CHUYỆN THẢ MẸ NẤM LÀ KẾT QUẢ THƯƠNG LƯỢNG VỀ BIỂN ĐÔNG ?

Thư trong nước :

Thưa chú, theo tin của truyền thông nước ngoài :

-“ngày 17/10/2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston.

 “Sự kiện trên diễn ra trùng với sự hiện diện của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis ở Việt Nam về một điểm nhấn có thể rất đặc biệt trong mối quan hệ quốc phòng Mỹ – Việt tại Biển Đông.”( VOA, 17-10-2018 )

-“Việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm diễn ra vào đúng lúc có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Việt Nam. Hiện cả Bộ Quốc phòng Mỹ lẫn chính phủ Việt Nam chưa có bình luận gì về thời điểm Mẹ Nấm được trả tự do. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lên tiếng ca ngợi việc trả tự do cho blogger này.( RFA, 18-10-2018 )

-“Bà Quỳnh được cho là đã lên máy bay đi Mỹ cùng mẹ – bà Nguyễn Tuyết Lan và hai con, trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Việt Nam.( BBC, 17-10-2018 ).

Hỏi : Có phải chuyện thả Mẹ Nấm là kết quả thương lượng về  Biển Đông giữa Mỹ và CSVN ?

Đáp : Muốn biết phải hay không thì cứ thử đặt câu hỏi : “Nếu James Mattis không tới VN thì Mẹ Nấm có được thả hay không ?”.  Dĩ nhiên câu trả lời là chuyện thả không ăn nhập gì tới chuyện Mattis tới VN.

Có thể việc thả trong dịp Mattis có mặt tại VN là như một món quà biểu tỏ sự làm hòa của CSVN đối với Tổng thống Trump về bản án dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần thị Nga hồi năm ngoái :

“Ngày 20-1-2017, ngày nhậm chức, ông Trump hủy bỏ Hiệp định TPP mà CSVN hằng mong ước.  Qua ngày sau ông Trọng cho bắt nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga.

Hai tháng sau ngày 29-3-2017 Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vinh danh những phụ nữ can đảm trên thế giới thì phu nhân Melania Trump đến dự.  Và khi ban tổ chức xướng danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lên nhận bằng vinh danh thì bà Melania Trump bước lên nhận thay cho Như Quỳnh bởi vì Như Quỳnh đang nằm trong tù tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Trọng đã phản ứng lại bằng cách cho phát ngôn nhân chính phủ tuyên bố : Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”.  Sau đó ông chỉ thị Ban nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa phết cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bản án 10 năm tù ( 29-6-2017 ).

Bản án này khiến cho bà Trump không thể theo chồng đến VN vào tháng 11-2017…(!!).  Và sợ thế giới không hiểu ý,  bà cho biết là bà nán lại Bắc Kinh để đi xem gấu trúc và ngắm Vạn Lý Trường Thành, nghĩa là bà khỏe mạnh và không bận gì cả.*( Ý của bà là kinh tởm lối hành xử hạ cấp của chính quyền CSVN đối với Mẹ Nấm và đối với cá nhân bà ).

Ông Trọng không chịu thôi, ông trả đũa bằng cách lôi Trần Thị Nga ra phết cho 9 năm tù và 5 năm quản chế ( 22-12-2017 ).  Thế giới càng kinh tởm Nguyễn Phú Trọng và chế độ CSVN”.

Hỏi :  Vậy tại sao các đài VOA, RFA, BBC lại nhấn mạnh về chuyện ông Mattis có mặt lúc Hà Nội thả Như Quỳnh ?

Đáp : Là để đánh lạc hướng dư luận về mục đích thật của chuyến đi Hà Nội của Mattis.  Sau nữa là để quảng cáo cho chuyện làm hòa giữa CSVN và Donald Trump.

Hỏi : Chuyện làm hòa có dính dáng gì đến mục đích chuyến đi của Mattis hay không ?

Đáp :  Ngược dòng thời gian cách đây hơn 3 tháng, ngày 3-7-2018, báo Người Việt ( Caili, USA ) loan tin :  “Ngoại trưởng Mỹ Micheal Pompeo sẽ đến Việt Nam cuối tuần này để thảo luận với Việt Nam chuyện Bắc Hàn và mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ”.

Ba ngày sau, ngày 6-7-2018, VOA đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện đang có mặt tại Bắc Triều Tiên sẽ đến Việt Nam sau khi ông rời Bình Nhưỡng.

Lúc 19 giờ ngày 8-7-2018, tại Hà Nội.  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại h sạn Sofitel Metropole Hà Nội.  Ông nói :

“ Mỹ sẽ tiếp tục làm việc cho một Việt Nam giàu mạnh và độc lập – một quốc gia trao đổi thương mại công bình và sòng phẳng, góp phần vào an ninh quốc tế, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. ”

Hai ngày sau, 10-7-2018, lúc 1 giờ chiều, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Kritenbrink, đăng một bài trên Facebook bằng tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung:

“Thật vinh dự khi tiếp đón Ngoại trưởng Pompeo tại Hà Nội vào tuần này! Ông đã thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với sự phát triển của một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế, tham gia vào thương mại tự do, công bằng, có đi có lại, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. Ngoại trưởng Pompeo, chúng tôi mong đón tiếp ông trở lại Việt Nam!” ( VOA,10-7-2018 ).

Ông Pompeo đến Hà Nội ngay sau khi ông ta vừa rời Bắc Triều Tiên.  Cho nên có thể Pompeo cần biết ý kiến của Hà Nội về vấn đề CSVN đưa quân giữ gìn hòa bình tại bán đảo Triều Tiên để thay thế quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Hàn Quốc một khi Nam Bắc Hàn thực hiện hiệp thương.

Giả thuyết CSVN “đóng góp cho an ninh quốc tế” đã trở nên rõ nét sau khi VOA loan tin ngày 26-9-2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New York tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để ghi danh cho CSVN ứng cử chức Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. *( Trong 2 năm này rất có thể lính Mỹ sẽ rút khỏi Hàn Quốc  nếu Trump đạt được thỏa thuận với Kim Jong Un ).

Giờ đây ông Mattis đến Việt Nam trong bối cảnh Tổng thống Trump đang chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh lần hai với Kim Jong Un vào đầu năm tới.  *( Cần ghi nhớ là tháng 1 năm 2018 ông James Mattis đến VN trong lúc em gái của Kim Jong Un là Kim Yo Jong và con gái của Donal Trump là Ivanka Trump cùng đến Hàn Quốc tham dự thế vận hội , và đến ngày 9-3-2018 thì Nhà Trắng loan báo Tổng thống Trump sẽ gặp Kim Jong Un vào tháng 5 ).

Hỏi : Cũng trong bảng tin ngày 17-10-2018 của VOA :  …”sự kiện trên cũng diễn ra trong bối cảnh đang có tin ngoài lề về một chuyến đi Hoa Kỳ của ‘đảng trưởng’ Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm 2018,”.

Phải chăng việc thả Mẹ Nấm là biểu thị của việc tân chủ tịch nước Nguyện Phú Trọng muốn lấy lòng Trump để được Trump tấn phong tại Nhà Trắng ?

Đáp : Đây là VOA mượn lời của vua bịp .  Hễ khi nào VOA dẫn lời của PCD thì y như rằng đó là hỏa mù, còn khi nào là tin tức đàng hoàng thì VOA ký tên của biên tập viên. Huống hồ ở dây PCD còn nói rằng “tin ngoài lề” thì rõ ràng là tin bịp.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2802 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments