TỔNG THỐNG TRUMP CÓ ĐÁNG KHINH HAY KHÔNG ?

Ted Osius tuyên bố khinh Trump

Bản tin của VOA ngày 19-12-2018 : Ted Osius nói với VOA Việt ngữ : “…trục xuất người tị nạn gốc Việt là điều đáng khinh,….”

Tuy không nói rõ là khinh ai, nhưng mọi người đều hiểu là khinh Trump…!  Và Ted cũng nói rằng ông ta đồng ý với John Kerry ( cựu ngoại trưởng Mỹ ) về chuyện này.   VOA lập lại lời Kerry :

“…chính quyền của ông Trump đang quay lưng với những người bỏ chạy khỏi Việt Nam và nhiều người đã từng chiến đấu bên cạnh chúng ta”.

Không biết John Kerry và Ted Osius có uống lộn thuốc không, chứ chính phủ Trump chưa hề trục xuất người Việt tị nạn, mà chỉ có trục xuất người Việt phạm tội trên đất Mỹ…!  Đây là luật pháp của nước Mỹ có từ lâu đời…  Và không riêng nước Mỹ,  mà bất cứ một quốc gia nào cũng đều có luật này.

Hơn nữa, Ted Osius còn nói việc làm của Trump đã : “Gây tổn hại lòng tin giữa hai quốc gia”. ! *( Thực ra thì chỉ có một quốc gia là CSVN mất lòng tin đối với Mỹ mà thôi, chứ Mỹ có tin CSVN hồi nào đâu mà mất với không mất ? ).

Tại sao trục xuất người Việt phạm tội lại gây mất lòng tin của CSVN ?

Theo như một thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và CSVN vào năm 2008 thì CSVN sẽ nhân lại những tội phạm gốc Việt từng phạm tội tại đất Mỹ.  Nhưng sẽ không nhận lại những tội phạm đã vào Mỹ trước 1995.  Lý do không nhận những người đến Mỹ trước 1995 là vì những người này không phải là công dân của nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Tuy nhiên thỏa thuận này có một chỗ không hợp lý mà lúc đó phía Mỹ không thấy ra.  Đó là những người ra đi theo diện HO, diện con lai, diện đoàn tụ…trước năm 1995 đều là công dân của nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Giờ đây, khi Trump cho trục xuất tất cả thường trú nhân tội phạm thì lòi ra vô số công dân CHXHCN / VN đến Mỹ trước 1995.  Cho nên Trump ra lệnh tới hạn kỳ tháng 1 năm 2019 thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thương lượng lại việc này, và buộc phía CSVN phải nhận số công dân CHXHCN /VN đã đến Mỹ trước 1995, do nhà nước CSVN cấp giấy xuất cảnh.

John Kerry và Ted Osius cho rằng như vậy là Trump đã lật lọng, không công nhận những gì mà chính phủ Mỹ đã ký kết với CSVN trước đây 10 năm.(sic).

Hai ông có thể khinh Trump vì cho rằng Trump lật lọng.  Nhưng như vậy thì thiên hạ có quyền khinh chính phủ Mỹ bởi vì chính phủ đã ký kết một thỏa thuận đầy léo lận ở trong đó mà không biết.  Giờ đây John Kerry và Ted Osius vẫn tiếp tục bảo vệ thỏa thuận đó bằng cách phỉ báng Trump thì chỉ có nước là hai ông đã ăn tiền của phía CSVN cho nên mới vận động không trả về VN những tội phạm là công dân của nước CHXHCN Việt Nam.

Những công dân CHXHCNVN đến Mỹ trước 1995 theo diện HO, con lai, đoàn tụ…

Một số đông những người Việt chờ bị trục xuất là những người đến Mỹ theo diện con lai trước 1995.  Do vì hoàn cảnh không được nuôi dạy tốt cho nên các em không có được kiến thức tốt cũng như hạnh kiểm tốt.  Trái lại các em bị xã hội CSVN hắt hủi cho nên tâm lý của các em đã bị tổn thương nặng nề trước khi các em đến Mỹ.

Rồi khi đến Mỹ các em lại bị sốc nặng trước thực tế phủ phàng không đúng như tưởng tượng.  Và cũng do không được hướng dẫn đúng mức cho nên các em bị rơi vào tâm lý chán đời và hân đời.  Từ đó đi tới tâm lý nổi loạn và tự hủy hoại,  không thiết sống hoặc sống mà không cần biết đến ngày mai.  Người Mỹ nhận các em vào Mỹ không gì đem con bỏ chợ, họ nhận các em nhập cư chỉ vì sợ mang tiếng là tàn nhẫn vô lương tâm mà thôi.

Trong khi đó các em mang tâm lý đến Mỹ để đòi nợ về những khổ nhục mà các em và mẹ phải chịu đựng trong xã hội CSVN.  Các em đòi trách nhiệm nơi những người đàn ông Mỹ…!  Thế nên một khi phát hiện là không ai chịu nhận trách nhiệm thì các em nổi loạn, mà dễ nhất là sa vào ma túy.

Còn những người trẻ con của những gia đình đến Mỹ theo diện HO hay đoàn tụ thì hầu hết được sự hướng dẫn của gia đình cho nên không đến nỗi.  Nhưng cũng không khỏi có một số em bứt ra khỏi sự hương dẫn của gia đình và rơi vào sa đọa.

Giờ đây tất cả những tội phạm trẻ tuổi ngày nào đều đã trở thành những con người chín chắn, cho nên họ thừa hiểu và  sẵn sàng chấp nhận mọi quyết định của chình quyền, họ biết đó là pháp luật, mà hễ là pháp luật thì không từ một ai, không có ân miễn một ai.

Họ cũng hiểu không thể nhân danh là gia đình của những người từng sát cánh với quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để có quyền phạm tội tại Mỹ mà không bị trục xuất.  Cho nên giờ đây có những kẻ bịp bợm nhân danh họ để gây ra những cuộc choảng nhau về chính trị khiến cho họ cảm thấy càng đau lòng thêm.

Cộng đồng người Việt tại nước Mỹ có trách nhiệm phải hết lòng giúp đỡ những người phạm tội đang chờ trục xuất.  Nhưng không thể giúp đỡ họ bằng cách đòi hỏi Tổng thống Trump phải phá vỡ luật pháp Hoa Kỳ.

Rõ ràng những giọt nước mắt của Ted Osius chỉ là trò bịp.  Còn ông ta muốn khinh Trump thì ông ta có quyền… Nhưng mọi người cũng có quyền khinh bỉ ông ta.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1756 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments