Chim cút chiên giòn

Ẩm thực ( vui )

Món ăn “ xa xỉ “ .
 
Món này phải đọc là “ chim cút chiên  …. R … r  …. R …  Ròn “  . Vâng ! đọc chiên ròn là nghe đã rộn rã , là âm vang tiếng nhai kêu ròn rã và khi đến phần xương là nhai rau ráu , kêu rôm rốp  . Có người nói  “ ăn bằng đầu “  nhưng tôi thì cho là khi “ thưởng thức “ món ăn là ;  đầu tiên phải ăn bằng mắt , nhìn nó bắt mắt là đã thấy “ ngon “  zồi  , dù nhiều khi mình xơi món trông cách trình bày là nhỏ cả dãi mà khi nếm thử là đã vội hét “ Chả ra gì  ! “ . Kế là ăn phải có cả tai nữa chứ  , cắn miếng bánh đa nướng , hay bánh phồng tôm , hay khúc bánh mì nóng  ( bắc kỳ kỳ : bánh tây ) nhai nghe rau ráu , ròn rã  là món ăn đã có điểm rồi  . Ăn bằng mũi  , món chưa dọn lên mà cái mùi nó đã  làm  mình  hắt xì liên tiếp  , cái mũi cứ thế mà hỉnh lên  dù là mũi  ……. tẹt !  Ăn bằng tay , xơi chân gà hay cái giò heo mà dùng đũa , dùng  muỗng dùng nĩa thì quả là  “ giết chết đời  tôi “  ,  thò mấy ngón tay cầm cái giò heo đưa lên mồm , mút một phát  ; ngọt lừ  , làm tê cái đầu lưỡi , xong là …  vén cái môi , há to cái mồm , ngoạm một miếng  .  Chạm phải cái gân , hai tay nắm cái giò giựt giựt  ra khỏi hàm răng  , ngon hết đời  .  Đấy ! Đừng tưởng  “ ĂN “ là chỉ quẳng vào mồm  rồi nhai , rồi nuốt  . Ăn như thế  là phụ bạc giời  đất   , chả thế mà nhân gian  đã  xếp hạng  cái “ ăn “ là đệ nhất khoái  .
Vòng vo “thập  nhị  sứ quân “ thế  cũng tạm  đủ zồiiiiiiiiii , bây giờ  mời bà con cô bác xơi món   “ Chim cút chiên RÒN “  .
Ra chợ mua vài vỉ chim cút ; đông người  thì mua  1 con , ít người  thì mua vài vỉ  ( sic )  ; mỗi vỉ đa số là có 6 con  . Mua vỉ chim cút mà gốc đề  ở Canada nó ngon hơn vỉ của California nhà mình .  Mang về rửa sạch  ; giời ơi ! biết zồi ! khổ lắm ! nói mãi !  Ấy ! coi thì  như đùa  , nhưng nhiều người nào biết  “ rửa sạch “ là như thế  nào đâu  ?  .
Đây này :
Mang  “ chim “ ra khỏi  vỉ , ngâm trong nước lạnh , thấy chỗ nào còn tí lông là nó nổi lều phều đen đen  , vặt lại đi , nhất là hai bên nách chim á  . Kỳ cọ  tắm rửa cho chim thật sạch , lấy cái  kéo thẻo béng cái phao câu đi ; chả quí báu gì đâu ; phao câu chim nó bé tì tị mà chả ngon như phao câu gà phao câu vịt , mà lại có  …. mùi !     nên vứt đi là thượng sách . Cho chim vào cái chậu nhỏ  , rồi đổ muối vào mà bóp  ….. chim !  bóp đi bóp  lại  cho  bớt hôi lông   . Trong lúc đó thổi nồi nước sôi , khi sôi , bỏ chim vào , cứ cho nó ngập hết chim , vớt  ngay  ra cho vào rổ  . Chim bây giờ  thì cái da  hơi  tái tái  , nếu thích thì để  nguyên con , chỉ lấy bề  bản con dao đè bẹp chim cho nó phẳng ( chốc nữa chiên cho đẹp và  dễ ) còn muốn thì dùng kéo cắt chim làm đôi , mỗi bên có một  cánh , một đùi .  Xem lại xem , nếu chim còn cái phổi hay tim hay  …. phèo  thì rứt ra mà  bỏ đi   , không thôi chim khi  chiên nó hôi lắm  .
Rửa ráy xong  .
Bây giờ mang chim ra ướp    .
 Xả bầm  ; nhiều nhiều một chút ; tỏi bầm  ít hay nhiều tùy hỉ  ,  muối , tiêu , bột ngọt , không muốn dùng bột ngọt thì dùng  bột niêm mua ở chợ Việt ( có hình ông đầu bếp á )  thoa lên chim ( thoa  thôi chứ không xoa nhá  , lúc nãy bóp đủ rồi ) . Xếp chim từng lớp mà thoa  ,  lật chim lên , úp chim xuống mà thoa cả hai mặt  . Sau đó cho chút xì dầu  lên trên và cuối cùng   sang  nhà hàng xóm xin hai cái chung rượu vodka  mà rưới đều lên chim  . Không cứ là chim cút mà là đa số thịt rừng  : heo rừng , nai , thỏ  ….. nên cho một hay hai chung rượu cho  “ bán “ cái mùi hoang sơ rừng rú  . Ông Tây bà đầm thì nấu thịt thỏ là nấu với “ gụ vang “ và Mít nhà mình cũng bèn bắt chước cho có vẻ “ văn minh “ là cũng đổ rượu đổ bia để  tưởng là giống tây   cho nó oai , có biết đâu là thịt rừng là phải cho tí đó vào cho mất mùi Tarzan  thôi !  .
Ah ! nhớ đừng cho đường hay mật ong vào   để ướp chim nhá  . Kỵ  ! Kỵ thế thôi  . Có lẽ đường mà ướp thịt rừng thì nó lờ lợ  mất cái “ ngọt “ nguyên thủy của  thịt dã thú  .
Ướp  iếc tinh tươm  , cho vào tủ lạnh ít nhất 12 tiếng đồng hồ  , cho nó se  se trên mặt cái món mình ướp  . Muốn ăn thì phải tập tính kiên nhẫn  và cho cái bụng lưng lửng  đoi đói , nên khi đớp mới thấy  NGON ! Một trong các bí quyết làm món ăn ngon  .
Khi đã cho  chim ngủ một giấc  dài với  các đồ gia vị , mình mang ra chiên  . Ai muốn xơi chim còn ươn ướt  , và bóng lóang  mỡ như các tiệm tàu thì xin đừng đọc  tiếp  và đổ cái thau chim ướp vào thùng rác  đi cho khỏi nhọc công chiên ròn !
Còn ai muốn dùng chim cút chiên ròn ròn dù hơi khô khô  thì xin mời cứ  tiếp tục  .
Đổ dầu ( dầu olive ….. cho tốt ) ít nhất  lưng nửa nồi  ,  “deep fry  “ mà   ,  hà tiện dầu  thì đừng làm    …… treo  mõm . Lửa to  khi nào  dầu sôi là bắt đầu thả chim vào  . Khi nào được nửa đường trước khi chín ; hay là thấy chim bắt đầu vàng hơi hơi thôi , là vớt ngay ra rổ cho mỡ dầu róc xuống hết  . Cái này là quan trọng á  , khi chiên sơ sơ như vầy  là bao nhiêu chất nước trong con chim nó bay hơi hết , khi nằm trên rổ là dầu mỡ và nước đó vì nóng mà bốc hơi một phần , một phần là chảy xuống cái đĩa hứng kê dưới rổ  . Chim như thế là “ khô “   . Trong khi chờ chim khô , vớt ngay mấy cái gia vị như xả , tỏi trong nồi ra cho sạch  dầu , hay là cẩn thận hơn thì lược dầu trong nồi đó qua cái lược để  thành dầu sạch , còn sang hơn nữa thì đổ dầu mới  ; cái này dành cho nhà giàu ; mình thì kẹo được cái gì đỡ cái nấy  . Và nhân lúc này đi làm  xà lách  .
Hành tây xắt mỏng thành khoanh , xà lách rửa sạch , cắt cà chua thành khoanh ( nhớ bỏ cái hột đi )   có xà lách xoong nữa thì nhất  , xếp lên đĩa  trông sao cho giống ngai vàng chờ chim khi xong là cho chim  lên ngôi  , đẹp mắt  . Dùng giấm màu nâu , cho tí đường ( xà lách thôi mà )  và cho tí xì dầu , nhỏ vài giọt dầu ăn ,rắc  ít  tiêu ,  khi nào sắp ăn thì chan cái nước này lên đĩa rau xà lách  . Voila` .
Bây giờ quay lại bếp , đun dầu sôi lên , lửa to vừa vừa , và thả chim trở lại “ vạc dầu “  .  Khi nào chim  bắt đầu vàng ngậy lên là vớt ra và tiễn đưa chim lên ngai vàng đã dọn sẵn  . Lý do chiên hai lần  là :
   Lần thứ nhất để cho chim khô ,  hay bất  cứ món nào muốn chiên cho dòn , thì phải làm cho khô trước đã  , còn nước  bên trong  thịt là không thể  ròn  . Tại sao nhà hàng thì họ chiên một lần  . Dễ thôi ,  nhà hàng ;  họ có cái chảo to như hồ tắm , khi dùng dầu chiên , họ đổ cả vài thùng  phuy dầu  vào chảo , bếp ga của họ nổi lửa thật to , thật nóng , lửa đùng đùng thế đó thì có bỏ con bò vào nó cũng khô thịt ngay , không ròn mới là lạ  . Mình thì “  eo hẹp “ nên đành  thu xếp  “ khéo co “ cho  được việc  .
– Lần thứ nhì  là để cho chim chin vàng  , ăn sống đau bụng bỏ sừ , thịt chim chứ có phải cá su sì đâu  .
Khi ăn , chim ròn như thế này là mình có quyền nhai  tất , xương xẩu gì    cứ  vỡ tan dưới  răng  . Nghe cũng đủ sướng !  Món chim này nên chơi với bia hay tí rượu vang  , vang nào cũng được , đừng có mà làm ra vẻ phải là vang trắng cho cá cho tôm , vang đỏ cho thịt đỏ   hay ngược lại , chỉ là khéo vẽ  cho thiên hạ khen mình là dân  …….. TÂY  !
Tây đui thì có !
Hoàn thành món “ Chim cút chiên ròn    .
Hẹn món khác  .
 
 Quoành lại chèn  thêm ít   giòng này :
  Thể  nào cũng có kẻ  thắc mắc  “ Sao đông khách  thì chỉ mua 1 con “ Dạ thưa ! An nam mình có câu “ Ăn trông nồi , ngồi trông hướng  “ nên khi thấy có 1 con chim chỏng gọng trên bàn  , bố ai dám thò đũa ,  chỉ nghía thôi  . Xơi hương xơi hoa thôi mà !  Chả nhẽ mỗi người mút chim một tí lấy thảo à  !  Khi khách về là mình lôi ra  …… chén !
 Lãi to !
 
– Bỏ vào đây chuyện  hơi ( hơi hơi ) có liên quan đến món này  :
Số là voi có ông anh dạng họ dạng hàng  , cũng 6 bó rưỡi  , ngày vợ ổng mới bỏ cuộc chơi  ( đi  chơi xa , miền chin suối ) ông í vật vã than khóc như ri , thiếu điều nhảy xuống mồ cùng vợ  “ Đừng bỏ anh  ….. một mình  ….. đường về nghĩa trang  ….. lênh đênh …     ( sic ! ) Chả được bao lâu  rồi “  vết thương đau “ cũng nguôi ngoai , ổng bèn về Việt Nam “ sắm “ ngay cô vợ mới ( new house ! ) . Nói phải tội , chứ cái bà vợ mới cũng chả còn đôi mươi nữa , nhưng qua hình ( đương nhiên )  cũng còn “ tươi mát “ lắm các cụ ạ  . Thế rồi chả hiểu “ sự cố “ gì xảy ra mà ông anh phone ( điện ) ngay về đây cho voi  với  lời “ nhắn “ sau :
“ Chú mày ra ông lang tây quen , xin cho tao vài viên “ tăng cường sinh lực “ —- Vi   ….  a cá ra cá rô gì ấy ! —- “
Xời ơi ! voi ức quá choảng lại :
“ Này bố ! Thằng này nếu cần thì đích thân đi xin cho đây dùng , chứ ai lại đi xin cho  …… người khác xài hả bố !  Đây  nhỡ có ngu thì cũng để  dành cho thiên hạ  một tí ngu  chứ  , dành hết sao được  “ .
Bố kia nhảy lên đùng đùng và quay về Mỹ  ( hẳn là sợ ở VN thuốc dỏm ) đi thẳng tới phòng mạch lang tây và xin toa đi  mua vài viên  . Vài ngày phone lại cho voi  và :
  Tao dùng dao cạo ( dao lam ) cắt thuốc làm đôi , cứa mẹ nó vào tay chảy cả lít  máu này  , mày có cái đồ cắt thuốc không cho tao  ……. mượn “  . Mình đưa cho ;  chứ chả cho mượn . Ai ngờ “ làm phúc phải tội “ nên ngay sau đó  :
“ Chú mày ! tao cắt thuốc làm tư mà cái đó nó làm viên thuốc vụn mẹ ra rồi ! “
Chả là thuốc thì đắt, bố í tiếc hùi hụi và choảng voi một trận nên thân  , thay vì cắt đôi , bố nhà mình cưa làm bốn , nát vụn ra là phải .  Nghe ổng than ,  voi “ thương tình “ bèn chỉ mánh :
“ Này bố ơi ! bố tìm viên  thuốc  khác  ; mà cùng cỡ  to hay nhỏ như viên “ tăng cường “ á , rồi bố liếm cho thuốc hết , thí dụ như liếm 120 phát ,  thuốc hết , thì  khi bố muốn “ tăng cường “ là bố chỉ cần lôi cái viên cứu mạng đó ra bố liếm 30 phát  ( ¼ mà ! )  là xong ! “
Mẹ ôi  ! Voi chỉ xong là cuốn vó chạy tóe phở  , ở lại để  bố ấy nện cho  thì có mà không  sứt đầu là cũng mẻ trán . Chả dại !
Voi nghe người Hoa ( Tàu ) nói “ Ăn gì bổ nấy “  nên phải đi “ ngâm cứu” mãi mới ra được cái  món “ Chim “ này . Hi vọng ổng và những ai  có cùng “ sự cố “  như ông anh họ hàng của voi  theo bài này mà làm thử  .
 
May ra  ! Vâng  biết đâu may ra …… ( hihihihi )
Chứ cái kiểu mua thuốc  “ tăng cường sinh lực “ rồi cắt rồi  …. LIẾM  thuốc thế kia , nó nhiêu khê  lắm  , và cũng vì thế mà voi chưa tìm ra hào nào để mua chim về làm , thế nên  chả có ảnh đâu mà dán lên .  Cho khất nhá  .
 
Voi ( CLL ) giữa thu 2011  .

Đã xem 522 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments