THỬ PHÂN TÍCH MỘT THÔNG TIN CHÍNH TRỊ RÁC RƯỞI

Mấy ông bạn già thân mến,

Mấy ông không tin có chiến dịch chỉ đạo “thông tin chính trị rác rưởi” trên VOA ?…Thì đây, mấy ông thử đọc giùm tôi tin tức của VOA trong suốt một tuần qua :

  • Một chiến dịch có chỉ đạo

1.VOA 17-12-2018 :  “Biểu tình chống trục xuất người Việt tị nạn”.

Loan tin người Việt tại Little Saigon biểu tình phản đối trục xuất người Việt tị nạn.  Trong khi sự thực không có cuộc biểu tình “phản đối trục xuất người Việt tị nạn” nào tại Little Saigon. VOA phao tin như vậy chỉ cốt kích cho dân cờ Vàng biểu tình chống Trump.

2.VOA 19-12-2018 : “Trục xuất người tị nạn gây tổn hại niềm tin Việt Mỹ”.

Loan tin Ted Osius từ chức vì không muốn dân cờ Vàng sẽ bị trục xuất.  Trong khi sự thực ngược lại :  Ted chẳng thương gì dân cờ Vàng, Ted chỉ thương chính quyền CSVN.

3.VOA 20-12-2018 : “Trục xuất di dân Việt, vấn đề tế nhị của Liittle Saigon”.

Loan tin sẽ có trục xuất di dân Việt.  Trong khi chẳng có ai trục xuất di dân Việt cả…Trái lại nếu trục xuất di dân Việt là trái với luật pháp Hoa Kỳ.  Bởi vì di dân Việt được vào Hoa Kỳ là do một đạo luật được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 16-5-1975.

Và sau đó Tổng thống Jimmy Cater ban hành một đạo luật chi tiết về quyền và trách nhiệm của những người tị nạn Việt, Miên Lào đã được phập cư vào nước Mỹ.  Do đó không thể nào có chuyện Trump làm trái với tinh thần các đạo luật này.

4.VOA 21-12-2018 :  “Mỹ là nhà đối với di dân Việt sắp bị trục xuất”.

Loan tin những di dân người Việt phạm pháp có quyền ở lại Hoa Kỳ bởi vì họ có công cùng chiến đấu với người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.  Trong khi luật pháp Hoa Kỳ bắt buộc phải trục xuất những di dân phạm pháp tại Hoa Kỳ, cho dù họ có công cũng không được miễn.

5.VOA 22-12-2018 :  “Lãnh đao cộng đồng Twin Cities kêu gọi ngưng trục xuất  di dân Việt”

Tựa đề loan tin lãnh đạo cộng đồng Twin Cities kêu gọi ngưng trục xuất di dân Việt.  Nhưng đọc trong bài viết không có một câu nào cho thấy lãnh đạo cộng đồng Việt tại Twin Cities kêu gọi ngưng trục xuất.  VOA loan tin như vậy để cho người Việt tưởng rằng cờ Vàng mọi nơi đang chống Trump.

Mấy ông bạn già thân mến,

Mỗi ngày một bản tin bóp méo sự thật mà cùng một đề tài thì có phải là một chiến dịch có chỉ đạo không ?

Những thông tin sai lệch, rác rưởi

Bài viết :  “Dân biểu Cọng Hòa hàng đầu đòi thông tin về người tị nạn Việt Nam” của VOA 23-12-2018 :

VOA :  “Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện từ bang California, và một dân biểu Cộng hòa khác từ bang Texas bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Trump tái tục chính sách trục xuất một số người tị nạn Việt Nam”.

BAT : Chính quyền Trump và các chính quyền trước đó chưa hề đề ra chính sách “trục xuất người tị nạn Việt Nam”.  Cho nên nói “tái tục” là nói điêu ..!  Và nói trục xuất người tị nạn Việt Nam là nói láo, bởi vì sự thực là trục xuất “người Việt phạm tội” chứ không phải trục xuất “người Việt tị nạn”.

VOA : “… đã gây nên phản ứng mạnh mẽ từ khắp các cộng đồng người Việt ở Mỹ”.

BAT :  Cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ không có nơi nào có phản ứng về việc này, và phản ứng mạnh mẻ lại càng không có.

VOA :  “…chính sách mới của Chính quyền trục xuất một số người Mỹ gốc Việt cụ thể đã sống ở Mỹ lâu hơn 23 năm,”

BAT :  Hoàn toàn không có chính sách mới hay chính sách cũ nào đòi trục xuất người sống ở Mỹ 23 năm.  Chỉ đòi trục xuất những người phạm tội đang chờ trục xuất, có người đã chờ 23 năm.  Sở dĩ phải chờ lâu như vậy bởi vì CSVN không nhận.

VOA :  “…một thỏa thuận năm 2008 giữa Mỹ và Việt Nam … Chính quyền Trump đang lập luận rằng thỏa thuận này cho phép chính phủ Mỹ trục xuất những người gốc Việt đến Mỹ bất hợp pháp trước năm 1995, hoặc những người đã phạm tội.

BAT :  Thỏa thuận năm 2008 lập luận rằng CSVN chỉ nhận lại những người phạm tội đã đến Mỹ sau 1995.  Nhưng bây giờ Trump muốn lập luận rằng CSVN phải nhận luôn những người phạm tội đến Mỹ trước 1995, không phân biệt trước sau… Như vậy thì Trump có gì sai ?

VOA :  “Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng của ông hiện cũng đang nhắm vào người tị nạn Lào và Campuchia từ thời Chiến tranh Việt Nam”.

BAT :  Nhắm trục xuất  người phạm pháp Lào và Campuchia thì có gì sai đối với luật pháp Mỹ hay công pháp quốc tế ?  Nhưng tại sao lại gán cho những người này là tị nạn chiến tranh Việt Nam ?  Muốn đánh tráo lộn sòng chăng ?  Thực ra là những người này tị nạn Cọng sản sau khi Cọng sản VN làm chủ Việt, Miên, Lào.

VOA :  “…Chính sách mới “dường như không xét đến bất kì sự hoàn lương hay đóng góp nào cho cộng đồng của họ trong những thập niên qua,”

BAT :  Chính sách này đâu phải là chính sách mới ?  Nó là chính sách có từ cả trăm năm nay rồi. Bất kỳ một người nào của dân tộc nào mà đã phạm pháp tại Mỹ đêu bị trục xuất về quốc gia gốc, cho dù người đó đã tỏ ra hoàn lương hay có đóng góp nhiều cho cộng đồng.

VOA :  “ … chúng ta có trách nhiệm đặc biệt đối với những người đã chiến đấu vì và với Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam, và người nhà của họ…”

BAT :  Người Mỹ đã chịu trách nhiệm đối với những người đã từng chiến đấu với Mỹ bằng cách nhận tất cả họ vào Mỹ và cho họ nhận mọi quyền lợi ngang bằng bất kỳ một công dân Mỹ nào… Nhưng nó không có nghĩa là hễ cùng chiến đấu với Mỹ thì có quyền phạm pháp trên đất Mỹ mà không sợ bị trục xuất ???

VOA :  “Nghị viên Viện lập pháp California đại diện khu vực thành phố Westminster Tyler Diệp và Giám sát viên Quận Cam Andrew Đỗ – cũng đã gửi thư cho tổng thống vào tuần trước cảnh báo rằng trục xuất những người từng là người tị nạn “sẽ có tác động nghiêm trọng và không thể đảo ngược”

BAT :  Hai ông “Trời” đó cảnh báo Trump không được trục xuất những người từng là tị nạn !?  Điều này thì đúng quá…, ông Trump không bao giờ dám làm… Nhưng cảnh báo Trump không được trục xuất người phạm pháp thì hai “ông trời” đó có uống lộn thuốc không ?!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1706 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments