Trí Thức “thoái đảng” còn chờ đợi đến bao giờ?

Chưa bao giờ vấn đề Quốc gia vs. cọng sản biểu lộ rõ ràng với chánh quyền Hoa Kỳ như thời kỳ Tổng thống Trump hiện nay:

  • Trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ dõng dạc tuyên bố:

” Tôi yêu cầu các quốc gia có mặt ở đây hôm nay hãy chuẩn bị hành động nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng thực sự này. Chúng tôi kêu gọi khôi phục đầy đủ nền dân chủ và tự do chính trị tại Venezuela.

Vấn đề tại Venezuela không phải nước này đã thực thi chủ nghĩa xã hội một cách yếu kém, mà là chủ nghĩa xã hội đã được thực hành một cách thành thực. Từ Liên bang Xô viết tới Cuba tới Venezuela, nơi nào chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản chân chính được áp dụng, nơi đó đều phải chịu đắng cay, tuyệt vọng và thất bại. Những ai còn rao giảng về giáo lý của thứ chủ nghĩa đầy tai tiếng này thì chỉ góp phần kéo dài đau khổ cho những người phải sống dưới những chế độ độc ác này.

Nước Mỹ sát cánh cùng với mọi người dân sống dưới chế độ tàn bạo. Sự tôn trọng chủ quyền của chúng ta cũng là một lời kêu gọi hành động. Tất cả mọi người dân đều xứng đáng có được một chính phủ biết quan tâm đến sự an toàn, lợi ích và phúc lợi của họ, kể cả sự thịnh vượng của họ. “

  • Trước cuộc mít tinh lớn ở Houston, tổng thống Trump đường hoàng xác nhận tư cách chánh trị:

Trong một buổi tập trung chiến dịch hôm thứ Hai (22/3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ông là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phải theo chủ nghĩa toàn cầu hóa. Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy dân Mỹ tiếp tục tăng tín nhiệm với vị Tổng thống đương nhiệm.

Trong cuộc tập trung chiến dịch ủng hộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz tại Houston, Texas hôm 22/10, Tổng thống Trump đã nói về chủ nghĩa dân tộc.

Thẳng thắn mà nói người toàn cầu hóa là người muốn toàn cầu làm tốt, không quan tâm nhiều tới quốc gia của chúng ta. Quý vị biết tôi là gì? Tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Được chứ? Một người theo chủ nghĩa dân tộc. Hãy sử dụng thuật ngữ này, ông Trump nói.

Đám đông khoảng 18.000 người đã hò reo tán đồng phát biểu của ông Trump và hô lớn “U-S-A”.

Ông Trump thừa nhận rằng mọi người thường cố gắng tránh thuật ngữ ‘chủ nghĩa dân tộc’ vì cho đó là điều “xấu, là “lỗi thời, nhưng tôi dùng từ đó.

Mấy gày nay, trong khi sự kiện ” Chu Hão bỏ đảng ” còn đang vang động ở VN thì một dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ chính thức đặt vấn đề về phong trào thoái đảng của đảng viên cs tàu:

Nghị quyết ủng hộ phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trình Hạ viện Hoa Kỳ

Ngày 8-6-2018, ông Dana Rohrabacher, Hạ Nghị sỹ Hoa Kỳ, đại diện bang California, đã trình Nghị quyết H.Res.932 lên Ủ Đối ngoại của Hạ viện Mỹ. Nghị quyết này hưởng ứng Phong trào Thoái Đảng, một phong trào khuyến khích người Trung Quốc từ bỏ lời tuyên thệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên đới của nó.

Nghị quyết nêu rõ rằng ĐCSTQ không chỉ gây ra cái chết bất thường của ít nhất 60 triệu người dân ở Trung Quốc mà còn đàn áp các phong trào hòa bình, trong đó có vụ Thảm sát Thiên An Môn và cuộc bức hại Pháp Luân Công kéo dài suốt 19 năm qua.

Trích dẫn Báo cáo Thường niên năm 2017 của Ủ Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF), nghị quyết tuyên bố: “Chính quyền Trung Quốc tiếp tục bắt giữ, bỏ tù, và tra tấn vô số người ủng hộ tự do tôn giáo, các nhà bảo vệ nhân quyền và các tín đồ tôn giáo, bao gồm cả những người tập Pháp Luân Công bị bức hại cao độ.”

Nghị quyết ghi nhận rằng, tính đến năm 2018, đã có khoảng 300 triệu người thoái xuất khỏi ĐCSTQ.

Nghị quyết còn kêu gọi lập tức chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Nghị quyết H.Res.932 đã được trình lên Ủ Đối ngoại của Hạ viện.

Trở lại vấn đề thoái đảng ở VN, các phản ứng về phía trí thức được ghi nhận như sau:

Trí thức hành động sau khi GS. Chu Hảo bị Đảng đề nghị kỷ luật do “tự diễn biến”

Vào ngày 25 tháng 10, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định đề nghị kỷ luật đối với Giáo sư (GS.) Chu Hảo, Giám đốc nhà xuất bản Tri thức, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghệ. Giới trí thức tại Việt Nam mạnh mẽ lên tiếng rằng quyết định vừa nêu là một sai lầm chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN); đồng thời có hành động phản đối quyết liệt trong những ngày vừa qua.

Công bố thư ngỏ

Sau khi thông tin Ủ Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) Đảng CSVN ra quyết định đề nghị kỷ luật đối với GS. Chu Hảo được truyền thông quốc nội loan đi, một thư ngỏ được công bố và lan truyền trên mạng xã hội với tựa đề “Thư ngỏ, Yêu cầu rút lại kết luận của UBKTTW về Phó Giáo sư(PGS)-Tiến sĩ (TSKH) Chu Hảo” có 155 người ký tên, được cập nhật đến ngày 30 tháng 10.

Đồng loạt tuyên bố bỏ Đảng

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận đã có ít nhất 13 đảng viên trong giới trí thức tại Việt Nam tuyên bố bỏ Đảng CSVN, qua vụ việc GS. Chu Hảo bị UBKTTW đề nghị kỷ luật. Nhà văn , 62 năm tuổi Đảng trong tuyên bố từ bỏ Đảng, ghi ngày 26 tháng 10 khẳng khái lên tiếng rằng “Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc”. Tác giả của tác phẩm văn chương nổi tiếng “Đất nước đứng lên” còn khẳng định không thể đứng trong tổ chức của Đảng CSVN “ngày càng xa rời lý tưởng ban đầu, ‘tự diễn biến’ thành một tổ chức chuyên quyền, phản dân hại nước”.

… Qua vụ việc GS. Chu Hảo bị UBKTTW đề nghị kỷ luật, giới trí thức tại Việt Nam không chỉ đồng loạt tuyên bố bỏ Đảng mà còn có người tuyên bố từ chức và rời khỏi nhiệm sở, như trường hợp của Tiến sĩ (TS.) Phạm Gia Minh, Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) sau khi ông ký tên vào thư ngỏ gửi UBKTTW và Bộ Chính trị Đảng CSVN nhằm bảo vệ GS. Chu Hảo.

Trí thức trẻ hành động

Bên cạnh những tên tuổi nổi danh trong giới trí thức vừa tuyên bố bỏ Đảng như Tiến sĩ Mạc Văn Trang, Nhà văn , TS. Chu Hảo…còn có các đảng viên trẻ và một số thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tuyên bố không tiếp tục tham gia hai tổ chức Đảng và Đoàn nữa. Đài RFA trao đổi với một vài bạn trẻ là những người quan tâm hiện tình đất nước và được nghe rằng họ đặc biệt chú ý đến sự kiện giới trí thức tại Việt Nam có hành động phản đối GS. Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật. Các bạn trẻ này cho biết nhờ vào mạng xã hội họ bắt đầu để tâm đến tình hình xã hội chính trị của đất nước Việt Nam qua những lá thư ngỏ của giới nhân sĩ trí thức, từ năm 2000 của 5 nhà bất đồng chính kiến cho đến thư ngỏ phản đối dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên hồi năm 2009 hay các Thư ngỏ 61, Thư ngỏ 72, Thư ngỏ 127…Các bạn trẻ này còn bộc bạch rằng họ trông chờ những bức thư ngỏ mà các nhân sĩ trí thức sẽ gửi đến cho họ, là những thế hệ trẻ của Việt Nam để họ được có thêm sự gắn kết cũng như thông hiểu nhiều hơn về những hoài bão, ý nguyện của thế hệ đi trước và đồng thời nhận được sự quan tâm cùng đồng hành để họ vững niềm tin tiếp bước.

……

Chúng tôi xin được kết thúc bài ghi nhận với thắc mắc của một số cư dân mạng rằng trong trường hợp lá thư ngỏ “Yêu cầu rút lại kết luận của UBKTTW Đảng về PGS-TSKH Chu Hảo” không được Bộ Chính trị Đảng CSVN phúc đáp thì có phải đây là thời điểm giới trí thức ở Việt Nam cùng đồng lòng “đứng lên” vì tương lai của một đất nước phát triển, dân chủ và văn minh?

Hòa Ái, phóng viên RFA

2018 – 30 – 10

Để trả lời câu thắc mắc của một số cư dân mạng trong trường hợp lá thơ ngỏ bị bộ cá tra Ba Đình quẳng vào sọt rác, xin mượn lời của tác giả Từ Huy để tạm trả lời:

CHO ĐẾN KHI NÀO CHÚNG TA BIẾT NÓI CÂU “ ĐỦ RỒI LÀ ĐỦ RỒI!? ”

Trích: Nguyễn Thị Từ Huy – Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?

Tựa đề bài viết này của tôi lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn của các trí thức Nga : “Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa »,

trong một phân tích rất đáng đọc « Mọi điều bạn tưởng bạn biết về sự sụp đổ của Liên Xô đều sai », của Leon Aron, do Trần Ngọc Cư dịch, đăng trên tạp chí Nghiên cứu quốc tế.

. Tác giả bài viết cho thấy rằng Liên Xô sụp đổ hoàn toàn không phải do bị các thế lực phản động tác động, cũng không phải do áp lực về kinh tế, mà là do ý thức về nhân phẩm và đạo đức của người dân Nga và của cả lãnh đạo Liên Xô. Họ không muốn và không thể tiếp tục sống trong «suy đồi tinh thần và những hệ quả xói mòn đạo lý của thời đại Xít-ta-lin».

. Hãy đọc câu này của Alsandr Yakovlev, một cựu đại sứ Nga, để hiểu người Nga đã chịu đựng những dằn vặt nội tâm như thế nào :

Đủ lắm rồi! Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa. Mọi việc phải được thực hiện theo một đường lối mới. Chúng ta phải xét lại tư duy, đường lối, quan điểm về quá khứ và tương lai của chúng ta… Một sự đồng thuận ngấm ngầm: giản dị là, chúng ta không thể tiếp tục sống như chúng ta đã sống trước đây – một cách nhục nhã, ngoài mức chịu đựng”.

Ý kiến trên phản ánh tâm trạng của những người dân Nga. Còn dưới đây là tâm trạng của một lãnh đạo thuộc hàng cao cấp :

« [Chúng ta] ăn cắp từ chính bản thân của chúng ta, nhận và đưa hối lộ, láo khoét trong các báo cáo, trên , láo khoét từ các diễn đàn cấp cao, đắm mình trong láo khoét, rồi trao huân chương cho nhau. Và tất cả những điều này đã diễn ra – từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. »

Không có một thế lực thù địch nào từ bên ngoài có thể làm cho chế độ toàn trị Liên Xô sụp đổ. Cái chế độ phi nhân ấy chỉ có thể bị thay thế khi chính những con người trong hệ thống ấy, lãnh đạo cũng như người dân, ý thức được sự nhục nhã của đời sống vô đạo đức và quyết định tự tìm lại phẩm giá cho mình.

Chúng ta, những người Việt Nam ở thế kỷ XXI, chúng ta hãy đọc bài báo của Leon Aron và hãy thử nói xem: chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?

…………………………

Theo tôi, câu trả rất đơn giản: ” Cho đến bao giờ chúng ta biết nói câu “ Đủ rồi là đủ rồi! “ như người Nga, từ người lãnh đạo thượng từng, giới trí thức văn nghệ sĩ, chí tới người dân Nga hèn mọn.”

Câu trả lời của tác giả Từ Huy tuy đơn giản nhưng khó kiện toàn trên thực tế. Bởi vì muốn cho chí tới người dân Việt hèn mọn biết nói ” Đủ rồi là đủ rồi ” thì giới trí thức, cụ thể là văn nghệ sĩ và giới học thức tinh hoa phải xác định thái độ như tổng thống Hoa Kỳ ” Tôi là người Quốc gia / Dân tộc. Tôi bác bỏ chủ nghĩa cọng sản / xã hội. ” và hành động cụ thể trên tinh thần ấy để nêu gương và hướng dẫn đám đông hèn mọn, ít học noi theo.

Hiện tại, hơn bao giờ hết, chánh quyền Hoa Kỳ đã minh định thái độ rõ ràng:

Nước Mỹ sát cánh cùng với mọi người dân sống dưới chế độ tàn bạo. Sự tôn trọng chủ quyền của chúng ta cũng là một lời kêu gọi hành động. Tất cả mọi người dân đều xứng đáng có được một chính phủ biết quan tâm đến sự an toàn, lợi ích và phúc lợi của họ, kể cả sự thịnh vượng của họ. “

Vậy, người Việt chúng ta có đủ dũng khí tự đứng lên hành động để thoát khỏi thân phận ” một cổ hai tròng “, bên trong ” hán  ngụy vc  tự thực dân “, bên ngoài ” tàu khựa xâm thực ” trước khi Hoa Kỳ và thế giới Tự do tiếp trợ hay không?

                                               

                                            Mùa Thu 3/11/2018

Đã xem 2207 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments