Ông bạn nười sáu chữ vàng

Năm 2005, ngày 09-5, cựu Chủ tịch điều hành Thương mãi Hoa Kỳ- ASEAN tên là Ernest Bower trả lời phỏng vấn của phóng viên đài RFA :

Hoa Kỳ đã xác định rất đúng sức mạnh của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới, nên chủ trương phải dấn thân tích cực hơn vào Đông Nam Á.  Cho nên trong một thập kỷ quan hệ chính thức vừa qua, hai nước đã có những bước khởi đầu rất quan trọng…”.

“Mối quan hệ mậu dịch và đầu tư Việt-Mỹ có thể coi như một thành công vượt bậc, khi trị giá tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm kể từ năm 1995, theo số liệu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội, và hiện nay, Hoa Kỳ là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam”.

Đây là năm 2005, thế giới chưa ai để ý tới sức mạnh kinh tế của Trung Cọng.  Nhưng Mỹ đã lật ngữa lá bài của họ trước thế giới :  Họ sẽ cho CSVN vay với mục đích kiềm hãm đà phát triển kinh tế của Trung Cọng.  Một khi đã công khai xác nhận là nước đầu tư nhiều nhất tại VN thì có nghĩa là Mỹ đã nắm CSVN trong lòng bàn tay, họ không sợ CSVN lật lọng hay phản bội. Một điều cần ghi nhớ là 1 tháng nữa thì Thủ tướng CSVN Pham Văn Khải sẽ đi Mỹ.  Ông là nhà lãnh đạo CSVN đầu tiên thăm viếng Washington.

Trong khi đó Trung Cọng cũng đang là con nợ lớn nhất của Wold Bank cho nên Mỹ không cần phải kín đáo khi công khai đưa ra đòi hỏi của họ đối với CSVN, họ muốn dân chúng Việt Nam phải hiểu rõ để sau này khỏi trách là tại sao Mỹ lật lọng hay bỏ rơi.  Quan hệ giữa Mỹ và CSVN chỉ là quan hệ giữa chủ nợ và con nợ.  Mỹ sẽ giúp CSVN phát triển kinh tế, nhưng là để đối phó với Trung Cọng chứ không phải là vì tình hữu nghị Mỹ-CSVN.

Năm 2005, ngày 25-5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội là Michael Marine trả lời phóng viên Nguyễn Khanh của đài RFA :

“Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong vùng về kinh tế, về thương mại, cũng như về chiến lược và chính trị, về những vấn đề có tầm mức toàn cầu, kể cả vấn đề chống khủng bố,”…. 

“Nói thẳng ra thì nền tảng của mối quan hệ hiện giờ là quan hệ về thương mại và kinh tế. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, điều đó quan trọng cho Việt Nam cũng như cho giới lãnh đạo Việt Nam khi họ hoạch định kế hoạch cho quốc gia… ..Nhưng cũng có những hợp tác rất quan trọng trong những lãnh vực khác nữa như trao đổi giáo dục, trao đổi chuyên môn, chẳng hạn như hợp tác y tế mà tôi đã nói, và ngay cả hợp tác về quân sự”.

Nhắm mắt lại cũng biết được là CSVN không còn một lựa chọn chọn nào khác.  Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam thì có nghĩa là hàng hóa giá rẻ của Việt Nam sẽ thay cho hàng giá rẻ của Trung Cọng.  Ngoài ra trong khi đối đầu về kinh tế CSVN sẽ e ngại phải đối đầu về quân sự với TC, cho nên Mỹ đã đặt vấn đề quân sự ra trước để CSVN tự quyết định.

Đặc biệt có mục “Việt Nam trách nhiệm về vấn đề chống khủng bố.  Lúc này tình hình khủng bố của quân kháng chiến Iraq đang là vấn đề lớn của quân đội Mỹ tại Iraq. Việc hợp tác tình báo quân sự đã được TT Khải xác nhận với báo chí 1 ngày trước khi ông lên đường đi Mỹ.  Ông cho biết :

“Cam kết về hợp tác tình báo và quân sự giữa hai quốc gia sẽ được chính thức công bố tại Washington thứ Ba tuần tới, khi ông Phan Văn Khải đến thủ đô nứơc Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld”… Việt Nam cũng sẽ gởi các sĩ quan trong quân đội sang Mỹ để được huấn luyện”.

Như vậy hợp tác tình báo quân sự giữa CSVN với Mỹ vào năm 2005 là hợp tác quân sự chống khủng bố tại Trung Đông chứ không liên quan tới tình báo quân sự chống Trung Cọng.*( Và chính hiệp ước tình báo quân sự mà ông Khải ký với Mỹ đã làm cho ông Khải phải từ chức vì sự chống đối kịch liệt của phe cố vấn Lê Đức Anh và Đỗ Mười .  Hiệp ước này đã bị hủy bỏ sau khi ông Khải từ chức ).

Mức đầu tư của Trung Cọng

Năm 2005, ngày 28-10, trích một đoạn phỏng vấn của phóng viên đài RFA với ông Hoàng Thanh Phong, “một chuyên viên kinh tế đang làm việc trong nước, và là người am tường thời cuộc ở Việt Nam”( Theo giới thiệu của RFA ) nhân dịp Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ sang thăm Hà Nội vào ngày 1-11-2005:

Việt Long : Ông có thể cho biết hiện thì đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam ở mức độ thế nào?

Hoàng Thanh Phong : Hiện thì Trung Quốc có khoảng 345 dự án đang đầu tư trực tiếp ở Việt Nam, với tổng số tiền cam kết chỉ có $710 triệu đô, tức là khá nhỏ, chỉ xếp Trung Quốc ở thứ 22 trong các nước đang đầu tư ở Việt Nam, và đứng rất xa sau Đài Loan với gần 1,400 dự án trị giá hơn $7.67 tỉ đô và Hongkong với 349 dự án trị giá hơn $3.68 tỉ đô.

Phân tích :  Ông Hồ Cẩm Đào sang Việt Nam là để làm áp lực ủng hộ cho phe thân Trung Quốc trong kỳ họp Trung ương Đảng vào cuối năm để bàn về chuẩn bị nhân sự cho đại hội Toàn quốc lần 10.  Tuy nhiên muốn làm áp lực với lãnh đạo CSVN thì chỉ có áp lực về kinh tế.

Nhưng cho tới thời điểm này, cuối năm 2005, tổng số đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam chỉ xếp hàng thứ 22, do đó không thể làm áp lực nổi, nhất là sau chuyến đi Mỹ của ông Phan Văn Khải để ký kết văn kiện hợp tác quân sự trong lãnh vực an ninh thế giới và chống khủng bố.

Nghĩa là giới lãnh đao CSVN đã ngã hẳn về phía Hoa Kỳ.  Giờ đây chỉ có Hoa Kỳ mới có thể làm áp lực để buộc giới lãnh đạo CSVN phải để cho những người có khuynh hướng thân Tây phương lên cầm nắm quyền lực, nhất là người sẽ thay thế vị trí của ông Phan Văn Khải.

Năm 2005, ngày 07-12, bản tin của đài RFA:  “Các định chế cấp viện quốc tế cam kết viện trợ cho Việt Nam 3 tỷ 700 triệu mỹ kim cho tài khóa 2006 để Việt Nam tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu nghèo đói, đồng thời cũng kêu gọi Hà Nội bài trừ tham nhũng.

Đây là kết quả hội nghị thường niên hai ngày của Nhóm Tư Vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, bao gồm các định chế tài trợ song phương hay đa phương cho Việt Nam. Hội nghị kết thúc hôm nay với cam kết 3 tỷ 700 triệu đô la được coi là lớn nhất trứơc nay”.

Lúc này đang có tin là ông Phan Văn Khải sẽ từ chức và ông Nguyễn Tấn Dũng lên thay.  Sự kiện ngân hàng của Mỹ tiếp tục đổ tiền mạnh vào VN càng chứng tỏ CSVN không thể nào chạy theo Trung Cọng như một số tin hỏa mù được tung ra nhằm che lấp bớt sự thực.

Năm 2006, ngày 24-02, bản tin của đài RFA:  “Đầu tuần này, bản báo cáo đầu tiên về tác động của Hiệp Ðịnh Thương Mại Việt-Mỹ đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã được công bố, ghi nhận Hoa Kỳ là nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.  Bản báo cáo do Bộ Kế Hoạch và Ðầu tư phối hợp chung với Dự Án STAR-Vietnam thực hiện và phổ biến cho thấy số vốn mà các công ty Hoa Kỳ bỏ ra để đầu tư ở thị trường Việt Nam cao hơn các con số đã được Chính Phủ phổ biến trước đây”.

Nghĩa là người ta đổ của vào trước rồi mới công bố sau.  Trong khi đó thì các phương tiện truyền thông tiếng Việt của Mỹ liên tục tung ra các tin hỏa mù rằng Nguyễn Tấn Dũng đang chuẩn bị chạy theo Trung Cọng.

Cho vay để xây nhà máy điện hạt nhân và thiết kế đô thị

Năm 2007, ngày 20-3, bản tin của đài RFA với tựa đề “Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên” : 

“Nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Phạm Gia Khiêm, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã ký kết với Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia Hoa Kỳ NNSA một thỏa thuận, qua đó phía Hoa Kỳ trợ giúp Việt Nam chuyển đổi lò phản ứng hạt nhân tại Đà Lạt từ sử dụng nhiên liệu Uranium tinh luyện ở mức cao HEU, sang dùng loại tinh luyện ở mức thấp LEU”…

“Hiện nay, mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam vào loại cao nhất khu vực là trên dưới 8%, nhưng muốn giữ vững mức đó thì nhu cầu năng lượng cũng phải tăng gấp đôi mỗi năm (200% ). Vì vậy mà Việt Nam loan báo sẽ xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên vào năm 2015 để bắt đầu sản xuất năng lượng vào năm 2020”.

Phân tích : Theo quyển sách “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế”, của John Perkins, một chuyên gia kinh tế của Mỹ, thì con số phát triển của một quốc gia con nợ luôn luôn được tính theo mưu đổ của nước chủ nợ.  Thí dụ năm 1971 John Perkins được gửi tới Indonesia để làm công việc chiết tính nhu cầu phát triển kinh tế của nước này.  Cùng đi với ông là một sát thủ kinh tế Mỹ khác chuyên về năng lượng, người đó tên là Howard.  Perkins kể :

“Lúc này Howard đảm trách công việc dự báo về nguồn năng lượng và khả năng sản xuất điện của toàn bộ đảo Java trong vòng 25 năm tới, cũng như dự báo riêng cho từng thành phố và các vùng. Vì nhu cầu về điện liên quan chặt chẽ tới tăng trưởng kinh tế nên những dự báo của ông ta cần dựa vào những dự báo kinh tế của tôi”. ( John Perkins, “Confessions of an Economic Hit Man”. Bản dịch của Lê Đồng Tâm, xuất bản tại Hà Nội năm 2007 ).

Cũng theo lời kể của John Perkins thì chính ông đã “vẽ” ra là mức phát triển kinh tế của Indonesia trong vòng 25 năm tới là 17%.  Nhưng Howard nghe theo lời kêu gọi của lương tâm cho nên đã tính ra nhu cầu điện của Indonesia trong vòng 25 năm tới ở mức 8%;  mặc dầu theo kinh nghiệm của Howard thì chưa nơi nào trên thế giới phát triển quá 6%.  Rốt cuộc Perkins ( chiết tính láo ) được thăng chức và Howard ( chiết tính thật ) bị đuổi việc.

BÙI ANH TRINH

[post_connector_show_children slug=”b%c3%b9i-anh-trinh-csvn-vay-n%e1%bb%a3-ai-v%c3%a0-t%e1%bb%ab-l%c3%bac-n%c3%a0o” parent=”11155″ link=”true” excerpt=”false”]