễn says:  Không phải ông Trinh ổng bất công với Phật giáo đâu anh. Ổng viết rằng CIA thuê biểu tình chống tham nhũng là ổng nói linh mục Trần Hữu Thanh đó. Ỏng nói CIA thuê người chống độc tài là ổng nói Nguyễn Ngọc Lan, Chân Tín , Trần Tam Tĩnh đó. Tài liệu của CIA có nói rõ chuyện Thiệu bắt được CIA cung cấp tài liệu cho Trần Hữu Thanh chống tham nhũng nên Thiệu tính làm lớn chuyện nên CIA nhờ tướng Đặng Văn Quang thu xếp chuyện này để Thiệu bỏ qua.

Lengocthong says:  Mấy ông mà ông Thu đưa tên là những người chụp cho Trí Quang cái mũ cối to tướng ,tôi từng đọc những luận điệu vô lý của mấy ông nầy khi ghép ông Trí Quang là Việt cộng gộc mà không có chứng cớ rõ ràng…

Thạc Nguyễn says: Mấy ông mà anh nói thì tôi xin miễn bàn. Nhưng ông Trinh thì ổng đâu cần chụp mũ cho TTQ đâu anh. Bởi vì cái mũ của ông TTQ sờ sờ ra đó thì chụp cái mũ gì nữa đây.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-tuy%c3%aan-gi%c3%a1o-csvn-thi-%c4%91%e1%ba%a5u-v%e1%bb%9bi-tu%e1%bb%95i-tr%e1%ba%bb-vi%e1%bb%87t-nam” parent=”11344″ link=”true” excerpt=”false”]