CƠ HỘI LỰA CHỌN CHO ĐẢNG DÂN CHỦ

(A Chance for Democratic Party`s Choice)

Đảng Dân Chủ (ĐDC) vì đổ quá nhiều tiền vào canh bạc sống còn để quyết thắng cử giữa mùa 2018 và họ đã thành công dành quyền kiểm soát Hạ Viện (HV).   Đây là sự kiện vô cùng lo ngại vì có nhiều loại cử tri như XHCN, thích phá thai, Hollywood, đồng tình luyến ái và các cộng đồng thiểu số trừ Việt Nam, họ dồn phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ (DC) HV.   ĐDC bây giờ, ôm lấy XHCN (Democratic Socialism), không còn thuần túy là đảng đối lập và có hiện tượng dành quyền lực cách phi dân chủ và vô luật lệ, thí dụ như “not my president” hay không chịu thất cử như Florida và Georgia bầu cử vừa qua.  Họ luôn tuyên bố nếu nắm quyền quốc hội họ sẽ đàn hặc Tổng Thống Trump.  Dù DCHV không coi đây là cơ hội lựa chọn phục vụ đất nước, kẻ viết bài này vẫn tin tưởng rằng Tổng Thống Donald Trump, với tài năng và đức tin có Thượng Đế che chở, sẽ lèo lái con thuyền Quốc gia vượt qua sóng gió trong những ngày sắp tới.

Trong bài báo tựa đề “Nước Mỹ đã Sang Trang…” của ông Phạm Trần có đoạn viết như thế này: “Trước hết, đã có một số cử tri Mỹ gốc Việt muốn thấy đảng Cộng hòa tiếp tục thắng cử để kiểm soát lưỡng viện Quốc hội hầu giúp Tổng thống Trump có sức mạnh chế ngự Trung Cộng cả về kinh tế lẫn tình hình ở Biển Đông, ngõ hầu giúp Việt Nam thoát được đe dọa của Bắc Kinh trong dài hạn.  Rất tiếc, hy vọng chủ quan này đã thay đổi khi đảng Dân chủ chiếm lại đa số Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 06/11/2018 vừa qua, sau 8 năm bị đảng Cộng hòa khống chế. “ Hết trích.

Ông Phạm Trần có ý chê bai người Mỹ gốc Việt tị nạn nuôi hy vọng Tổng thống Trump chế ngự Trung Cộng có lợi cho quê hương VN Là chủ quan và nay hy vọng đó chấm dứt vì ĐDC đã chiếm lại Hạ Viện!!! 

Nhưng theo thực tế và nhất là theo bài phân tích giá trị mới đây của tác giả Vũ Linh, chỉ có Thượng Viện (TV) mới có thẩm quyền kiểm soát ngoại giao và quốc phòng.  Như vậy, DCHV không có trách nhiệm hiến pháp trong việc ngăn cản Ông Trump trừng phạt Tầu.  Sao gọi là hy vọng chủ quan khi có lợi cho VN thật sự?  Tầu sẽ bận đối phó với Mỹ, ít nhất không còn ngăn cấm, bắt và giết ngư dân VN, cũng như chúng không còn hung hăng hay phát triển thêm ở Biển Đông, hiện đã thấy rõ.  Nên nhớ Ông Trump giải quyết Death by China còn dễ hơn giải quyết Death by Socialist Democrats!

Ký giả Phạm Trần thật ra là đàn Anh tôi luôn kính mến và Ông cũng là nhà báo tiếng tăm trong giới người Việt TNCS lâu nay, nhưng nay không biết Ông suy nghĩ như thế nào mà chống Trump còn hơn chống vẹm, mặc dù Tổng Thống Trump mới đây đã từng kêu gọi các quốc gia trên thế giới chống CSCN và XHCN trước Liên Hiệp Quốc, hiểu ngầm chính là Tầu cộng và Việt cộng.  Ông Anh PT muốn ĐDC chiếm QH nhưng quên rằng chính DC đã cắt viện trợ VNCH.  Còn tên hèn Jerry Brown sang Tầu nói xấu TT Trump đồng bào của hắn, như Joe Biden, hắn trước đây nói Việt tị nạn vào Mỹ sợ làm nhơ bẩn Calif.

Ông Phạm Trần có vẻ quá lạc quan khi thấy DCHV có cơ hội đàn hặc Ông Trump, nhưng xin thưa rằng đàn hặc là một chuyện còn truất phế được hay không là chuyện khác, bởi vì HV chỉ là cấp thấp, họ còn phải qua TV và cao hơn nữa là TCPV.  Ông hồ hởi nói HV sẽ mở khoảng 17 cuộc điều tra Trump, nhưng xin thưa ngay một vụ điều tra của FBI Mueller đã mất 18 tháng trời, mất 16.7 triệu mà chẳng đến đâu.  Nay, Bộ Tư Pháp của Ông Trump không còn bất lực như thời Sessions, thì liệu ‘nhà nước ngầm’ có còn tự do âm mưu bao che Mueller săn phù thủy vô tận theo quỷ kế của phe DC không?

Mặt khác, ĐDC ra kế hoạch cho DCHV  “nhắm đại bác trát đòi” (subpoena cannon) vào 85 mục tiêu Trump.  Ý đồ như thế rõ ràng là “đảng cướp chính quyền” (Party of coup) trái với ĐCH trước đây kiểm soát cả lưỡng viện nhưng vẫn để cho Obama làm tổng thống phí phạm đến hai nhiệm kỳ.   Nhưng “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên.”  Ông Thần Trump (Vũ Linh gọi) có Thượng Đế đằng sau,  đã trở thành người Hùng của thế giới, như trừng phạt Syria trước mắt Putin, lôi kéo Bắc Hàn của Tầu, trừng phạt Iran, kẻ đã từng làm nhục lính Mỹ thời Obama, cũng như gở lại danh dự và uy thế cho nước Hoa Kỳ có một Tổng Thống bị Tập Cận Bình khinh thường cho đi cửa hậu.   Chắc chắn hai cơ quan quyền lực nhất nước như TV và TCPV không để cho TT Trump bị thua một HVDC âm mưu như vậy được, (nguồn: “ Democrats load “subpoena cannon” with 85+ Trump targets”).

Ngay cả lãnh tụ thiểu số HV Nancy Pelosi đã linh cảm trước trách nhiệm mới của DCHV nên mới đây đã dịu giọng tuyên bố sẽ hợp tác với Đảng Cộng Hòa (ĐCH) và Donald Trump.  Chúng tôi có trách nhiệm hiến pháp đê giám sát,” Pelosi nói.  “Điếu đó không có nghĩa chúng tôi tìm đánh phá.”

Mặc dù bà Pelosi nói thế nhưng Tổng Thống Trump vẫn cảnh báo rằng Ông sẽ đáp trả với “tư thế thù địch” nếu như DC dùng thế kiểm soát HV để điều tra cá nhân và hành pháp của Ộng.  Ông nói sẽ không hợp tác với DC về vấn đề chính sách nếu họ chiến tranh và thêm rằng DC họ sẽ gặp hậu quả bởi công chúng chán ngấy điều tra và sẽ bị trả đũa bởi TV Cộng Hòa (CH). “Họ có thể chơi trò chơi đó, nhưng chúng tôi có thể chơi nó hay hơn,” Trump viện dẫn hôm Thứ Tư ở buổi họp báo Nhà Trắng.  “Những điều có thể nghi vấn về ĐDC, đó là tiết lộ tin mật.”  Tuy Ông không đề cập đến vụ cáo gian Kavanaugh và thành tích bầu cử gian lận lâu nay của ĐDC, v.v, nhưng TV đang cân nhắc (nguồn:Trump Vows ‘Warlike Posture’ if Democrats Investigate Him – The New …”). 

Hãy nhìn thực lực của DCHV hiện nay sẽ thấy rõ: Một Pelosi già nua, bản sao của Obama giữa lúc chưa có một lãnh tụ nào mới sáng gía có chính sách và đường lối khác xuất hiện, ngoài những bộ mặt cũ, đầy cực đoan và quá khích, điển hình như DB Jerry Nadler, DC/NY và Adam Schiff, DC/CA, Maxine Waters, DC/CA, Elejah Cummings, DC/MD,  Al Green, DC/TX và nay có thêm DCXH Oscia Cortez, free đủ thứ.  Họ chỉ có nghị trình tiêu diệt Trump, điều này sẽ là con dao hai lưỡi phản ứng ngược cho họ trong bầu cử 2020 vì lúc đó Ông Trump sẽ đổ lỗi cho DC phá hoại hay Đảng cản trở (Party of obstruction).

GS Dương Đại Hải của Live TV VBS tôn TT Trump là “Lãnh tụ của nhân loại” cũng hợp lý nếu căn cứ vào 289 thành quả vĩ đại Trump đã đạt được trong 20 tháng.  Theo tôi, Donald Trump là một Siêu Tổng Thống (Super President) cao tay ấn đã làm cho TCB điêu đứng bằng thái độ ôn hòa, đã biểu diễn trừng phạt Syria với đồng minh Anh Pháp thật ngoạn mục cho TCB và Putin lác mắt, đã lôi kéo Bắc Hàn tuyệt vời, đã diệt khủng bố ISIS không tốn quân, đã làm cho các nước đồng minh tin tưởng, nể trọng và đồng thuận đóng góp thêm, và đã lôi cuốn Âu Châu theo chính sách thương mại chống TQ, v.v.

Ông Trump còn chứng tỏ thêm một cao tay ấn nữa là sau khi Jeff Sessions ăn hại từ chức, cử XLTV Bộ Trưởng Matt Whitaker điều hành BTP (DOJ), đây mới là điều nhức nhối cho ĐDC vì Rod Rosenstein không còn quyền bao che Mueller nữa, và Whitaker liển kêu Mueller giới hạn phạm vi điều tra, chắc không lâu…

Washington Post là loại báo chống TT Trump tàn bạo mà còn phải công nhận rằng “Dân Chủ thắng Hạ Viện, nhưng Ộng Trump thắng bầu cử,” tức là TT Trump đã thắng trưng cầu dân ý, cử tri đã chấp nhận Ông ở TV và bầu DC ở HV để cân bằng chính sách của Ông, chứ không phải để cản trở.  Cuộc thử nghiệm Trump đã chứng tỏ dân vẫn tin tường Ông tuyệt đối, bằng chứng Dow Jones ngay sau đó tăng gần 500 điểm, trên 26,000.  Ông Obama cũng phải xác nhận không thay đổi như ta mong muốn trong bầu cử này, đó chỉ là khởi đầu (The change we need won’t come from one election alone – but it is a start).

 Ông Trump thu hút cử tri mãnh liệt ở những nơi Ông đi đến không còn gì nghi ngờ.  Ông đã vận động cho các UCV nghị sĩ và thống đốc thành công, đã loại ra nhóm # Never Trump, là những đảng viên CH chống Ông, giờ đây chỉ còn một ĐCH nhất trí đứng sau lưng Ông, bởi vì Trump bây giờ là ‘tài sản’ của ĐCH chứ không như Obama, là ‘thảm họa’ cho ĐDC vì đã mất ghế cả lưỡng Viện trước đây, Washington Post đã xác nhận thế. (Nguồn:  Democrats won the House, but Trump won the … – Washington Post)

Kết luận, trưng cầu dân ý lần này là một tín hiệu cho ĐDC thấy rằng cử tri đã để cho DC còn cơ hội chọn lựa khi kiểm soát HV, nhưng nếu ĐDC “chọn lòng dân” thì họ phải cho thấy chính sách và nghị trình hay hợp tác, chớ còn chỉ có kế hoạch đánh phá sắp tới như  “nhắm đại bác” vào Trump với hàng loạt trát đòi, điều trần và điều tra, gây bất ổn chính trị cho nước Mỹ thì chắc chắn họ sẽ thất bại nặng nề cả hành pháp lẫn lập pháp trong kỳ bầu cử 2020, trước sức mạnh của ĐCH dưới sự lãnh đạo của Siêu Tổng Thống Donald Trump, theo thăm dò, đã được 80% cử tri ủng hộ Ông tái tranh cử.

Thomas Phạm, 11.16.2018

Đã xem 1891 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments