NHỮNG DẠNG TIN TỨC RÁC RƯỞI LÀM XÓI MÒN LÒNG TIN VÀO NƯỚC MỸ

Những người Việt tị nạn chiến tranh

Theo như định nghĩa mới đây của VOA và BBC thì người Việt tị nạn chiến tranh là những thường trú nhân ( Không phải là công dân Hoa Kỳ ) đến Mỹ trước năm 1995, căn cứ vào “Bản ghi nhớ” giữa chính phủ Mỹ và chính phủ CSVN được ký kết năm 2008.

Nếu như vậy thì những thường trú nhân đến Mỹ trước năm 1995 như cựu đại sứ Lê Văn Bàng và tài xế của Lê Văn Bàng cũng là tị nạn chiến tranh ?  Rồi hai ông này bị tội mò sò, là một tội nhỏ, nhưng nếu bị Mỹ trục xuất thì có tính là người Việt tị nạn chiến tranh bị trục xuất không ?

Hay như ông Nguyễn Thiện Nhân đến Mỹ du học vào năm 1993 thì có tính là tị nạn chiến tranh không ?  Và lỡ như một du học sinh Việt đến Mỹ trước 1995 mà bị tội trộm cắp trong siêu thị hoặc mua bán ma túy mà bị Mỹ trục xuất thì có tính là thuộc diện tị nạn chiến tranh không ?

Hay như những người Bắc Việt chèo đò qua Hồng Kong xin tị nạn trước năm 1995 như con trai và con dâu của ông Bùi Tín thì có được tính là người tị nạn chiến tranh hay không ?

Hoặc như ông Bùi Tín đến Pháp trước năm 1995 có được tính là tị nạn chiến tranh không ?

Rõ ràng là VOA và BBC cố tình bóp méo thông tin, đưa đến cho người Việt tị nạn một tâm lý oán ghét người Mỹ đã đối xử tệ bạc với những người đã từng chiến đấu sát cánh với quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam;  cũng vì cuộc chiến đó mà họ phải ra đi, bỏ lại đất đai tài sản cho quân ăn cướp.

Cũng theo như cách nói của VOA và BBC thì giờ đây chính phủ Trump đang mưu tính ra tay tàn nhẫn với những người tị nạn chiến tranh Việt Nam;  ông ta đã bắt những người đào thoát khỏi hang cọp phải trở lại hang hùm… !?

Vậy thì xin hằng triệu người đã từng bỏ chạy ra khỏi hang cọp hãy làm chứng là họ đã được đối xử như thế nào mỗi khi họ trở về hang hùm để thăm lại quê hương ?

Rõ ràng là VOA và BBC cố tình kích động cho người Việt tị nạn oán ghét Tổng thống Trump và chính phủ Hoa Kỳ.  Đồng thời cũng kích động cho người Mỹ chán ghét dân Việt tị nạn vô ơn.

Đây là chủ tâm của ai ? Và nhằm mục đích gì ?

Xin nói thật là ai biết chết liền.  Nhưng không phải là nước Mỹ không biết.  Ngày 17-12-2018 Quốc hội Mỹ công bố hai bản phúc trình của các chuyên gia độc lập như sau :

“Nga đã quyết liệt tìm cách chia rẽ người Mỹ về sắc tộc, tôn giáo và lý tưởng,”…. Nga đã tìm cách làm xói mòn lòng tin vào các thể chế dân chủ Mỹ và các hoạt động của họ vẫn chưa dừng lại…. Nga lợi dụng những sự chia rẽ trong xã hội để chia rẽ người Mỹ trong nỗ lực phá hoại và thao túng nền dân chủ của chúng ta.”…

“Nga đã lan truyền những ‘thông tin sai lệch, những giả thiết âm mưu, những thông tin rẻ tiền và những dạng tin tức chính trị rác rưởi đến với các cử tri thuộc các khuynh hướng chính trị khác nhau’…. ( VOA 18-12-2018 )

Đây chỉ là cảnh báo của Quốc hội Mỹ đối với Nga.  Nhưng thực ra không phải chỉ có một mình nước Nga hay một mình Putin.  Mà là của bất cứ nước nào muốn cho nước Mỹ suy yếu.  Cho nên đừng có chằm hăm lo đề phòng nước Nga mà mất cảnh giác đối với nước khác.

Riêng cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các du sinh Việt Nam cần phải cẩn thận hơn.

Bài học “cờ Vàng chống Trump” vừa qua đã cho một kinh nghiệm quá rõ.  Đây không phải là lạm dụng trò chơi dân chủ của tuổi trẻ Việt Nam;  mà là lợi dụng tâm lý rất dễ bị kích động của người Việt.  Người Việt dễ dàng nhảy dựng lên với một “thông tin sai lệch”, với “những giả thuyết âm mưu”, “những thông tin rẻ tiền”, và “những dạng tin tức chính trị rác rưởi”

Đã vậy lại còn được đồ thêm, tô đậm thêm… bởi những phương tiện truyền thông tiếng Việt “thổ tả”, những bài viết không có ký tên, hoặc là ký tên XYZ….!!  Có phải là họ đưa tin vô tình, vô tư hay không ?  Hoàn toàn không !  Các loại thông tin ma mị này đều nằm trong những chiến dịch thông tin có chỉ đạo.

Có nên bỏ qua như là không dây với hủi hay không ?

Một điều khá ngạc nhiên là các phương tiện truyền thông sống nhờ cộng đồng Việt cũng im hơi lặng tiếng, họ vô tư đồ lại những thông tin nguy hại đã phát đi từ VOA và BBC mà không hề có một lời hướng dẫn cho dư luận phải cảnh tỉnh.  Họ đổ cho là họ chỉ viết theo VOA là tiếng nói của quốc gia Hoa Kỳ…

Sẽ có nhiều thanh niên Việt nói với tôi rằng đó là chuyện mà bản thân họ không đời nào dính dự vào…! Nhưng suy nghĩ như vậy có được không ?  Mình là một người trong cộng đồng dân tộc Việt Nam tại một đất nước mới của mình.  Mình phải có trách nhiệm đối với đất nước Hoa Kỳ đã đành, mà còn phải có trách nhiệm đối với cộng đồng dân tộc Việt trong nước Mỹ.

Phải vạch trần âm mưu của bọn xấu tại bất cứ nơi đâu, không có chuyện bỏ lơ!… Bỏ lơ là tội ác, là vô trách nhiệm.

Còn các du học sinh cũng phải có trách nhiệm với tập thể du học sinh đã đành, phải có trách nhiệm với đất nước mà mình đang theo học đã đành;  nhưng phải có trách nhiệm với cộng đồng người Việt.  Đừng để cho thiên hạ chán ghét người Việt rồi chán ghét luôn đất nước Việt Nam….!!   Phải lật tẩy kẻ xấu ngay tại bất cứ nơi đâu.  Phải dũng cảm lên và phải chứng tỏ thanh niên Việt có chí khí.

Chúng tôi là lớp người đi trước, chúng tôi tự đánh giá là mình đã làm xong bổn phận của chúng tôi với đất nước Việt Nam.  Nhưng không vì vậy mà chúng tôi không can thiệp với những nguy hại cho con em Việt Nam mà chúng tôi thấy được.

Các em, các cháu đừng phụ lòng của chúng tôi.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1773 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments