Huyền Thoại Núi LangBiang ĐàLạt

Đọc lịch sử thế giới chúng ta biết rõ một điều: trong thời cổ đại, ……  ngọn núi dòng sông, hay một hang động xa xôi hẻo lánh nào cũng đều có một huyền thoại thơ mộng ly kỳ và lãng mạng về sự hiện diện của nó trên mẳt đất chúng ta đang sống  .

Đà Lạt là mảnh đất lãng mạng và thơ mộng đó, và người Việt chúng ta đã coi mảnh đất này là quê hương của tình yêu, là nơi hẹn hò của những cặp trai gái hoặc là nơi than thở của những mối tình éo le, trắc trở (Hồ Than Thở)….

Vẻ đẹp huyền Đà Lạt một phần do hai ngọn núi Lang Biang mà ra. Người Việt chúng ta phiên âm Langbiang là Lâm Viên và vì thế mới có danh từ Lâm Đồng mà thành phố Đa Lạt là đô thị lớn nhất.

Hai ngọn núi này có chiều cao khoảng hơn hai ngàn mét so với mặt biển. Chính nời đây đã được bác sĩ Yersin khám phá : có khí hậu tốt, có thể trồng được cây kina để bào chế thuốc kí ninh chữa bệnh sốt rét .

Huyền thoại về anh chàng K’lang và người con gái tên HơBiang như sau : Nhà K’Lang và Hơ Biang đều ở dưới chân núi, họ tình cờ gặp nhau trong lần đi hái  trái cây rừng; HơBiang gặp phải thú dữ và K’Lang đã dũng cảm cứu nàng thoát chết. Tuy mới lần đầu gặp mặt nhưng cả hai đã bị tiếng sét ái tình đánh trúng tim, và rồi họ yêu nhau say đắm. Nhưng do lời nguyền của hai dóng họ coi nhau như thù truyền kiếp , HơBiang không được kết duyên với K’Lang.

Nhưng họ đã vượt qua tục lệ khắt khe ấy và đã tự do kết hôn. Họ dời lên đỉnh núi cao để xây tổ ấm. Chẳng may Hơbiang lâm trọng bệnh, K’Lang tìm mọi cách để chữa bệnh cho vợ nhưng bệnh càng ngày càng thêm trầm trọng. Chàng đành quay về báo tin cho người trong Buôn làng dưới chân núi.

Nhưng dân làng đã dương cung bắn K’Langvới mũi tên có tẩm thuốc độc . Thấy thế Hơ Biang đã nhào ra đỡ lấy mũi tên oan nghiệt, và nàng đã chết trong tay người yêu K’Lang. Than ơi ! còn gì đau lòng hơn là ôm lấy xác vợ hiền hấp hối trong tay. TRước khi nhắm mắt lìa trần Hơ Biang còn nói “em yêu anh” rồi mới trút hơi thở cuối cùng ! Nàng đã liều mình thế mạng cho chàng nên chàng vô cùng thương tiếc ! Chàng nức nở khóc than thảm thiết … Nước mắt chàng tuôn ra thành suối nay gọi là Đankia (Suối Vàng). Sau đó K’Lang cũng buồn rầu héo hắt dần mà chết. Sau cái chết thảm thương của con gái yêu, thân phụ nàng Hơ Biang hối hận lắm ! Ông đứng ra hô hào việc thống nhất hai bộ tộc thành một , có tên là K’ho. Kể từ đó nam nử trong hai dòng họ không còn bị luật lệ khắt khe ngăn cấm nữa, họ được dễ dàng đến với nhau và lấy nhau làm vợ chồng.

Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nới chàng K’Lang và nàng Hơ Biang chết lúc bấy giờ được đặt tên là LangBiang , tên ghép của đôi trai tài gái sắc và để tưởng nhớ đến hai người yêu nhau với mối tình chung thủy trọn đời …

Khi còn là giáo sư ở Đà Lạt, tôi đã cùng một số học sinh leo lên tận đỉnh núi LangBian tuy lúc đó chưa biết rõ chuyện tình của hai ngọn núi này.

Khi trở về Đà Lạt vào năm 2008, gia đình tôi đã lên ngọn núi bằng xe du lịch vì núi LangBian nay đã trở thành một trung tâm du lọch hấp dẫn và ngoạn mục, du khách tới Đà Lạt thường không quên lên đỉnh núi để ngắm cảnh. 

Theo tôi nhận xét , con người sinh sống ở Đà Lạt ngày nay thường có tâm hồn thơ mộng , an bình và trầm tĩnh vì nhờ khí hậu và thiên nhiên trong đó có hàng thông xanh , hoa anh đào, đồi cỏ mượt,  mặt hồ lặng sóng và đặc biệt là bóng dáng những người miền sơn cước ăn mặc sặc sỡ đeo gùi sau lưng từ xa vào thành phố buôn bán, tạo thành một bức tranh Kinh Thượng vô cùng độc đáo và hiếm có …   

Có lẽ vì những đăc điểm kể trên, ai đã từng sống ở Đà Lat. Khi ra nước ngoài định cư , thườngcoi nhau như người cùng làng, cùng xóm dễ gần gũi và thân mật.

Vậy nếu các học sinh ở các trường Trần Hưng Đạo, Bùi Thị Xuân và Quang Trung ngày trước luôn luôn coi nhau như anh chị em một nhà thì điều này cũng dễ hiểu mà thôi …

Nguyễn Trọng   

Đã xem 849 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments