Ngày 26-12-2016, VOA đưa tin “Tuyên giáo Việt Nam đẩy mạnh hoạt động trên Internet” :

“Một báo cáo cho biết Ban chỉ đạo Trung ương 94 có một nhóm chuyên gia đã tích cực viết hàng nghìn tin bài, xây dựng 12 báo cáo chuyên đề với nội dung định hướng chống âm mưu diễn biến hòa bình’; phương thức đấu tranh có tính đa dạng, … bước đầu tận dụng được lợi thế của mạng Internet và mạng xã hội”.

Tin tức này đã khiến một số các nhà tranh đấu cho dân chủ trên mạng đã phải lo ngại.  Nhà hoạt động nổi tiếng trên mạng là Phạm Đoan Trang đưa ra nhận xét :

“Những năm tháng gần đây họ ngày càng mạnh hơn, không chỉ trên blog mà cả trên mạng Facebook, và có lẽ cũng sẽ trên Twitter và nhiều điều khác. Họ đấu tranh chống các Facebooker trên từng cây số….. Tôi nghĩ là ảnh hưởng của đôi bên có lẽ phe dân chủ vẫn hơn”.

Trong lời lời nhận xét của Đoan Trang thấp thoáng nhiều e ngại bởi vì đây là một cuộc đấu trên mạng giữa một bên là bộ máy tuyên giáo có tổ chức chặt chẽ, còn một bên là những tiếng nói của những người thúc đẩy cho dân chủ khá đông đảo nhưng ít kinh nghiệm và rời rạc.

Nghĩ như vậy là lầm to :  Sân đấu trên mạng là sân nhà của những ai nắm sự thật – của những ai có nhiệt huyết –  của những ai thông minh và giỏi lý luận –  của tuổi trẻ – và của số đông.  Sân đấu trên mạng là thông tin mới nhất, đúng nhất, thật nhất. Trong khi đó tuyên giáo CSVN chỉ có những thông tin lạc hậu và những lý luận bịp rẻ tiền.

Lâu nay những tay lý luận Mác – Lê nin có vẻ sừng sỏ bởi vì họ giỏi biến trắng thành đen, tức là giỏi bịp.  Nhưng Internet là cả thiên hạ cho nên họ không thể nào bịp cả thiên hạ được.  Lâu nay họ thành công bởi vì họ khủng bố tinh thần của đối phương, bịt miệng đối phương, cả vú lấp miệng em.  Nhưng internet là cả thiên hạ cho nên họ không thể nào cả vú lấp miệng thiên hạ được.

Lâu nay tiếng nói của họ độc bá thiên hạ bởi vì họ nắm hết phương tiện truyền thông như báo đài, kể cả thuê người tung tin đồn mật đàm rỉ tai, tung tin hỏa mù để đánh một người nào đó. Thế nhưng đấu tranh bằng Internet thì những thừ đó trở thành vô hiệu.  Phần thằng sẽ nghiêng về sự thật, nghiêng về lẽ phải.

Tại sao bây giờ mới đẩy mạnh hoạt động tuyên giáo trên mạng?

Bởi vì trước đây có một thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và CSVN nhằm vun đắp tinh thần hòa hợp hòa giải giữa chính quyền CSVN và những người chống cộng. Vì vậy mới có Nghị quyết 36, tức là nghị quyết giao lưu văn hóa, giao lưu tình cảm của ông Võ Văn Kiệt; đẩy mạnh hòa hợp hòa giải giữa CSVN và VNCH.  Chính quyền Mỹ hỗ trợ cho chương trình này bằng các đài phát thanh và các cây viết chủ trương hòa hợp.

Chính quyền Mỹ làm điều đó là vì mục đích cải thiện quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.  Mục đích cải thiện là cùng nhau đối phó với Trung cọng về kinh tế lẫn chính trị, kể cả quân sự.

Nhưng tới cuối nhiệm kỳ của Nguyễn Tấn Dũng và cuối nhiệm kỳ của Obama thì quan hệ của hai bên có cơ lâm vào bế tắc vì TPP không thể nào thực hiện được.  Và đến khi Trump lên cầm quyền thì sự lạnh nhạt về kinh tế sẽ kéo thao lạnh nhạt về chính trị.  Chiêu bài hòa hợp hòa giải giữa VNCH và CSVN không còn cần thiết đối với Trump.

Lúc này CSVN mới lo ngại cho tình hình nội bộ giữa hai khuynh hướng cải cách thân Tây Phương của Nguyễn Tấn Dũng và khuynh hướng bảo thủ Mác-Lênin của Nguyễn Phú Trọng.  Vì vậy dù thế nào đi nữa thì cũng phải ngăn ngừa tình trạng rối loạn chính trị phát xuất từ rối loạn tư tưởng đang tràn lan trên mạng xã hội.

Hằng nghìn luận điệu cũ

Kể từ cuối năm 2016 thì đột nhiên xuất hiện nhiều cao thủ dư luận viên CSVN hoạt động trên các trang mạng có nhiều người đọc.  Trước tiên họ dọ dẫm bằng cách dở lại những chiêu thức ăn tiền trước đây như chọc tức bằng ngôn ngữ vô lại để cho người viết nãn chí, và người đọc có văn hóa sẽ tránh xa vì không muốn xem những lời lẽ của bọn mất dạy.  Rốt cuộc người đọc bỏ đi, nhường sân chơi lại cho những lời comment toàn là của dư luận viên CSVN.

Còn đối với những người nào cứng cựa trước những lời comment vô lại thì họ tung ra đấu thủ thứ hai với những lý luận rẻ tiền như “đế quốc Mỹ là xâm lược”, “Ngụy quyền là tay sai”, “Ngụy quân là công cụ”. “Hồ Chí Minh là cha già của dân tộc”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự bẩm sinh”, “Bên thua cuộc là nhục nhã”, v.v…

Giờ đây thử giở các bài comment mới đây ngay trên Quán Văn. Net thì sẽ thấy những chiêu thức tiêu biểu của họ :

Một comment đầu tiên xuất hiện vào ngày 17-12-2016  trong bài viết “Cũng góp đôi lời về tình hữu nghị” của Tưởng Năng Tiến :

Dư luận viên CSVN Dinh Ngoc Anh : “Xem ra Tưởng Năng Tiến còn ngây thơ chính trị hơn trẻ con học phổ thông trường làng.  Chúng nó ai cũng biết thời đại ngày nay quan hệ của các nước trên thế giới là hợp tác đấu tranh… ..Nga đang lấy lòng Trung Quốc vì quan hệ kinh tế với Trung Quốc là lợi ích quốc gia của Nga.  Ta dù cảm thấy bực dọc nhưng cũng cần thông cảm với họ… ..”

Ông Trần Đĩnh đã già cả lú lẫn, lại không thường xuyên cập nhật thông tin nên không hiểu thời cuộc…”

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc : “Xem ra Dinh Ngoc Anh còn ngây ngô hơn trẻ con mới học vỡ lòng.  Chúng nó thừa biết quốc gia nào cũng xem quyền lợi của dân tộc mình là trên hết.  Chỉ có CSVN là “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc”.

Giờ đây ông Putin lấy lòng Trung Quốc bởi vì ông ta đang muốn “đánh Mỹ cho tới người Nga cuối cùng”.  Hễ người Nga nào chết cho Trung Quốc thì ông ta thưởng cho cái bằng “liệt sĩ”.  Mỗi năm còn được tặng nửa cân đường và 2 lạng trà.

Ông Trần Đỉnh đã già cả lú lẫn, nhưng kinh nghiệm của ông ta thì để đời cho con cháu”.

Dư luận viên CSVN Dinh Ngoc AnhCâu nói “Đánh Mỹ là đánh cho Liên xô Trung quốc” chưa được kiểm chứng là ai nói…

…còn trong thực tế giải phóng MN xong, rồi thực hiện thống nhất tổ quốc, 2 nước (LX,TQ)này đâu có được chia 1m2 đất, 1 người dân nào của VN .Vậy thì dù câu nói ấy có nói đi chẵng nữa thì cũng chẳng hại gì cho ai!”

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Câu nói “Đánh cho Liên Xô Trung Quốc” có thể kiểm chứng trong sách Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, Nhà xuất bản Văn Nghệ, trang 424, phần chú thích. Sách xuất bản năm 1997.  Từ đó cho đến nay có rất nhiều người kiểm chứng và xác nhận đúng, có thể lên net gõ câu nói đó thì ra hằng trăm địa chỉ xác nhận.

Sau đó thì Lê Duẩn dâng Cam Ranh cho Liên Xô. Nói không có mét vuông nào là nói điêu. Còn dâng Hoàng Sa, Bản Giốc, Nam Quan cho Tàu thì đứa trẻ con nó cũng biết, nói không có mét vuông nào thì còn tệ hơn đứa trẻ con.

Dư luận viên CSVN Dinh Ngoc AnhNgô Đình Diệm đệ nhất TT VNCH, nổi tiếng độc tài gia đình trị ( do người Sài gòn nói chứ o phải Việt cộng tuyên truyền ) ,ông ta mưu mô dựa vào Mĩ chống lại sự nghiệp thống nhất của Vn, sau bị chính các tướng lĩnh VNCH giết.sỹ quan tình báo Mỹ Conein đã trả công cho nhóm tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa một va li tiền mặt lên tới 40.000 USD

Nên nhớ khi ấy, không quân của VNCH đứng thứ 4 thế giới, lại có 1,1 triệu lính vũ khí tận răng.
Ô hô, nước Vn là của mình, lẽ ra thì phải ra tay mà bảo vệ, đằng này ông Thiệu đòi Mĩ trả công cứ như là kẻ đánh thuê đòi tiền ông chủ…
Vn là nước nhỏ, dù có phải nhờ cậy ai thì cũng phải giữ tư thế và thể diện quốc gia”.

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Ngô Đình Diệm nổi tiếng độc tài nhưng có độc tài bằng Hồ Chí Minh, Lê Duẩn không? Có ai chết vì độc tài của Ngô Đình Diệm chưa? Còn bao nhiêu người chết vì độc tài của Hồ Chí Minh trong cải cách ruộng đất? Bao nhiêu người của Nhân Văn Giai Phẩm bị chết, bị đưa đi tù ? Chuyện nhận 40 ngàn đô cho một cuộc tạo phản là nói điêu, đứa con nít nó cũng không thèm làm với giá đó. Kẻ nào tin là có thật thì quá ngây ngô.

Ông Thiệu đã chửi Mỹ vì bị Mỹ phản bội, thế mà nay có lắm kẻ lại bon chen bợ đít Mỹ mà không thấy cái gương ông Thiệu đã cảnh báo. Như vậy là giữ thể diện quốc gia đó sao?

Dư luận viên CSVN Dinh Ngoc AnhViệt Nam cs chưa bao giờ “bợ đít” Mĩ,hiện nay về chính trị VN và Mĩ vẫn còn có những điểm không tương đồng, nhưng Mĩ đã cam kết tôn trọng sự lựa chọn của VN, việc TBT ĐCSVN NGUYỄN PHÚ TRỌNG được TT Mĩ B. Ô ba ma mời thăm chính thức Mĩ là một chứng minh tư thế của VN cs.

Trong thời đại toàn cầu hóa, VN hiện nay không chỉ “chơi” với Mĩ, mà còn cả với Nga, TQ, Pháp, Nhật Đức, Anh và cả ASEAN… đó là một đường lối khôn ngoan. Những kẻ ngu tối đầu óc như con chim sẻ thì không bao giờ biết được cái chí của Phượng Hoàng.

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Mỹ mời Nguyễn Phú Trọng sang hay là Mỹ gọi sang? Chằng những thằng to đầu nhất là Nguyễn Phú Trọng, còn từ đứa thứ hai trở xuống như Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Đinh Thế Huynh, Tòng Thị Phóng…thì lôi thôi lếch thếch sang Mỹ làm cái gì?

Đó là chưa kể mấy đứa như Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải… cũng được Washington triệu sang không thiếu đứa nào. Lại còn dám mở miệng nói rằng toàn cầu hóa. Cả thế giới đã toàn cầu hóa nhưng không có nước nào phải kéo toàn bộ lãnh đạo của mình sang chầu Tổng thống Mỹ cả.

Đôi lời của người viết

Trên đây mới chỉ là trích vài chiêu tiêu biểu trong một bài viết.  Xem ra cái lối đẩy mạnh tuyên giáo trên sân đấu Internet của CSVN rồi sẽ không đi đến đâu.  Với những thông tin như thế đó, và lối lý luận như thế đó thì sẽ rớt đài là cái chắc.  Nếu người đọc cảm thấy hứng thú thì người viết sẽ tiếp tục trình làng những trận đấu tiêu biểu, nó có ngay trên diễn đàn Quán Văn.net này chứ không đâu xa.

Ngoài ra các võ sĩ thi đấu với tuyên giáo CSVN cũng có thể vào tiết mục này để học những chiêu thức phát hiện trò bịp của tuyên giáo CSVN.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-tuy%c3%aan-gi%c3%a1o-csvn-thi-%c4%91%e1%ba%a5u-v%e1%bb%9bi-tu%e1%bb%95i-tr%e1%ba%bb-vi%e1%bb%87t-nam” parent=”11344″ link=”true” excerpt=”false”]