LUẬT PHÁ THAI KHỦNG KHIẾP CỦA KATHY TRẦN

Khi Đại Biểu Virginia Kathy Trần bảo trợ dự luật bỏ giới hạn (Abortion, eliminate certain requirements) cho sản phụ phá thay muộn đến lúc sinh, 40 tuần, khiến đồng hương trong vùng WaDC, MD và VA phản đối và trách Cô này làm xấu hổ gia phong người Việt có bốn ngàn năm Văn Hiến!  Thật ra, người Việt không có gì phải xấu hổ, vì Kathy Trần không hề hấp thụ văn hóa VN.  Trần là em bé thuyền nhân theo gia đình vượt biên tuổi mới có 7 tháng, qua trại tị nạn Pulau Bidon.  Sau đó em sang Mỹ, học trường Mỹ cho đến khi tốt nghiệp Đại học với bằng Cao học về công tác Xã hội.  Thế rồi Cô trở thành Kathy Trần đi làm và có chồng người Mỹ.  Kathy tuy mang họ Trần nhưng Cô hoàn toàn Mỹ, không hề dính líu chút gì đến văn hóa VN, vốn có truyền thống luân thường đạo lý nghiêm khắc đối với người phụ nữ VN. 

Nói khác, xã hội Mỹ đã trách nhiệm giáo dục em Trần từ thuở bé và Em đã hấp thụ một trăm phần trăm văn hóa Mỹ, nên nền văn hóa đạo đức VN không hề ảnh hưởng gì đến Kathy, Cô mang họ Việt cũng như những người Mỷ khác đều mang họ của dân tộc họ, bởi vì đây là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. 

Kẻ viết bài này không là nhà bình luận hay nhận định mà là người nói Công lý & Sự thật, cho thấy tại sao dư luận Mỹ lẫn Việt nổi lên phẩn nộ dữ dội, ngay cả biểu tình chống dự luật phá thai của Kathy Trần. 

Trong buổi Kathy Trần, DC Hạt 42, VA, điều trần dự luật phá thay, ĐB lãnh tụ thiểu số CH Todd Gilbert hỏi rằng luật cho phá thai muộn đến khi nào trong 3 tháng giai đoạn 3 (third trimester) y sĩ có thể phá thai nếu xét thấy bào thai sẽ làm hại đến sức khỏe tinh thần của người đàn bà?

“Qua suốt 3 tháng giai đoạn 3.” Trần đáp.  “Giai đoạn sau cùng đến tận 40 tuần.” (third trimester)

“Lúc đó rõ ràng người đàn bà đến giờ sinh,” Gilbert hỏi.  “Lúc đó sản phụ có thễ yêu cầu phá thay nếu được chứng nhận?

“Dự luật của tôi sẽ cho phép điều đó, vâng,” Trần đáp.

Tóm lại, dự luật của Kathy Trần không được thông qua vì các điểm sau đây:

  • Trước đây tiêu chuẩn phá thai hợp pháp 12, 24 tuần trong 3 tháng giai đoạn 1, 2 (first and second trimester), nhưng nay dự luật Kathy Trần hợp pháp hóa đến 40 tuần mang thai của “3 tháng GĐ 3” (third trimester), thời gian thai nhi phát triển đầy đủ và sẳn sàng lọt lòng mẹ.
  • Bỏ 2 chữ trong luật củ là substantially và irremediably (impair) nghĩa là điều kiện phá thai không vì bào thay làm hại đến thể chất bất trị cho người mẹ mà là vì sức khỏe tinh thần mơ hồ khó kiểm chứng . Bỏ 2 chữ này là hợp pháp háo cho bác sĩ phá thai đứa bé khỏe mạnh dù nó không gây hại đến sức khỏe thể chất người mẹ.
  • Dự luật mới chỉ cần một y sĩ chứng nhận cho phá thay, thay vì phải 3 YS như luật hiện hành.
  • Phá thai GĐ 2 (second trimester), sản phụ được đến các trung tâm y tế ngoài (clinic), không phải đến bệnh viện như luật củ.
  • Trên đây chỉ nêu đại khái vài điểm quan trọng cần nói. Còn bỏ nhiều giới hạn hay điều kiện phá thai khác nữa thuộc lãnh vực chuyên môn y khoa không thể biết hết được.

Theo thăm dò dư luận, phá thay hợp pháp nhất là GĐ 1, còn GĐ 2 có thể trong trường hợp tối cần, nhưng  ĐDC họ muốn hợp pháp hóa cả 3 giai đoạn 1,2,3 (late term abortion), ngay khi đứa bé lớn đầy đủ để lấy hơi thở đầu tiên ra chào đời, đón nhận tình yêu và sự sống được Thượng Đế ban cho.

Đồng thời Thống Đốc DC/VA Ralph Northam trả lời phỏng vấn cũng gợi ý rằng: “ khi hài nhi sinh ra chưa chết sẽ được hồi sinh nếu đó là điều người mẹ và gia đình muốn” (họ có quyền không muốn đứa bé sống?) và lúc đó do thảo luận giữa bác sĩ và người mẹ.  Đó là nguyên văn ông Northam nói lúc đầu nhưng sau này phát ngôn viên nói lại “chỉ trong trường hợp nguy hiểm cho sản phụ hay thai nhi chết hoặc dị hình mới được cho phép”.

Thượng Nghị Sĩ Tim Kain, DC-VA nói với Richmond Times. “Tôi hỗ trợ luật củ, không thích dự luật của Trần.  Tôi nghĩ luật hiện tại không cần thay đổi.”

Dự luật phá thai trong thời gian “3 tháng GĐ 3” chỉ nhằm cứu người mẹ hoặc nếu bào thai không sống, đúng theo chủ trương cùa ĐDC gọi là tôn trọng nữ quyền, như Trần đã nói: “luật loại bỏ những điều kiện trở ngại không cần thiết về y tế làm khó khăn cho các bà trong việc tìm phá thai,” đồng thời cho rằng “nữ quyền theo hiến pháp cho phép họ tự quyết định châm sóc sức khỏe cho chính họ.”

Virginia nhằm nổ lực tiếp theo New York đã thông qua dự luật tuần rồi nới lỏng các giới hạn phá thai theo các tiểu bang DC, như New Mexico, Massachusetts, Rhode Island, Virginia, và Washington cũng thông qua luật mới nới rộng việc thực hiện phá thai hay tiến tới xóa bỏ các luật củ hạn chế phá thai.

Dù DC có cho rằng “lôi bừa đứa bé ra khỏi lòng mẹ” theo TT Trump nói (rip baby out of the womb) là sai, nhưng không thể phủ nhận việc chấm dứt mang thai muộn là chủ trương “giết con để cứu mẹ.” Điều này là phản đạo đức, đang gặp phản ứng mạnh mẽ của tôn giáo, các tổ chức và những nhà hoạt động bảo vệ mạng sống thai nhi, nhất là những người thuộc phía hữu ĐCH.  Đức Giáo Hoàng Francis có nói rằng: “….Giết mạng sống này để cứu mạng sống kia, đó là điều Mafia thường làm.  Đó là tội ác.  Tột cùng tội ác” (“….Taking one life to save another, that’s what the Mafia does. It’s a crime. It’s an absolute evil,”) Pope Francis.  Luật của Phật Giáo cũng lấy việc sát sanh làm giới cấm trước nhất.

Có gia đình và bốn con và trong ngày tuyên thệ nhậm chức, Kathy Trần đã trình diễn một màn ngoạn mục, vừa tuyên thệ vừa bế con trên tay, gây một ấn tượng đặc biệt lần đầu tiên trong giới chính trị Hoa Kỳ.  Nhưng dường như hình ảnh tuyệt đẹp Kathy Trần ôm con trong lòng lúc tuyên thệ đã phản ảnh ngược lại với sự phẩn nộ qua dư luận và báo chí truyền thông gọi Cô là “kẻ giết trẻ em” hay “loài ác quỷ” (demonic creature).  Ngay cả  Tổng Thống Donald Trump khi xem video của Kathy Trần cũng giật mình thốt lên “KHỦNG KHIẾP!”  Cá nhân cô Trần và gia đình cũng nhận nhiều hăm dọa đến tính mạng khiến Cô phải hủy bỏ các cuộc gặp gở thảo luận với cử tri trong vùng.

Cá nhân tôi đang phân vân, phá thay luôn là đề tài cực kỳ tranh cãi trong dư luận, ngay cả lãnh vực  chính trị, nhất là nghị trình của ĐDC.  Tuy nhiên, Trần là tay chính trị còn quá mới mẽ trong nhiệm kỳ ĐB lần đầu, có thễ nói còn non kém, nhưng lý do nào khiến cô Kathy mang họ Trần dám liều lĩnh dấn thân thay đổi luật phá thai khi không cần thiết  như TNS Tim Kaine đã phê bình, vấn đề gai gốc và vô cùng nhậy cảm thế này?   Phải chăng Kathy Trần quá vì danh vọng bán rẻ lương tâm, giết trẻ bằng ngòi bút hay là “người giết thuê” cho cử tri DC mướn Cô bằng lá phiếu?

Kết luân, cái lạ thường và mâu thuẩn về đạo lý của Kathy Trần, thứ nhất là cấm thuốc diệt sâu (insecticides) để bảo vệ bướm cũng dự luật cũa Cô, trong khi thúc đẩy giết trè sơ sinh (infanticide).  Điều thứ hai, Cô Trần, người hi hữu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một tay vừa ôm con âu yếm trong lòng, vừa đưa lên tuyên thệ nhậm chức long trọng trong nghị trường uy nghi của nhà Lập Pháp Virginia, Hoa Kỳ, nhưng chính Trần là người đề nghị dự luật HB 2491 đế giết trẻ thơ vừa lọt lòng mẹ!!!

Thomas Phạm     (5/2/2018, Tết Kỷ Hợi)

Đã xem 871 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments