TIN TRUMP TRỤC XUẤT CỰU LÍNH VNCH RA KHỎI HOA KỲ

Người Mỹ gốc Việt khắp nơi đang rúng động trước tin … chính phủ Trump … muốn trục xuất những người Việt tị nạn … hay là người lính từng tham chiến cuộc chiến Việt Nam, ra khỏi Hoa Kỳ. ( Bản tin của BBC Online ngày 15-12-2018 ).

Các ông bạn già thân mến,

Tại sao ông lại rúng động khi nghe BBC đưa ra tin đó ?  Ông không thấy nó vô lý à ?  Đầu óc ông để đâu mà không sử dụng ?

Rõ ràng các ông thừa biết Trump không đời nào đuổi các ông, những người lính VNCH…!!

Rõ ràng các ông thừa biết nước Mỹ không đời nào đuổi những nạn nhân tị nạn Cọng sản …!!

Rõ ràng người Mỹ muốn đuổi những người không đủ tư cách tị nạn tại nước Mỹ…!!  Tại sao họ không đủ tư cách ?  Là bởi vì trong thời gian chờ cứu xét được nhập tịch Hoa Kỳ, nghĩa là trong thời gian được cưu mang bởi lòng nhân đạo của xã hội Hoa Kỳ, họ đã vi phạm luật pháp của đất nước Hoa Kỳ.

Và cũng vì thế mà họ bị từ chối nhập tịch Hoa Kỳ và cũng bị từ chối luôn quyền xin tị nạn bởi vì họ không xứng đáng, thậm chí là nguy hiểm đối với xã hội Hoa Kỳ.

Các ông bạn hiền thân mến,

Các ông là công dân Hoa Kỳ, tại sao các ông lại lo sợ chính phủ Hoa Kỳ muốn làm thanh sạch xã hội Hoa Kỳ bằng cách từ chối cho nhập tịch và từ chối cho tị nạn đối với những thành phần bất hảo…??  Các ông không muốn cái đất nước “thiên đường bình an” của các ông được bình an sao ? Chính phủ của các ông từ chối dung chứa thành phần bất hảo thì có gì sai ??

Người Mỹ ( Trong đó có các ông, những người Mỹ gốc Việt ) rất nhân đạo.  Nhưng họ không mù quáng tới nỗi dung chứa thành phần bất hảo trong đất nước của họ.  Họ có quyền từ chối dung chứa những người nào mà họ thấy nguy hiểm đối với xã hội Mỹ.

Từ trước tới nay người Mỹ không thể đuổi những người Việt không xứng đáng ra khỏi nước Mỹ bởi vì không có nước nào nhận họ.  Các nước đó cũng từ chối như nước Mỹ mà thôi.  Riêng Cọng sản Việt Nam thì lại càng không nhận;  họ nêu lý do là những người đó là tội phạm hình sự của nước Cọng sàn Việt Nam ( Tội vượt biên trái phép ).

Cọng sản Việt Nam cũng nêu lý do là họ không phải là cái thùng chứa rác của nước Mỹ..!!  Hễ người nào thông minh tài giỏi thì người Mỹ nhận làm công dân của nước Mỹ, còn người nào hư đốn thì trả về cho Việt Nam…!?  Đó là một điều vô cùng phi lý.

Tuy nhiên do áp lực của chính phủ Mỹ mà năm 2008 CSVN đã thỏa thuận một “Bản ghi nhớ”, chấp nhận một số người Việt Nam tại Mỹ không đủ điều kiện làm công dân tốt của Hoa Kỳ.  Nhưng để bù lại, chính phủ Mỹ phải chung tiền cho họ để họ thuê người tiếp tục giám sát hoặc giúp đỡ những người bị trả về.  Thỏa thuận này được thi hành mỗi 3 năm một, và sẽ tái gia hạn mỗi 3 năm nếu hai bên thấy mọi việc suông sẻ.  Còn như thấy không suông sẻ thì một bên có quyền không tái gia hạn.

Giờ đây ông Trump cảm thấy không cần phải bỏ tiền để đưa những người này về VN nữa, mà ông dùng kinh tế làm áp lực, buộc CSVN phải giúp Mỹ giải quyết vấn đề tồn đọng này, bởi vì chỉ có tại Việt Nam những người này mới có đủ điều kiên làm lại một cuộc đời mới sau khi họ đã bỏ nước ra đi vào trước năm 1995, không ai biết về việc làm của họ tại Mỹ.  Họ có thể sinh sống như bất cứ người nào không thích sống tại nước Mỹ mà thích sống ở quê hương.

Ông Trump muốn chính phủ CSVN nhận những người này vì lý do nhân đạo đối với người công dân Việt Nam chứ không phải vì đồng tiền hối lộ của Mỹ.  Ông Trump cũng không muốn chính phủ Mỹ phải tốn tiền cho dịch vụ nhân đạo này.

Nếu CSVN từ chối thì rõ ràng là vô nhân đạo ngay cả với người Việt Nam.

Các bạn hiền đã bị bịp

Các ông bạn hiền thân mến,

Giờ đây các ông và con cái các ông đã là công dân ưu tú của đất nước Mỹ rồi, thì tại sao các ông lại lo sợ cho việc làm chính đáng của chính phủ Trump ?

Chẳng qua là các ông bị BBC họ bịp rồi.  Ngay cái tựa đề “Trump muốn trục xuất người Việt tị nạn” đã rõ cái lòng dạ bất lương của BBC rồi..!!!  Trump không hề muốn trục xuất người Việt tị nạn…!!!  Nếu các ông tin BBC thì các ông đã nhìn bạn ra thù, thù ra bạn rồi …!!!

Các ông hãy nghe luật sư Trần Thái Văn giải thích về việc này :

“Với chính sách khe khắt về di dân, di trú nói chung, và đối với các thường trú nhân có tiền án phạm pháp nói riêng, chính phủ Donald Trump bây giờ đơn phương muốn vô hiệu hoá điều khoản bãi miễn trục xuất người Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995 của thoả thuận 2008, với lập luận rằng phía Hoa Kỳ không phân biệt những người đến trước hoặc đến sau, và chính sách trục xuất sẽ được thi hành đồng đều với tất cả thường trú nhân có tiền án, một khi đã có lệnh truc xuất từ Tòa án Di trú Hoa Kỳ.”

“Trên thực tế, nếu phía Việt Nam không chấp thuận, thì Hoa Kỳ có muốn trục xuất một người cũng không được. Thủ tục trục xuất chỉ có hiệu lực khi hai cửa phải được mở ra cùng một lúc. Một phía đưa mà đối tượng không nhận thì cũng hỏng việc.”

Và luật sư Hoàng Duy Hùng cũng nhận xét :

“Ông Donald Trump là ổng tháu cáy. Ổng biết là Việt Nam không muốn nhận những người này về, và ổng là một thương gia, nên dùng cái chiêu bài này để thương thảo đòi hỏi Việt Nam phải nhượng bộ cái gì đó. Ổng cứ đưa ra hết điều này điều kia để ổng tháu cáy. Ổng nói vậy thôi chứ không làm gì được đâu, nếu bên kia cứ nhất định không chịu nhận về thì ổng làm sao mà trục xuất?”

Hai ông luật sư này đáng nể lắm đó các ông bạn già, hai ổng chẳng những là công dân Mỹ mà còn là công dân Mỹ ưu hạng.  Hai ổng cũng là dân biểu, nghị viên của Mỹ.  Nhưng hai ổng không lo thì mắc mớ gì các ông bạn già lại lo ??  Hay là con cái các ông có nguy cơ bị dính vào vụ này chăng …?

Nếu có thì cũng chấp nhận thôi, bởi vì người ta làm đúng.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1968 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments