TRÌNH DIỄN NHẤT THỂ HÓA, ÔNG TRỌNG SỢ BỊ GIẾT

“Nhất thể hóa là thuật ngữ của đảng CSVN để chỉ việc một số chức danh tổ chức đảng kiêm nhiệm chức danh tương đồng của chính quyền và đoàn thể chính trị xã hội”.( Wikipedia )

Nói cho dễ hiểu thì nhất thể hóa là hợp nhất đảng CSVN với chính quyền CSVN. Trong một nước Cọng sản thì Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý.  Nhưng nay hợp nhất tức là nhà nước lãnh đạo và nhà nước quản lý, tức là dẹp bớt đảng cho gọn.

Có người sẽ hỏi rằng tại sao không dẹp nhà nước mà lại dẹp đảng ?  Câu trả lời là “đảng không biết quản lý”..!

Còn nếu dẹp nhà nước mà không dẹp đảng thì sao ? –  Đó là trường hợp duy nhất hiện nay tại nước Bắc Hàn.  Đảng lãnh đạo và đảng quản lý.  Dĩ nhiên đây là một thể chế độc tài đảng trị , giống như chế độ phong kiến, nhà vua làm chủ non sông đất nước và làm chủ luôn sinh mạng của dân chúng. Hiện nay quyền hành của dòng họ Kim Jong Un chẳng khác gì quyền hành của nhà vua.

Vậy Trung Cọng hiện nay thì sao ?

Tại Trung Cọng thì đảng CS sát nhập vào chính quyền, người ta chỉ biết Chủ tịch Tập Cận Bình chứ không ai nói Tổng bí thư Tập Cận Bình.  Ông này hoàn toàn không có quyền hành như một vị vua của Trung Quốc.  Lại càng không giống vua Kim Jong Un.

Ai là người dàn dựng màn kịch nhất thể hóa vừa qua ?

Khuya thứ Bảy 29-9-2018, nhà cách mạng Huy Đức bắn ra bài viết “nhất thể hóa”, trong đó mở đầu bằng câu :

“nếu quyết định để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước lần này trở thành tiền lệ thì cũng rất có ý nghĩa”.  “…chắc chắn sẽ làm xuất hiện nhiều tình huống, gợi ý cho Việt Nam cải cách. Cho dù vẫn một đảng, về mặt lý thuyết, VN sẽ tiến gần hơn tới một nền cộng hoà bán tổng thống”.

Cuối bài viết Huy Đức kết luận :

“Nhưng với những gì vừa diễn ra chiều nay, nếu không phải để tập trung quyền lực mà nhằm mở ra một hướng đi thì thời gian không lúc nào là quá trễ để bàn một lộ trình đáng hy vọng hơn cho đất nước”.

Khoảng 7 giờ sáng 30-9, báo chí lề trái trên mạng đồng loạt truyền đi bài viết của Huy Đức.

Đọc được tin này, người ta nghĩ rằng Bộ chính trị CSVN đã họp và quyết định vào chiều ngày 29-9-2018.  Nhưng một bài viết sau đó của Kami đăng trên đài Á Châu Tự Do ( Mỹ ) cho biết :

“chiều 30/9/2018, Bộ Chính trị đảng CSVN đã họp thống nhất các phương án về nhân sự Chủ tịch Nước để trình Hội nghị Trung ương 8”

Người ta khó mà tin được Kami bởi vì tay này chuyên môn tung tin đồn thất thiệt.  Khó tin nhất là chi tiết họp vào chiều ngày 30, tức là ngày Chủ nhật…. Nhưng sau đó một bài viết của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đăng trên VOA cũng xác nhận cuộc họp đó là vào chiều Chủ nhật, nhưng là “họp bất thường”..!?.

Như vậy là :  thông điệp của Huy Đức loan đi sáng Chủ nhật để báo tin cho mọi người biết rằng đã có quyết định Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi ghế Chủ Tịch, và Chiều chủ nhật Bộ chính trị họp bất thường và quyết định đúng như Huy Đức đã loan tin ban sáng.

Rồi đến ngày 2-10-2018 thì mới họp Hội nghị Trung ương 8, và hội nghị quyết định 100% theo như đề nghị của Bộ chính trị.*( Nhưng BCT lại quyết định theo ý kiến của Huy Đức ).

Rốt cuộc Huy Đức chính là người đề nghị nhất thể hóa.  Mà việc này là nhằm cải cách chế độ để tiến tới thể chế “bán tổng thống”.

Ông Trọng sợ bị giết

Nhưng khi vừa có tin ông Trọng vừa lãnh đạo vừa quản lý đất nước thì người người phản đối, nhà nhà phản đối, bởi vì ông Trọng không có tài năng, không có quyền lực, không có hậu thuẩn, không có ai chống lưng, lại mất uy tín trầm trọng trong vụ Trịnh Xuân Thanh.

Trong khi đó Huy Đức lại muốn nhân dịp Trần Đại Quang chết mà sát nhập đảng vào chính quyền thì êm đẹp hơn cả.  Sau này NPT ra đi thì người kế nghiệp vẫn nắm 2 chức nhưng lúc đó thì đảng và nhà nước đã nhập lại một rồi.

Biết được ý của Huy Đức thì người ta phản đối, người người đều muốn sát nhập đảng với nhà nước làm một, nhưng người đứng đầu không phải là Nguyễn Phú Trọng.  Có người còn cắc cớ trù ẻo cho NPT làm “tổng chủ” được 2 tháng thì bị nhiễm phóng xạ, giao chức “tổng chủ” cho một người khác.

Tới đây thì NPT hoảng quá, cho nên trong cuộc nói chuyện với cử tri Hà Nội ngày 8-10 vừa qua ông ta đã long trọng đính chính :

“không nên nói là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì được nhưng không đúng tiêu chí. Đây là hai cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau, không thiên vai nào chính vai nào phụ; đồng thời cũng không nói nhất thể hoá, nôm na thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc này”.

Nghĩa là không có hợp nhất đảng với nhà nước.  Hai tổ chức vẫn khác nhau, hai cơ quan vẫn khác nhau, đây chỉ là một người làm 2 công việc.  Giống như ngày xưa Hồ Chí Minh vừa làm chủ tịch đảng vừa làm chủ tịch nước.*[ Lúc này quyền hành trong tay cố vấn Lê Quảng Ba và Tổng bí thư Trường Chinh.  Hồ Chí Minh chỉ ngồi cho có vị trong cả 2 chức ].

Vậy thì không có chuyện hợp nhất hai tổ chức ?  Không biết Huy Đức nghĩ sao ?  Hay là cứ tạm chấp nhận như vậy rồi đợi đến khi NPT bị nhiễm virus thì tính sau ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2926 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments