CSVN XÁC NHẬN LÀ ĐÃ CÓ MỘT CUỘC CÁCH MẠNG TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 28-12-2018 VOA đưa ra bài viết “Mười diễn biến mang tính dấu ấn của Việt nam trong năm 2018”….! ..  Trưa ngày 28-12 người viết bài này đã đưa lên mạng bài “Mười sự kiện nổi bật trong năm 2018 của chế độ CSVN”.  Trong đó người viết đánh giá bài viết của VOA là do Tòa đại sứ CSVN tại Mỹ thuê đăng, căn cứ theo tựa đề và giọng văn của bài viết.

Qua ngày hôm sau, 29-12, báo điện tử Đảng Cọng sản Việt Nam đưa ra bài viết “10 sự kiện trong nước nổi bật năm 2018”.  Sự kiện đầu tiên là  : “Cách mạng” tinh gọn bộ máy.

Qua ngày hôm sau nữa , 30-12,  VOA cho sửa lại tựa đề của bài viết ngày 28-12 thành “Mười biến cố chính của Việt Nam trong năm 2018”.  Không rõ sự sửa đổi này là chủ ý của VOA hay của Tòa đại sứ CSVN.

So sánh nội dung của bài “Mười diễn biến…” và bài “10 sự kiện trong nước…” thì hoàn toàn khác nhau.  Ở đây người viết chỉ bàn về nội dung sự kiện số 1 của bài “10 sự kiện trong nước…”, đó là “Cách mạng tinh gọn bộ máy”.

Thế nào là cách mạng tinh gọn bộ máy ?

Lâu nay các cụm từ “Diễn biến hòa bình”, “chuyển đổi chế độ”,  “chuyển đổi thể chế”, “cải cách thể chế”, “tự diễn biến tự chuyển hóa”…  đều bị cấm tiệt…!! Cho nên giờ đây những nhà cách mạng CSVN mới cho dùng chữ “cách mạng” để mô tả công việc mà họ đang thực hiện tại Việt Nam trong 1 năm qua.  Sở dĩ dùng chữ cách mạng bởi vì nó gây “ấn tượng mạnh” hơn là các chữ kia.

Còn cách mạng tinh gọn bộ máy nghĩa là gì ?  Hãy nghe phe “cách mạng” giải thích :

Được ghi nhận là ngọn cờ đầu trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy năm 2018, Bộ Công an đã giảm được 6 tổng cục, hơn 60 cục nghiệp vụ, gần 300 đơn vị cấp phòng. 20 đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành cũng đã được sáp nhập với công an tỉnh, thành phố. Ở địa phương, lực lượng giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội”.

Lật nhào toàn thể bộ Công an và sắp xếp lại hệ thống cũng như thay đổi nhân sự lãnh đạo tức là một cuộc cách mạng.  Nhưng tại sao cách mạng trong Bộ Công an lại là là ngọn cờ đầu của cách mạng ?  Còn các nơi khác thì sao ?

Trong chế độ Cọng sản ( XHCN ) thì Công an là “mật vụ”, là một công cụ được dùng để trấn áp nhân dân, hoặc khủng bố nhân dân để bảo vệ chế độ.

Tới năm 1982 Tổng bí thư Brezenev của Liên Xô qua đời, Tổng bí thư mới Andropov lại là nguyên Tổng giám đốc KGB ( cơ quan mật vụ của Liên Xô ).  Khi vừa mới nhậm chức Andropov chú tâm tới những vấn đề cải tổ nhân sự và đường lối, chính sách trong nước.  Đặc biệt ông cho tinh giản bộ máy công an, mật vụ của Liên Xô.  Đối với ông thì đây là bộ máy làm căng thẳng thần kinh của dân chúng chứ không phải làm an tâm cho dân chúng.

Rất tiếc là Adropov chỉ nắm quyền được hơn 1 năm thì qua đời ngày 9-2-1984, người kế tục ông là Tổng bí thư Chernenko lại bận lo tiếp tục cải tổ về kinh tế và hành chánh.  Nhưng được 1 năm thì từ trần vào ngày 10-3-1985.  Người kế tục ông là Gorbachev tiếp tục đường lối của Andropov và Chernenko, lần này ông chú trọng về đổi mới tư duy và đổi mới chính trị.

Như vậy hiện nay CSVN đang thực hiện tinh giảm bộ máy khủng bố nhân dân, tức là bắt đầu bước theo bước đường cách mạng mà  Andropov đã đi cách đây 36 năm …   Nhưng tình thế đưa tới bước đầu cách mạng của CSVN hiện nay lại hoàn toàn khác với tình thế của Liên Xô và Đông Âu cách đây 36 năm.

Dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì hệ thống công an, mật vụ không còn dùng để hù dọa nhân dân nữa….  Mà là một hệ thống tham nhũng, dựa thế mật vụ để lủng đoạn kinh tế quốc gia, thu vén của cải nhà nước đem về làm của cải riêng. Tự nhiên hệ thống công an biến thành hệ thống “mafia”, bảo kê cho các cuộc làm ăn bất chính, kể cả làm ăn phi pháp.  Mà không có một cá nhân nào, tập thể nào dám động tới.

Giờ đây thì hệ thống “mafia đỏ” tại Việt Nam đành chịu thúc thủ sau khi Nguyễn Tấn Dũng đột ngột từ bỏ quyền lực và khuyên đàn em hãy “làm người tử tế”.

Giờ đây những người làm cách mạng tại Việt Nam có vẻ như đang thanh toán tàn dư của Nguyễn Tấn Dũng nhưng thực ra là đang thanh toán hệ thống “mafia đỏ” và bắt đầu những bước cách mạng của Andropov.

Thuở đó Andropov mạnh tay với hệ thống công an mật vụ bởi vì ông ta là người cầm đầu hệ thống “mafia đỏ”, ông ta biết rõ từng mụt nhọt, từng vết thương đang mưng mủ trong hệ thống.  Một khi ông ta ra tay thì không một đàn em nào dám hó hé, bởi vì ông ta quá rành từng mỗi nhân vật.

Còn tại Việt Nam sau khi Nguyễn Tấn Dũng rút lui thì người nắm quyền độc tôn trong ngành công an là Trần Đại Quang.  Nhưng ông ta chịu đứng ra làm chủ tịch nước để cho công cuộc thanh trừng băng đảng “mafia đỏ” không gặp sự kháng cự.  Và sau khi băng đảng “mafia đỏ” bị dẹp tan thì cũng vừa lúc ông Trần Đại Quang qua đời.

Tại sao phải tinh gọn ?

Câu “cách mạng tinh gọn bộ máy” không chỉ nhắm riêng tinh gọn bộ máy công an, mà là tinh gọn toàn bộ hệ thống chính quyền.  Hiện tại bộ máy chính quyền đang có 3,8 triệu công nhân viên chức, nhưng để nuôi ăn cho chừng đó người thì chắc chắn chính quyền sẽ “mạt”.

Lâu nay chính quyền Nguyễn Tấn Dũng nuôi đủ chừng đó người là nhờ vào tiền bán dầu lửa, bán đất, và tiền đi vay của nước ngoài …!!  Nhưng vay để nuôi 3,8 triệu con người thì không mấy hồi sẽ đổ nợ.  Hiện nay chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang ở trong tình trạng vay nợ sau để trả nợ trước.

Quốc gia nào cũng có một ông chủ nợ chính, ông chủ nợ chính có bổn phận phải canh chừng không để cho con nợ của mình lâm vào tình trạng không trả nợ đúng hạn kỳ hoặc phải khai phá sản ( Bankruptcy ).  Cho nên một khi thấy con nợ có nguy cơ thâm hụt thì chủ nợ bắt buộc con nợ phải tái tổ chức lại bộ máy.  Công việc đầu tiên của tái tổ chức phải là tinh gọn bộ máy.  Đặc biệt là tinh gọn bộ máy kinh tế và tài chính.

Ông chủ nợ chính của CSVN là Mỹ và Nhật *( Nhưng theo tướng Công an Trương Giang Long thì Nhật là “nước Mỹ thứ hai” ).  Cho nên hiện nay CSVN đang bị Mỹ, Nhật làm áp lực buộc phải tái cơ cấu tổ chức kinh tế và tài chính.

CSVN đang thực hiện tinh gọn bộ máy kinh tế và tài chính dưới hình thức bán cổ phần các công ty nhà nước cho tư nhân ( tư sản hóa ).  Và buộc các cơ sở ngân hàng phải đi vào nguyên tắc làm việc y như hệ thống ngân hàng của các quốc gia tư bản trên toàn thế giới.

Như vậy cuộc cách mạng hiện nay tại Việt Nam không hẳn là do nguyên nhân nội tại, mà là do áp lực bên ngoài của Mỹ, Nhật.  Nghĩa là cuộc cách mạng “tinh gọn bộ máy” hoàn toàn được sự ủng hộ của Mỹ, Nhật.  Vì vậy chính quyền cách mạng hiện nay có thể thoát nguy cơ phá sản nếu “làm cách mạng” đúng theo yêu cầu của chủ nợ.

BÙI ANH TRINH

http://dangcongsan.vn/thoi-su/10-su-kien-trong-nuoc-noi-bat-nam-2018-509385.html

Đã xem 1849 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments