QUÝ ÔNG BÀN VỀ BÀI DIỄN VĂN XIN RÀO BIÊN GIỚI CỦA TỔNG THỐNG TRUMP

Chiều ngày 8-1-2019 Tổng thống Trump đọc bài diễn văn quan trọng về việc xây bức tường biên giới.  Sáng hôm sau quý ông Mỹ gốc Việt ngồi bàn tại các quán cà phê :

Tổng thống Trump :  “Đồng bào thân mến, tối nay tôi nói chuyện với quý vị vì cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang gia tăng ở biên giới phía nam của chúng ta”.

Quý ông :  Khủng hoảng từ hồi nào vậy cà ?  Để rồi ngày nay lại gia tăng ?  Phải chăng là khủng hoảng từ thời Obama, lúc Trump đang tranh cử Tổng thống ?

Tổng thống Trump :  “Mỗi ngày lực lượng Hải quan và Biên phòng bắt giữ hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đang cố gắng vào nước ta.  Chúng ta không còn chỗ để giữ họ, và chúng ta không có cách nào để kịp thời đưa họ trở về quê nhà”.

Quý ông :  Hóa ra khủng hoảng là vì không đủ chỗ nhốt họ ?  Mà cũng không nỡ xua đuổi họ ?

Tổng thống Trump :  “Nó gây sức ép cho việc điều phối tài nguyên nhân lực cũng như làm giảm việc làm và giảm giá tiền lương. Trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất có người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc La Tinh”.

Quý ông :   Đây mới đúng là khủng hoảng.  Bởi vì người Mễ tràn vào thì giá lao động chân tay càng rẻ.  Mà hễ giá lao động chân tay rẻ thì công dân Mỹ gốc Phi và gốc La Tinh sẽ bị mất công ăn việc làm.  Họ sẽ ngồi nhà hưởng trợ cấp chứ họ không chịu ra đường làm việc với cái giá không đủ nuôi sống gia đình họ.

Trong khi đó ông Trump chủ trương nâng mức thuế vào hàng tiêu dùng giá rẻ của Trung Cọng thì tự nhiên giá hàng hóa tiêu dùng trong nước cũng sẽ tăng theo.  Mà hễ vật giá tăng thì lương công nhân cũng phải tăng tương xứng để cho người công nhân đủ sống.  Nhưng hễ tăng lương công nhân thì sẽ đội giá thành sản phẩm lên theo.  Khủng hoảng là cái chắc !!

Tổng thống Trump :  “Biên giới phía nam của chúng ta là ngõ dẫn cho một lượng lớn ma túy bất hợp pháp bao gồm meth, heroin, cocaine và fentanyl…”

Quý ông :  Ngõ dẫn đó có từ hồi nào vậy ?  Phải chăng có từ thời Obama ?  Và rồi giờ đây Trump xây bức tường biên giới thì có chặn được ma túy vào Mỹ không ?

Tổng thống Trump :  “Trong hai năm qua, lực lượng ICE đã thực hiện 266.000 vụ bắt giữ người ngoại nhập với hồ sơ tội phạm bao gồm 100.000 người bị buộc tội tấn công, 30.000 tội phạm tình dục và 4.000 vụ giết người bạo lực”.

Quý ông : Những tội phạm ngoại nhập này có từ thời nào vậy ?  Phải chăng là mới có 2 năm nay ?  Và có chắc xây bức tường thì ngăn chặn được tội phạm không ?

Tổng thống Trump :  “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một cuộc khủng hoảng của trái tim, và một cuộc khủng hoảng của tâm hồn. Tháng trước, 20.000 trẻ em di cư đã được đưa vào Mỹ bất hợp pháp, một sự gia tăng thảm hại.  Những đứa trẻ này được sử dụng như những vật cầm đồ của những con sói hung ác và những băng đảng tàn nhẫn”.

Quý ông : Cuộc “khủng hoảng nhân đạo”, “khủng hoảng trái tim” có thừ thời nào vậy ?  Phải chăng hằng trăm năm nay không người Mỹ nào thấy ra điều này ??  Và phải chăng xây bức tường biên giới là biện pháp duy nhất để ngăn chặn nạn băng đảng buôn người ?

Tổng thống Trump :  “Đây là thực tế bi thảm của việc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam của chúng ta. Đây là vòng quay đau khổ của con người mà tôi quyết tâm chấm dứt”.

Quý ông : Tại sao các đời Tổng thống Mỹ trước đây không làm gì để ngăn chặn thực tế bi thảm này ?  Phải chăng là các tổng thống đời trước không có được trái tim nhân hậu như Trump ?!!

Tổng thống Trump :  “Đề nghị của chúng tôi được thiết lập bởi các luật gia chuyên về quản trị biên giới tại Bộ An ninh Nội địa. Đây là những nguyên do khiến họ đề ra để thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và giữ an toàn cho nước Mỹ.  Thực ra là cần phải an toàn hơn bao giờ hết”.

Quý ông : Tại sao các luật gia và chuyên viên di trú đến bây giờ mới chịu đề nghị biện pháp an toàn cho nước Mỹ ??  Trước đây không có ai đề nghị sao ?

Tổng thống Trump :  “Chúng ta cần nhiều chuyên viên quản trị, chuyên viên về nhập cư để xử lý sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc nhập cư bất hợp pháp được hấp dẫn bởi nền kinh tế rất mạnh của chúng ta”.

Quý ông : Hóa ra sự thực của ly do xây tường là ngăn chặn các cuộc nhập cư bất hợp pháp “được hấp dẫn bởi nền kinh tế mạnh của chúng ta” ???

Nền kinh tế của chúng ta trở nên mạnh là do Trump chủ trương đưa công ăn việc làm về cho người Mỹ.  Nhưng nếu để cho lao động Mễ nhập vào thì hóa ra Trump kiếm việc làm cho người Mễ.  Cho nên việc trước tiên là xây tường biên giới !!  Không phải để ngăn chặn ma túy hay tội phạm, mà là ngăn chặn lao động Mễ nhập cư.

Vậy thì cứ nói rõ ra như vậy đi chứ việc gì phải lúng ta lúng túng đóng vai nhân đức ??  Ai đóng vai nhân đức thì thiên hạ có thể lầm, nhưng Trump đóng vai nhân đức thì không ai tin !!

Tổng thống Trump :  “Các vị đại biểu thuộc Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng và họ đã từ chối cung cấp cho các cơ sở quản lý biên giới của chúng ta các công cụ mà họ rất cần để bảo vệ gia đình và quốc gia chúng ta”.

Quý ông kết luận :  Đảng Dân chủ làm như vậy là đúng thôi !!!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1544 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments