MẸ NẤM SẼ IM LẶNG NHƯ NHỮNG NGƯỜI LƯU VONG KHÁC ?

Thư trong nước :

Thưa chú, theo tin VOA : “Trước câu hỏi cho rằng nhiều nhà hoạt động sau khi sang Mỹ đã im lặng, không lên tiếng như khi còn ở trong nước, Như Quỳnh khẳng định “Tôi sẽ không im lặng”, và câu trả lời của cô đã nhận được hưởng ứng nồng nhiệt của cộng đồng”.( VOA 18-10-2018 ).

Hỏi :  Tại sao tất cả những người hoạt động tranh đấu ở trong nước đã im lặng sau khi được đến Mỹ ?  Phải chăng là họ bị cộng đồng người Việt chống cộng tẩy chay ?

Đáp : Thế nào là “cộng đồng người Việt chống cộng”… ? VOA nói rất rõ rằng “Câu trả lời của cô đã nhận được hưởng ứng nồng nhiệt của cộng đồng”.  Vậy cháu đã hiểu tại sao người ta lại hưởng ứng nồng nhiệt rồi phải không ? Thái độ đó đã nói lên rằng Như Quỳnh đã không phụ lòng tin yêu của cộng đồng người Việt tại đất Mỹ.

Thực ra Như Quỳnh đã là người của cộng đồng từ lâu rồi, từ khi cô bắt đầu cất lên tiếng nói tranh đấu cho tự do, dân chủ của người Việt Nam ở trong nước.  Nghĩa là từ khi cô dám đứng lên chống lại một chế độ mà cả thế giới đều cho rằng vô cùng sai trái.

Cũng từ khi Như Quỳnh bắt đầu ngọ ngậy trong nanh vuốt của chế độ Cọng sản thì người ta đã thấp thõm lo âu cho sự an nguy của không riêng Như Quỳnh, mà lo cho cả Nấm và Gấu, và cả cho bà Tuyết Lan.  Mỗi một dấn thân, mỗi một sơ sẩy của Như Quỳnh đều khiến cộng đồng đứng ngồi không yên.

Thế thì làm gì có chuyện cộng đồng tẩy chay Như Quỳnh hay những nhà tranh đấu khác ?  Cho nên chuyện những người này im lặng là tùy thuộc vào suy nghĩ hay tính toán của riêng họ, và tùy thuộc vào những gì mà họ đã hứa với người đã bảo lãnh cho họ được ra đi.

Bất cứ một người nào ra đi đều được sự bảo lãnh của một chính phủ hay một tổ chức quốc tế nào đó.  Dĩ nhiên chính quyền CSVN chỉ cho phép bảo lãnh khi người bảo lãnh cam kết sẽ không sử dụng người ra đi để chống phá uy tín của chính quyền CSVN tại nước ngoài.  Và về phần người bảo lãnh cũng buộc người ra đi phải cam kết là không lợi dụng tư thế tị nạn chính trị mà tiếp tục chống phá nhà nước CSVN như đã từng chống phá trước đó.

Hầu hết những người tranh đấu tại Việt Nam được chính phủ Mỹ bảo lãnh sang Mỹ đều phải hứa trước là họ sẽ không lợi dụng nước Mỹ để mở một cuộc hô hào chống phá chính quyền CSVN tại nước Mỹ bởi vì Mỹ và CSVN đang có bang giao mật thiết.  Cho nên cũng vì lời hứa này mà họ im lặng.

Lý do thứ hai là họ không tìm được tiếng nói chung với cộng đồng người Việt Quốc gia; bởi vì trình độ chính trị của họ hoàn toàn khác hẳn với trình độ của những người gốc VNCH.  Họ tự thấy họ cần tìm hiểu thêm, mở rộng tầm mắt hơn về chính trị.

Trước kia kiến thức chính trị của họ cao hơn trình độ phổ thông của dân chúng ở trong nước cho nên lời hô hào của họ dễ lôi cuốn quần chúng;  nhưng giờ đây ra hải ngoại họ tự biết trình độ chính trị của họ hoàn toàn cách xa trình độ của những người Việt gốc VNCH ở hải ngoại.

Lý do thứ ba là họ bị một tổ chức chính trị nào đó của cộng đồng dành họ như tiếng nói riêng của tổ chức, thí dụ như tổ chức Việt Tân dành độc quyền tiếng nói của Điếu Cày.  Hoặc như tổ chức Voice dành Mẹ Nấm ( Phim Mẹ Vắng Nhà ) để quảng cáo cho Voice.

Lý do thứ tư là các tổ chức chính trị Việt Nam tại Mỹ như đài SPTN của Trúc Hồ bị lệ thuộc vào chỉ đạo chính trị của chính phủ Mỹ cho nên họ lợi dụng thành tích của những nhà tranh đấu để hướng cộng đồng chạy theo “kế hoạch hòa hợp hòa giải” của chính phủ Mỹ đối với nhà nước CSVN; dĩ nhiên họ bị người Việt gốc VNCH tẩy chay.

Riêng cô Tạ Phong Tần thì cô có đằng sau dấu ấn của mẹ của cô, bà Đặng Thị Kim Liêng.  Bà Liêng đã dùng cái chết của mình để chứng minh hành động đúng của Tạ Phong Tần.  Vì vậy cộng đồng người Việt tại Mỹ không có bất cứ một lý do gì để thôi ủng hộ con đường đấu tranh của cô.

Và cho tới nay hoạt động của Tạ Phong Tần rất được trân trọng tại Mỹ cũng như rất có ích cho phong trào đấu tranh ở trong nước.  Việc làm của cô không uổng sự hy sinh của nữ anh hùng Đặng Thị Kim Liêng.  Còn có kẻ nào đó muốn đả phá Tạ Phong Tần thì chỉ là thù hằn cá nhân không đáng để cho cô phải trả lời.

Trường hợp của Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Hỏi :  Phải chăng chính phủ Đức bảo lãnh luật sư Nguyễn Văn Đài sang Đức?

Đáp :  Không phải. Nguyễn Văn Đài chỉ là bắt đầu cầu để giải quyết vụ Trịnh Xuân Thanh.  CSVN không có con tin nhân quyền nào đối với Đức ngoại trừ Trịnh Xuân Thanh cho nên đành phải đưa luật sư Đài sang Đức như là một sứ giả mở đường đàm phán chứ không phải là một con tin cho nên không có bảo lãnh gì hết và luật sư Đài cũng không cam kết gì hết.

Hỏi :  Trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì sao ?

Đáp :  Đối với Mỹ thì CSVN có vô khối con tin nhân quyền để thương lượng trao đổi, nhưng đây là món quà đối với bà Melania Trump cho nên CSVN phải chọn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Sở dĩ cần phải có quà cho Melania Trump là bởi vì CSVN đang muốn làm hòa với ông Trump trong tình thế CSVN đang muốn ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm tới.

Mối bất hòa giữa CSVN và ông Trump đã trở thành rõ nét khi ông Trump đến Việt Nam mà không có bà Trump đi cùng.  Trong khi đó ông nói với báo chí rằng sở dĩ Melania Trump không đến được vì đang còn phải đi xem gấu trúc và ngắm Vạn Lý Trường Thành.

Cho nên việc Như Quỳnh đi Mỹ thì không có ai bảo lãnh và cũng không phải cam kết gì cả.  Cô đã trả lời phỏng vấn rất tự nhiên :

“Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam….  ..AFP dẫn tiếp lời Blogger Mẹ Nấm rằng cô sẽ tiếp tục lên tiếng cho đến khi có nhân quyền thực sự tại Việt Nam  ( RFA, 18-10-2018 )

“với Mẹ Nấm, tôi tin rằng dù sống ở bất cứ đâu thì cô cũng vẫn tiếp tục con đường mà cô đang đi”.( VOA 18-10-2018 )

Trong thư cảm ơn được bạn bè đăng trên facebook, blogger Mẹ Nấm nói:

«Tôi đã trải qua 737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá, chịu nhiều áp lực về tinh thần nhưng tôi biết tôi không hề cô đơn vì xung quanh tôi vẫn còn có rất nhiều người đang chung tay nỗ lực vì nhân quyền cho Việt Nam.

Tôi tin rằng nếu chúng ta luôn bền bĩ đấu tranh cho tự do, luôn giữ ngọn lửa khát vọng dân chủ cho nhau, cùng nhau nuôi dưỡng ý chí bảo vệ Tổ Quốc, chúng ta sẽ chiến thắng độc tài cộng sản.( RFA, 19-10-2018 ).

“Nếu tôi có quyền lựa chọn, tôi sẽ ở lại Việt Nam nhưng tôi có hai đứa con nhỏ nên tôi phải nghĩ về tương lai của chúng,” ( VOA 24-10-2018 ).

Những lời tự nhiên trên đây của Như Quỳnh hứa hẹn một bước đường tranh đấu trong tương lai đầy sôi nổi mà không có một vướng mắc nào cả.  Chỉ mong cộng đồng xúm nhau giúp đỡ cho cô có điều kiện để có thể yên lòng bước tiếp trong tương lai.

 Hỏi : Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố : “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả công dân Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trừng phạt.” (VOA, 17-10-2018 ).

Vậy liệu những người sau này có được hưởng ưu đãi như Mẹ Nấm hay không ?

Đáp : Đây là thời đại Donald Trump.  Câu nói trên là nói theo giọng Trump, ông sẽ tiếp tục kêu gọi CSVN phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện.  Nhưng nếu không nghe thì ông sẽ làm cho thế giới thấy rõ, thí dụ như sẽ tiếp tục vinh danh hết người này đến người khác.  Ông không cần bỏ ra một đồng đô la nào để bảo lãnh bất cứ một ai.

Như vậy thì sau này sẽ không có ai phải lưu vong và cũng chẳng có ai bị bắt làm con tin nữa.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2639 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments