CHỦ TỊCH TRẦN ĐẠI QUANG QUYẾT ĐỊNH TRẢ TRỊNH XUÂN THANH VỀ ĐỨC

Cái chết của tướng công an Phạm Quý Ng

Năm 2013, ngày 15-12, Cục trưởng cục hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị tòa án Hà Nội tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản nhà nước… !

Nhưng thái độ của ông ta bình thản, còn làm thơ để chuyển tải nghĩa khí của mình trong vụ này ( Hành động chỉ vì lợi ích của quốc gia và công nhân, không vì tiền bạc hay chức quyền ).  Đặc biệt ông ta đành nhận án tử hình chứ không khai đường dây ô dù của ông ta.

Năm 2014, tháng Giêng.  Theo lời chứng của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban bảo vệ sức khỏe Trung ương :  Bệnh ung thư gan của Tướng công an Phạm Quý Ngọ tái phát, di căn ung thư chạy lên não và phổi.  Ông Ngọ được đưa đi Nhật và Singapor để chữa trị nhưng các bác sĩ Nhật, Mỹ, Singapor và Việt Nam chịu thua.  Ông Ngọ trở về VN để lo thu xếp mọi chuyện trước khi ông từ giả cõi đời.

Trong kế hoạch từ giả cõi đời, Tướng Ngọ bảo Dương Chí Dũng hãy khai lại rằng đã đưa cho Tướng Ngọ 510.000 đô la để nhờ Ngọ chạy cho thoát tội.

Ngày 8-1-2014 tòa xử vụ Dương Tự Trọng và đồng bọn đã giúp cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.  Tại phiên tòa DCD khai là đã hối lộ cho Phạm Quý Ngọ 510 ngàn USD.  Tướng Ngọ im lặng trước dư luận, không cải chính, không bác b, ông chỉ trả lời cho nhân viên của ông ( ban biên tập trang mạng phamquyngo.net ) : “Kệ nó, nó muốn khai gì thì khai, sẽ có nơi điều tra làm rõ”.  Nghĩa là ai muốn hiểu sao thì hiểu.

Như vậy việc tiếp tục truy tầm đường dây tham nhũng cấp trên của Dương Chí Dũng ( Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ) đã bị nhém lại sau khi Tướng Ngọ chết.

Cái chết của tướng công an Trần Đại Quang

Ngày 23-7-2016, Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc tại Đức và đưa về nước.  Cảnh sát Đức đã có bằng chứng là Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhưng chính quyền Đức chưa loan báo vì chưa nắm chắc Trịnh Xuân Thanh do ai bắt cóc và hiện đang ở đâu.

Tối 3-8-2017 Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên đài truyền hình VTV, BBC Online đưa tin : “Bộ Ngoại giao Đức nhắc lại yêu cầu “để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức” sau khi ông Trịnh Xuân Thanh nói lời “xin lỗi” trong chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tối 3/8.  “Chúng tôi mong đợi rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu của phía Đức”.

Yêu cầu của phía Đức là :  (1) Xin lỗi, hứa không tái phạm, (2) Người có trách nhiệm phải từ chức, (3 ) Trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.  Chỉ có như vậy mới có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và giải quyết việc vi phạm pháp luật nước Đức, phá vỡ lòng tin của người Đức.

Ngày 25-8-2017 báo Nikkei Asian Review ( Nhật ) đưa tin : Ông Trần Đại Quang không xuất hiện trước công chúng trong gần một tháng không kèm bất kỳ một lời giải thích nào từ phía chính phủ …..đã làm dấy lên lo ngại rằng… …lãnh đạo cao nhất của quốc gia có thể từ chức vào năm tới”. *( gần 1 tháng tức là từ ngày TXT bị bắt về nước )

Như vậy là ông Trần Đại Quang đang bị bệnh không thể chữa được, chỉ có thể sống thêm 1 năm nữa.  Cũng vì vậy mà ông Trần Đại Quang đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, ông xin lỗi và xin từ chức trước Bộ chính trị CSVN.

Ngày 27-9-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Đức Christian Berger cùng đến tham dự Hội nghị Bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, hai bên đã có cuộc tiếp xúc riêng bện lề hội nghị.  Sau cuộc tiếp xúc đó thì phía Đức im lặng, có thể hiểu là phía Đức đã được thông báo và chấp thuận quyết định của ông Trần Đại Quang  ( Xin lỗi và từ chức ).

Hoàn tất các yêu cầu của Đức

Có lẽ lời chính thức xin lỗi đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng *( Thay mặt ông Quang đang bị bệnh ) chuyển đến Thủ tướng Đức nhân chuyến đi Pháp ngày 25-3-2018.

*[ Theo thông báo chính thức thì ông Trọng đến Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp.  Nhưng ông đến Pháp ngày 25 mà tới trưa ngày 27 ông mới gặp Tổng thống Pháp và chiều 27 bay đi Cuba ].

Như vậy chuyện xin lỗi, hứa không tái phạm và từ chức đã xong, chỉ còn lại việc trả Trịnh Xuân Thanh về  Đức.  Việc này phải được chủ tịch Trần Đại Quang công bố quyết định cho dân chúng trong nước.  Tuy nhiên lúc này ông Quang sắp sửa ra đi cho nên việc đó sẽ được người kế tục ông Quang hoàn tất.  *( Nội bộ CSVN đã sắp xếp cho ông Trọng kế tục ông Quang ).

Đến ngày 8-6-2018 luật sư Nguyễn Văn Đài và người cọng sự Lê Thu Hà được đưa sang Đức.  Đây là tín hiệu cho biết việc thương lượng trao trả Trịnh Xuân Thanh đã xong.

Ông Trần Đại Quang qua đời ngày 21-9-2018 nhưng chưa kịp công bố quyết định trả TXT về Đức.  Việc này sẽ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoàn tất, ông sẽ công bố sau khi đã chuẩn bị dư luận bằng cách tung tin thăm đò, tin bán chính thức và tin hỏa mù…

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2221 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments