BÀN CHƠI VỀ TIN TRUMP TRỤC XUẤT NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN

Trả lời thắc mắc cho mấy ông bạn HO ở phố Bolsa :

Mấy ông bạn già thân mến,

Bài vừa qua tôi trình bày quá rõ rồi mà sao mấy ông cứ hỏi đi hỏi lại hoài vậy cà ?  Mấy ông phải “động não” một tí đi chớ.  Phải động não thì trí óc nó mới không bị Alzeimer’s…. Người ta biết mấy ông cứ thích đọc “sổi” thì người ta soạn tin sổi cho mấy ông đọc.  Mà hễ đọc sổi thì bị bịp cũng đáng đời chớ kêu ca nỗi gì ?

BBC họ viết theo đơn đặt hàng.  Người đặt hàng muốn kích các cựu chiến sĩ VNCH rằng Trump đang trở mặt hắt hủi người Việt tị nạn…!!.  Đây !… tôi phân tích cho mấy ông thấy :

Trước tiên là cái tựa đề họ viết lòng thòng để làm hoa mắt mấy ông : “Tại sao Trump muốn trục xuất người Việt tị nạn chiến tranh Việt Nam ?”

Họ đã đánh lừa mấy ông ở chỗ :  Họ nói ông Trump muốn “trục xuất người tị nạn chiến tranh Việt Nam” thì mấy ông lại tưởng ông Trump muốn trục xuất mấy ông.. !?  Trong khi thực ra những người tị nạn mấy ông là những người tị nạn Cọng sản chứ không phải tị nạn chến tranh.  Mấy ông bị mắc lừa là ở chỗ đó.

Nhóm chữ “tị nạn chiến tranh” nó bao gồm có cả các “đồng chí ta” (CSVN).  Các đồng chí ta cũng có quyền tị nạn chiến tranh như ai vậy chứ đâu phải chỉ có dân chúng Miền Nam ?!  Cho nên giờ đây Trump trục xuất các đồng chí ta cũng làm cho mấy ông đau lòng ??  Có phải như vậy không ?  Nếu đau lòng thì các ông đã bị bịp rồi.  Người đặt hàng cho BBC muốn nhập những người tị nạn Cọng sản với mấy đồng chí ta thành một rổ “tị nạn chiến tranh”

Cái tựa đề lòng thòng này đã được tôi gút lại cho gọn là “Tin Trump muốn trục xuất người tị nạn” *( Bài đã đăng trên Làng Văn ).  Mấy ông cho rằng tôi đã chặt đầu chặt đuôi cái tựa đề của con người ta.  Nhưng mấy ông cứ thử coi lại đi, tôi viết như vậy có khác ý với họ hay không?  Tôi bỏ cái câu “tị nạn chiến tranh Việt Nam” bởi vì câu này là câu bịp mà các ông không để ý, nó biến người tị nạn Cọng sản thành tị nạn chiến tranh.

Tôi hỏi mấy ông :  Giờ đây ông Trump bảo những người tị nạn chiến tranh hãy trở về Việt Nam sinh sống bởi vì VN không còn chiến tranh nữa thì có hợp tình hợp lý không ?  Nếu ai đó thấy là hợp lý thì xin cứ giơ tay xin về VN thì ông Trump sẽ giúp vé máy bay và chúc lên đường bình an chứ không việc gì phải trục xuất.

Ngoài ra tôi viết cái tựa “Tin Trump muốn trục xuất người Việt tị nạn” là ý tôi muốn nói đây chỉ là một cái tin chưa biết trúng trật mà thôi, chứ tôi không khẳng định là ông Trump thực tình muốn trục xuất người tị nạn.

Trong khi đó BBC viết cái tựa “Tại sao Trump lại muốn trục xuất người tị nạn”;  tức là BBC đã khẳng định là Trump muốn trục xuất người tị nạn, cho nên BBC mới giải thích tại sao Trump lại làm như vậy.

Kích động người tị nạn chống Trump

Mấy ông bạn già thân mến, BBC viết :

Người Mỹ gốc Việt khắp nơi đang rúng động trước tin … chính phủ Trump … muốn trục xuất những người Việt tị nạn … hay là người lính từng tham chiến cuộc chiến Việt Nam, ra khỏi Hoa Kỳ. ( BBC Online ngày 15-12-2018 ).

Vậy thì tôi hỏi thật :   Mấy ông có rúng động không ? … Nếu có thì là mắc bịp họ rồi.  Các ông làm gì mà phải rúng động trước tin đó?  Nó có động tới cá nhân mấy ông hay gia đình mấy ông không ? Mà giả dụ có động tới thì do vì mấy ông sai hay chính phủ Trump sai ?

Xin nhớ giùm cho mấy ông là công dân của nước Mỹ, chứ mấy ông không phải là “cha” của nước Mỹ.  Nếu chính phủ Trump có làm sai đi nữa thì mấy ông có bổn phận cùng với mọi người chỉnh lại cái sai cho chính phủ.  Còn người nào rúng động thì chỉ có nước là các đồng chí ta mới rúng động vì lo sợ rồi đây Mỹ sẽ không cấp giấy nhập tịch cho những đồng chí mang tiền, mang của cải sang Mỹ “tị nạn chiến tranh”.

Rõ ràng là những người đưa đơn đặt hàng cho BBC muốn chính phủ Trump đừng “xiết chặt” quy chế nhập cư cũng như quy chế nhập quốc tịch đối với những di dân mới từ Việt Nam sang.  Chỉ có loại người này mới lo sợ không được nhập cư, nhập tịch hoặc bị trục xuất trở lại Việt Nam.

Họ đánh hỏa mù, tung tin nửa ảo nửa thực, rồi kích cho người tị nạn chống lại chính sách của Trump nhằm kéo dài tình trạng trục xuất người Việt, cho dù tị nạn hay không tị nạn.

Thực ra chính sách trục xuất những người tội phạm không phải là chính sách của Trump hay chính sách của Hoa Kỳ.  Mà bất cứ quốc gia nào cũng có quy chế trục xuất đối với những thường trú nhân phạm pháp. Dĩ nhiên là trục xuất về quốc gia gốc của họ.

Tuy nhiên đối với CSVN thì họ không nhận những thường trú nhân Việt phạm pháp tại Hoa Kỳ.  Họ viện lý do là những người đó có thể làm mất an ninh của chế độ bởi vì tất cả đều là tội phạm của chế độ ( tội vượt biên ).

Mãi đến năm 2008 hai bên mới thỏa thuân được một “Bản ghi nhớ”, mà trong đó CSVN sẽ nhận có giới hạn một số thường trú nhân Việt đã phạm tội tại Mỹ.  Riêng những thường trú nhân Việt phạm tội đã đến Mỹ trước 1995 thì không nhận.

Giờ đây chính phủ Trump muốn đề nghị lại với phía CSVN là hãy nhận luôn những thường trú nhân phạm tội đã đến Mỹ trước 1995.  Dù muốn dù không những người này đã không hội đủ điều kiện để xin định cư tại Mỹ hay bất cứ nước nào khác.  Chỉ còn có cách đưa họ về quốc gia gốc là hợp lý hơn hết.

Tuy nhiên vấn đề là CSVN cũng như bất cứ quốc gia nào cũng đều không muốn nhận người của nước mình đã có thành tích phạm tội ở nước khác.  Cho nên công ước quốc tế bắt buộc quốc gia gốc phải nhận lại công dân phạm pháp của nước mình.  Riêng giữa Mỹ và CSVN còn mắc mứu ở chổ CSVN viện lý do một người đã rời Việt Nam bất hợp pháp ( vượt biên ) thì người đó không còn là công dân CSVN nữa, họ đã tự nguyện chối bỏ quốc tịch VN của mình.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1857 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments